จริงไหม?สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

ปฎิเสธไม่ได้ว่าอุปกรณ์ดิจิตอลมีส่วนสำคัญอย่างมากในชีวิตของเรา เป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคนยุคใหม่ จนหลายๆคนอดสงสัยไม่ได้ว่า “จริงไหม? สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์ในที่มืด” วันนี้หมอมีคำตอบค่ะ

คำถาม : จริงไหม? สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์ในที่มืด

ตอบ : จริงค่ะ เนื่องจากการใช้งาน Computer หรือ Smartphone ในที่มืด จะทำให้เกิดความไม่สบายตาได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้งานสายตาขณะเปิดไฟ เพราะดวงตาจะต้องใช้กำลังในการเพ่งมากกว่าปกติ เนื่องจากมีแสงสะท้อนเข้าตา

อีกทั้งเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ยังผลิตแสงสีฟ้าที่ส่งผลเสียต่อดวงตา จึงทำให้เกิดความไม่สบายตา ก่อให้เกิดอาการตาล้าหรือตาแห้งมากขึ้น เมื่อเล่นโทรศัพท์ในที่มืดเป็นประจำ อาจส่งผลเสียทางด้านสายตาตามมาในระยะยาวได้

สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์

อาการตาล้าเป็นอย่างไร ?

ผู้ป่วยที่มีอาการตาล้า จะมีอาการปวดตา ตามัว บางครั้งอาจมีการเห็นภาพซ้อน หากพยายามเพ่ง หยีตาหรือกระพริบตาแล้วไม่ดีขึ้น อาจมีอาการปวดศีรษะ ตาแดง ตากระตุก และอาจมีอาการระคายเคืองตา แสบตา น้ำตาไหลได้

นอกจากนี้อาการอาจจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่บริเวณตา บางครั้งอาจจะลามไปที่บริเวณใบหน้า กราม ขมับ ต้นคอ ได้อีกด้วย

อาการตาล้าเกิดได้อย่างไร

อาการตาล้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ใช้งานสายตาหนักเกินไป ใช้สายตาเป็นเวลานานเกินไป ใช้สายตาโดยไม่พัก เพ่งสายตาสู้ในภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือที่มีแสงสว่างมากเกินไปในที่มืด หรือแสงน้อยเกินไปในที่สว่าง เมื่อเพ่งสู้นานเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการตาล้า จนเกิดตาพร่ามัวได้

สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์

อาการตาล้าเป็นอันตรายไหม มีผลเสียอะไรต่อดวงตา

อาการตาล้าหากเป็นบ่อยๆอาจบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาสายตาบางอย่างที่ผิดปกติซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น หรือสายตายาว หรือสายตาเอียง หรือแม้แต่อาการตาแห้งที่เป็นสาเหตุอย่างนึงของอาการตาล้าได้อีกด้วย

สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์

ดังนั้นจึงแนะนำให้ทุกท่านควรตรวจวัดสายตา และตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี เพื่ออัพเดทค่าสายตา และโรคทางตาที่อาจหลบซ่อนอยู่

ซึ่งอาการตาล้าหากเป็นบ่อยๆ อาจจะทำให้คนที่มีภาวะสายตาที่ผิดปกติอยู่แล้ว มีปัญหาเพิ่มมากขึ้นได้ เนื่องจากอาการตาล้าจะมีอาการที่ทำให้รู้สึกตามัวมองไม่ชัด ผู้ป่วยจึงจะพยายามเพ่งตาสู้เพื่อให้มองได้ชัดขึ้น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าสายตาเพิ่มขึ้นได้ทั้งชั่วคราวและถาวร

อาการตาแห้งสาเหตุหนึ่งของการทำให้ตาล้า

สาเหตุที่ทำให้เกิดตาแห้ง อาจเกิดจากมีการทานยาบางชนิดที่ส่งผลทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ เนื่องจากมีการลดสารคัดหลั่งทั่วร่างกาย ดังนั้นพอเรามีอาการตาแห้งเกิดขึ้น ผิวด้านหน้าของกระจกตาจะมีน้ำตาที่ฉาบอยู่ไม่สม่ำเสมอ และมีการระเหยที่ไว

พอมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจะทำให้แสงที่เดินทางผ่านกระจกตาและชั้นน้ำตาที่ไม่เรียบก็จะทำให้เรามองไม่ชัดตามมา ทำให้เราต้องเพ่งมากขึ้น จึงทำให้มีอาการตาล้าเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น

สายตาเสียเพราะเล่นโทรศัพท์

จะป้องกันยังไงไม่ให้เกิดอาการตาล้า

ถ้าอาการตาล้าเกิดจากภาวการณ์ใช้สายตานานๆ วิธีที่ง่ายที่สุด คือการพักสายตาตาให้บ่อย โดยใช้กฎ 20 – 20 – 20 คือ ทุก 20 นาที ให้พักสายตา 20 วินาที โดยการมองออกไปไกลๆ ประมาณ 20 ฟุต และมีการจัดวางตำแหน่งความสูงของโต๊ะ ความสว่างของไฟ สีของไฟ และท่านั่งให้เหมาะสม

หากทำตามแล้วแต่ก็ยังเป็นอยู่ แนะนำให้นอนพักหลับตาสักครู่หนึ่งเพื่อให้ตาได้ผ่อนคลาย และกล้ามเนื้อตาหยุดทำงาน อาการเหล่านี้เมื่อได้พักก็จะหายไปเอง แต่หากยังคงมีพฤติกรรมเช่นเดิมก็จะทำให้กลับมาเป็นซ้ำได้เช่นกัน

สรุป

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาล้าหากเป็นไปได้ควรทำงานหรือใช้สายตาในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืด หรือสว่างมากจนเกินไป ความสว่างหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆก็ควรเหมาะสมให้รู้สึกมองแล้วสบายตา

ตาล้า

และควรต้องพักสายตาเป็นระยะๆ เพื่อรักษาสุขภาพของดวงตา และ เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานได้ดีขึ้น หากใครมีอาการดังกล่าว สามารถเข้ามาปรึกษากับนักทัศมาตรที่ Mattaya Clinic และ Bemyglasses  ได้เลยนะคะ เรามีทั้งการวัดสุขภาพตากับจักษุแพทย์คอยให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านแบบครบวงจรในที่เดียวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก