4 สาเหตุตัดแว่นโปรเกรสซีฟ แล้วใส่ไม่ได้

เมื่อพูดถึงแว่นโปรเกรสซีฟ หลายคนคงรู้จักหรือคุ้นหูกันมาบ้าง อาจจะเคยได้ยินมาในทางด้านบวก เช่น “เป็นแว่นตารุ่นใหม่สามารถมองได้ทุกระยะ “ “เลนส์ไร้รอยต่อใส่แล้วดูไม่แก่” และบางคนอาจจะได้ยินหรือมีประสบการณ์ในด้านลบ เช่น “ตัดมาแล้วใส่ไม่ได้ ใส่แล้วมึนงง ไม่สบายตา” หรือ “ใช้งานยาก ราคาแพง”

ประโยคเหล่านี้ที่เราเคยได้ยินกันมา อาจจะมีทั้งข้อเท็จจริงและไม่จริงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ซึ่งวันนี้หมอมีคำตอบมาฝากกับทุกข้อสงสัย สำหรับคนที่ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมาแล้วใส่ไม่ได้ว่ามีสาเหตุเพราะอะไรไปดูกันค่ะ

แว่นโปรเกรสซีฟ คืออะไร ?

แว่นโปรเกรสซีฟ คือ แว่นที่มีเลนส์หลายชั้นแบบไร้รอยต่อ ใส่แว่นแค่อันเดียวสามารถมองเห็นได้ชัดทุกระยะ ไม่ว่าจะเป็นระยะไกล ระยะกลาง(ระยะคอมพิวเตอร์) และระยะอ่านหนังสือ

แว่นนี้ถูกพัฒนามาจากแว่นตาเลนส์สองชั้น (Bifocal) โดยแว่นโปรเกรสซีฟปราศจากขีดกลางคั่น ทำให้มองเห็นภาพได้ราบรื่นมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเริ่มมีภาวะสายตายาวตามอายุ

แว่นตาโปรเกรสซีฟปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อและหลายรุ่น ซึ่งแตกต่างทั้งในเรื่องของโครงสร้างเลนส์ มุมมองภาพ และราคา ซึ่งการตัดแว่นโปรเกรสซีฟจึงจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะในการแนะนำชนิดเลนส์ที่เหมาะสมกับ Lifestyle ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด

สาเหตุตัดแว่นโปรเกรสซีฟ แล้วใส่ไม่ได้

สาเหตุที่ 1 : วัดค่าสายตาผิด

สาเหตุแรกที่ทำให้เราใส่แว่นโปรเกรสซีฟไม่ได้คือ “วัดค่าสายตาผิด” ซึ่งค่าสายตานั้นเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับ Progressive lens การที่เราจะใส่แว่นที่ให้ความคมชัดทุกระยะ เราจะต้องมีการวัดค่าสายตาที่แม่นยำทั้งระยะไกลและใกล้ ซึ่งหากมีการวัดสายตาผิดและไม่แม่นยำ จะทำให้ผู้ใส่รู้สึกเวียนหัว เบลอ เห็นภาพไม่คมชัด

สาเหตุที่ 2 : วัดค่าพารามิเตอร์ผิด

ก่อนอื่นหลายคนคงยังไม่เข้าใจว่าพารามิเตอร์ของแว่นคืออะไร?

พารามิเตอร์แว่นคือองค์ประกอบต่างๆที่ผู้เชี่ยวชาญต้องวัดเพื่อให้ได้แว่นที่เหมาะสมกับผู้ตัดเลนส์โปรเกรสซีฟมากที่สุด

ซึ่งจะประกอบไปด้วย

  • ระยะห่างระหว่างตาทั้ง 2 ข้าง (Pupillary distance : PD)

  • ความสูงของจุดระยะห่างระหว่างตา (Seg High:SH)

  • ความโค้งหน้าแว่น(Face Form Angle : FFA )

  • มุมเทหน้าแว่นขณะแว่นอยู่บนใบหน้าของเรา(Pantoscopic Tilt : PT)

  • ระยะห่างกระจกตาถึงเลนส์แว่นตา (Corneal Vertex Distance : CVD)

หากมีการวัดส่วนใดส่วนหนึ่งผิดหรือคลาดเคลื่อน ก็จะทำให้เลนส์โปรเกรสซีฟที่ตัดมาใส่ไม่ได้ ไม่คมชัด และไม่สบายตา

สาเหตุที่ 3 : เลือกรุ่นของเลนส์ผิด

Progressive lens นั้นมีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อ ซึ่งในแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างทางด้านราคาและฟังก์ชั่นต่างๆที่มีอยู่ในตัวเลนส์โปรเกรสซีฟ

บางคนอาจจะเลือกรุ่นหรือยี่ห้อที่ไม่เหมาะสมกับค่าสายตาและ Lifestyle ของตัวเอง ซึ่งข้อมูลส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกตัดเลนส์โปรเกรสซีฟสักอัน

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเลนส์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนเหมาะสมกับเรา?

“เลนส์ที่แพงที่สุดอาจไม่ใช่เลนส์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ”

แน่นอนว่าเลนส์ที่มีราคาสูง เกิดจากการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมาออกแบบโครงสร้างเลนส์ แต่ว่าเลนส์ที่ดีที่สุดอาจจะไม่เหมาะสมกับเราที่สุด แล้วทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเลนส์คู่ไหนเหมาะสมกับเรา ? ซึ่งหมอขอบอกตามตรงว่าเราไม่มีทางรู้หรือคาดเดาได้ จนกว่าเราจะได้ทดลองเลนส์ก่อนซื้อ ทดลองให้ครบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เราถึงจะตัดสินใจได้ว่าเราเหมาะสมกับยี่ห้อใดและรุ่นใดที่สุดค่ะ

สาเหตุที่ 4 : ใช้งานไม่เป็น

สาเหตุสุดท้าย คือผู้ใส่ใช้งานไม่เป็น สำหรับคนที่ยังไม่เคยใส่แว่นโปรเกรสซีฟมาก่อน คงกำลังเกิดความสงสัยว่าแว่นตาแค่อันเดียวมันจะใช้งานยากถึงขั้นมีคนใช้ไม่เป็นเลยหรือ? มันไม่ได้ใส่แล้วใช้มองเหมือนแว่นทั่วๆไปหรือ ?

อย่าพึ่งตกใจค่ะ! คำว่าใช้งานไม่เป็นในที่นี้ หมายถึง ผู้ใช้ยังไม่เข้าใจโครงสร้างของเลนส์ มองผิดระยะการใช้งาน ทำให้เห็นภาพเบลอไปหมด ซึ่งจริงๆแล้วแว่นโปรเกรสซีฟไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คิด

Progressive lens เป็นเลนส์ที่สามารถมองได้หลายระยะ ฉะนั้นแปลว่าในเลนส์แผ่นเดียวจะต้องมีหลายค่าสายตาอยู่ในนั้น โดยจะแบ่งเป็นโซนตามระยะการมอง คือ เวลาเรามองไกลเราจะต้องมองผ่านโซนด้านบนของเลนส์ , เวลามองใกล้จะต้องเหลือบตามาด้านล่างสุดของเลนส์ และสุดท้ายคือโซนตรงกลางใช้ในการมองวัตถุระยะกลางเช่นมองมือถือหรือคอมพิวเตอร์ค่ะ

ซึ่งสุดท้ายผู้ใช้จำเป็นจะต้องปรับตัวในการใช้งานให้เคยชิน ซึ่งถ้าหากเคยชินกับการมองระยะต่างๆแล้ว แว่นโปรเกรสซีฟจะเป็นตัวเลือกในการแก้ปัญหาสายตาของคุณลูกค้าได้ดีที่สุดทีเดียวค่ะ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เราใส่แว่นโปรเกรสซีฟไม่ได้ ไม่ชัด ไม่สบายตา ถ้าคุณลูกค้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากตัดเลนส์โปรเกรสซีฟดีๆสักอัน ตัดแล้วไม่เสียเงินฟรี MATTAYA VISION CENTER คำแนะนำดีๆมาฝากสำหรับคนที่กำลังคิดจะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟค่ะ

หมอแนะนำว่า : เราควรเลือกร้านแว่นตาที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านโปรเกรสซีฟโดยตรง

อย่าคิดว่า ร้านแว่นไหนก็เหมือนกันหมดทุกร้าน เลือกร้านที่ราคาถูกไว้ก่อน เอาราคาเป็นหลัก ความคิดเหล่านี้ อาจจะทำให้คุณเสียเงินฟรี เพราะตัดแว่นมาแล้วใส่ไม่ได้ ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

การตัดแว่นก็เหมือนเราตัดชุดสูทค่ะ เราจะต้องมีการวัดค่าต่างๆมากมายเพื่อให้ได้สูทตัวนึง ทำไมบางร้านใส่แล้วถึงรู้สึกไม่สบายตัว ไม่ถูกใจ ใส่แล้วดูไม่ดี แต่บางร้านตัดออกมาใส่แล้วดูดี ดูหล่อ ดูสวย ใส่แล้วมั่นใจ

นั้นแหล่ะค่ะ แว่นโปรเกรสซีฟก็จำเป็นต้องใช้ฝีมือของผู้เชี่ยวชาญในการวัดค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการวัดสายตา วัดพารามิเตอร์ การเลือกเลนส์ รวมถึงการฝนประกอบแว่นซึ่งแต่ละร้านก็มีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้นเราควรเลือกร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะเพื่อให้ Progressive lens ที่ตัดออกมาพอดีที่สุดกับสายตาของคุณลูกค้าค่ะ

MATTAYA VISION CENTER ใส่ใจทุกขั้นตอนในการวัดค่าสายตาและพารามิเตอร์ต่างๆ โดย จักษุแพทย์ และทีมงานนักทัศนมาตรที่เชี่ยวชาญด้านการตัดแว่นโดยเฉพาะ วัดทุกรายละเอียดอย่างแม่นยำ และมีเลนส์โปรเกรสซีฟให้ลูกค้าได้ทดลองก่อนตัดสินใจซื้อ

เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อให้คุณลูกค้าได้ทดลอง เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้รู้ว่าค่าสายตา และ Lifestyle ของคุณ เหมาะกับเลนส์รุ่นและยี่ห้อใด คุณลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกได้เองค่ะ

สรุป

4 สาเหตุที่ทำให้ตัดแว่นโปรเกรสซีฟแล้วใส่ไม่ได้ เกิดจากการวัดค่าต่างๆที่ไม่ละเอียด เลือกรุ่นและยี่ห้อ Progressive lens ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน อีกทั้งยังเกิดปัญหาจากการใช้งานของลูกค้าเองที่ยังต้องปรับตัวให้เคยชินกับการมองระยะต่างๆด้วยค่ะ

สุดท้ายนี้หมออยากฝากไว้ว่า

“แว่นที่ดีที่สุดไม่จำเป็นต้องแพงที่สุด แต่ควรเป็นแว่นที่เหมาะสมกับเราที่สุดค่ะ”

MATTAYA VISION CENTER คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้เลยค่ะ

ทำไมต้องตัดแว่นโปรเกรสซีฟ ที่ MATTAYA 

ดูแลสายตาคุณทุกขั้นตอน

โดยคุณหมอสายตา


ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการคุณมากที่สุด

ออกแบบและควบคุมมาตรฐาน

การดูแลสายตาคุณโดยจักษุแพทย์


เพราะดวงตาของคุณมีคู่เดียว การดูแลสายตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น

ใช้เครื่องมือทันสมัย

เทคโนโลยีล่าสุด 


เครื่องตรวจวัดสายตา และ เครื่องวัดพฤติกรรมการใช้สายตา 3Dนำเข้าจาก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมัน มาตรฐานระดับเดียวกับรพ.จักษุ เพื่อความแม่นยำและถูกต้องในการส่งมอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้คุณ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟจนมั่นใจ

ว่าเป็นเลนส์ที่ใช่สำหรับคุณ


เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

ให้คุณได้เปรียบเทียบการใช้งานก่อนซื้อ โดยมีคุณหมอสายตาคอยแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด

ทดลองใส่แว่นโปรเกรสซีฟในโซนกิจกรรม


เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์

ของการใส่แว่นโปรเกรสซีฟทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต

เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การเดินขึ้น-ลงบันได การลองใส่ขับรถ

ดูแลสุขภาพสายตาแบบครบวงจร


คุณจะได้รับบริการตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น ด้วยเครื่องมือพิเศษจากเยอรมัน ที่สามารถประเมินความเสี่ยงของโรคตาได้ โดยมีคุณหมอสายตาคอยให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

เรามีกรอบแว่น

ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ 


โดยคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมแล้วว่า ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สามารถปรับ ดัด และ customized ได้ตามสรีระรูปหน้าของคุณ เพื่อให้คุณใส่แว่นแล้วดูดี หน้าไม่แก่ ใช้งานได้จริง

ความจริงใจจากเรา

ที่อยากส่งมอบความสุขในการมองเห็นให้กับคุณ


เราเชื่อมั่นในการให้ความจริงใจในการดูแลเอาใส่ใจคุณ และรับฟังความต้องการของคุณอย่างตั้งใจ

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างดีที่สุดค่ะ

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง