รีวิวเลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor รุ่น X-Series สบายตาไม่รู้สึกวูบวาบ

คุณศุภลักษณ์เคยตัดแว่นโปรเกรสซีฟมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่ค่อยได้ใช้งาน เนื่องจากเมื่อลองนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว ไม่ว่าจะใช้มองที่ระยะใกล้ ระยะกลาง หรือระยะไกลก็รู้สึกไม่สบายตาในทุกระยะ และเมื่อใส่เดินจะสังเกตเห็นพื้นเหมือนมีลักษณะแปลกไป ทำให้รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจเวลาเดิน

คุณศุภลักษณ์จึงได้ตัดสินใจเข้ามาปรึกษานักทัศนมาตรที่ MATTAYA CLINIC คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ ว่าทำไมใส่แว่นโปรเกรสซีฟแล้วจึงรู้สึกเหมือนอยู่ในตู้ปลาค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบัน ค่าสายตาคือ

ข้างขวา : 0.00 -0.25 x 5 ระดับการมองเห็น 20/20-1

ข้างซ้าย : 0.00 -0.25 x 152 ระดับการมองเห็น 20/20-1

ADD:  2.25

หลังจากที่คุณหมอสายตาซักประวัติและได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณศุภลักษณ์อย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-Refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีความทันสมัยและแม่นยำสูงสุด พบว่า

ข้างขวา : +0.50 -1.00 x 2 ระดับการมองเห็น 20/20

ข้างซ้าย : +0.75 -1.00 x 15 ระดับการมองเห็น 20/20

ADD:  2.25

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

คุณหมอสายตาตรวจวัดค่าสายตาอย่างละเอียด พบว่า ค่าสายตาที่ระยะไกลในตาข้างขวามีค่าสายตายาว +0.50 Diopter และมีสายตาเอียงอยู่ -1.00 Diopter  ส่วนในตาข้างซ้ายมีค่าสายตายาว +0.75 Diopter และมีสายตาเอียงอยู่ -1.00 Diopter  จากนั้นได้ทำการตรวจวัดการมองเห็นที่ระยะใกล้ พบว่า คุณศุภลักษณ์มีสายตายาวตามวัยอยู่ที่ 2.25 Diopter ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยปกติตามอายุและระยะการใช้งาน

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณหมอสายตาได้ตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด พบว่า อาการที่เกิดขึ้นขณะที่คุณศุภลักษณ์ใส่แว่นตัวเดิมนั้นเกิดจากค่าสายตาของเลนส์ที่ใช้แก้ไขไม่เพียงพอกับค่าสายตาที่แท้จริงของคุณลูกค้า จึงทำให้ต้องมีการใช้สายตาหนักขึ้นในการเพ่งเพื่อพยายามปรับโฟกัสภาพให้ชัด

ซึ่งสิ่งนี้เป็นสาเหตุทำให้มีอาการไม่สบายตาในทุกระยะที่ใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟคู่เดิม ประกอบกับขนาดกรอบแว่นเดิมที่ใช้มีขนาดค่อนข้างโอเวอร์ไซส์จึงทำให้ภาพบิดเบือนด้านข้างที่เกิดจากโครงสร้างจากเลนส์โปรเกรสซีฟได้มากขึ้นจนคุณศุภลักษณ์สัมผัสได้ ทำให้เวลาใส่จึงรู้สึกวูบวาบไม่สบายตา และรู้สึกเหมือนเห็นพื้นแปลกๆ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor รุ่น X-Series

ดังนั้นวันนี้หมอจึงได้แก้ไขค่าสายตาให้ตรงกับค่าสายตาจริง และให้เลือกในส่วนของโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟ พบว่า โครงสร้างเลนส์ที่คุณศุภลักษณ์ใส่แล้วรู้สึกสบายตา คือเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นท็อปของ Essilor รุ่น X-Series โดยจุดเด่นของเลนส์พรีเมี่ยมตัวนี้คือ มีเทคโนโลยี Nanoptic ที่คำนวณและปรับโครงสร้างเล็กๆ บนตัวเลนส์อย่างละเอียด เพื่อลดภาพบิดเบือนทางด้านข้างลง ช่วยให้เวลาเคลื่อนไหวร่างกายจะรู้สึกสมูทและเกิดความสมดุลมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Synchroneyes ที่เป็นการนำสรีระของตาทั้ง 2 ข้างมาใช้ในการออกแบบโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟ  เพื่อให้ได้พื้นที่การมองด้วยตาทั้ง 2 ข้าง ที่กว้างขึ้น และยังมีเทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Essilor ที่เรียกว่า Xtend™ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในระยะช่วงแขน ในระยะการใช้งาน 40-70 เซนติเมตร ทำให้สามารถมองได้หลายจุดโฟกัสมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดการก้มเงยศีรษะได้ 

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

นอกจากจะเลือกโครงสร้างเลนส์ให้เหมาะสมกับคุณศุภลักษณ์แล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยคือขนาดกรอบแว่นตา โดยคุณหมอได้แนะนำให้เลือกกรอบแว่นตาที่มีขนาดเล็กลง ช่วยลดความวูบวาบและความไม่สบายตาที่เกิดขึ้นลงไปอีก

เพื่อทำให้คุณศุภลักษณ์มีความมั่นใจเมื่อใช้งานแว่นโปรเกรสซีฟ และยังได้เพิ่มออปชั่นเพิ่มเติมลงไปในตัวเลนส์ให้สามารถเปลี่ยนสีจากเลนส์ใสเป็นสีเทาขณะออกไปเจอรังสี UV ภายนอกอาคาร เพื่อช่วยให้คุณศุภลักษณ์รู้สึกสบายตาเวลาอยู่กลางแจ้งค่ะ

โดยกรอบที่คุณศุภลักษณ์เลือกเป็นแบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่น ยี่ห้อ MATSUDA ซึ่งเป็นงาน Handmade ที่สลักลวดลายด้วยมืออย่างปราณีต โดยวัสดุทำจากไทเทเนียมเกรดที่ดีที่สุดจากญี่ปุ่น ทำให้กรอบแว่นตา MATSUDA มีทั้งความทนทานและความสวยงามจนได้รับความนิยมในวงกว้างจากเหล่าคนดังในต่างประเทศค่ะ

โดยกรอบแว่น MATSUDA ที่คุณหมอช่วยเลือกจะเน้นเรื่องขนาดกรอบ โดยได้ให้คุณศุภลักษณ์ได้ลองสวมบนใบหน้า และเลือกกรอบที่มีขนาดพอดีกับใบหน้าของคุณศุภลักษณ์ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ความกว้างของกรอบไม่เกินขมับ ความสูงของกรอบไม่ย้อยจนชนแก้ม ใส่แล้วรู้สึกกระชับพอดีไม่หลวมหรือแน่นไป และมีแป้นจมูกที่สามารถปรับดัดได้ ซึ่งเหมาะกับการใช้เพื่อตัดกับเลนส์โปรเกรสซีฟค่ะ

สรุป

หลังจากได้รับแว่นไปและทดลองใช้งาน คุณศุภลักษณ์รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพวูบวาบหรืออาการไม่สบายตาที่เคยพบนั้นหายไป การมองเห็นคมชัดทุกระยะ ทำให้สามารถสวมใส่แว่นโปรเกรสซีฟได้อย่างมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA Progressive Lens Center & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณคุณศุภลักษณ์ที่ให้ความไว้วางใจให้คุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตรในการดูแลและให้คำปรึกษาในเรื่องของปัญหาสายตา และหากท่านใดมีความสนใจที่ต้องการตรวจวัดสายตาหรือดูแลสุขภาพตา สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตากับทางเราได้เลยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก