8 วิธีดูแลรักษาสุขภาพดวงตา ไม่ให้เสื่อมก่อนวัย (โดยจักษุแพทย์)

สุขภาพดวงตา

ดวงตาเป็นอวัยวะหลักสำคัญไม่แพ้อวัยวะอื่นๆในร่างกาย ซึ่งดวงตาก็เหมือนอวัยวะอื่นๆที่จะเสื่อมไปตามสภาพร่างกายและอายุ แต่สำหรับบางคนหากใช้งานดวงตาหนักๆ หรือ ไม่ดูแลสุขภาพของดวงตาให้ดี ก็อาจทำให้สุขภาพดวงตาเสื่อมอย่างรวดเร็วก่อนวัยที่ควรจะเป็น วันนี้หมอจะมาแนะนำ 8 วิธีดูแลรักษาสุขภาพดวงตา ไม่ให้เสื่อมก่อนวัยให้ทุกท่านได้นำไปใช้กันค่ะ

ดูแลดวงตา

1. ปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนให้พอดี ไม่มืดหรือสว่างเกินไป

ควรปรับแสงหน้าจอต่างๆให้มีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพราะดวงตาจะต้องทำงานหนักเนื่องจากต้องเพ่งตาตลอดเวลา ทำให้ ปวดตา เคืองตา ปวดหัว และอาจส่งผลกับสุขภาพของดวงตาในระยะยาว

2. ควรอยู่ห่างจากหน้าจอดิจิตอลต่างๆในระยะที่เหมาะสม

หน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ จะปล่อยแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ซึ่งแสงสีฟ้าเป็นแสงที่มีพลังงานสูงใกล้เคียงกับแสง UV ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา 

โดยวิธีการป้องกัน คือ ควรเว้นระยะห่างระหว่างดวงตาและหน้าจอต่างๆให้มีระยะห่างที่เหมาะสมตามขนาดของหน้าจอและคำแนะนำการใช้งาน ไม่ควรให้ดวงตาอยู่ใกล้หน้าจอจนเกินไป 

3. ใส่แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานขณะออกแดด

แว่นกันแดดในท้องตลาด มีทั้งเลนส์ที่กันแสง UV ได้จริง และเลนส์ที่เคลือบสีเข้มเฉยๆ แต่กันแสง UV ไม่ได้

หมอแนะนำให้ทุกท่านเลือกแบบที่สามารถกันแสง UV ได้ตามมาตรฐาน เพราะหากเราใส่แว่นกันแดดที่เคลือบสีเข้มเฉยๆ จะทำให้ดวงตาได้รับผลกระทบจากแสง UV มากกว่าตอนที่ไม่ใส่แว่นกันแดด ซึ่งจะมีผลร้ายต่อสุขภาพของดวงตาในอนาคต

ดูแลตา

4. สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ไม่ควรใส่เกินวันละ 8-12 ชม

สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ควรใส่เกินวันละ 8-12 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ควรใส่นอน เพราะอาจทำให้กระจกตาเป็นรอย เป็นแผล ตาแห้ง และอาจถึงขั้นทำให้ดวงตาอักเสบได้

ดูแลตา

5. พักสายตา ทุกๆ 20 นาที

คนที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเล่นมือถือนานๆ ควรพักสายตาทุกๆ 20 นาที โดยการมองไกลเกิน 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้กล้ามเนื้อดวงตาผ่อนคลาย ทำให้ไม่ปวดตา ไม่ปวดหัว เวลาจ้องหน้าจอนานๆ 

6. พักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ประกอบกับทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่นผักใบเขียว แครอท ไข่ เพื่อบำรุงดวงตา

ดูแลตา

7. ควรใช้ยาหยอดตาที่ไม่ผสมสารกันเสีย

ยาหยอดตา สามารถบรรเทาอาการตาแห้ง ที่เกิดจากน้ำตาไปหล่อเลี้ยงดวงตาไม่เพียงพอได้ เมื่อเราหยอดตาจะทำให้ดวงตากลับมามีความชุ่มชื้น ไม่ระคายเคืองตา

ซึ่งหมอขอแนะนำให้ใช้ยาหยอดตาเป็นประจำ และควรใช้แบบกระเปาะ เพราะไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย

ดูแลสุขภาพตา

8. ตรวจสุขภาพดวงตาประจำปี

หมอขอแนะนำให้ทุกท่านควรตรวจสุขภาพดวงตาประจำปี เพราะสุขภาพของดวงตาเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งเรามีอายุมากขึ้นดวงตาก็เสื่อมสภาพลงตามอายุ

ซึ่งการตรวจสุขภาพดวงตาจะทำให้เรารู้ว่า ดวงตาของเราเป็นอย่างไร มีอะไรผิดปกติหรือไม่ และควรแก้ไขอย่างไรก่อนที่จะสายเกินแก้ 

สรุป

เหตุผลทั้งหมดคือข้อเสียสำคัญของการตัดแว่นแบบออนไลน์ ยิ่งคนที่มีค่าสายตาเยอะๆหรือซับซ้อนมากๆ หมอขอแนะนำว่าควรมาตัดที่ร้านจะดีที่สุดค่ะ

เพราะนอกจากได้ทำการวัดค่าต่างๆพร้อมทั้งทดลองใช้งานอย่างละเอียดแล้ว ยังได้รับคำปรึกษาต่างๆจากนักทัศนมาตรหรือจักษุแพทย์อีกด้วยค่ะ เพราะหากวัดค่าต่างๆของแว่นออกมาไม่ดี อาจทำให้ใส่ไม่ได้และเสียเงินฟรีในที่สุด 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก