รีวิวเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Balansis แก้ปัญหาเห็นภาพเป็นเงาซ้อน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

ใครหลาย ๆ คนอาจจะเป็นคนที่มีค่าสายตาสั้นและสายตาเอียงตั้งแต่ยังเด็ก คือมีปัญหาการมองในระยะไกลไม่คมชัด เห็นเงาซ้อนหลังตัวหนังสือบนป้ายบอกทางตามท้องถนน ต้องใส่แว่นเพื่อแก้ไขค่าสายตาให้มองระยะไกลคมชัดขึ้น แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่งก็จะเริ่มรู้สึกว่าการถอดแว่นและยืดแขนแล้วมองในระยะใกล้ อ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ ไม่สามารถช่วยเพิ่มความคมชัดได้อีกต่อไป วันนี้หมออยากจะแชร์เรื่องราวของคุณคมกริชที่เข้ามาตัด เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อ Hoya รุ่น Balansis เพราะปัญหามองไกลไม่ชัดมีค่าสายตาสั้นและเอียง และไม่อยากพกแว่น 2 คู่ สลับใส่ ๆ ถอด ๆ แว่นตลอดเวลา มาฝากทุกๆท่านค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณคมกริช อายุ 46 ปี ทำงานบริษัท ลักษณะการใช้สายตาในการทำงานคือ มีการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือค่อนข้างเยอะ และยังมีงานเอกสารร่วมด้วย นอกเหนือเวลางานมีการใช้สายตาในการขับรถและดูทีวี

ปัญหาจากแว่นเดิม

ปัจจุบันคุณคมกริชใช้แว่นเลนส์ชั้นเดียวในการมองระยะไกล เนื่องจากมีค่าสายสั้นและเอียงเยอะพอสมควร เริ่มมีปัญหาการใช้สายตาในระยะใกล้ตอนทำงานมองจอคอมพิวเตอร์ ดูโทรศัพท์ เริ่มอ่านหนังสือไม่ชัด เมื่อ 2-3 ปีก่อนสามารถถอดแว่นที่ใช้อยู่เป็นประจำแล้วมองในระยะใกล้ได้

แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะใส่แว่นหรือถอดแว่นก็ไม่สามารถทำให้ตัวหนังสือเวลามองระยะใกล้คมชัดขึ้นได้ อีกทั้งยังเจอปัญหาใส่แว่นแล้วมองไกลๆแล้วมีเงาซ้อน จึงได้หาข้อมูลและตัดสินใจได้เข้ามาปรึกษาที่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

หลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณคมกริชแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุดได้ค่าดังนี้

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบันที่เป็นเลนส์ชั้นเดียว ค่าสายตาคือ

ข้างขวา  : -0.75-1.00×82

ข้างซ้าย : -0.75-1.25×83

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : -0.75-2.00×90

ข้างซ้าย : -0.75-2.00×90

ค่า Add : +1.75

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya Balansis

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด หมอได้ให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พบว่าแบรนด์ที่คุณคมกริชปรับตัวได้ง่ายที่สุด สบายตาและมีความวูบวาบน้อยที่สุด คือแบรนด์ Hoya

เมื่อได้แบรนด์ที่ถูกใจแล้วคุณหมอก็ได้ให้คุณลูกค้าทดลองรุ่นต่างๆ เพื่อดูว่าแต่ละรุ่นคุณคมกริชรู้สึกว่ารุ่นไหนที่ปรับตัวได้ง่าย หาพื้นที่ในการมองระยะกลางและระยะใกล้ได้ง่าย โดยที่ไม่รู้สึกฝืนปรับตัวและพยายามจนเกินไป พบว่าเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya รุ่น Balansis คือรุ่นที่คุณลูกค้าชอบมากที่สุดค่ะ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากได้ยี่ห้อและรุ่นของเลนส์ที่ชอบแล้ว ปัญหาของคุณลูกค้าที่หมอสังเกตุเห็นคือคุณคมกริชมีสายตาสั้นและมีสายตาเอียงพอสมควรที่ระยะมองไกล และระยะใกล้เริ่มมีอาการสายตายาวตามอายุ ซึ่งค่อนข้างมีพอสมควร

เมื่อคุณลูกค้าได้ทดลองเลนส์ตามค่าสายตาจริงแล้ว แม้จะมีความคมชัดมาก แต่รู้สึกว่ามองพื้นแล้วเห็นพื้นมีความลาดเอียง ไม่เสมอกัน ไม่มีความมั่นใจในการก้าวเดิน หมอจึงแนะนำให้คุณลูกค้าทำการปรับลดค่าสายตาลงมาเพื่อให้คุณคมกริชรู้สึกสบายตามากขึ้นและยังมีคมชัดอยู่

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหมอจะปรับลดค่าสายตาลงมาแล้ว แต่ค่าสายตาเอียงเมื่อเทียบกับแว่นตัวเดิมนั้นต่างกันค่อนข้างมาก คุณคมกริชอาจต้องใช้เวลาปรับตัวกับแว่นคู่ใหม่ในระยะเวลาหนึ่งจึงจะใส่ได้อย่างสบายตาค่ะ

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญมากสำหรับการตัดแว่น โดยเฉพาะแว่นที่ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ หมอแนะนำว่าหากเป็นไปได้ในการเลือกแว่นแนะนำให้มีแป้นจมูก เพื่อให้คุณหมอสายตาหรือช่างแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่นหาระยะไม่เจอ หรือระยะการอ่านหนังสือหรือระยะกลางมากวนตาในเวลาเดินหรือการใช้สายตาที่ระยะมองไกล

โดยคุณคมกริชได้นำกรอบแว่นที่ตนเองชื่นชอบมาให้หมอประเมินว่าสามารถนำมาใช้ตัดกับเลนส์โปรเกรสซีฟได้หรือไม่ หมอประเมินแล้วพบว่าตัวแว่นนั้นตัวแว่นมีน้ำหนักเบา  มีพารามิเตอร์ที่เหมาะสมทั้งมุมเทหน้าแว่น ความโค้งหน้าแว่น และระยะห่างจากกระจกตาถึงตัวแว่น สามารถ Fitting แล้วตัดเป็นแว่นโปรเกรสซีฟได้ 

สรุป

หลังจากหมอได้แนะนำให้คุณคมกริชให้รู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟ คุณลูกค้ารู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถแก้ปัญหาการมองเห็นได้ทั้งในระยะไกลและระยะใกล้ และแก้ไขปัญหาที่ต้องใส่ ๆ ถอด ๆ แว่นอยู่ตลอดเวลา เพราะแว่นตาโปรเกรสซีฟนั้น เป็นแว่นคู่เดียวจบคมชัดทุกระยะการมองค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอขอบคุณ คุณคมกริช ที่ไว้วางใจให้ทางเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้านะคะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก