รีวิว เปลี่ยนเลนส์โปรเกรสซีฟคู่ใหม่ ทำไมถึงใส่รุ่นเดิมแล้วไม่สบายตาเท่าเดิม

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์ที่มีความสามารถทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นได้ชัดทุกระยะโดยที่ไม่ต้องคอยยืดแขน หรือถอดๆ ใส่ๆแว่นสลับไปมา แต่ตัวเลนส์เองก็มีอายุการใช้งานของมันค่ะ เมื่อเราอายุมากขึ้นค่าสายตายาวตามวัยก็จะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแว่นใหม่เพื่อเป็นการอัพเดตค่าสายตาอยู่เสมอ โดยเฉลี่ยคือทุก 2-3 ปี

แต่ปัญหาที่มักจะพบเจอตอนเปลี่ยนเลนส์โปรเกรสซีฟคู่ใหม่ คือ ทั้งๆ ที่มีค่าสายตามองไกลเท่าเดิม เลนส์ยี่ห้อเดิมและรุ่นเดิม กรอบแว่นขนาดและรูปทรงเหมือนเดิม ที่แตกต่างกันมีเพียงแค่ค่าสายตายาวตามวัยที่มากขึ้น ทำไมจึงรู้สึกว่าใส่แล้วไม่สบายตาเท่าเดิม วันนี้หมอจะมาอธิบายให้ผู้อ่านทุกท่านได้เข้าใจค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ปัญหาที่คุณลูกค้าพบเจอ

คุณสุนิธี เดิมทีแล้วเป็นคนที่มีสายตาสั้นมาตั้งแต่วัยเด็ก มีปัญหาการมองที่ระยะไกลไม่ชัด จึงจำเป็นต้องสวมใส่แว่นสายตาตลอดเวลา

แต่ปัจจุบันเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เริ่มมีความรู้สึกว่านอกจากจะมองไกลไม่ชัดแล้ว ยังมองใกล้ไม่ชัดด้วย เวลาทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือเล่นโทรศัพท์ต้องถอดแว่นสายตาสั้นที่สวมประจำออก จึงจะสามารถอ่านตัวหนังสือได้ชัดเจน

คุณสุนิธีจึงได้ตัดสินใจตัดแว่นโปรเกรสซีฟเพื่อแก้ไขปัญหาการมองเห็นที่เกิดขึ้น ทำให้สามารถใส่แว่นตัวเดียวแล้วมองได้ทุกระยะแบบไม่ต้องถอดแว่นอีกต่อไป

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 ปี คุณสุนิธีเริ่มรู้สึกว่าแว่นโปรเกรสซีฟที่เคยใส่อ่านหนังสือได้ชัด กลับไม่ชัดอีกต่อไป จึงได้ลองไปตรวจวัดสายตา พบว่ามีค่าสายตายาวตามวัยเพิ่มขึ้น จึงตัดสินใจตัดแว่นโปรเกรสซีฟอีกครั้งที่มีค่าสายตามองไกลเท่าเดิม และยังเป็นเลนส์ยี่ห้อเดิมรุ่นเดิมเหมือนที่เคยใส่มาก่อน

แต่เมื่อตัดออกมาแล้วกลับรู้สึกว่ามองเห็นไม่คมชัด หาโฟกัสยาก และไม่สบายตาเท่าเดิม ซะอย่างงั้น คุณสุนิธีจึงเกิดความสงสัยและต้องการหาสาเหตุกับสิ่งที่เกิดขึ้น จึงได้ตัดสินใจเข้ามาปรึกษาและแก้ไขปัญหาสายตาที่ Mattaya Vision Center คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟค่ะ

ค่าสายตา

แว่นโปรเกรสซีฟตัวที่ 1 ค่าสายตาคือ

ข้างขวา  : -3.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ข้างซ้าย : -4.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ค่า Add : 1.00

แว่นโปรเกรสซีฟตัวที่ 2 ค่าสายตาคือ

ข้างขวา  : -3.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ข้างซ้าย : -4.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ค่า Add :1.50

โดยค่าสายตาล่าสุดที่หมอวัดได้คือ

ข้างขวา  : -3.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ข้างซ้าย : -4.75 Diopter ระดับการมองเห็น 20/20

ค่า Add : 1.75

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากที่คุณหมอสายตาซักประวัติและได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณสุนิธีอย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-Refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีความทันสมัยและแม่นยำสูงสุด

พบว่า ค่าสายตามองไกลของคุณสุนิธีมีค่าสายตาเท่าเดิม แต่ค่าสายตายาวตามวัยเพิ่มขึ้นเป็น ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยปกติตามอายุและระยะการใช้งานที่แท้จริงของคุณสุนิธี

จะสังเกตได้ว่าค่าสายตาของแว่นที่เพิ่งตัดมา และค่าสายตาปัจจุบันที่หมอตรวจวัดได้มีค่าสายตาที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แล้วทำไมคุณสุนิธีจึงรู้สึกว่าการมองเห็นของเลนส์โปรเกรสซีฟคู่ที่เพิ่งตัดมาไม่สบายตาทั้ง ๆ ที่เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟรูปแบบเดิมกับที่เคยใส่มาก่อน จุดฟิตติ้งหรือจุดโฟกัสของเลนส์กับตาก็ตรง พารามิเตอร์ของกรอบแว่น ได้แก่ ความโค้ง ความเท และระยะห่างของตาจนถึงเลนส์แว่นตาก็ตรงตามค่ามาตรฐานไม่ได้ผิดแปลกอะไรค่ะ

โครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ

ก่อนจะทราบถึงสาเหตุ เราต้องทราบก่อนว่าธรรมชาติของเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นเป็นอย่างไร เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive lens) เป็นเลนส์ที่มีหลายค่าสายตาในเลนส์เดียว

โดยจะมีการไล่ค่าสายตาเป็นลักษณะคล้ายขั้นบันไดจากบริเวณส่วนบนของตัวเลนส์เป็นโซนที่ใช้สำหรับมองระยะไกล ไล่ลงมาจนถึงส่วนด้านล่างของตัวเลนส์ที่เป็นโซนสำหรับมองระยะใกล้

โดยเราจะวางบันไดค่าสายตาไว้ตรงกลางให้ตรงกับจุดศูนย์กลางการมอง ส่วนด้านข้างของตัวเลนส์เป็นส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน เรียกว่าภาพบิดเบือน โดยค่าสายตาจะแปรผันตรงกับภาพบิดเบือนด้านข้าง คือยิ่งมีค่าสายตาเยอะขึ้นเท่าไหร่ภาพบิดเบือนด้านข้างก็จะยิ่งเยอะมากขึ้นเท่านั้น

โดยภาพบิดเบือนที่เยอะขึ้นนี้จะไปเบียดบันไดค่าสายตาตรงกลางให้แคบ ส่งผลให้มุมมองภาพโดยรวมดูแคบลง การหาโฟกัสก็จะยากขึ้น

กลับมาดูกันที่เคสของคุณสุนิธีกันค่ะ จะสังเกตได้ว่าโปรเกรสซีฟตัวที่เพิ่งตัดมาแล้วใส่ไม่สบายตา เป็นเพราะคุณสุนิธีมีค่าสายตายาวตามวัยมากขึ้น ยิ่งค่าสายตาเพิ่มมากขึ้น ภาพบิดเบือนด้านข้างยิ่งบีบให้มุมมองภาพของเลนส์แคบลง

ดังนั้นเมื่อคุณสุนิธียังใช้โปรเกรสซีฟรุ่นเดิมขณะที่มีค่าสายตาเพิ่มมากขึ้นจึงไม่สามารถรู้สึกสบายตาเท่าเดิมได้ค่ะ เพราะส่วนของการมองเห็นลดลง แนวทางการแก้ปัญหาของหมอคือลองเปลี่ยนโครงสร้างโปรเกรสซีฟเป็นรุ่นที่มีการรองรับค่าสายตาที่เพิ่มขึ้นของคุณสุนิธีค่ะ

ทดลองเพื่อหาเลนส์โปรเกรสซีฟที่ใช่

หมอได้พาคุณลูกค้าไปทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ เพื่อหายี่ห้อรุ่นที่รองรับกับค่าสายตาที่มากขึ้นของคุณสุธินี ปรากฏว่า เลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นที่คุณสุนิธีใส่แล้วรู้สึกสบายตามากที่สุด เป็นของยี่ห้อ Hoya ชื่อรุ่น Mystyle profile ที่มีการเพิ่มเทคโนโลยีที่ช่วยปรับเปลี่ยนโซนจากมองไกลมายังมองใกล้ได้อย่างนุ่มนวล ลดการเคลื่อนไหวของดวงตา

อีกทั้งยังมีการจัดระเบียบภาพบิดเบือนด้านข้างให้นุ่มนวลและยังปรับพื้นที่ใช้งานของเลนส์ให้ตรงกับดวงตาของโดยอัตโนมัติเพื่อให้คุณสุนิธีได้พื้นที่การมองคมชัดในทุกระยะค่ะ คุณลูกค้ารู้สึกประทับใจกับเลนส์รุ่นนี้มาก เพราะมองได้อย่างสบายตาทันทีหลังจากได้ทดลองเลนส์ค่ะ

กรอบแว่น

กรอบแว่นตาที่คุณสุนิธีเลือกใช้คู่กับเลนส์เป็นยี่ห้อ IC berlin จากประเทศเยอรมนี วัสดุทำจากสแตนเลสสตีลเกรดเครื่องมือแพทย์ ประกอบขึ้นโดยไม่ใช้น็อตและสกรู ทำให้ตัวกรอบมีน้ำหนักเบาและแข็งแรงทนทาน

แต่เนื่องจากตัวกรอบ IC berlin รุ่นที่ใช้มีลักษณะเป็นกรอบเซาะร่อง ดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟที่ใช้จึงต้องเป็นเลนส์ที่มีเนื้อเหนียว เพื่อป้องกันการแตกหักและกระเทาะของเลนส์ระหว่างฝนประกอบ

การเลือกกรอบแว่นนอกจากการเลือกจากความชอบแล้ว การเลือกให้เหมาะสมกับชนิดเลนส์ที่ตัดก็สำคัญ การเลือกกรอบที่เหมาะสมกับเลนส์โปรเกรสซีฟคือกรอบแว่นที่ขนาดพอดีกับใบหน้า ไม่ใหญ่จนเกินไป และควรมีแป้นจมูกที่สามารถปรับดัดได้ จะช่วยทำให้สามารถใช้งานแว่นตาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

สุดท้ายนี้ Mattaya Vision Center ขอขอบพระคุณ คุณสุนิธีที่ให้ความไว้วางใจให้คุณหมอและทีมงานนักทัศนมาตรในการดูแลและให้คำปรึกษาในเรื่องของปัญหาสายตา และหากท่านใดมีความสนใจที่ต้องการตรวจวัดสายตาหรือดูแลสุขภาพตา สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตากับทางเราได้เลยนะคะ

มัทยาคลินิก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา และอยากทดลองเลนส์เฉพาะทาง สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก