รีวิวตัดเลนส์ Nikon Relaxsee Neo เลนส์แว่นตาที่ช่วยลดการเพ่งของดวงตา

เลนส์แว่นตา nikon

ปัญหาที่เกิดกับผู้คนส่วนใหญ่ในยุคดิจิตอลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ มองใกล้เริ่มไม่สบายตา มีอาการต้าล้าง่ายและบ่อยขึ้น วันนี้ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES มี Case Review เลนส์ Nikon Relaxsee Neo เลนส์ที่ออกแบบมาเพื่อบรรเทาอาการปวดตา ตาล้าทำให้ดวงตาผ่อนคลายดวงตาจากการมองระยะใกล้เป็นเวลานาน ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดจากกล้ามเนื้อตาที่ถูกใช้งานอย่างหนักในชีวิตประจำวัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

เลนส์แว่นตา nikon

Lifestyle 

คุณ นิลาภรณ์ อายุ 43 ปี ประสบปัญหาปวดตา ตาล้า หลายๆครั้งทำให้ปวดหัวขณะที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

โดยจะเริ่มจะมีปัญหามองระยะใกล้ได้คมชัดน้อยลงและไม่สบายตา เนื่องจากลักษณะการทำงานส่วนใหญ่จะเน้นการมองระยะใกล้  จึงได้ตัดสินใจเข้ามาปรึกษาและวัดสายตาอย่างละเอียด ได้ค่าสายตาดังนี้

ค่าสายตา

ค่าสายตาแว่นเดิมของคุณนิลาภรณ์ คือ 

ข้างขวา  :-0.25-2.25*180ข้างซ้าย :-0.25-1.50*180

ADD : +0.50

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากผ่านขั้นตอนการวัดสายตาอย่างละเอียดพบว่า ค่าสายของ คุณ นิลาภรณ์ มีค่าสายตาสั้นและเอียงค่อนข้างเยอะซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มองไกลไม่ชัด

แต่ในขณะเดียวกันในวัย 43 ปี ตามปกติคนส่วนใหญ่จะต้องมีภาวะสายตายาวตามอายุกันพอสมควรแล้ว แต่ของคุณนิลาภรณ์กลับมีเพียงค่าสายตายาวอ่อนๆ 

เลนส์แว่นตา nikon

ซึ่งทำให้ยังสามารถพอมองระยะใกล้ได้บ้าง  หากมองนานๆจะเริ่มมีอาการตาอ่อนล้า อันเนื่องมาจากภาวะเริ่มแรกของสายตายาวตามวัยทำให้ความสามารถในการเพ่งที่ระยะใกล้ไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน การเพ่งมองที่หน้าจอระยะใกล้ตลอดทั้งวันเป็นสิ่งที่คุณลูกค้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังทำให้มีอาการตาล้าเพราะหน้าจอมีขนาดเล็ก การจ้องมองเป็นเวลานานนั้นยิ่งทำให้ดวงตาทำงานหนัก จนเกิดความอ่อนล้าสะสม ทำให้มีอาการตาล้านั่นเอง 

ซึ่งชีวิตในยุคดิจิตัลทำให้การใช้สายตาของคนเราเปลี่ยนไปอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 40 ปี ซึ่งดวงตาของเราต้องมีการโฟกัสที่ระยะใกล้ค่อนข้างยาวนานมากยิ่งขึ้นจากการใช้หน้าจออิเล็กทรอนิกส์ มีระยะการรับชมของอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

เลนส์แว่นตาช่วยบรรเทาอาการตาอ่อนล้า Niko Relaxsee Neo

เนื่องจากค่าสายตายาวของ คุณ นิลาภรณ์ มีเพียง +0.50 แต่กลับทำให้เป็นปัญหาอย่างมากต่อความสบายตาระยะใกล้

หมอจึงแนะนำตัวเลนส์ Pre-Progressive ที่มีชื่อรุ่นว่า Relaxsee Neo จากแบรนด์ Nikon ที่จะให้ความสะดวกในการมองทั้งระยะไกลและระยะใกล้ ในคนที่พึ่งจะเริ่มมีภาวะสายตายาว ซึ่งเราสามารถเรียก เลนส์รุ่น Relaxsee Neo อีกแบบหนึ่งก็คือ เลนส์คลายการเพ่ง โดยเลนส์รุ่นนี้ที่จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการตาล้าและช่วยเพิ่มความคมชัด สบายตา ลดอาการเพ่งจากการใช้งานระยะใกล้ได้ดียิ่งขึ้น 

ลักษณะโครงสร้างเลนส์จะออกแบบมาให้สามารถมองได้ทุกระยะเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เช่นเดียวกับเลนส์ Progressive 

ซึ่งเลนส์จะถูกแบ่งออกเป็นสองโซน คือ เคลียร์โซน กับ โซนรีแลกซ์ เพื่อตอบสนองต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ใช้งาน โดย เคลียร์โซน จะให้มุมมองที่คมชัดสำหรับมองระยะไกลๆ และ โซนผ่อนคลาย สำหรับการมองระยะใกล้โดยจะใช้กำลังในการเพ่งของดวงตาน้อย ช่วยลดความเครียดของดวงตาในการใช้งานประจำวัน 

สรุป

การดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้อวัยวะในร่างกายหลายส่วนไม่สามารถวิวัฒนาการได้ทัน เช่น ดวงตา ที่จำเป็นต้องมองระยะใกล้มากขึ้นเป็นเวลานาน และต้องพบเจอกับแสงสีฟ้าที่ทำลายสุขภาพดวงตาเป็นประจำ 

ดังนั้นหมอขอแนะนำว่าผู้อ่านทุกท่านควรให้ความใส่ใจดูแลสุขภาพของดวงตา และ เลือกตัดเลนส์เพื่อบรรเทาการใช้งานดวงตาเพื่อให้ตามีสุขภาพดีและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานค่ะ 

เลนส์ nikon

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอขอบคุณ คุณ นิลาภรณ์ ที่ไว้วางใจให้ทางเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้าค่ะ