3 เช็คลิสต์ ควรเปลี่ยนแว่นตาใหม่เมื่อไหร่ดี

หลายคนคงเคยสงสัยว่าตัดแว่นตาครั้งหนึ่งจะใช้งานได้นานแค่ไหน มีอายุการใช้งานกี่ปี แล้วเราควรจะเปลี่ยนแว่นตาใหม่เมื่อไหร่ดี?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า อายุการใช้งานของแว่นตา ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ได้แก่ ชนิดของเลนส์แว่นตา การเปลี่ยนแปลงของค่าสายตา และการดูแลรักษาของผู้ใช้งานเอง
อาการที่จะบ่งบอกว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแว่นใหม่แล้ว มีดังนี้ค่ะ

1.มีอาการมองไม่ชัดที่ระยะไกล หรือใกล้

แว่นตา

ซึ่งในกรณีนี้จะต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

  • กรณีแรก อายุน้อยกว่า 40 ปี หรือเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีค่าสายตายาวตามวัย (Prebyopia) ซึ่งมักจะมีอาการมองไม่ชัดที่ระยะไกล โดยจะมีภาวะของความผิดปกติของค่าสายตา (Refractive Error) ได้แก่ สายตาสั้น Myopia สายตาเอียง Astigmatism และสายตายาว (Hyperopia) ซึ่งมีโอกาสที่สายตาจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเพิ่มมากขึ้น จากอายุและพฤติกรรมการใช้สายตา ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่แต่ละบุคคล
  • กรณีที่ 2 จะเป็นคนกลุ่มที่มี ค่าสายตายาวตามวัย (Presbyopia) มักจะอยู่ในช่วงอายุ40 ปีขึ้นไป ซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการมองระยะใกล้ ภาพไม่ชัด ไม่สบายตา ปวดหัว เป็นภาวะความเสื่อมของกล้ามเนื้อตาและเลนส์แก้วตาที่แข็งขึ้น โดยทุกคนจะต้องเข้าสู่ภาวะนี้ ซึ่งค่าสายตายาวมองใกล้ จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น ดังนั้นจะต้องเปลี่ยนแว่นตาใหม่ทุก 2-3 ปี เพื่อให้ได้แว่นตาที่มีค่าสายตาอัพเดทตรงตามค่าสายตาจริง

2.โค๊ตเลนส์เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน

แว่นตา

เลนส์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เลนส์ชั้นเดียว ( Single Vision Lens ) เป็นเลนส์ที่มีค่าสายตาเดียว สามารถแก้ปัญหาสายตาทั่วไป, เลนส์ 2ชั้น (Bifocal lens) เลนส์ที่มีรอยต่อสามารถมองได้ 2ระยะ ทั้งระยะไกลและใกล้ รวมไปจนถึงเลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive lens) ที่ไร้รอยต่อ มองได้ชัดทุกระยะ จะมีการใช้สารมัลติเลเบอร์ เคลือบที่ผิวเลนส์หลายชั้น ที่เราเรียกว่า มัลติโค๊ต (Multicoat)

โดยมัลติโค๊ท จะช่วยให้ภาพคมชัด ลดแสงสะท้อน ป้องกันรอยขีดข่วน และป้องกันแสง UV โดยอายุการใช้งานของเลนส์ จะขึ้นอยู่กับอายุของชั้น มัลติโค๊ตนั่นเอง หาก โดยปกติจะมีอายุอยู่ที่ 2-5 ปี ขึ้นอยู่กับ คุณภาพของเลนส์ การใช้งานและการดูแลรักษา หากโค๊ตเลนส์เสื่อม จะส่งผลต่อการมองเห็น ดังนั้นจะต้องเปลี่ยนเลนส์แว่นตาคู่ใหม่

อ่านเพิ่มเติม: เลนส์แว่นตามีกี่ชนิด แบบไหนดีกับเรามากที่สุด

3.กรอบแว่นตาเก่าหรือชำรุด

บางครั้งเลนส์แว่นตายังใช้งานได้ดี คมชัด แต่ถ้าหากกรอบแว่นตาชำรุด หรือเสื่อมสภาพ เราก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแว่นใหม่ หรือบางคนเบื่อกรอบเดิม อยากเปลี่ยนลุคของตัวเอง ก็สามารถเลือกกรอบแว่นตาใหม่ได้ โดยกรอบแว่นแต่ละแบรนด์ ก็จะมีความคงทน แข็งแรงที่แตกต่างกันออกไป

สรุป

แว่นตาทุกชนิดล้วนมีอายุขัยของตัวเองแล้วแต่สภาพการใช้งาน ซึ่งหากตัวแว่นตาเสื่อมสภาพจะส่งผลต่อการมองเห็นของผู้ใช้งาน

มัทยาตัดแว่นเด็ก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา หรือ ตรวจสภาพแว่นตาคู่เดิมที่่มี สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก