รีวิวเลนส์เฉพาะทาง นั่งทำงานคมชัดมุมมองกว้างสบายตา

รีวิวมัทยา

วันนี้หมอมัทอยากจะแชร์เรื่องราวของคุณวรเทพให้สำหรับคนที่มีปัญหาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน ๆ ใช้เลนส์โปรเกรสซีพแล้วรู้สึกมุมมองภาพระยะกลางและระยะใกล้แคบมองไม่สบายตา จึงเปลี่ยนมาใช้เลนส์เฉพาะทาง (เลนส์กลางใกล้) เพื่อเป็นเลนส์ติดโต๊ะทำงานมาฝากกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle การใช้สายตา

คุณวรเทพ อายุ 48 ปี มีลักษณะการใช้สายตาในชีวิตประจำวันคือ ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ Tablet โทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่ มีการเข้าประชุมออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ตั้งแต่ 08.00 น. – 17.00 น. หากประชุมแบบออนไซต์ขนาดของห้องประชุมจะอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ขับรถโดยใช้ตาเปล่าเป็นหลัก มีอ่านหนังสือบ้างเล็กน้อย

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณวรเทพปัจจุบันมีแว่นโปรเกรสซีพอยู่คู่หนึ่ง ซึ่งจะใส่เฉพาะตอนนั่งทำงานเท่านั้น แว่นเดิมเริ่มมีปัญหาการใช้สายตาในระยะใกล้ตอนทำงานมองจอคอมพิวเตอร์ ดูโทรศัพท์ อ่านหนังสือไม่ค่อยคมชัดเท่าเดิม และรู้สึกว่ามุมมองภาพที่ใช้ทำคอมพิวเตอร์กับอ่านหนังสือแคบ ไม่สบายตาเมื่อทำงานนาน ๆ จึงได้หาข้อมูลและตัดสินใจได้เข้ามาปรึกษาและทดลองเลนส์กับที่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES

ค่าสายตา

แว่นปัจจุบันที่เป็นเลนส์โปรเกรสซีพ ค่าสายตาคือ

ข้างขวา : 0.00-0.75×133

ข้างซ้าย : +1.25-0.75×21

ADD:  +1.25

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา : 0.00-0.75×130

ข้างซ้าย : +1.25-1.00×5

ADD: +1.75

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณวรเทพแบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด

เมื่อทำการตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่า ที่ระยะไกลคุณวรเทพมีค่าสายตาเอียงข้างขวา ค่าสายตายาวและเอียงในข้างซ้าย และที่มองใกล้ก็เริ่มมีสายตายาวตามวัยเพิ่มขึ้นจากแว่นเดิมพอสมควร เมื่อแก้ไขแล้วรู้สึกชัดเจนว่าสามารถมองระยะใกล้คมชัดขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งนอกจากค่าสายตาที่เพิ่มขึ้นทำให้การมองเห็นของคุณวรเทพไม่คมชัดในระยะใกล้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัญหาหลักที่ทำให้คุณวรเทพไม่สบายตาเมื่อทำงานระยะใกล้นั่นคือโครงสร้างของตัวเลนส์ไม่เหมาะกับการใช้งาน หมอจึงได้แนะนำให้คุณวรเทพรู้จักกับ Office lens หรือเลนส์ระยะกลางใกล้นั่นเอง

Office lens คืออะไร ?

Office lens เป็นเลนส์ที่เน้นมองในระยะกลางและระยะใกล้ หรือก็คือใช้สำหรับมองคอมพิวเตอร์ งานเอกสาร หนังสือ โทรศัพท์มือถือเป็นหลัก มีการไล่ค่าสายตาจากระยะอ่านหนังสือไปจนถึงระยะคอมพิวเตอร์ หรือบางรุ่นอาจสามารถมองไกลได้ถึงประมาณ 3-4 เมตรเลยทีเดียว

และเนื่องจากตัวเลนส์มีการไล่ค่าสายตาที่น้อยกว่าเลนส์โปรเกรสซีพ จึงมีข้อดีคือทำให้ได้มุมมองภาพในระยะคอมพิวเตอร์ และอ่านหนังสือที่กว้าง คมชัด สบายตา ภาพบิดเบือนน้อยกว่าเลนส์โปรเกรสซีพ สามารถนั่งหน้าตรงมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เลย ไม่ต้องเงยหน้าเยอะเหมือนเลนส์โปรเกรสซีพ

เนื่องจากบริเวณด้านบนของเลนส์จะไว้ใช้สำหรับมองระยะกลางหรือระยะคอมพิวเตอร์ ส่วนด้านล่างของตัวเลนส์จะไว้ใช้มองระยะใกล้หรือระยะอ่านหนังสือ โทรศัพท์มือถือ ลดปัญหาอาการเมื่อยล้า คอ บ่า ไหล่ ในขณะนั่ง แต่ข้อเสียคือไม่สามารถมองไปในระยะไกลได้ ใส่เดินไม่ได้ หาลุกจากโต๊ะทำงาน จำเป็นต้องถอดแว่นออกเพื่อลุกเดิน 

ทดลองเลนส์ระยะกลางใกล้ หรือ Office lens

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด จึงได้ทำการทดลอง Office lens โดยการจำลองพื้นที่ทำงาน และไลฟ์สไตล์ของคุณวรเทพ เพื่อที่คุณวรเทพจะได้แว่นที่สวมใส่สบายตา ปรับตัวง่ายกับการใช้งาน และเพื่อจะได้ทราบอย่างชัดเจนถึงขอบเขตและมุมมองการใช้งานที่เสมือนจริงมากที่สุด

เมื่อทดลองแล้วพบว่าแบรนด์ที่คุณวรเทพใช้แล้วปรับตัวง่าย เห็นภาพคมชัด สบายตา ตอบโจทย์กับลักษณะการทำงานมากที่สุด คือแบรนด์ Hoya รุ่น Worksmart Room ซึ่งสามารถมองได้ตั้งแต่ 40 cm. จนถึงไม่เกิน 4 m.และเนื่องจากคุณวรเทพใช้งานหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และ Tablet ค่อนข้างเยอะ จึงได้สั่งเพิ่มโค้ทตัดแสงสีฟ้าเข้าไปด้วย เพื่อความสบายตาที่มากขึ้นค่ะ

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญ หมอแนะนำว่าหากเป็นไปได้ในการเลือกแว่นไม่ว่าจะเป็นเลนส์แบบไหนก็ตามไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ โปรเกรสซีฟเลนส์ เลนส์สองชั้น เลนส์ชั้นเดียวก็ตาม

หมอมัทแนะนำให้มีแป้นจมูก เพื่อให้คุณหมอหรือช่างแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่นหาระยะไม่เจอ หรือระยะการอ่านหนังสือหรือระยะกลางมากวนตาในเวลาเดินหรือการใช้สายตาที่มองไกล

โดยคุณวรเทพได้เลือกกรอบแว่นยี่ห้อ Silhouette เป็นแบรนด์จากประเทศออสเตรีย ซึ่งมีน้ำหนักเบา ทำจากวัสดุไทเทเนียม มีความยืดหยุ่นสูง

สรุป

หลังจากหมอได้แนะนำให้คุณวรเทพให้รู้จักกับ Office lens คุณวรเทพรู้สึกชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะสามารถมองเห็นได้ทั้งในระยะกลางและระยะใกล้ได้คมชัด กว้าง สบายตา สามารถนั่งทำงานได้นาน ๆ ไม่ต้องเงยหน้าเยอะจนรู้สึกปวดบริเวณต้นคอค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA Progressive Lens Center & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณวรเทพ ที่ให้ความไว้วางใจให้คุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตรในการดูแลและให้คำปรึกษาในเรื่องของปัญหาสายตา และหากท่านใดมีความสนใจที่ต้องการตรวจวัดสายตาหรือดูแลสุขภาพตา สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตากับทางเราได้เลยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก