รีวิวตัดแว่นสายตา 2 อัน เพื่อรองรับการใช้งานในกิจกรรมที่ต่างกัน

แว่นสายตา

สำหรับคนที่สายตายังปกติ คงคิดว่าอาจไม่จำเป็นหากคนเราต้องมีแว่นสายตาสองสามอัน แต่สำหรับคนที่มีปัญหาสายตา แว่นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใส่ทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันตามไลฟ์ไสตล์ของผู้ใส่ ยิ่งอายุมากขึ้นปัญหาสายตายิ่งมีความซับซ้อนขึ้น บางคนมีปัญหาในการมองทั้งสองระยะ มองใกล้ก็ไม่ชัด มองไกลก็เบลอ ซึ่งวันนี้ ทาง Be My Glasses By Mattaya ได้นำรีวิวของคุณลูกค้าที่ตัดแว่น 2 อัน สำหรับใช้ในกิจกรรมที่ต่างกันมาฝากทุกท่านค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณ อานนท์ อายุ 60 ปี ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟมาโดยตลอด ซึ่งปัญหาของแว่นที่ใส่อยู่คือ “ เวลาเล่นกอล์ฟจะมองไม่ชัด และ มองระยะใกล้ เช่น ตอนเล่นมือถือ ไม่ค่อยสบายตา“ วันนี้จึงเดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อเข้ามาปรึกษากับทาง Be My Glasses By Mattaya เพื่อต้องการแว่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

หลังจากที่ซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัย ให้ความแม่นยำสูงสุด ตรวจวัดสายตาของคุณลูกค้า

หลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า คุณอานนท์ มีปัญหาสายตาทั้งสองระยะ โดยมีปัญหาสายตายาว (Hyperopia) ที่ระยะไกล ทำให้มองไกล เช่น ขับรถ หรือ เล่นกีฬากลางแจ้งไม่ชัดเจน และมีปัญหาการมองที่ระยะใกล้ ซึ่งเกิดจาก อาการสายตายาวตามวัย (Presbyopia) ทำให้มอง มือถือหรือระยะคอมพิวเตอร์ไม่ชัด

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบันที่คุณอานนท์ใช้ใส่ เลนส์โปรเกรสซีฟของ Hoya ที่พึ่งตัดมาได้ไม่นาน โดยค่าสายตาอยู่ที่ 

ข้างขวา  : +1.75ข้างซ้าย : +1.75

ค่า Add : +2.50

คุณหมอจึงทำการวัดค่าสายตาใหม่ โดยค่าสายตาของคุณอานนท์ที่อัพเดทได้ดังนี้ 

ข้างขวา  : +1.50ข้างซ้าย : +1.50

ค่า Add : +2.50

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด หมอแนะนำให้คุณอานนท์ ตัดแว่นแยกออกเป็นสองอันตามกิจกรรมที่ใช้สายตา โดยแนะนำเป็นแว่นกันแดดที่มีค่าสายตามองไกล เพื่อให้ภาพคมชัดที่สุดเอาไว้ใช้สำหรับตีกอล์ฟ และในส่วนของการมองระยะใกล้ เช่น ระยะมือถือ การมองเอกสารหน้าโต้ะทำงาน หมอได้แนะนำและให้ใช้เลนส์เฉพาะทาง หรือ Office lens จะตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ

เลนส์สำหรับแว่นสายตาทั้ง 2 อัน

แว่นสายตา

เลนส์สำหรับมองระยะใกล้

โดยหลังจากที่ให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ พบว่า เลนส์ที่ใช้มองระยะใกล้ หรือ Office Lens คุณอานนท์เหมาะสมกับยี่ห้อ Nikon มากที่สุด ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะทาง (Degressive lenses) หรือที่เรามักเรียกกันว่า เลนส์กลาง-ใกล้ หรือออฟฟิศเลนส์ จัดเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเน้นการใช้งานใน Indoor ตอบโจทย์การทำงานระยะใกล้ สามารถมองมือถือได้ง่ายและคมชัดมากยิ่งขึ้น

โดยคุณหมอเลือกเป็น รุ่น Soltes Wide Neo Type 2 ย่อบาง 1.6 + Pure blue พร้อมทั้งป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเลนส์เฉพาะทางของ Nikon รุ่น Soltes Wide Neo เป็นเลนส์ที่เน้นมองระยะใกล้ เหมาะสำหรับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีปัญหาการมองใกล้ไม่ชัด โดยมักจะเรียกกันว่า เลนส์โต๊ะทำงาน เนื่องจากสามาถมองระยะใกล้ และไกลได้มากสุดถึง 2 เมตร

ซึ่งหมายความว่า สามารถที่จะใช้เลนส์นี้มองได้ชัดเจน โดยที่ไม่ต้องโน้มตัวเข้าใกล้จอ หรือว่าจะต้องเชิดหน้าเหมือนเลนส์โปรเกรสซีฟ และด้วยมุมมองการเห็นที่กว้าง ทำให้เลนส์ Soltes Wide Neo เหมาะกับคนที่นั่งทำงานหน้าจอทั้งวัน ที่จะทำให้ผู้ใส่สบายตา ไม่ปวดเมื่อยคอ

แว่นสายตา

เลนส์สำหรับมองระยะไกล

และในส่วนของแว่นมองไกล คุณลูกค้าเลือกใช้เป็นเลนส์สายตายี่ห้อ Hoya รุ่น Hilux Classic โดยใส่ Option เพิ่มเติมด้วยการย่อบาง 1.6 และย้อมสี เป็นสีเทาดำ เพื่อใช้สำหรับกันแสงแดดเวลาเล่นกีฬากลางแจ้ง 

กรอบแว่น

ในส่วนของกรอบแว่น คุณอานนท์ต้องการกรอบแว่นที่กระชับหน้า น้ำหนักเบา

แว่นสายตา

โดยกรอบแว่นที่ใช้สำหรับเลนส์ระยะใกล้ ได้เลือกเป็นกรอบแว่นของยี่ห้อ Monoqool  (โมโนคูล) แบรนด์สุดล้ำจากประเทศเดนมาร์ก ใช้เทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุดคือ 3D Printed  เป็นการปริ้นแบบ 3 มิติ หลอมออกมาเป็นแว่นตา โดยใช้วัสดุ  Polymide Powder ทำให้แว่นมีความแข็งแรง คงทน ยืดหยุ่น และไร้ข้อจำกัดในเรื่องของสี มีสีให้เลือกได้หลากหลาย

เลนส์สายตา

ในส่วนของกรอบแว่นมองไกลที่เอาไว้ใส่เล่นกอล์ฟ คุณลูกค้าเลือกกรอบแว่นยี่ห้อ IC Berlin โดยกรอบแว่น ไอซี เบอร์ลิน (IC BERLIN)  เป็นแบรนด์แว่นตาระดับโลกนี้ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองเบอร์ลินประเทศเยอรมนี

โดยเนื้อวัสดุจะเป็นสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) ที่ใช้ในเครื่องมือแพทย์ ความพิเศษคือแว่นถูกประกอบโดยไม่ใช้ใช้น็อตหรือ สกรู ทำให้ไม่เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง แม้กระทั่งผู้ที่แพ้โลหะ ตัวแว่นมีน้ำหนักเบา มีความทนทานสูงมาก มีความยืดหยุ่นสูงสวมใส่สบาย สีที่ใช้เป็นนวัตกรรมที่สร้างขึ้นสำหรับแว่นโดยเฉพาะมีความทนทานไม่หลุดลอก

สรุป

เมื่ออายุมากขึ้น เราจะมีปัญหาทางการมองและค่าสายตาที่เยอะมากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเรามีความลำบาก มองไม่คมชัดเหมือนก่อน ซึ่งแว่นสายตาที่เข้ามาแก้ปัญหาให้เรานั้น ในแต่ละชนิดต่างก็มีข้อดี และข้อจำกัดแตกต่างกันไป

ดังนั้นหมอจึงแนะนำว่าทุกท่านควรเลือกใช้ชนิดของเลนส์ให้เหมาะสมกับกิจกรรมนั้นๆจะดีที่สุดค่ะ หากคุณลูกค้าท่านใดมีอยากเข้ามาปรึกษาหมอเกี่ยวกับปัญหาทางด้านสายตาสามารถติดต่อมาที่ช่องทางด้านล่างได้เลยค่ะ

เลนส์สายตา

ทาง Be My Glasses By Mattaya ขอขอบพระคุณ คุณอานนท์  ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากลองเลนส์เฉพาะทางหรือเลนส์โปรเกรสซีฟ สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ แล้วพบกันค่ะ