สายตาเอียง เกิดจากอะไร ภาพที่เห็นเป็นแบบไหน เท่าไหร่ควรตัดแว่น ?

สายตาเอียง

สายตาเอียง เป็นภาวะสายตาผิดปกติชนิดหนึ่งที่มักมีร่วมกับสายตาสั้นหรือสายตายาว อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าสายตาเอียงจะเห็นเป็นภาพเบี้ยว หรือภาพเอียง วันนี้หมอจะชวนมาทำความรู้จักกับสายตาเอียงกันนะคะว่าเกิดจากอะไร ภาพที่เห็นเป็นอย่างไร และเท่าไหร่จึงควรตัดแว่นตา

เลือกอ่านตามหัวข้อสายตาเอียง

สายตาเอียง เกิดจากอะไร

สายตาเอียง (Astigmatism) เป็นความผิดปกติทางสายตา (Refractive error) เกิดจากความโค้งของกระจกตาหรือเลนส์ตาในแต่ละแกนโค้งไม่เท่ากัน ซึ่งสาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางกายภาพไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สายตาใดๆ

ดังนั้นเมื่อความโค้งของเลนส์ตาแต่ละแนวแกนไม่เท่ากัน จึงส่งผลให้กำลังหักเหของแต่ละแกนไม่เท่ากันด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดจุดโฟกัสในดวงตามากกว่า 1 จุด เป็นสาเหตุให้คนที่มีสายตาเอียงจึงมีอาการเห็นภาพเป็นเงาซ้อนเหลื่อมกัน ตามัว ชอบหยีตาเวลามองเพราะจะรู้สึกว่าหยีตาแล้วเห็นชัด และทำให้เกิดอาการปวดหัวหรือปวดกระบอกตาตามมาได้ค่ะ

สายตาเอียง ภาพที่เห็นเป็นอย่างไร

สายตาเอียง จะเห็นภาพเป็นภาพซ้อน หรือ เงา ไม่คมชัด เหมือนภาพที่เห็นจากความผิดปกติของสายตาสั้น หรือ ยาว ไม่ได้เห็นภาพเอียงหรือล้ม

สายตาเอียง

คำถาม: จริงไหมลากเส้นเบี้ยวเพราะสายตาเอียง ?

คำตอบ: ไม่จริงค่ะ สายตาเอียงไม่ได้เกิดจากพฤติกรรม และ ไม่ได้ส่งผลต่อการขีดเส้นไม่ตรง หรือการเขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัดค่ะ

การขีดเส้นไม่ตรงนั้น ทักษะเหล่านี้คือการ ใช้มือสัมพันธ์กับดวงตา (Eye-Hand Coordination) โดยดวงตาจะมีการรับข้อมูลเพื่อส่งไปให้สมองสั่งการกล้ามเนื้อมือและแขน ซึ่งทักษะนี้จะขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ดังนั้นแม้แต่คนที่สายตาดีก็อาจจะมีปัญหาการขีดเส้นไม่ตรง หรือการเขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัดได้เหมือนกันค่ะ

สายตาเอียงเท่าไหร่ควรตัดแว่น

การแก้ไขสายตาเอียงด้วยตัดแว่นสายตา เราจะใช้เลนส์ทรงกระบอกที่มีการไล่ค่าความโค้งในการแก้ไขค่าสายตาเอียง โดยปกติควรแก้ไขค่าสายตาเอียงตั้งแต่ 1.00 D ขึ้นไป เพราะภาพที่เห็นเริ่มไม่คมชัด อาจมีผลต่อการมองเห็นที่ต้องเพ่งจ้อง และทำให้มีอาการปวดตา ปวดศีรษะตามมาได้

ในบางคนที่มีค่าสายตาเอียงน้อยกว่า 1.00 D แต่มีอาการมองเห็นภาพไม่ชัด หรือ ไม่สบายตา ก็สามารถตัดแว่นสายตาเอียงได้เช่นกัน ไม่ได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด

สายตาเอียง

การตัดแว่นสายตาเอียง จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการตรวจวัดสายตา เพราะกำลังของค่าสายตาเอียง และแกนขององศาเอียง รวมถึงความ Sensitive ของแต่ละคน มีผลต่อการใส่แว่น ผู้วัดจำเป็นต้องบาลานซ์ระหว่างความคมชัดและความสบายตา เพื่อให้ได้แว่นสายตาเอียงที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้สวมใส่

คลิก! ดูขั้นตอนการวัดสายตาที่ MATTAYA

สรุป

สายตาเอียง เกิดจากความโค้งของกระจกตาหรือเลนส์ตาในแต่ละแกนโค้งไม่เท่ากัน ทำให้มีจุดโฟกัสหลายจุด เห็นเป็นภาพซ้อน หรือ เงา ทำให้ไม่คมชัด อาจปวดศีรษะ หรือ ปวดกระบอกตาได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่นสายตาเอียง โดยค่าสายตาเอียงโดยประมาณที่ควรเริ่มใส่แว่น คือ 1.00 D ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และความต้องการการมองเห็นของแต่ละบุคคล 

อย่างไรก็ตามการตัดแว่นสายตาเอียง ควรตัดกับคุณหมอสายตาที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการวัดสายตา และสามารถเลือกเลนส์สายตาเอียงที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ได้แว่นสายตาเอียงที่คมชัด และใส่ได้อย่างสบายตา สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอสายตาที่คลินิกสายตา MATTAYA VISION CENTER ได้ทุกสาขา 

เรามีทั้งการวัดสุขภาพตากับจักษุแพทย์และวัดค่าสายตาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย มาตรฐานระดับโลกโดยนักทัศนมาตร คอยให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรในที่เดียวค่ะ