รีวิวเลนส์แว่นสายตากันแดด Shamir สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง

แว่นสายตากันแดด

หลายท่านอาจสงสัยว่า แว่นกันแดดสามารถทำเป็นแว่นสายตาได้ไหม หรือแว่นกันแดดที่มีกรอบที่โค้งมากๆ จะสามารถใส่เลนส์ที่มีค่าสายตาเข้าไปได้หรือเปล่า  เพราะหลายท่านมีไลฟ์สไตล์ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งเวลาใส่แว่นกันแดดที่ไม่มีค่าสายตา จึงมองภาพได้ไม่คมชัด เล่นกีฬาไม่สนุก วันนี้หมอจึงนำรีวิวลูกค้าที่ต้องการตัดแว่นสายตากันแดดกับ Mattaya จักษุคลินิก เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle 

คุณศรีปราน มีอายุ 60 ปี  กิจกรรมที่ใช้สายตา คือ ใช้ขับรถ ทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ และเล่นกีฬากลางแจ้ง

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

เดิมทีคุณศรีปรานได้เข้ามาตัดแว่นตาโปรเกรสซีฟคู่ใหม่กับทางคลินิกเราไปแล้ว 1 คู่  เพื่อใช้สำหรับทำกิจกรรมที่หลากหลายในเวลาเดียวกัน  แต่ก็ยังมีกิจกรรมการเล่นกีฬากลางแจ้งที่ทำให้คุณลูกค้าอยากได้แว่นตากันแดดที่มีค่าสายตาเพิ่มอีก 1 คู่

เนื่องจากเวลาเล่นกีฬากลางแจ้ง หากสวมแว่นตากันแดดเพียงอย่างเดียวแม้จะสบายตาแต่ภาพที่ได้ไม่คมชัด จึงอยากได้แว่นตากันแดดที่ใส่ค่าสายตามองไกลเพิ่มเข้าไป เพื่อตอบสนองความต้องการเวลาอยู่กลางแจ้งค่ะ 

แว่นสายตากันแดด

ค่าสายตา

คุณหมอทำการวัดสายตาเพื่อหาค่าสายตาปัจจุบันให้กับคุณศรีปราน 

โดยค่าสายตาแว่นเดิมของคุณลูกค้าได้แก่ 

ข้างขวา  : – 1.00-1.75×90 D ข้างซ้าย : – 0.75-1.00×90 D

ค่า Add : +2.25

และค่าสายตาใหม่ ที่วัดได้

ข้างขวา  : – 0.50-2.00×90 Dข้างซ้าย : – 0.50-1.25×90 D 

ค่า Add : +2.00 

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากวัดสายตาเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเห็นได้ว่า ค่าสายตาของคุณศรีปรานมีการเปลี่ยนแปลงจากแว่นตาคู่เดิม คุณหมอจึงขอดูกรอบแว่นสายตากันแดดที่คุณศรีปรานนำมาเพื่อที่จะสั่งทำเลนส์แว่นตากันแดด ที่ใส่ค่าสายตามองไกลและย้อมสีกันแดดเข้าไป

โดยกรอบแว่นกันแดดที่คุณลูกค้านำมานั้น เป็นกรอบแว่นที่มีความโค้งค่อนข้างมาก ประกอบกับค่าสายตาของคุณศรีปราน ที่มีค่าสายตาเอียงค่อนข้างเยอะ คุณหมอจึงเลือกเลนส์แว่นตาที่สามารถรองรับกับกรอบแว่นที่มีความโค้งทรงแว่นสปอร์ต และสามารถรองรับค่าสายตาที่เอียงเยอะได้ เพื่อชดเชยมุมมองภาพ ให้ภาพที่มองออกมาเสมือนจริง และสบายตามากขึ้นค่ะ 

แว่นสายตากันแดด

ถ้าหากเราไม่เลือกโครงสร้างเลนส์ที่รองรับความโค้งของแว่น จะส่งผลให้เวลาสวมใส่แว่นสายตากันแดดคู่นั้น จะก่อให้เกิดอาการเห็นภาพไม่เป็นธรรมชาติ

เช่น พื้นยกพื้นนูนขึ้น เห็นประตูบิดเบี้ยว บางท่านเกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน หรือถึงขั้นเป็นไมเกรนขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับกรอบจึงสำคัญมาก

เลนส์แว่นตา Shamir

โดยเลนส์แว่นสายตาที่รองรับสำหรับกรอบแว่นที่โค้งมาก จำพวกแว่นตากันแดด จะต้องสั่งตัดเลนส์พิเศษ เพื่อชดเชยมุมมองของภาพให้กับผู้สวมใส่  ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์หลายยี่ห้อให้เลือก แต่หนึ่งในหลายๆ ยี่ห้อนั้น มีแบรนด์ยี่ห้อ Shamir ที่มีการเคลือบสีกันแดดให้เลือกย้อมลงในเลนส์ที่ค่อนข้างเยอะ คุณหมอจึงเลือกเลนส์ยี่ห้อนี้ให้กับคุณศรีปรานค่ะ 

แว่นสายตากันแดด

เลนส์ชนิดที่รองรับกับกรอบแว่นตาโค้งมากกว่าแว่นตาปกติทั่วๆ ไป  เพื่อชดเชยมุมมองของภาพนั้น จะใช้เทคนิคชดเชยค่าสายตา โดยการนำค่าความเท  ค่าระยะห่างของแว่นตา และค่าความโค้งของแว่น และเลนส์ หรือเรียกรวมๆ ว่า ค่าพารามิเตอร์ของแว่นทั้งหมด เพื่อนำค่าเหล่านี้ไปคำนวณบนเลนส์  ให้การหักเหของแสง เมื่อมองผ่านความโค้งของแว่นและเลนส์ทำให้ผู้สวมใส่ มองออกมาแล้วไม่เวียนหัว ปวดหัว พื้นยก พื้นลอย นั้นเองค่ะ  

การย้อมสีบนเลนส์ Shamir 

เลนส์ Shamir จะมีการให้เลือกการย้อมสีอยู่ 2 ส่วน 

แว่นตากันแดด
  • ส่วนแรก เป็นการย้อมสีภายในเลนส์ ที่ให้ผู้สวมใส่เวลามองออกมานอกเลนส์แล้วจะเห็นสีตามที่เลือก  โดยสามารถเลือกได้หลากหลายสี อาทิเช่น สีเทา น้ำตาล เขียว เหลือง และอีกหลายๆ สีต่างๆ มากมายตามตัวอย่างสี ที่ทางร้านมีให้เลือกชม แต่เราขอแนะนำว่า หากจะใส่แว่นตาคู่นั้นออกกลางแจ้งที่มีแสงแดดจัดๆ แนะนำให้ย้อมสีภายในนั้นเป็นสีโทนมืด เพื่อให้สบายตาและเข้ากับสีปรอท
  • ส่วนที่สอง การย้อมสีปรอทส่วนหน้าเลนส์สีปรอทของแบรนด์ยี่ห้อ Shamir จะมีสีให้เลือกมากว่าหลายๆ แบรนด์ เช่น สีปรอทแดง น้ำเงิน ทอง เงิน ฯลฯโดยสีปรอทนั้นจะทำให้ผู้ที่มองเข้ามา เห็นเฉดสีตามที่ผู้สวมใส่เลือกตามเฉดสีที่ต้องการ

และสุดท้ายหมอได้แนะนำให้คุณลูกค้าเคลือบ Coatting ป้องกันแสง UV เพิ่มเข้าไปด้วยเนื่องจากแว่นตากันแดดเราจะสวมใส่ออกกลางแจ้งที่มีแสง UV ค่อนข้างแรง เพื่อปกป้องดวงตา จากโรคต่างๆ ที่มี แสง UV เป็นต้นเหตุ อย่างเช่น ต้อเนื้อ ต้อลม และต้อกระจกค่ะ

สรุป

เลนส์แว่นตากันแดดสำหรับแว่นโค้งทรงสปอร์ต ที่สั่งทำเฉพาะเพื่อรองรับค่าสายตาและรูปทรงแว่นที่มีความโค้งมาก หรือเรียกอีกอย่างว่า แว่นตาที่มีความโค้งเกินแว่นมาตรฐานทั่วไป เป็นเลนส์ Single lens (เลนส์ชั้นเดียว)

ได้แก่ เลนส์ยี่ห้อ Shamir แบรนด์ดังจากอิสราเอล รุ่น Attitude SV High Base Cuve 1.5 เพื่อให้มุมมองภาพมองเห็นคมชัด สบายตา ไม่เวียนศรีษะ แม้แว่นตาคู่นั้นจะมีความโค้งที่มาก และเพิ่มย้อมสีเลนส์เป็นสีกันแดดปรอท

มัทยาคลินิก

Mattaya จักษุคลินิก ขอขอบคุณ คุณศรีปราน ที่ไว้วางใจให้ทางเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้าค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก