สายตายาวตามอายุคืออะไร ต้องเป็นทุกคนไหม?

สายตายาวตามอายุ

เมื่อคนเราอายุเข้าใกล้ 40 ปี จะเริ่มมีปัญหาการมองระยะใกล้ เช่น อ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอาการเหล่านี้ เราเรียกว่า สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) ที่จะทำให้เราต้องอ่านหนังสือ หรือเล่นมือถือด้วยการที่ต้องยืดให้สุดแขนถึงจะมองชัดขึ้น

อาการนี้เกิดจากอะไร แล้วคนที่เกิดอาการนี้ควรจะเลือกแว่นตาอย่างไร วันนี้หมอมีคำตอบมาฝากค่ะ

สายตายาวตามอายุเกิดจากอะไร ?

ก่อนอื่นเรามารู้จักอาการ สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) กันก่อนค่ะ

สายตายาวตามอายุ มีสาเหตุเกิดจาก 2 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่

  • กล้ามเนื้อตา ที่มีหน้าที่ยึดเลนส์ตา เริ่มเสื่อมประสิทธิภาพ ความสามารถในการหด-คลายตัวลดน้อยลง

  • เลนส์ตา ปกติเลนส์ตาของเราจะทำหน้าที่ปรับโฟกัสอัตโนมัติ เช่น เวลามองระยะใกล้ เลนส์จะพองตัวเพื่อให้มองใกล้ได้ชัดเจน แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นความสามารถให้การปรับโฟกัสลดน้อยลง ส่งผลให้เราไม่สามารถมองใกล้ได้ชัดเจนนั้นเอง

โดยสภาวะสายตายาวตามอายุนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เป็นทุกคน ทุกเพศ ทุกเชื้อชาติ ดังนั้นพวกเราจึงไม่อาจเลี่ยงได้ค่ะ

สามารถชะลอสายตายาวตามอายุได้ไหม?

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วเราจะมีวิธีการชะลอภาวะสายตายาวตามอายุนี้อย่างไร เพื่อไม่ให้เราเป็นภาวะนี้ก่อนวัยอันสมควร หรือเป็นมากเกินกว่าวัย หมอขอแนะนำวิธีง่ายๆเลยค่ะ คือ การใส่แว่นตาอ่านหนังสือ

การใส่แว่นอ่านหนังสือหรือใช้สำหรับมองในชีวิตประจำวันนั้น จะช่วยทำให้เราไม่ต้องใช้กำลังของกล้ามเนื้อและเลนส์ของดวงตาเพื่อเพ่งขณะมองใกล้ ซึ่งการใส่แว่นอ่านหนังสือหรือมองระยะใกล้ๆจะสามารถช่วยควบคุมค่าสายตาให้ยาวไปตามอายุ ไม่เกินกว่าวัยของเราได้ค่ะ (ยิ่งใช้น้อยยิ่งยืดอายุได้นาน)

ควรเลือกแว่นตาอย่างไรดี?

วันนี้หมอนำเทคนิคการเลือกแว่นตามาฝาก สำหรับคนที่ไม่เคยใส่แว่นตามาก่อนเลย หรือว่าเคยใส่แว่นตามาแล้ว แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไรดี เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเลนส์แว่นตานั้นมีหลายประเภท หลายชนิด และหลายยี่ห้อมากมายในท้องตลาด

ก่อนอื่นหมอขอแบ่งผู้ใช้ออกเป็น 2 กลุ่มก่อนค่ะ

สายตายาวตามอายุ

กลุ่มคนที่เคยใส่แว่นตามาก่อน

กลุ่มแรก คือ คนที่เคยใส่แว่นตามาก่อนอายุ40ปี ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาสั้น สายตาเอียง หรือว่าจะเป็นสายตายาว

ซึ่งเมื่ออายุเข้าใกล้เลข 4 จะมีปัญหาสายตายาวตามอายุเข้ามาเพิ่มเติมจากปัญหาสายตาเดิมที่มี ทำให้เราจำเป็นต้องมีแว่น 2 อัน เอาไว้สำหรับมองระยะไกลและมองระยะใกล้

เพราะฉะนั้นเราจะต้องใช้วิธีสลับแว่นไปๆมาๆตลอดวัน แน่นอนว่าการสลับแว่นนั้น ต้องใส่ๆ ถอดๆ จะเกิดความรำคาญใจ และเสียบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก

ดังนั้น แว่นโปรเกรสซีฟ จึงตอบโจทย์และสามารถเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้ โดยที่เราสามารถใส่แค่แว่นคู่เดียวก็สามารถมองชัดได้ทุกระยะ ไม่ต้องสลับแว่นไปมา ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น

สายตายาว

กลุ่มคนที่ไม่เคยใส่แว่นตา

กลุ่มที่สอง คือคนที่ไม่เคยใส่แว่นตามาก่อน สำหรับกลุ่มนี้ก็จะมีแว่นตาให้เลือก 3 แบบคือ

แว่นตาอ่านหนังสือทั่วไป ที่ใส่เฉพาะเวลาอ่านหนังสือหรือมองอะไรใกล้ๆ ข้อเสียของเลนส์ประเภทนี้คือ : สามารถมองได้แค่ระยะเดียวคือระยะใกล้ๆ ซึ่งเวลามองไกลก็จะต้องถอดแว่นออก

Office Lens หรือที่เรียกกันว่า เลนส์กลาง-ใกล้ เป็นเลนส์ที่มองได้ 2 ระยะ คือระยะอ่านหนังสือหรือระยะโทรศัพท์มือถือ และระยะคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งเลนส์นี้จะเหมาะกับคนที่ต้องทำงานเอกสารและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะไปพร้อมๆกัน ข้อเสียของเลนส์ประเภทนี้คือ : ไม่สามารถใส่เดินหรือใส่มองไกลได้ เวลาจะมองไกลก็จะต้องถอดแว่นตาออกก่อนค่ะ

แว่นโปรเกรสซีฟ เป็นเลนส์ที่มีหลายชั้นโดยไร้รอยต่อ ที่เอนกประสงค์มากๆ เพราะสามารถมองได้ทุกระยะโดยที่ไม่ต้องสลับแว่นไป-มา

 

วิธีการเลือกแว่นตาโปรเกรสซีฟ ( เบื้องต้น )

สำหรับคนที่มีอาการ สายตายาวตามอายุ (Presbyopia) จะมีปัญหาในการปรับตัวในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก

เนื่องจากการมองระยะต่างๆ หากใช้แว่นสายตาปกติจะต้องเปลี่ยนแว่นไปๆมาๆบ่อยมาก เพราะค่าสายตานั้นมีการแปรเปลี่ยนไป พูดง่ายๆคือ คนกลุ่มนี้มองใกล้มากก็เบลอ มองไกลไปก็ไม่ชัดค่ะ

ดังนั้นหมอขอแนะนำให้คนที่มีอาการสายตายาวตามอายุนั้นควรเลือกตัดแว่นโปรเกรสซีฟเพื่อเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ

เพราะ Progressive lens เป็นเลนส์ที่สามารถมองได้ทุกระยะจบครบในเลนส์เดียวเลยค่ะ

ซึ่งวิธีการเลือกแว่นตาโปรเกรสซีฟนั้นหมอขอแนะนำว่า

1.เราควรเลือกรุ่นและยี่ห้อ ที่เหมาะสมกับไลฟ์ไสตล์ของตัวเอง

ตัวเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นเป็นเลนส์พิเศษที่มีความละเอียดสูงและต้องประณีตในการเลือกมากๆค่ะ เพราะในแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อ ได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองไลฟ์ไสตล์ของผู้ใช้ที่แตกต่างกัน และมีช่วงราคาให้เลือกหลากหลาย

2.เราควรไปหาผู้เชี่ยวชาญและทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟด้วยตนเอง

เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยค่ะ ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นไหน หรือ ยี่ห้อไหน จะเหมาะสมกับไลฟ์ไสตล์ของเรามากที่สุด เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟให้ครบทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะดีที่สุดค่ะ

สรุป

สุดท้ายหมอแนะนำว่าการจะเลือกแว่นตาที่เหมาะสมกับ Lifestyle และแก้ปัญหาของเราให้ตรงจุด เราควรเข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ประจำร้านแว่นตาเพื่อวัดสายตาและทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ

ซึ่งทาง มัทยาคลินิก และ บีมายกลาส จะให้คุณลูกค้าได้ทดลองสวมใส่เลนส์แว่นตาต่างๆตามค่าสายตาของของคุณลูกค้าก่อนตัดออกมาเสมอ ไม่ว่าจะเป็น แว่นอ่านหนังสือธรรมดา Office Lens หรือโปรเกรสซีฟเลนส์

โดยขั้นตอนคือ หมอจะเริ่มจากการซักประวัติเพื่อจะได้ทราบปัญหา ต่อจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด จนถึงขั้นตอนสุดท้ายหมอจะแนะนำรุ่นและยี่ห้อที่เหมาะสมกับไลฟ์ไสตล์ของคุณลูกค้า และให้คุณลูกค้าทดลองใส่เลนส์ที่ทางร้านเตรียมมาให้

เพื่อจะทำให้คุณลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่า แว่นตาที่คุณลูกค้าเลือกตัดจากทางเรานั้นสามารถที่จะใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างดีเยี่ยม

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้ง 2 สาขาเลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก