รีวิวตัดเลนส์โปรเกรสซีฟคู่แรก แก้ปัญหามองใกล้ไม่ชัดเจน

มองใกล้ไม่ชัด

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาพบกับเคสรีวิวที่ยังไม่เคยใช้เลนส์โปรเกรสซีฟมาก่อน แต่เดิมมีการใส่แว่นสายตามานานมากแล้วตั้งแต่สมัยวัยรุ่นจนถึงปัจจุบัน และปกติก็จะมีการเปลี่ยนแว่นสายตาทุก 2 – 3 ปี เป็นประจำ แต่ในปัจจุบันเริ่มรู้สึกมองใกล้ไม่ชัด เป็นมาประมาณ 1 ปี จนคนรอบตัวแนะนำให้มามัทยาคลินิก เพื่อวิเคราะห์สายตา และช่วยแก้ปัญหาที่คุณชินาวุธกำลังเป็นอยู่

วันนี้เราได้นำรีวิวของคุณชินาวุธ ที่อยากจะแชร์ประสบการณ์การตัดเลนส์โปรเกรสซีฟคู่แรกกับมัทยาคลินิกให้สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ Progressive lens อยู่ค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

อาการสายตายาวตามวัย

คนเราเมื่ออายุเริ่มก้าวเข้าใกล้เลข 4 แล้วจะมีอาการที่เรียกว่า สายตายาวตามวัยซึ่งเกิดจากภาวะกำลังการเพ่งของดวงตาลดลงจากความเสื่อมที่มาตามวัยของร่างกาย เช่นแต่ก่อนก็รู้สึกว่ามองไกลชัดดีนะไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัจจุบันเริ่มรู้สึกว่าไม่ชัดเหมือนแต่ก่อน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Hoya

ซึ่งคนที่มีภาวะนี้บางท่านอาจใช้แค่แว่นสายตาอ่านหนังสือแบบถอดๆใส่ๆ ไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตเลนส์มีความก้าวหน้ามากขึ้นจึงมีเลนส์ที่เรียกว่า โปรเกรสซีฟเลนส์ ที่สามารถมองได้ทุกระยะ ทั้ง ไกล กลาง ใกล้ อยู่ในแว่นสายตาอันเดียวไม่ต้องถอดๆใส่ๆ หรือสลับแว่นไปมาค่ะ

Lifestyle

คุณชินาวุธ  อายุ 42 ปี  ทำงานเป็นพนังงาน จึงมีการใช้คอมพิวเตอร์ tablet และมือถือค่อนข้างเยอะ มีงานเอกสารด้วย คุณชินาวุธ ปัจจุบันใช้เป็นแว่นเลนส์ชั้นเดียวเนื่องจากมีสายตาสั้นค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีปัญหาในการทำงาน โดยระยะที่กระทบมากที่สุดตอนนี้คือ ระยะการมองโทรศัพท์มือถือที่ต้องเริ่มถอดแว่นใช้โทรศัพท์ถึงจะเห็นชัดขึ้น แต่จอคอมพิวเตอร์ยังพอใช้งานได้หากใส่แว่น แต่หากถอดแว่นออกต้องขยับตัวเข้าไปใกล้มากๆ ถึงจะมองเห็น

มองใกล้ไม่ชัด

เนื่องจากคุณลูกค้ามีกิจกรรมหลากหลายจึงไม่สะดวกที่จะถอดและใส่แว่นบ่อยๆอีกอย่างคือ มีความรู้สึกว่าบุคลิกเสีย และคนรอบตัวก็เริ่มสังเกตได้ถึงพฤติกรรมตลอดปีที่ผ่านมา ดังนั้นหลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณวรพจน์แบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด

ค่าสายตา

ค่าสายตาของคุณ ชินาวุธ
แว่นปัจจุบันที่เป็นเลนส์ชั้นเดียว ค่าสายตาคือ

ข้างขวา  : -4.75

ข้างซ้าย : -4.00

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : -5.00

ข้างซ้าย : -4.00

ค่า Add : +1.25

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

หลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า คุณชินาวุธมีสายตาสั้นพอสมควรที่มองไกล และที่ระยะมองใกล้ก็เริ่มมีสายตายาวเข้ามาซึ่งก็ค่อนข้างมีพอสมควร

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด หมอได้ให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พบว่าเลนส์ progressive นั้น มีแบรนด์ที่รู้สึกปรับตัวได้ง่าย มุมมองหาง่าย และทั้งแบรนด์ที่รู้สึกหายาก รู้สึกปรับตัวได้ค่อนข้างยาก มีความวูบวาบเยอะ

ดังนั้นเมื่อคุณหมอสายตาได้พิจารณาจากกิจกรรมในชีวิตประจำวันและชี้แจ้งในเรื่องการใช้งานอย่างละเอียดพบว่า ด้วยกิจกรรมแม้จะเป็นการทำงานที่เน้นระยะกลางและระยะใกล้ซึ่งเป็นระยะการใช้งานของเลนส์โปรเกรสซีฟที่ค่อนข้างหายากต้องปรับตัวให้ชินในการใช้งาน ซึ่งคนส่วนมากมักมีปัญหา จนทำให้เลิกใช้เลนส์โปรเกรสซีฟในที่สุด

มองใกล้ไม่ชัด

แต่เนื่องจากคุณชินาวุธนั้นมีปัญหาสายตาทั้งสั้นและยาว จึงทำให้การเปลี่ยนสลับแว่นบ่อยๆเป็นไปได้ยาก และคุณชินาวุธค่อนข้างที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟได้ค่อนข้างไว จึงไม่ค่อยมีปัญหา ยังคงสามารถปรับตัวกับโปรเกรสซีฟเลนส์ได้ง่ายเนื่องจากปัญหาสายตายาวตามอายุยังไม่ค่อยเยอะ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟหลากหลายแบรนด์

เมื่อทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ตามค่าสายตาที่ตรวจได้จริงพบว่า แบรนด์ที่คุณชินาวุธปรับตัวได้ง่ายที่สุด และยังคงความคมชัด คือแบรนด์ Hoya ซึ่งเมื่อได้ยี่ห้อแล้ว หมอก็ได้ให้เริ่มทดลองรุ่นว่าในแต่ละรุ่นคุณชินาวุธรู้สึกว่ารุ่นไหนที่ปรับตัวได้ มุมมองหาง่าย ไม่รู้สึกฝืนและพยายามจนเกินไป

พบว่าเป็น Progressive Lens Hoya รุ่น Balansis ที่มีการย่อบาง เนื่องจากมีค่าสายตาที่ค่อนข้างเยอะ และคุณลูกค้าเลือกเป็นเลนส์ใส ป้องกันแสง UV ที่เป็นตัวหลักที่ส่งผลทำให้เป็นต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจกเกิดขึ้นได้หากเจอ UV ที่มากเกินไปในระยะเวลานาน

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์แบบไหนก็ตามแนะนำให้มีแป้นจมูก เพื่อให้หมอหรือช่างแว่นตาสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่นหาระยะไม่เจอ หรือระยะการอ่านหนังสือ หรือระยะกลางมากวนตาในเวลาเดินหรือการใช้สายตาที่มองไกล

มองใกล้ๆไม่ชัด

โดยคุณชินาวุธได้เลือกเป็นกรอบแว่นของ Lightec ซึ่งเลือกในดีไซน์ที่ ออก sport นิดหน่อย เนื่องจากคุณลูกค้าชอบวัสดุโลหะ โดยแว่นของยี่ห้อนี้เป็นกรอบที่น้ำหนักเบาสมชื่อ และมีวัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน

สรุป

การเลือกแว่นตา ควรเลือกให้เหมาะกับบุคลิกและกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และทางที่ดีควรได้ทดลองให้แน่ใจ หากไม่ได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง บางทีนอกจากจะเสียเงินฟรีแล้ว คุณลูกค้าอาจจะมีประสบการณ์ไม่ดีกับเลนส์ Progressive จนอยากเลิกใช้ก็เป็นได้ค่ะ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีลูกค้าหลายท่านที่มักจะเป็นกังวลกับการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟสักคู่หนึ่ง ส่วนใหญ่มักจะกังวลว่าตัดแว่นไปแล้วตัวเองจะใส่ไม่ได้ จะปรับตัวในการใช้งานได้หรือไม่ จึงทำให้หลายคนทุกครั้งเวลาจะเปลี่ยนเลนส์โปรเกรสซีฟหรือยิ่งคนที่กำลังจะเริ่มใช้ Progressive Lens มีความกังวลค่อนข้างมาก

ซึ่งทาง MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ได้เล็งเห็นว่ามีลูกค้าหลายท่านที่เข้ามาพบกับทางร้านแล้วมีปัญหานี้ค่อนข้างมาก ทางเราจึงได้ทำการหาเลนส์ทดลองทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงของจริงมากที่สุด

มัทยาคลินิก

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณชินาวุธ ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ และหากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟและเลนส์เฉพาะทางที่เป็นค่าสายตาของคุณลูกค้าเอง สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ