รีวิวตัดแว่นเด็กควบคุมสายตาสั้น แก้ปัญหาสายตาในเด็ก

นอกจากวัยผู้ใหญ่ ปัญหาสายตาสั้นก็สามารถเกิดขึ้นในเด็กเช่นเดียวกันค่ะ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงเด็กโต แต่ปัญหาสายตาสั้นในวัยเด็กจะมีความแตกต่างจากวัยผู้ใหญ่ หากใส่แว่นที่ใช้เลนส์ชั้นเดียวเหมือนผู้ใหญ่ อาจเกิดผลเสียต่อสายตาของน้องค่ะ วันนี้หมอมัทจึงอยากจะแนะนำผู้ปกครองทุกท่านให้รู้จักกับ เลนส์ควบคุมสายตาสั้น เลนส์แว่นตาที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของน้องๆค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ปัญหาที่คุณลูกค้าพบเจอ

เด็กชาย อูบิน คิม อายุ 6 ขวบ มีอาการ ผู้ปกครองและคุณครูสังเกตุว่าเด็กมักก้มหน้าชิดเมื่ออ่านหนังสือ วาดรูป หรือเล่นของเล่น และเด็กมักเรียนไม่ทันเพื่อน เวลาเรียนมักหยีตา เก็บตัวและขี้อาย

ค่าสายตา

ผลการตรวจค่าสายตาจากคุณหมอโดยการหยอดยาขยายม่านตา

ข้างขวา  : -4.75-2.25X180

ข้างซ้าย : -6.00-1.25X180

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ตาทั้งสองข้างมีค่าสายตาสั้นและสายตาเอียงที่สูง จึงส่งผลทำให้มองไม่ชัดทั้งระยะใกล้และระยะไกล โดยปัจจัยทางกายภาพของดวงตาที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่อค่าสายตาสั้นมากที่สุดในวัยเจริญเติบโต คือ ความยาวของกระบอกตา

โดยในทุกๆ 1 mm ที่กระบอกตายืดออกจะส่งผลให้เกิดค่าสายตา -3.00 Diopter และปัจจัยภายนอกที่เสริมให้อาการแย่ลง เพราะเด็กส่วนใหญ่มักติดมือถือ แท็บเล็ต หรืออ่านหนังสือในพื้นที่ที่แสงสว่างไม่เพียงพอ ดวงตาเพ่งตลอดทั้งวันก็สามารถส่งผลให้เกิดค่าสายตาสั้นเพิ่มขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม : แว่นสายตาเด็ก แก้ปัญหาสายตาเพื่อพัฒนาการที่สมวัย

เลนส์ควบคุมสายตาสั้น Hoya MiYosmart

หมอจึงแน่นนำให้คุณลูกค้าตัด เลนส์ควบคุมสายตาสั้นMiYosmartจากบริษัทเลนส์  Hoya เป็นเทคโนโลยีเลนส์แว่นตาใหม่ล่าสุดที่มีประสิทธิภาพควบคุมสายตาสั้นได้ดีที่สุดโดยใช้ D.I.M.S Technology

ซึ่งตัวเลนส์แบ่งออกเป็น 2 พื้นที่ คือ Clear Zone บริเวณจุดกึ่งกลางเลนส์ ทำหน้าที่รวบรวมแสงให้โฟกัสตกบริเวณจุดรับภาพชัดบนจอประสาทตา และ Treatment Zone พื้นที่โดยรอบ Clear Zone เป็นพื้นที่ที่มี D.I.M.S Technology เป็นโครงสร้างที่ช่วยควบคุมสายตาสั้นโดยทำให้แสงที่มาจากทางด้านข้างของตัวเลนส์โฟกัสตกลงบนจอประสาทตา

แตกต่างจากเลนส์ทั่วๆไปที่ทำให้แสงบางส่วนไปตกด้านหลังจอประสาทตาและไปกระตุ้นให้กระบอกตายาวขึ้น ค่าสายตาสั้นจึงเพิ่มขึ้น

แต่ด้วยเทคโนโนโลยี D.I.M.S Technology ในเลนส์ MiYosmart ทำให้แสงทั้งหมดที่ผ่านตัวเลนส์ไม่ตกเลยจอประสาทตา ทำให้ความยาวกระบอกตาคงที่ ค่าสายตาสั้นในเด็กจึงไม่เพิ่มขึ้น

กรอบแว่น

หมอได้แนะนำกรอบแว่น แบรนด์ Vycoz kid เพราะขนาดหน้าแว่น ความยาวขาแว่น เหมาะสำหรับเด็ก โดยยี่ห้อนี้วัสดุหน้าแว่นทำจากพลาสติกเนื้อเหนียว และมีสีสัน

ตัวขาทำจากไทเทเนียมหุ้มด้วยซิลิโคน จึงทำให้กรอบแว่นมีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น ทนต่อแรงกระแทก เหมาะกับเด็กที่แพ้โลหะหรือวิ่งเล่นแล้วมีเหงื่อออกเยอะ

เนื่องด้วยเลนส์ MiYosmart เป็นเลนส์โครงสร้างพิเศษที่ต้องอาศัยความกระชับและการเกาะหน้าที่ดีเพื่อไม่ให้พารามิเตอร์บนแว่นเคลื่อน จึงเเนะนำให้มีสายคล้องแว่นรัดบริเวณศีรษะ หรืออุปกรณ์เกี่ยวหลังหู เวลาเด็กๆ เล่นซนแว่นจะได้ไม่ไหลหรือหลุดออกจากใบหน้า

สรุป

นอกเหนือจากแว่นที่ดี หมอขอแนะนำว่าคุณผู้ปกครองทุกท่าน ควรให้เด็กมีกิจกรรมนอกบ้าน เช่นการวิ่งเล่นกับเพื่อน ออกไปเที่ยวกับครอบครัว หรือพักสายตาทุกๆ 20 นาทีเมื่อมีการใช้งานสายตาระยะใกล้นานๆ

เพราะจะได้ไม่กระตุ้นทำให้เด็กมีสายตาสั้นมากขึ้นเร็วกว่าวัยอันควร โดยการพักสายตาให้มองไกลกว่า 6 เมตร อย่างน้อย 20 วินาที และหมั่นตรวจวัดค่าสายตาใหม่ทุกๆ 6 เดือนหรือ 1 ปีเพื่อดูแนวโน้มค่าสายตาว่าอยู่ในระดับทรงตัว หรือ แย่ลงอีกทีค่ะ

มัทยาคลินิก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา และอยากปรึกษาเกี่ยวกับแว่นสายตาเด็ก สามารถเข้ามาได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก