จริงไหม ? ลากเส้นแล้วเบี้ยวเพราะสายตาเอียง

สายตาเอียง

หลายท่านคงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ขีดเส้นไม่ตรง เขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัด ต้องเป็นเพราะมีสายตาเอียงแน่ๆ” ไม่ว่าคุณจะเคยได้ยินประโยคเหล่านี้มาจากไหน มันคือความเข้าใจที่ผิดค่ะ

สายตาเอียง (Astigmatism)คืออะไร

สายตาเอียง (Astigmatism) เป็นความผิดปกติทางสายตา (Refractive error) ที่เกิดจากความโค้งของกระจกตาหรือเลนส์ตาในแต่ละแกนโค้งไม่เท่ากัน ซึ่งสาเหตุเกิดจากความผิดปกติทางกายภาพไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้สายตาใดๆ

สายตาเอียง

ดังนั้นเมื่อความโค้งของเลนส์ตาแต่ละแนวแกนไม่เท่ากัน จึงส่งผลให้กำลังหักเหของแต่ละแกนไม่เท่ากันด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดจุดโฟกัสในดวงตามากกว่า 1 จุด เป็นสาเหตุให้คนที่มีสายตาเอียงจึงมีอาการเห็นภาพเป็นเงาซ้อนเหลื่อมกัน ตามัว ชอบหยีตาเวลามองเพราะจะรู้สึกว่าหยีตาแล้วเห็นชัด และทำให้เกิดอาการปวดหัวหรือปวดกระบอกตาตามมาได้ค่ะ

ตอบคำถาม: สายตาเอียงไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมและไม่ได้ส่งผลต่อการขีดเส้นไม่ตรง หรือการเขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัด หมอขอรับประกันว่าไม่ได้เกิดจากสายตาเอียงแน่นอน

การขีดเส้นไม่ตรงเกิดจากอะไร ?

การขีดเส้นไม่ตรงนั้น ทักษะเหล่านี้คือการ ใช้มือสัมพันธ์กับดวงตา (Eye-Hand Coordination) โดยดวงตาจะมีการรับข้อมูลเพื่อส่งไปให้สมองสั่งการกล้ามเนื้อมือและแขน ซึ่งทักษะนี้จะขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ดังนั้นแม้แต่คนที่สายตาดีก็อาจจะมีปัญหาการขีดเส้นไม่ตรง หรือการเขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัดได้เหมือนกันค่ะ

หากมีสายตาเอียงแล้วจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

วิธีการแก้ไขสายตาเอียงมีหลากหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขด้วยแว่นสายตา คอนแทคเลนส์ หรือการทำเลซิก (LASIK)

ซึ่งวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการแก้ไขด้วยแว่นสายตา โดยการใช้เลนส์ทรงกระบอกที่มีการไล่ค่าความโค้งในการแก้ไขค่าสายตาเอียง

การแก้ไขด้วยวิธีนี้อาจจะทำให้ผู้ที่มีสายตาเอียงรู้สึกมองเห็นคมชัดขึ้น แต่ก็มีข้อจำกัดคือจะรู้สึกเห็นมิติภาพที่แปลกตาไปจากเดิม อาจจะเห็นภาพเบี้ยว หรือนูนลอยได้

ซึ่งในบางคนอาจจะไม่มีอาการหรืออาจจะมีอาการน้อยหรือมากนั้นขึ้นอยู่กับกำลังของค่าสายตาเอียง และแกนขององศาเอียง รวมถึงความ Sensitive ของแต่ละคน ดังนั้นการแก้ไขสายตาเอียงด้วยแว่นสายตาจึงต้องอาศัยความเข้าใจและความร่วมมือของคนไข้ในการปรับตัวค่ะ

สรุป

สายตาเอียง ไม่ได้เป็นสาเหตุของการขีดเส้นไม่ตรง หรือ เขียนหนังสือไม่ตรงบรรทัดแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะ การใช้งานมือกับดวงตา (Eye-Hand Coordination) ไม่สัมพันธ์กัน จึงเกิดอาการนี้ค่ะ

แต่คนที่เป็นสายตาเอียง อาจพบเจอปัญหาการเห็นภาพซ้อนและอาจปวดหัว ปวดกระบอกตาได้ ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นมีหลายวิธี โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใส่แว่นสายตา

แต่หากใส่แว่นแล้วมีอาการมึนงง หรือมีอาการวิงเวียนศีรษะมากๆ หมอแนะนำให้แก้ไขโดยใช้คอนแทคเลนส์สำหรับสายตาเอียง จะช่วยลด Effect ที่เกิดจากตัวเลนส์แว่นตาได้ แต่หมอขอแนะนำว่าไม่ว่าจะแก้ปัญหาด้วยวิธีใดควรจะได้รับการตรวจและรับคำปรึกษาจากนักทัศนมาตรก่อนเสมอค่ะ

หากใครมีอาการดังกล่าว สามารถเข้ามาปรึกษาจักษุแพทย์และนักทัศมาตรที่ Mattaya Clinic และ Bemyglasses  ได้เลยนะคะ เรามีทั้งการวัดสุขภาพตากับจักษุแพทย์และวัดค่าสายตาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย มาตรฐานระดับโลกโดยนักทัศนมาตร คอยให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรในที่เดียวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก