มองใกล้ไม่ชัด สายตายาวแล้วใช่มั้ย ? แก้ไขอย่างไรดี

มองใกล้ไม่ชัด

มองใกล้ไม่ชัด เป็นอาการอย่างหนึ่งของความเสื่อมของดวงตา ที่มักจะเกิดในคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปที่มีปัญหา สายตายาว วันนี้เรามาทำความรู้อาการมองใกล้ไม่ชัด และวิธีแก้ไขอย่างถูกต้องกันค่ะ

มองใกล้ไม่ชัด คืออะไร

มองใกล้ไม่ชัด

มองใกล้ไม่ชัด คืออาการมองวัตถุ หรืออ่านหนังสือที่ระยะใกล้ๆ เราจะมองเห็นไม่คมชัดเหมือนเมื่อก่อน มีอาการตาพร่ามัว เห็นภาพเบลอ หรือเห็นภาพซ้อน ไม่สามารถปรับกำลังโฟกัส หรือ Accommodation ให้โฟกัสภาพมาตกที่จุดรับภาพได้ จึงมองภาพระยะใกล้ไม่คมชัด

และเมื่อเราขยับสิ่งของหรือขยับเอกสารหนังสือ ห่างออกจากตัวเรา เราจะรู้สึกภาพคมชัดขึ้น ถ้ามีอาการเหล่านี้ แสดงว่า “เรามีสายตายาวแล้วค่ะ ”

มองใกล้ไม่ชัด เกิดจากอะไร

มองใกล้ไม่ชัด สายตาสั้นหรือยาว

เกิดจากการเสื่อมสภาพของอวัยวะของดวงตาที่ใช้ในการเพ่งมอง ( Accommodation ) เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ได้แก่

  • เลนส์ตา (Crystalline Lens) แข็งขึ้น
  • กล้ามเนื้อหดขยายเลนส์ตา ( Ciliary Muscle) เสื่อมลง

ทำให้ความสามารถในการปรับกำลังโฟกัสของตาเพื่อที่จะมองที่ระยะใกล้ ๆ ทำได้ยากหรือทำไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน ยิ่งอายุมากขึ้น ความสามารถในการเพ่งมอง ก็จะยิ่งลดลง ซึ่งจะเริ่มเป็นกับคนที่อายุประมาณ 40 ปี ขึ้นไป

อาการของคนสายตายาวตามอายุ มองใกล้ไม่ชัด มีดังนี้

  1. มองภาพระยะใกล้พร่ามัว หรือต้องถือหนังสือยืดออกไปไกลกว่าปกติ ถึงจะมองคมชัดขึ้น
  2. เกิดอาการตาล้าได้ง่าย เพราะกำลังการเพ่งไม่พอ
  3. ต้องการแสงสว่างมากกว่าปกติเวลามองใกล้อ่านหนังสือ
  4. อ่านหนังสือช่วงเช้าได้ดีกว่าช่วงบ่าย หรือเย็น

มองใกล้ไม่ชัด แก้ไขอย่างไร

ใช้เลนส์สายตาบวก (+) แก้ไข เพื่อให้มองใกล้คมชัดขึ้น หรือเรียกง่ายๆ คือ แว่นสายตายาว ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิด ขึ้นอยู่กับค่าสายตา และความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละบุคคล ดังต่อไปนี้

มองใกล้ไม่ชัด

1. แว่นอ่านหนังสือ หรือ แว่นสายตายาวชั้นเดียว

เป็นแว่นสายตายาวที่ใช้มองระยะใกล้ ไม่เกิน 40 cm เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตายาวเฉพาะเวลามองใกล้เท่านั้น ต้องการใช้แว่นเป็นครั้งคราวเมื่อจำเป็น

2. แว่นเฉพาะทาง หรือ Office lens

เป็นแว่นสายตายาว ที่ใช้มองระยะใกล้และระยะกลาง ตั้งแต่ 40 – 200 cm. เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตายาวที่ทำงานออฟฟิศ และใช้คอมพิวเตอร์ทั้งวัน มุมมองภาพที่ได้จะทำให้เห็นชัดทั้งระยะหนังสือ และระยะคอมพิวเตอร์ เป็นแว่นติดโต๊ะสำหรับคนทำงานออฟฟิศ

3. แว่นโปรเกรสซีฟ

เป็นแว่นสายตายาวที่รวมค่าสายตาระยะไกล กลาง และใกล้ไว้ในเดียว ทำให้มองเห็นชัดทุกระยะ เป็นแว่นอเนกประสงค์ที่ใช้ได้ทุกกิจกรรม เหมาะกับคนที่มีกิจวัตรประจำวันที่หลากหลาย และไม่จำเป็นต้องสลับแว่นไปมา ช่วยเสริมบุคลิกภาพ และทำให้ใช้ชีวิตได้สะดวกยิ่งขึ้น

สรุป

มองใกล้ไม่ชัด เป็นอาการของคนที่มีสายตายาวแล้ว เกิดจากความเสื่อมของเลนส์ตาและกล้ามเนื้อรอบเลนส์ตา มักพบในคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป วิธีการแก้ไข คือ การตัดแว่นสายตายาว เพื่อให้การมองใกล้กลับมาคมชัดได้เหมือนเดิมค่ะ

แว่นสายตายาว สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของค่าสายตาและการใช้งาน ได้แก่ แว่นสายตายาวชั้นเดียว แว่นเฉพาะทาง และ แว่นโปรเกรสซีฟ

ถ้าเราไม่รู้ว่าจะเลือกแว่นสายตายาวแบบไหนดี? สามารถเข้าไปทดลองใส่เลนส์สายตายาวแต่ละชนิดเหล่านี้ก่อนได้ที่ ร้านแว่นตา Mattaya Vision Center ได้ทุกสาขา ที่ร้านจะมีคุณหมอสายตาคอยให้คำแนะนำในการเลือกชนิดแว่นสายตายาวที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานมากที่สุดค่ะ