รีวิวตัดแว่นสายตาแบบเลนส์สองชั้นให้เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

เลนส์สองชั้น

เคสรีวิวนี้นับว่าเป็นอีกเคสที่น่าสนใจ สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์การใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟแล้วมีปัญหาใส่แล้วไม่สบายตา อยากจะหาแว่นที่ใส่แล้วเหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุดจึงได้เข้ามาปรึกษามัทยาจักษุคลินิก เพื่อทดลองเลนส์ชนิดต่างๆตั้งแต่เลนส์โปรเกรสซีฟ จนถึงเลนส์สองชั้น เพื่อค้นหาเลนส์ที่เหมาะสมมากที่สุดค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle 

คุณอัญชลี  อายุ 80 ปี  ชีวิตประจำวันมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือ สลับกับการดูทีวี และทำอาหาร ทำงานบ้านบ้างเล็กน้อย ณ ปัจจุบันใส่โปรเกรสซีฟเลนส์อยู่แต่รู้สึกมองระยะไกลๆไม่ชัดมา 2-3 เดือนแล้ว แต่ระยะใกล้ยังมองได้ปกติไม่มีปัญหา คุณอัญชลีจึงได้เข้ามาเข้ามาปรึกษาและทดลองเลนส์กับ มัทยาจักษุคลินิกBE MY GLASSES ค่ะ 

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณอัญชลี ได้ทำการผ่าต้อกระจกมาหลายปีแล้ว หลังจากผ่าต้อกระจกก็ได้มาลองใช้โปรเกรสซีฟเลนส์ ซึ่งพบว่าสามารถใช้ได้ดี แต่เวลาเดินต้องระมัดระวัง เนื่องจากพื้นดูลอยๆไม่เป็นธรรมชาติและรู้สึกว่ารู้สึกว่ามองระยะไกลไม่ชัด จึงต้องใช้เวลาปรับตัวพอสมควร

เลนส์สองชั้น

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบันของคุณอัญชลีเป็นโปรเกรสซีฟเลนส์ 

ค่าสายตาคือ 

ข้างขวา  : +1.25-1.25×93ข้างซ้าย : +0.50-2.50×88

ค่า Add : 3.00

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : +1.25-1.50×100ข้างซ้าย : +0.75-2.50×95

ค่า Add : +2.75

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่หมอสายตาซักประวัติเรียบร้อยแล้ว คุณหมอสายตาได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณอัญชลีแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด

หลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า คุณอัญชลี มีสายตายาวและสายตาเอียงที่มองไกลพอสมควรและมีสายตายาวที่มองใกล้ที่สูงกว่าปกติเล็กน้อย

ทดลองเลนส์สองชั้นที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด หมอได้ให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พบว่าเลนส์ Progressive นั้น ยังคงทำให้การมองไกลของคุณอัญชลี มองไม่คมชัดและเคลียร์เหมือนการมองด้วย Single Lens ในการแยกระยะมองไกลและมองใกล้ ซึ่งการมองด้วยเลนส์ชั้นเดียวทำให้รู้สึกว่ามองง่ายกว่า และ คมชัดมากกว่า

เลนส์สองชั้น

ดังนั้นเมื่อคุณหมอสายตาได้พิจารณาประกอบกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณลูกค้า และชี้แจ้งในเรื่องการใช้งานอย่างละเอียด พร้อมกับหาทางออกร่วมกันกับคุณอัญชลี พบว่าการเลือกใช้เป็นแว่นสายตาที่เป็นเลนส์สองชั้นจะตอบโจทย์กับคุณอัญชลีได้มากกว่า รวมถึงทำให้รู้สึกมันใจในการเดินได้มากขึ้น และรู้สึกว่าความวูบวาบที่การมองระยะไกลมีความสบายตามากขึ้น 

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญคุณหมอสายตาแนะนำว่าหากเป็นไปได้ในการเลือกแว่นไม่ว่าจะเป็นเลนส์ชนิดไหนก็ตาม แนะนำให้กรอบแว่นมีแป้นจมูก เพื่อให้คุณหมอหรือช่างแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่นหาระยะการมองไม่เจอ มองไม่คมชัดขณะเดินหรือการใช้สายตามองไกล ๆ

รีวิวเลนส์สองชั้น

เนื่องจากกรอบแว่นเดิมที่คุณอัญชลีมีนั้น Fitting ของแว่นดี เกาะบนหน้าได้ดี ใส่มาก็ไม่พบปัญหา ดังนั้นคุณหมอสายตาจึงทำการ Fitting แว่นอีกครั้ง เพื่อจุดตาและวางโซนอ่านหนังสือให้และจำลองขนาดรูปแบบก่อนจะตัดออกมาจริงๆว่าอยู่ประมาณไหน และกวนตาเวลามองไกลหรือขณะเดินหรือไม่ เพื่อให้การตัดแว่นครั้งนี้ของคุณลูกค้าใส่ได้สบายตาในชีวิตประจำวัน

สรุป

การเลือกเลนส์แว่นตาจำเป็นที่จะต้องวัดสายตาและเลือกค้นหาชนิดของเลนส์อย่างละเอียด ให้เหมาะกับบุคลิกและกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และทางที่ดีควรทดลองให้แน่ใจก่อนตัดแว่น หากไม่ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง บางทีนอกจากจะเสียเงินฟรีแล้ว คุณลูกค้าอาจจะมีประสบการณ์ไม่ดีกับแว่นสายตาจนอยากเลิกใช้ก็เป็นได้ค่ะ 

ดังนั้นหากอยากได้แว่นที่ตอบโจทย์การใช้งานและมีการเลือกตามกิจกรรมได้อย่างเหมาะสมสักคู่อย่าลืมแวะมาที่ มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES กันนะคะ

มัทยาคลินิก

มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณอัญชลี ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟและเลนส์เฉพาะทางที่เป็นค่าสายตาของคุณลูกค้าเอง สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก