รีวิวตัดแว่นสายตาคู่ใหม่ แก้ปัญหาแว่นคู่เดิมไม่ตรงกับค่าสายตา

แว่นสายตา

ระบบการมองเห็นของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างขึ้นมา แต่เมื่ออายุมากขึ้นหรือใช้สายตาหนักขึ้น ก็อาจส่งผลให้เริ่มมีอาการสายตาสั้น มองภาพไม่ชัด ดังนั้น จึงมีตัวช่วยอย่าง “แว่นสายตา” ขึ้นมา เพื่อช่วยให้มนุษย์สามารถที่จะมามองเห็นภาพได้คมชัดขึ้นอีกครั้ง แต่ก็มีหลายครั้งที่ค่าสายตาของแว่นไม่ตรงกับค่าสายตาของผู้ใช้จนทำให้แว่นไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และมีหลายรายที่ต้องตัดแว่นใหม่ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? ไปอ่านกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณ จิรา ทรัพย์มาก อายุ 28 ปี คุณจิรามีอาชีพเป็นติวเตอร์ ซึ่งปัจจุบันต้องสอนออนไลน์จึงใช้งานคอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวันเยอะขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ส่งผลต่อสุขภาพของดวงตา เพราะต้องเพ่งตาตลอดวัน

แว่นสายตา

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณจิราตัดสินใจเข้ามาปรึกษาหมอที่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ด้วยอาการแว่นสายตาคู่เดิมที่ใส่อยู่มองไม่ชัดที่ระยะไกล เช่น ตอนขับรถเวลาที่มองป้ายบอกทางหรือมองรถคันหน้าภาพที่เห็นจะเบลอๆ ฟุ้งๆ ต้องเพ่งดวงตามากขึ้น ส่วนระยะใกล้มองพอได้แต่พอทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆรู้สึกไม่สบายตา ปวดตา บางวันอาจร้ายแรงถึงขั้นปวดหัว

ค่าสายตา

แว่นสายตาคู่เดิมที่พึ่งตัดมาได้ไม่นานมีค่าสายตา

ข้างขวา  : -1.25-0.75×167ข้างซ้าย : -1.25-0.25×20

ซึ่งค่าสายตาอัพเดทที่คุณหมอสายตาวัดได้คือ 

ข้างขวา  : -1.75-1.50×165ข้างซ้าย : -2.00-0.75×5

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

จากการวินิจฉัยของหมอ เนื่องจากคุณจิรายังมีอายุน้อย ค่าสายตาไม่ได้เปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วขนาดคนอายุเยอะๆ เช่นคนวัย 40 ปีขึ้นไป แต่ค่าสายตาที่หมอวัดอย่างละเอียดได้ค่อนข้างต่างกับแว่นคู่เดิมที่พึ่งจะตัดมาได้ไม่นานค่อนข้างเห็นได้ชัดหมอจึงวินิจฉัยว่าอาการที่คุณลูกค้ากำลังเป็นเกิดจาก แว่นไม่ตรงกับค่าสายตา ซึ่งอาจเกิดจากร้านที่คุณลูกค้าไปตัดแว่น อาจมีการคลาดเคลื่อนในการวัดสายตา ส่งผลให้แว่นสายตาตัดออกมาไม่ตรงกับค่าสายตาจริงของลูกค้า ทำให้ลูกค้าใส่ไม่สบายตา และต้องเพ่งตาอยู่ตลอด

เลนส์ Nikon AS 1.6 Pure Blue UV

คุณหมอจึงให้คุณจิรา ได้ทดลองเลนส์ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ผลปรากฎว่า เลนส์ Nikon AS 1.6 Pure Blue UV คุณลูกค้าชอบมากที่สุด โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นในเรื่องคุณภาพการสร้างเลนส์ และมีโครงสร้างที่มองเห็นนุ่มนวลสบายตา เป็นเลนส์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความใสและความบางของตัวเลนส์ซึ่งเลนส์ที่คุณจิราเลือกใช้นั้นเป็นโครงสร้างแบบ Aspherical เลนส์สายตาชั้นเดียว มีจุดเด่นที่ดีไซน์เลนส์ให้โค้งแบนแบบด้านเดียว โดยขัดความโค้งเลนส์ออกเพื่อให้ได้เลนส์ที่บางขึ้น แบนขึ้น และเบายิ่งขึ้นกว่าเลนส์ทั่วไป เมื่อฝนเลนส์เข้ากับกรอบแว่นยังคงการมองเห็นที่คมชัด ลดภาพบิดเบือน ทำให้มองเห็นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

แว่นสายตา

และมีการเคลือบ Pure Blue UV เทคโนโลยีกรองแสงอัจฉริยะของ Nikon ที่สามารถป้องกันแสงสีฟ้าและแสง UV ต่างๆที่อาจเป็นอันตรวยต่อดวงตา โดยเลนส์รุ่นนี้ได้ผสมสารนี้ลงไปในเนื้อเลนส์เพื่อให้ตอบโจทย์กับการทำงานที่ใช้คอมพิวเตอร์ค่อนข้างเยอะ และมองเห็นสีเพี้ยนน้อยกว่าแบบเคลือบป้องกันแสงสีฟ้าบนผิวเลนส์

แว่นสายตา

หลังจากที่ทดสอบใส่ลองเดินดู คุณลูกค้าสามารถ มองระยะไกลคมชัดขึ้น พื้นไม่นูน ลอย หรือหลอกตา ระยะใกล้สามารถโฟกัสได้ง่ายขึ้น เมื่อแก้ไขปัญหาค่าสายตาทั้งสั้นและเอียงให้ตรงกับค่าสายตาปัจจุบันของคุณจิราแล้วทำให้คุณจิรา มองเห็นได้ดีขึ้น สบายตาขึ้น ไม่ต้องคอยเพ่งแบบเมื่อก่อนอีกต่อไปดังนั้นการที่แว่นสายตาที่เราใส่ไม่ตรงกับค่าสายตาของเรานั้น ผลจะทำให้เรามองไม่ชัด เราจึงต้องพยายามเพ่งหรือโฟกัสวัตถุนั้นๆ ทำให้เกิดความไม่สบายตาต่างๆตามมานั่นเอง

กรอบแว่น

กรอบแว่นที่เลือกใช้ คือ MASSADA เป็นแบนด์แว่นตาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เกิดขึ้นจากไอเดียของเคท ลูพินสกาย ดีไซเนอร์สาวสวยและแฟนหนุ่ม ที่อยากเห็นผู้สวมใส่แว่นตามีความสุขและสนุกสนานเวลาสวมใส่ 

แว่นสายตาสั้น

MASSADA มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ ตัวกรอบ เลนส์ และ คลิปหนีบ ซึ่งใช้วัสดุชั้นดีอย่าง ไทเทเนียม ซึ่งแว่นตา MASSADA ส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนต์และรูปปั้นต่างๆ ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณและอารมณ์ของงานศิลปะผ่านออกมาทางกรอบแว่นตา ทำให้แว่นตาแต่ละชิ้นมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครแต่ยังคงแฝงไว้ซึ่งความคลาสสิค ร่วมสมัย

สรุป

แว่นสายตา เป็นสิ่งที่ควรจะต้องวัดอย่างละเอียด และเลือกรุ่นของเลนส์ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ก่อนที่จะตัดจริง

เนื่องจากการที่จะได้แว่นที่ดีมาใส่สักคู่หนึ่ง ต้องผ่านการวัดค่าสายตา การวัดค่าพารามิเตอร์ของแว่น และพิจารณาจากลักษณะการใช้งานของผู้ใส่ ทั้งหมดนี้รวมกันต้องได้ความแม่นยำมากที่สุด เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้แว่นตาที่ดีที่สุดเอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นผู้ใช้งานจะต้องเลือกร้านที่ดี เชื่อถือได้ และมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำจะดีที่สุดค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณจิรา ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้า และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากลองเลนส์โปรเกรสซีฟ สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ แล้วพบกันค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก