รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟแล้วไม่แฮปปี้ มัทยาคลินิกแก้ไขได้

ใครหลาย ๆ คนอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่แฮปปี้กับเลนส์โปรเกรสซีฟ ใช้แล้ววูบวาบ เวียนหัว หาจุดชัดที่ระยะใกล้ไม่เจอ หรือใช้แล้วมองระยะไกลไม่คมชัด เลยคิดว่าตนเองนั้นไม่สามารถใช้เลนส์โปรเกรสซีฟได้ หรือคิดว่าเลนส์โปรเกรสซีฟไม่เหมาะกับชีวิตประจำวันของตนเอง วันนี้หมออยากจะแชร์เรื่องราวของคุณกฤษฎีช์ภงศ์ ให้สำหรับคนที่เคยใช้โปรเกรสซีฟแล้วไม่ประสบความสำเร็จแต่ยังไม่ยอมแพ้มาฝากกันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณกฤษฎีช์ภงศ์ อายุ 54 ปี ลักษณะการใช้สายตาชีวิตประจำวันคือ มีการใช้โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และ IPAD ค่อนข้างเยอะ งานเอกสารมีบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ยังขับรถด้วยตัวเอง ดูทีวี และยังมีงานอดิเรกเป็นการส่องพระอีกด้วย

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

คุณกฤษฎีช์ภงศ์ปัจจุบันมีแว่นโปรเกรสซีฟอยู่ 3 ตัว บางตัวสามารถมองระยะไกลได้ดี แต่พอเปลี่ยนระยะการมองมาเป็นที่ระยะใกล้ รู้สึกหาจุดโฟกัสไม่เจอ บางตัวมองระยะใกล้ได้ดี แต่ระยะมองไกลรู้สึกไม่คมชัด อยากได้โปรเกรสซีฟที่สามารถมองได้ดีทั้งไกลและใกล้ จึงได้หาข้อมูลและตัดสินใจได้เข้ามาปรึกษาและทดลองเลนส์กับที่ Mattaya Vision Center 

ค่าสายตา

ความสามารถในการมองเห็นด้วยตาเปล่าในระยะไกล

ข้างขวา  : 20/20-2

ข้างซ้าย : 20/25+2

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : 0.00-0.50×65

ข้างซ้าย : 0.00-0.75×115

ค่า Add : +2.25

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่หมอซักประวัติเรียบร้อยแล้ว หมอได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณกฤษฎีช์ภงศ์แบบละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด

หลังจากตรวจวัดสายตาเรียบร้อยพบว่าคุณกฤษฎีช์ภงศ์มีสายตาเอียงที่มองไกลเล็กน้อยและที่มองใกล้ก็มีค่าสายตายาวตามวัยค่อนข้างเยอะพอสมควรเมื่อแก้ไขแล้วรู้สึกได้ชัดเจนว่าการมองเห็นคมชัดขึ้นทั้งที่ระยะไกลและระยะใกล้ใส่แล้วรู้สึกสบายตา

สาเหตุที่แว่นโปรเกรสซีฟคู่เก่าใส่แล้วไม่แฮปปี้

ซึ่งคุณลูกค้าต้องการได้แว่นที่สามารถมองระยะไกลและระยะใกล้ได้ในตัวเดียวกันจึงเลือกที่จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟอีกครั้งจากที่หมอได้ประเมินปัญหาของคุณกฤษฎีช์ภงศ์ที่ว่าแว่นเดิมบางตัวมองระยะไกลดีแต่ระยะใกล้ไม่ดีหรือบางตัวมองระยะใกล้ได้ดีแต่ระยะไกลนั้นไม่ดีนั้นอาจเกิดได้หลากหลายสาเหตุคือ

 1. ค่าสายตา หากค่าสายตาของแว่นไม่ตรงกับค่าสายตาจริง มีผลต่อความคมชัดได้ทั้งในระยะไกลและระยะใกล้

 2. พารามิเตอร์ หากจุดศูนย์กลางของตาและของเลนส์ไม่ตรงกันจะส่งผลต่อมุมมองภาพในการเปลี่ยนระยะจากที่ไกลมาที่ใกล้ค่าสายตาในระยะกลางและภาพบิดเบือนอาจจะขึ้นไปรบกวนเมื่อเรามองไกลส่งผลให้มองไกลไม่คมชัดหรือรู้สึกแคบต้องกดหน้าลงถึงจะดีขึ้นหรืออาจจะหาจุดคมชัดในที่ระยะใกล้ไม่เจอเหลือบตาลงมาไม่ถึงพื้นที่อ่านหนังสือต้องเชิดหน้าขึ้นถึงจะมองระยะใกล้คมชัดนอกจากนี้ความโค้งหน้าแว่นความเทหน้าแว่นระยะห่างระหว่างกระจกตากับเลนส์แว่นตาหากมากเกินหรือน้อยเกินไปก็ส่งผลต่อการมองเห็นได้เช่นกัน

 3. โครงสร้างของตัวเลนส์ หากผู้สวมใส่มีความเซนซิทีฟ แล้วใช้โครงสร้างที่ค่อนข้างฮาร์ด อาจจะรู้สึกวูบวาบ ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว เวียนหัวเมื่อใช้เลนส์โปรเกรสซีฟได้ หรือหากผู้สวมใส่ชื่นชอบความคมชัด หากใช้เลนส์โปรเกรสซีฟที่มีโครงสร้างซอร์ฟ อาจจะรู้สึกว่าภาพไม่คมชัดถูกใจ หาจุดชัดไม่เจอ

จากปัญหาทั้งหมด วิธีป้องกันของร้าน Mattaya Vision Center จึงมีเลนส์โปรเกรสซีฟให้คุณลูกค้าได้ทดลองสวมใส่ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์การสวมใส่โปรเกรสซีฟโครงสร้างต่าง ๆ ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Essilor รุ่น Physio

หลังจากหมอตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด หมอได้ให้คุณลูกค้าทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ พบว่าเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นมีทั้งแบรนด์ที่รู้สึกปรับตัวได้ง่าย สามารถหามุมมองในแต่ละระยะได้ง่าย และทั้งแบรนด์ที่รู้สึกว่าหาระยะชัดได้ยาก ปรับตัวได้ค่อนข้างยาก มีความวูบวาบเยอะ

เมื่อทดลองแล้วพบว่าแบรนด์ที่คุณกฤษฎีช์ภงศ์ปรับตัวได้ง่าย คมชัด สบายตา มีความวูบวาบน้อยที่สุด คือแบรนด์ Essilor รุ่น Varilux Physio 3.0 และเนื่องจากคุณกฤษฎีช์ภงศ์มีอาการแสบตามื่อเจอแสงแดด จึงได้เลือกเลนส์ที่เมื่อออกจากที่ร่มจะเปลี่ยนสีคล้ายแว่นกันแดดเพื่อความสบายตาเมื่อเจอแสงแดดค่ะ

กรอบแว่น

การเลือกกรอบแว่นนั้นค่อนข้างสำคัญ หมอแนะนำว่าหากเป็นไปได้ในการเลือกแว่นไม่ว่าจะเป็นเลนส์แบบไหนก็ตามไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ โปรเกรสซีฟเลนส์ เลนส์สองชั้น เลนส์ชั้นเดียว ก็ตาม แนะนำให้มีแป้นจมูก เพื่อให้หมอหรือช่างแว่นสามารถช่วยปรับแต่งได้ หากมีอาการใช้แล้วไม่สบายตาเช่นหาระยะไม่เจอ หรือระยะการอ่านหนังสือหรือระยะกลางมากวนตาในเวลาเดินหรือการใช้สายตาที่มองไกล

โดยคุณกฤษฎีช์ภงศ์ได้เลือกกรอบแว่น Hermase จากประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นกรอบแว่นที่มีพารามิเตอร์ที่ดี เหมาะสมทั้งมุมเทหน้าแว่น ความโค้งหน้าแว่น และระยะห่างจากกระจกตาถึงตัวแว่น สามารถ Fitting แล้วตัดเป็นแว่นโปรเกรสซีฟได้ น้ำหนักเบา ขนาดกำลังดี  ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป กระชับกับรูปหน้า และใส่สบายค่ะ

สรุป

หลังจากหมอได้แนะนำให้คุณกฤษฎีช์ภงศ์ให้รู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟของ Essilor คุณลูกค้ารู้สึกชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะสามารถมองเห็นได้ทั้งระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ หาเจอจุดคมชัดได้ง่ายเมื่อเปลี่ยนระยะการมองจากระยะไกลมาระยะใกล้ค่ะ

มัทยาคลินิก

Mattaya Vision Center ขอขอบคุณ คุณกฤษฎีช์ภงศ์ ที่ไว้วางใจให้ทางเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้าค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก