4 เหตุผล ที่ไม่ควรตัดแว่นสายตาออนไลน์

ตัดแว่นออนไลน์


การตัดแว่นออนไลน์อาจมีความสะดวกสะบายและเหมาะกับผู้ที่ไม่สะดวกในการไปตัดแว่นที่ร้านแว่น แต่หากเป็นไปได้หมอขอแนะนำให้ทุกท่านไปตัดแว่นที่ร้านจะดีที่สุด เพราะการที่จะได้แว่นสายตาที่ดีที่เหมาะสมและใส่สบายมากที่สุดนั้นมีหลายปัจจัยนอกเหนือจากการแจ้งค่าสายตาค่ะ วันนี้หมอขออธิบายเหตุผลว่า ทำไมถึงไม่ควรตัดแว่นสายตาแบบออนไลน์ ไปอ่านกันค่ะ 

ตัดแว่นออนไลน์

1. ไม่ได้ทำการวัดค่าสายตาโดยละเอียดโดยนักทัศมาตร

การวัดค่าสายตาไม่สามารถส่งค่าสายตาคร่าวๆเพื่อทำการตัดแว่นสายตาได้ เพราะมีหลายอย่างที่จำเป็นต้องวัดอย่างละเอียดกว่าจะได้ค่าสายตาเพื่อทำการตัดแว่นสักคู่หนึ่ง 

Computer Vision Syndrome คืออะไร

Computer Vision Syndrome หรือ CVS คือ กลุ่มของอาการทางสายตา ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากการใช้สายตามองจอคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงต่อวันอย่างต่อเนื่อง โดยความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของการใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ

ตัดแว่นออนไลน์

ซึ่งค่าสายตาของแต่ละบุคคลก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ โดยทางคลินิกหรือร้านแว่นจะใช้เครื่องมือที่ทันสมัยเช่น เครื่องวัดสายตาคอมพิวเตอร์ Autorefraction และตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งด้วยเครื่อง Phoropter ซึ่งดูแลทุกขั้นตอนด้วยนักทัศนมาตรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง จนวัดออกมาได้ค่าสายตาที่ละเอียดมากที่สุด 

2. ไม่ได้ทดลองยี่ห้อและรุ่นของเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน 

เลนส์แว่นสายตามีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อมากๆในท้องตลาด แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีโครงสร้างเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งการตัดแว่นออนไลน์อาจทำให้พลาดโอกาสได้ทดลองเลนส์ที่หลากหลายได้

ซึ่งการพลาดโอกาสทดลองเลนส์ที่หลากหลายอาจทำให้ผู้ใช้งานพลาดโอกาสที่จะเจอกับเลนส์ที่หมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด บางท่านอาจถึงขั้นใส่ไม่ได้ ใส่แล้วไม่ถนัด จนทำให้เลิกใส่แว่นคู่นั้นในที่สุด 

3. ไม่ได้ทำการวัดค่าพารามิเตอร์แว่น

การวัดค่าพารามิเตอร์หน้าแว่นคือการวัดค่าต่างๆหลายอย่าง ได้แก่ มุมโค้ง มุมเทหน้าแว่น ระยะห่างระหว่างจุดโฟกัสของดวงตา ระยะห่างระหว่างกระจกตาและเลนส์แว่นตา เนื่องจากใบหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

ตัดแว่นออนไลน์

การวัดค่าพารามิเตอร์จึงทำให้แว่นคู่นั้นๆเหมาะสมกับผู้ใส่มากที่สุด ซึ่งการวัดค่าพารามิเตอร์อย่างละเอียดนั้น จะทำให้ดวงตาของผู้ใส่ตรงกับจุดโฟกัสของเลนส์ที่คมชัดมากที่สุด ใส่ได้อย่างสบายตาในการใข้งาน 

4. ไม่ได้วัดพฤติกรรมการใช้งาน 

พฤติกรรมการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแต่ละคนมีวิธีการมองระยะต่างๆมีท่านั่งและพฤติกรรมต่างๆไม่เหมือนกัน เช่น ท่าการอ่านหนังสือ การเหลือบตามองตามจุดต่างๆ ดังนั้นการทดสอบแว่นขณะทำกิจกรรมจามอริยาบถต่างๆจึงมีความจำเป็น เพื่อปรับแต่งแว่นตาให้เหมาะสมมากที่สุด

ตัดแว่นออนไลน์ดีไหม

สรุป

เหตุผลทั้งหมดคือข้อเสียสำคัญของการตัดแว่นแบบออนไลน์ ยิ่งคนที่มีค่าสายตาเยอะๆหรือซับซ้อนมากๆ หมอขอแนะนำว่าควรมาตัดที่ร้านจะดีที่สุดค่ะ

เพราะนอกจากได้ทำการวัดค่าต่างๆพร้อมทั้งทดลองใช้งานอย่างละเอียดแล้ว ยังได้รับคำปรึกษาต่างๆจากนักทัศนมาตรหรือจักษุแพทย์อีกด้วยค่ะ เพราะหากวัดค่าต่างๆของแว่นออกมาไม่ดี อาจทำให้ใส่ไม่ได้และเสียเงินฟรีในที่สุด