รีวิวตัดแว่นสายตาเพื่อแก้ปัญหามองเห็นภาพซ้อน (Binocular Diplopia )

มองเห็นภาพซ้อน

ปัญหาทางด้านสายตาไม่ใช่มีแค่สายตาสั้นหรือสายตายาวอย่างเดียว วันนี้หมอมีเคสที่น่าสนใจที่คุณลูกค้ามองเห็นภาพซ้อนตลอดเวลา มองวัตถุเป็นสองชิ้นเสมอ ทำให้แว่นสายตาที่ใส่อยู่ไม่คมชัด มัทยาจักษุคลินิกBE MY GLASSES จะให้คำปรึกษาแก้ปัญหานี้ให้คุณลูกค้าอย่างไร ไปอ่านกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณพัฒนาภรณ์ อายุ 77 ปี คุณลูกค้าเล่าว่า ปัจจุบัน มีอาการมองไม่ชัด ทั้งระยะไกลและใกล้ และที่สำคัญมองเห็นภาพซ้อนตลอดเวลา มองวัตถุเป็นสองชิ้นเสมอ  แต่ภาพซ้อนจะหายไป ถ้าปิดตาทีละข้าง 

โดยหมอได้ทำการซักประวัติเพิ่มเติมในเรื่องของอาการภาพซ้อน พบว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการเห็นภาพซ้อนเลย แต่ตนเคยประสบอุบัติเหตุลื่นล้ม และเริ่มมีอาการเห็นภาพซ้อนเกิดขึ้น

มองเห็นภาพซ้อน

ซึ่งในชีวิตประจำวันขณะใส่แว่นก็เห็นภาพซ้อนบ้างแต่น้อยกว่า โดยแว่นปัจจุบันที่ใช้  ตัดมาได้ 2 ปี เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ แต่เวลาใช้งานไม่คมชัดทั้งระยะไกลและระยะใกล้ เลยอยากเข้ามาปรึกษากับคุณหมอสายตา

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

หลังจากที่ซักประวัติเรียบร้อยแล้ว คุณหมอสายตาได้ทำการตรวจวัดสายตาแบบละเอียด พบว่า คุณพัฒนาภรณ์ มีปัญหาสายตาสั้นและเอียง (Myopic Astigmatism) ที่ระยะไกล ทำให้มองไกล ขับรถ ไม่ชัดเจน และที่ระยะใกล้พบว่า มีสายตายาวตามวัย (Presbyopia) ทำให้มองใกล้ไม่ชัด

และสุดท้ายคือ มีอาการภาพซ้อน ที่เกิดจากการมอง 2 ตา พร้อมกัน (Binocular Diplopia)

มองเห็นภาพซ้อน

ค่าสายตา

ข้างขวา  : +0.50-0.25 X 45  +Prism 2BD

ข้างซ้าย : +0.50-0.25 X 85 +Prism 1.5BU / 1BIค่า Add : +2.75

โดยค่าสายตาอัพเดทที่คุณหมอสายตาวัดได้คือ 

ข้างขวา  : -0.75-0.75 X 90 + Prism 2.5 BD

ข้างซ้าย : -0.50-0.75X90 + Prism2.5 BU / 1BIค่า Add : +2.75

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากคุณหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด คุณหมอแนะนำให้คุณพัฒนาภรณ์ ตัดแว่นสายตา 2 อัน แยกกัน ซึ่งเป็นแว่นสำหรับใช้ระยะไกลและระยะใกล้ เพื่อแก้ปัญหาการเห็นภาพซ้อน ทำให้ใส่สบายตาและเพื่อความคมชัดสูงสุดสำหรับใช้งานในแต่ละกิจกรรม

โดยหมอแนะนำให้เลือกใช้เลนส์ Essilor Single vision RX.1.6 crizal Sapphire blue UV capture แบรนด์เลนส์สายตาจากประเทศฝรั่งเศส โดยรุ่นนี้ความพิเศษคือมีการเคลือบผิวเลนส์ที่สามารถกันแสงสีฟ้าได้ สามารถป้องกันสายตาจากอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างดีค่ะ

กรอบแว่น

กรอบแว่นที่คุณลูกค้าเลือกคือยี่ห้อ Seiko ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ของประเทศญี่ปุ่น  

ภาพซ้อน

โดยกรอบแว่นของ Seiko นั้นใช้ Titanium ที่มีคุณภาพ และความแข็งแรง ทนทาน มาเป็นวัสดุในการผลิตกรอบแว่นตา จึงทำให้ได้กรอบที่มีคุณภาพแข็งแรง และทนทานใส่ได้อย่างยาวนานค่ะ 

สรุป

มัทยาคลินิก

ทาง มัทยาจักษุคลินิกBE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณพัฒนาภรณ์ ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตา และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่ สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก