รีวิวตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Balansis แก้ปัญหาสายตายาวตามวัย

สายตายาวตามวัย

สวัสดีค่ะ มาพบกับ มัทยาจักษุคลินิก และ Be my glasses กันอีกครั้งนะคะ เรามาพบกับคุณสุรชัยกันค่ะ โดยปัญหาที่คุณสุรชัยพบเจอคืออาการเริ่มมองระยะใกล้ๆไม่ชัด เนื่องจากมีอาการสายตายาวตามวัย วันนี้หมอได้นำเรื่องราวของคุณสุรชัย ที่หมออยากจะแชร์ให้สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ เลนส์โปรเกรสซีฟอยู่ ว่าการตัดเลนส์กับผู้เชี่ยวชาญและได้ทดลองก่อนตัดนั้นดีอย่างไร ไปอ่านกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

อาการสายตายาวตามวัย

ก่อนหน้าอายุ 40 การมองเห็นของคุณสุรชัย ที่ผ่านมาไม่ได้รู้สึกมีปัญหาอะไรกับการมองเห็นเลย มองระยะไกลชัดเจนดีไม่มีปัญหา ขับรถกลางวันกลางคืนคมชัดสบายตา ส่วนมองระยะใกล้เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ เอกสาร สามารถอ่านได้หมด แต่มีอาการไม่สบายตาอยู่เรื่อยๆ ยิ่งท้ายๆของวันยิ่งไม่ค่อยสบายตา

โดยอาการที่เกิดขึ้นนี้หมอขอสรุปให้ฟังง่ายๆคือ ถ้าอายุเริ่มใกล้ 40 ปี จะเริ่มมีสายตายาวตามวัยเข้ามา เรียกว่า Presbyope ซึ่งเกิดจากความเสื่อมตามวัยซึ่งทำให้กำลังการเพ่งของดวงตาเราลดลง ทำให้คนๆนั้นต้องตัดแว่นสายตายาวเพื่อให้สามารถกลับมามองคมชัดเหมือนเดิม

แต่ในช่วงแรกๆที่เรายังมีค่าสายตายาวตามวัยน้อยอยู่นั้น เราจะมีการปรับพฤติกรรมบางอย่างเพื่อช่วยในการมองเห็นให้ได้ดีขึ้นโดยไม่รู้ตัว ก็คือเพ่งหรือหยีตา ยืดแขนยืดระยะที่ใช้งานให้อยู่ออกห่างไปเรื่อยๆเพื่อให้เห็นชัดขึ้น หรือสุดท้ายปรับตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้อ่านง่ายขึ้น แต่พอมาถึงจุดหนึ่งที่เราเริ่มปรับพฤติกรรมไม่ไหว เราก็ต้องการแว่นสายตาที่จะมาช่วยในการมอง ในการอ่านหนังสือเพิ่มเติมอยู่ดีค่ะ

สายตายาวตามวัย

โดยเลนส์ที่จะตอบโจทย์ปัญหาของคนที่มีอาการสายตายาวตามวัย คือเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถมองได้ทุกระยะ แต่มีผู้ที่สนใจหลายท่านพอหาข้อมูลเยอะๆแล้ว พบว่า มักจะมีหลายคนที่บอกว่าไม่เห็นดีเลย ใส่ยากบ้าง หามุมมองไม่เจอบ้าง เวียนหัวบ้าง

ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีลูกค้าหลายท่านที่มักจะเป็นกังวลกับการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟสักคู่หนึ่ง ส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าตัดแว่นไปแล้วตัวเองจะใส่ไม่ได้ จะปรับตัวในการใช้งานได้ไหม จึงทำให้คนที่กำลังจะเริ่มใช้เลนส์ Progressive มีความกังวลค่อนข้างมาก

Lifestyle

คุณสุรชัย  อายุ 45 ปี  ทำงาน เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งมีการออกตรวจงานภายนอก ดูเอกสาร ขับรถ มีการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือค่อนข้างเยอะ เนื่องจากหลังจากตรวจสอบแล้วต้องมาทำรายงานบันทึกผลงาน

สายตายาวตามวัย

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณสุรชัย ไม่มีปัญหามองไกลเลย ชัดเจน ไม่ว่าจะกลางวันกลางคืน แต่มีปัญหาการมองระยะใกล้เริ่มต้องยืดแขนมากขึ้น โดยต้องยืดเกือบสุดแขนเพื่อให้ภาพชัด แล้วยิ่งเวลาต้องอ่านเอกสารจะอ่านยากมาก เพราะตัวอักษรเล็ก

คุณลูกค้าจึงได้หาข้อมูลและตัดสินใจได้เข้ามาปรึกษาและทดลองเลนส์กับที่ มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES ค่ะ

ค่าสายตา

โดยค่าสายตาของคุณสุรชัยล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : 0.00

ข้างซ้าย : 0.00

ค่า Add : +1.50

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่หมอสายตาซักประวัติเรียบร้อยแล้ว คุณหมอสายตาได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณสุรชัยแบบละเอียดโดยหลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า คุณสุรชัยมีสายตาเอียงเล็กน้อยที่มองไกล ใส่แล้วชัดขึ้น แต่ไม่สบายตา ถอดแว่นแล้วภาพไม่คม แต่รู้สึกสบายตากว่า

ดังนั้นคุณหมอสายตาได้ให้คุณสุรชัยเลือกว่า ชอบแบบไหนมากกว่า ระหว่างภาพคมชัดมากแต่ปวดตา กับ ลดความคมชัดลงมาเล็กน้อยแต่ใส่สบายตามากขึ้นเมื่อได้ค่าสายตาเรียบร้อย ทั้งมองไกลและมองใกล้

คุณหมอจึงได้อธิบายว่าตัวเลนส์ มีหลายชนิดที่จะสามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการมองเห็นให้กับคุณลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น แว่นอ่านหนังสือ , Office lens หรือ โปรเกรสซีฟเลนส์ ให้คุณสุรชัยได้เลือกเพื่อตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟหลากหลายแบรนด์

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด คุณลูกค้าเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟมากที่สุด หมอจึงให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พบว่าเลนส์ Progressive นั้น มีแบรนด์ที่รู้สึกปรับตัวได้ง่าย มุมมองหาง่าย และแบรนด์ที่รู้สึกปรับตัวได้ค่อนข้างยาก มีความวูบวาบเยอะ

เมื่อทดลองแล้วพบว่าแบรนด์ที่คุณสุรชัยปรับตัวได้ง่ายที่สุด และยังคงความคมชัดอยู่ หามุมมองได้ง่าย คือ Progressive lens ยี่ห้อ Hoya

และหมอก็ได้ให้เริ่มทดลองรุ่นว่า แต่ละรุ่นคุณสุรชัย รู้สึกว่ารุ่นไหนที่ปรับตัวได้ง่าย หามุมมองหาง่าย โดยที่ไม่รู้สึกฝืนปรับตัวจนเกินไป พบว่าเป็นเลนส์ Progressive Hoya รุ่น Balansis ตอบโจทย์มากที่สุดซึ่งเลนส์รุ่นนี้ได้ให้มุมมองที่ค่อนข้างดี มีความรู้สึกวูบวาบน้อยที่สุด หามุมมองเจอง่าย ในขณะที่รุ่นอื่นๆ ตัวอื่นๆ รู้สึกวูบวาบมากกว่า

สายตายาวตามวัย

ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟนั้น ในแต่ล่ะรุ่นและแต่ละยี่ห้อ ถูกผลิตขึ้นมากเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต่างกัน ดังนั้นรุ่นเริ่มต้นกับรุ่นสูงต่างกันที่ความสบายในการปรับตัวในการใช้งานแรกๆ แต่ไม่ใช่ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟต้องเลือกรุ่นแพงๆถึงจะดี เพราะเลนส์ที่ดีเราต้องทดลองจนกว่าจะเจอรุ่นและยี่ห้อเลนส์ที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด

ดังนั้นหมอขอแนะนำให้เข้ามาพบกับคุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตร ที่มัทยาจักษุคลินิกและ Be my glasses เพื่อทดลองและให้เราได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆดีกว่าค่ะ

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ หากเป็นไปได้ในการเลือกกรอบแว่นที่มีแป้นจมูก เพื่อให้คุณหมอหรือช่างซ่อมแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ในอนาคต

หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่น หาระยะไม่เจอ หรือระยะการอ่านหนังสือมากวนตาในเวลาเดิน

สายตายาวตามอายุ

โดยคุณสุรชัยได้เลือกเป็นกรอบแว่นของ Vycoz ซึ่งเลือกดีไซน์ที่เป็นไทเทเนียมเส้นบางเนื่องจากการใส่แว่นที่เป็นขอบบางหน่อยทำให้เข้ากับลุคเวลาแต่งตัว และทำให้ดูเหมือนไม่ใส่แว่น

สรุป

หมออยากขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่ว่าจะใช้เลนส์ขนิดไหน การเลือกเลนส์แว่นตาจำเป็นที่จะต้องวัดสายตาและเลือกรุ่นอย่างละเอียด ให้เหมาะกับบุคลิกและกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันดังนั้นทางที่ดีควรได้ทดลองให้แน่ใจ

ซึ่งหากไม่ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง บางทีนอกจากจะเสียเงินฟรีแล้ว คุณลูกค้าอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับเลนส์ Progressive จนอยากเลิกใช้ก็เป็นได้ค่ะ

มัทยาคลินิก

มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณสุรชัย ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ

และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟและเลนส์เฉพาะทางที่เป็นค่าสายตาของคุณลูกค้าเอง สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ