รีวิวทดลองเลนส์แว่นสายตา เพื่อหาชนิดเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

คุณชาติชายและคุณสมบุญ เป็นผู้ที่ไม่เคยใส่แว่นสายตาโปรเกรสซีฟมาก่อน แต่ทั้งคู่ต้องการแว่นที่สามารถใส่มองได้ทั้งระยะไกลและระยะใกล้ภายในแว่นอันเดียว จึงตัดสินใจเข้ามาปรึษา มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES หมอได้ให้คำแนะนำคุณลูกค้าอย่างไร ขอเชิญทุกท่านไปอ่านกันได้เลยค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณชาติชาย มีกิจกรรมที่ใช้สายตาคือต้องขับรถ ดูทีวี ดูมือถือ ทุกวันนี้คุณลูกค้าใช้งานแว่นอ่านหนังสือเวลามองระยะใกล้ แต่เมื่อต้องมองไกลต้องถอดแว่นคู่นี้ออก โดยหากใส่นานๆ จะมีอาการมึนงง เวียนหัว

คุณสมบุญ มีกิจกรรมทำงานหัตถกรรมที่ต้องใช้การมองระยะใกล้ๆ พร้อมทั้งดูทีวี ในเวลาเดียวกัน ทุกวันนี้มีแว่นตาสำหรับมองไกล 1 อันและมองใกล้อีก 1 อัน ถ้าหากอยากเห็นภาพคมชัดระยะไหน ก็จะนำแว่นที่มองระยะนั้นมาใส่ใช้งาน ทำให้สลับแว่นใส่ระหว่างวันค่อนข้างบ่อย

คุญชาติชายและคุณสมบุญ จึงได้เข้ามาปรึกษาคุณหมอสายตาที่ มัทยาคลินิกเพื่ออยากได้แว่นที่มองได้ทั้งไกลและใกล้รวมกันได้ในแว่นอันเดียว จะได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

หลังจากที่คุณชาติชายและคุณสมบุญได้รับการตรวจวัดสายตากับคุณหมอสายตา พบว่า ทั้ง 2 ท่าน มีค่าสายตาทั้งระยะไกลและระยะใกล้

โดยระยะมองไกลมีค่าสายตาเป็นสายตาสั้นและเอียง มองใกล้เป็นสายตายาว จึงต้องมีแว่นตาที่มีค่าสายตา ทั้งสั้นยาว และเอียงในตัวเดียว เพื่อที่จะสามารถมองได้ทั้งระยะไกลและใกล้ได้ในแว่นเดียวตามจุดประสงค์ของลูกค้าค่ะ

ค่าสายตา

ค่าสายตาของคุณชาติชาย

ข้างขวา  : 0.00

ข้างซ้าย : -0.75ค่า Add : 2.50

และค่าสายตาของคุณสมบุญ

ข้างขวา  : -2.50-1.25×110

ข้างซ้าย : -2.50-1.25×60ค่า Add : 2.50

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากได้ค่าสายตาแล้ว หมอได้แนะนำเลนส์ที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาสายตาของคุณชาติชายและคุณสมบุญ อยู่ 2 ชนิด ได้แก่

  1. เลนส์โปรเกรสซีฟ
  2. เลนส์ 2 ชั้น (Bifocal)
เลนส์แว่นตา

คุณหมอสายตา ให้ลูกค้าทั้ง 2 ท่านได้ทดลองสวมใส่เลนส์สายตาแบบโปรเกรสซีฟดูว่า สามารถใส่โครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟได้หรือไม่ ใส่แล้วหาโฟกัสได้มั้ย เห็นภาพทั้งไกลและใกล้คมชัดหรือเปล่า รวมทั้งทดลองใส่เดินดูว่าใส่แล้วคล่องตัวทำกิจกรรมหลายๆ อย่างพร้อมกันได้หรือไม่

ซึ่งสุดท้ายแล้ว ทั้งคุณชาติชายและคุณสมบุญไม่สามารถใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้ เนื่องจาก ไม่ถนัดในการใช้ทำกิจกรรมในหลายๆอย่างพร้อมกัน

โดยลักษณะของการใส่โปรเกรสซีฟแล้วไม่ตอบโจทย์ จะมีอาการดังนี้

  • ใส่แล้วภาพไม่ชัด พยายามขยับหน้าขึ้น-ลง หรือมองเหลือบตาขึ้น-ลงก็แล้ว แต่ไม่สามารถหาความคมชัดบนเลนส์โปรเกรสซีฟได้
  • ใส่แล้ว มีอาการปวดศรีษะ บางท่านมีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียน แม้ทดลองเพียงแค่ไม่กี่นาที
  • ใส่แล้วภาพคมชัด แต่ลุกขึ้นเดินไม่ได้ เวียนหัว

อาการเหล่านี้ บ่งบอกว่าลูกค้าท่านนั้น ใส่เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วไม่ตอบโจทย์ และไม่เหมาะกับการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟ

แว่นสายตา

หมอจึงมีอีก 1 ทางเลือกให้คุณชาติชายและคุณสมบุญ โดยแนะนำเลนส์ชนิดที่ 2 ให้คุณลูกค้าทดลองใช้ดู โดยเลนส์ชนิดนี้เป็นเลนส์ชนิด เลนส์สายตาแบบ 2 ชั้น ที่สามารถมองได้ทั้งไกลและใกล้ได้ในแว่นเดียว

โดยเลนส์ชนิดนี้ไม่มีโครงสร้างเลนส์เหมือนกับเลนส์โปรเกรสซีฟ สามารถใส่ได้ง่ายกว่า แต่ข้อจำกัดคือเลนส์ชนิดนี้ไม่มีระยะกลาง มองได้แค่ระยะไกลและใกล้เท่านั้น ซึ่งแตกต่างกับโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถมองได้ทั้งระยะไกล กลาง และใกล้ ซึ่งเลนส์แว่นสายตาแบบ 2 ชั้น จะเหมาะกับลูกค้า ที่ไม่ค่อยใช้งานระยะกลาง เช่น งานคอมพิวเตอร์ เขียนหนังสือ และอื่นๆค่ะ

ข้อจำกัดของเลนส์ทั้งสองชนิด

โดยเลนส์ทั้ง 2 ชนิดนี้ มีข้อจำกัดค่อนข้างแตกต่างกัน ซึ่งคุณลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าชอบโครงสร้างเลนส์แบบไหนตามลักษณะการใช้งานของคุณลูกค้า

แว่นสายตา

ข้อจำกัดของเลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถมองได้ทั้งระยะไกล กลาง และใกล้ แต่ จะมีภาพบิดเบือนด้านข้าง เมื่อต้องมองภาพบริเวณหางตาจะไม่สามารถเหลือบตามองหางตา ซ้าย-ขวา ได้ 

ยิ่งเวลาขับรถ ต้องหันศรีษะซ้ายและขวาแทนการเหลือบมองกระจกข้าง อีกทั้งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า บนเลนส์ตำแหน่งไหน คือระยะมองไกล กลาง หรือใกล้ ลูกค้าจึงต้องสวมใส่และหาโฟกัสบนเลนส์เองในช่วงแรก รวมถึงตอนเดินต้องก้มหน้าลงมากขึ้น โดยเฉพาะตอนขึ้น-ลง บันได

ซึ่งจะแตกต่างกับเลนส์ 2 ชั้น เพราะเลนส์ 2 ชั้นเราจะสามารถรู้ได้เลยว่าบนเลนส์ตำแหน่งไหนมองไกล ตำแหน่งไหนมองใกล้ เพียงแต่มองให้ตรงตำแหน่ง อีกทั้งไม่มีภาพบิดเบือนด้านข้างหากต้องมองภาพบริเวณหางตาสามารถเหลือบมองได้เลย

ข้อจำกัดของเลนส์สายตาแบบ 2 ชั้น

ข้อจำกัดของเลนส์ 2 ชั้น คือ ไม่มีระยะกลาง และจะมีรอยต่อของเลนส์ระหว่างมองไกลและมองใกล้ จะมีความสวยงามน้อยกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ

สรุป

คุณชาติชายและคุณสมบุญ ทั้ง 2 ท่าน ใส่เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วไม่ตอบโจทย์ หมอจึงแนะนำเลนส์ 2 ชั้นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานให้กับลูกค้าทั้ง 2 ท่านค่ะ

โดยเลนส์ 2 ชั้น ที่คุณลูกค้าตัดได่แก่ เลนส์แว่นสายตายี่ห้อ Hoya แบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่น รุ่น Bi focal Curve Top 1.6 SET Clear เป็นเลนส์ 2 ชั้นที่มีการเคลือบโค้ทปกป้องดวงตาจากแสง UV ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาค่ะ

มัทยาคลินิก

ขอขอบคุณ คุณชาติชายและคุณสมบุญ ที่ไว้วางใจ มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES นะคะ ขอบพระคุณค่ะ