รีวิวตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor Physio 3.0 แก้ปัญหามองใกล้ไม่ชัด

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาพบกับรีวิวตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor รุ่น Physio 3.0 ให้กับคุณนิเลาะกันค่ะ คุณนิเลาะปัจจุบันมีปัญหารู้สึกว่ามองไกลก็ไม่ชัด และมองใกล้ก็ไม่ชัด ทั้งที่ก่อนหน้านี้แว่นคู่เดิมมองได้ชัดเจนดีไม่เคยมีปัญหา อาการเหล่านี้เกิดจากอะไร หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

อาการสายตายาวตามวัย

คนเราเมื่ออายุเริ่มก้าวเข้าใกล้เลข 4 แล้วจะมีอาการที่เรียกว่า สายตายาวตามวัยซึ่งเกิดจากภาวะกำลังการเพ่งของดวงตาลดลงจากความเสื่อมที่มาตามวัยของร่างกาย เช่นแต่ก่อนก็รู้สึกว่ามองไกลชัดดีนะไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัจจุบันเริ่มรู้สึกว่าไม่ชัดเหมือนแต่ก่อน

เลนส์โปรเกรสซีฟ essilor

ซึ่งคนที่มีภาวะนี้ค่าสายตาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามอายุ ช้าเร็วไม่เท่ากัน ซึ่งมีหลายท่านที่ตัดแว่นไปแล้วต้องคอบมาอัพเดทค่าสายตาทุกๆ 3-4 ปี ค่ะ

วันนี้เรามากับคุณนิเลาะ ที่อยากจะแชร์ให้สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ Progressive lens ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

Lifestyle

คุณนิเลาะ อายุ 62 ปี ปัจจุบันเกษียณอายุแล้ว ปัจจุบันคุณลูกค้าใส่โปรเกรสซีพอยู่แต่รู้สึกว่าไม่คมชัดเหมือนแต่ก่อน โดยแว่นคู่ปัจจุบันที่ใส่อยู่คุณลูกค้าใช้มาประมาณ 3-4 ปี เริ่มรู้สึกมองใกล้ไม่คมชัด เวลาใช้งานโทรศัพท์มือถือต้องยืดแขนออกไปไกลๆเพื่อมอง และคุณนิเลาะมักใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลา 6 -7 ชั่วโมง ต่อวัน

เลยทำให้เกิดความรำคาญในการใช้ชีวิต จึงทำการเข้ามาปรึกษาที่มัทยาคลินิกและวัดสายตากับนักทัศนมาตรเพื่ออัพเดตค่าสายตาที่เปลี่ยนแปลงไป

ค่าสายตา

ค่าสายตาจากแว่นคู่เดิมของคุณลูกค้า

ข้างขวา  : +0.75-0.25×50 VA 20/30

ข้างซ้าย : +0.75-0.25×150 VA 20/40

ค่า Add : +1.25 (ค่าสายตายาวมองใกล้)

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : +1.00-0.25×90 VA 20/20

ข้างซ้าย : +1.00-0.25×90 VA 20/20

ค่า Add : +2.25 (ค่าสายตายาวมองใกล้)

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

หลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณนิเลาะแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor เพื่อทำการประเมินค่าสายตาเบื้องต้น และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัย ให้ความแม่นยำสูงสุด เพื่อให้ได้ค่าสายตาที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น

หลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า คุณนิเลาะมีปัญหาสายตายาวและสายตาเอียงเล็กน้อยที่ระยะมองไกล และพบว่ามีปัญหาสายตายาวตามวัย (Presbyopia) ที่มองใกล้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม ทำให้มองทั้งระยะใกล้และไกลไม่ชัด 

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังการวินิจฉัย หมอจึงได้ให้คุณนิเลาะทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ เพื่อหาเลนส์ที่มีโครงสร้างที่เหมาะสมกับสายตาของคุณลูกค้ามากที่สุด โดยพบว่าเลนส์ Progressive นั้น มีแบรนด์ที่คุณลูกค้ารู้สึกปรับตัวได้ง่าย และแบรนด์ที่รู้สึกปรับตัวยาก มีความวูบวาบเยอะ 

ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟที่คุณลูกค้ารู้สึกใส่แล้วชอบโครงสร้าง ใส่แล้วรู้สึกสบายตาให้ความคมชัดที่สุดคือเลนส์ยี่ห้อ Essilor แบรนด์ดังจากฝรั่งเศส รุ่น Physio 3.0 ซึ่งเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่ให้มุมมองค่อนข้างดี มีความคมชัดตอบโจทย์การใช้งานอย่างที่ลูกค้าต้องการ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor รุ่น Physio 3.0

เลนส์สำหรับการมองเห็นหลายระยะของ Essilor รุ่น Physio 3.0  ช่วยให้คุณนิเลาะโฟกัสภาพได้ทันทีจากการมองในระไกลไปสู่การมองระยะใกล้ โดยเลนส์รุ่น Physio 3.0 สามารถมองเห็นอย่างง่ายดาย เปลี่ยนแปลงการโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว 

เลนส์โปรเกรสซีฟ essilor

โดยเลนส์ Physio 3.0 จะคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงขนาดของรูม่านตา และ ลำแสงที่ผ่านเข้าไปในรูม่านตาเพื่อระบุและกำจัดการผิดรูปต่าง ซึ่งเลนส์แต่ละชิ้นได้รับการปรับแต่งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้สอดคล้องกับค่าสายตาของผู้ใส่ รวมทั้งระยะการมอง และ สภาพแสง เพื่อช่วยให้คุณนิเลาะสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

และเนื่องจากค่าสายตาของคุณลูกค้าค่อนข้างเยอะพอสมควร จึงมีการเลือก Option เป็นเลนส์ย่อบ้างและเคลือบป้องกันแสงสีฟ้าเข้าไปเพื่อเพิ่มความสบายตา ลดอาการล้าตาให้กับคุณนิเลาะเพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์กับปัญหาที่เข้ามาปรึกษามัทยาคลินิกค่ะ

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญมาก หากคุณลูกค้าตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ เพราะกรอบและเลนส์ต้องรองรับซึ่งกันและกัน ซึ่งหมอได้แนะนำให้คุณลูกค้าเลือกกรอบแว่นแบบมีแป้นจมูก เพื่อให้คุณหมอหรือช่างซ่อมแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเวลาส่วมใส่

โดยคุณนิเลาะได้เลือกเป็นกรอบแว่นของ Stephane Christian แบรนด์แว่นตาจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นแว่นที่ใช้ความประณีตในการออกแบบบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผสมผสานศิลปะและแฟชั่นเข้ากันได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ตัวกรอบยังผลิตจากวัสดุอย่างดีทั้งอะซิเตท โลหะและไทเทเนียมและที่สำคัญกรอบแว่นยังถูกออกแบบให้เหมาะกับรูปหน้าคนเอเชียโดยเฉพาะ

สรุป

โดยทั่วไป เลนส์โปรเกรสซีฟคู่หนึ่งจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี แต่ก็มีหลายเคสที่ค่าสายตาเปลี่ยนแปลงค่อนข้างไว

ดังนั้นหากคุณลูกค้ามีอาการมองไม่ชัด ไม่สบายตาเหมือนช่วงแรกที่ใส่ หมอแนะนำให้ไปตรวจวัดสายตา เพื่อเช็คดูว่าค่าสายตาของคุณลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือยังค่ะ

มัทยาคลินิก

มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณคุณนิเลาะ ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ

หากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟและเลนส์เฉพาะทางที่เป็นค่าสายตาของคุณลูกค้าเอง สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ