รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟ แก้ปัญหาต้องเพ่งตาขณะขับรถ

วันนี้คุณหมอจะมาแชร์เคสนึงที่หลายๆคนมักเป็นอยู่แต่มักถูกมองข้าม คือการเพ่งสายตาค่ะ การที่เรามองไม่ชัดจะส่งผลทำให้เราเกิดการเพ่ง และการเพ่งนี่เองที่จะทำให้ทั้งตาและร่างกายของเราทำงานไม่เป็นปกติ ซึ่งจะนำมาสู่อาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม่สบายตา ปวดหัว ปวดคอ บ่า ไหล่ และอื่นๆตามมามากมาย

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ปัญหาที่คุณลูกค้าพบเจอ

ปัจจุบันคุณสุรสิทธิ์อายุ 48 ปี แว่นที่ใช้อยู่เป็นแว่นโปรเกรสซีฟ ตัดมาประมาณ 2-3 ปี แล้ว
คุณสุรสิทธิ์ ศรัณย์วรนาถ เข้ามาปรึกษาปัญหาสายตา เนื่องจากแว่นคู่เดิมมองใกล้เริ่มไม่ชัดแล้ว แต่มองไกลยังพอมองได้

แต่เวลาช่วงขับรถกลางคืนหรือเวลาแสงน้อยจะมองไม่ค่อยชัด ต้องเพ่ง เวลาที่ต้องเดินทางไกลหรือกลับต่างจังหวัดเมื่อขับรถเสร็จจะมีอาการล้า และมีปัญหานี้เช่นเดียวกันในเวลาที่ทำงาน เพราะงานที่คุณสุรสิทธิ์ทำจะต้องใช้คอมพิวเตอร์กับดูเอกสารควบคู่กันไป

ในระหว่างทำงานก็ต้องเพ่งเช่นเดียวกันเนื่องจากมองระยะใกล้ไม่ค่อยชัดแบบเมื่อก่อน คอมพิวเตอร์ที่คุณสุรสิทธิ์ ใช้ เป็นทั้ง PC และ notebook หลังใช้งานมาหลายชั่วโมงติดต่อกันจะรู้สึกตึงๆตา และปวดเมื่อยบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ และหลัง ลักษณะงานต้องมีการเข้าประชุมบ้างเป็นบางครั้งคราว ซึ่งเป็นห้องประชุมใหญ่ จึงมีการใช้สายตาทั้งมองเอกสารที่อยู่บนโต๊ะและหน้าจอที่ขึ้นโปรเจ็คเตอร์ ใช้สายตาทั้ง 2 ระยะในเวลาเดียวกัน คุณลูกค้าจึงต้องการแว่นที่ตอบโจทย์สำหรับทุกกิจกรรมที่ค่อนข้างหลากหลาย

ค่าสายตา

ค่าสายตาแว่นเดิม

ข้างขวา  : -6.00-0.50×90

ข้างซ้าย : -7.00-0.25×162

ค่า Add : +1.75

หลังจากทำการซักประวัติเรียบร้อยแล้วจึงทำการตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto Refractor และ Digita Phoropter ซึ่งได้ค่าดังต่อไปนี้

ข้างขวา  : -6.00-1.00×90

ข้างซ้าย : -7.50

ค่า Add : +2.25

ความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากคุณหมอได้ทำการตรวจ พบว่าคุณสุรสิทธิ์ มีปัญหาที่ระยะมองไกล คือ สายตาสั้นเพิ่มขึ้น รวมถึงสายตาเอียง อีกทั้งยังมีปัญหาที่ระยะมองใกล้ โดยมีสายตายาวตามวัยที่เพิ่มขึ้น ทั้งสองสาเหตุนี้เองจึงทำให้คุณสุรสิทธิ์มีปัญหาและอาการต่างๆตามมาในแบบที่กล่าวไปข้างต้น

ทดลองเพื่อหาเลนส์โปรเกรสซีฟที่ใช่

จากการเลือกและทดลองเลนส์ คุณสุรสิทธิ์ต้องการเลนส์ที่ตอบโจทย์ทุกระยะการใช้งาน เพราะไม่สะดวกถอดๆใส่ๆแว่น อยากมีแว่นแค่คู่เดียวครบจบทุกระยะ จึงได้เลือกเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟ

ซึ่งจากการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟในแต่ละยี่ห้อนั้น คุณสุรสิทธิ์ ชอบยี่ห้อ Nikon ที่เป็นแบนด์จากประเทศญี่ปุ่นมากที่สุดเพราะให้มุมมองที่สบายตาหาโฟกัสค่อนข้างง่ายในการทำกิจกรรมหลายๆอย่างพร้อมๆกันการเปลี่ยนโฟกัสจากไกลมาใกล้รวมถึงการหันไปทางด้านข้างระหว่างการใช้งานระยะเอกสารและคอมพิวเตอร์พร้อมๆกันรู้สึกนุ่มนวลสบายตา

เลนส์รุ่นที่คุณสุรสิทธิ์เลือก คือ Presio Master 1.67 FP + Pure Blue UV เป็นเลนส์ย่อบาง และเป็นแบบ fitting parameter คือมีการวัดความโค้งมุมเทหน้าแว่นและระยะห่างระหว่างแว่นขณะสวมใส่เพื่อนำไปผลิตเลนส์ให้ออกแบบมาเฉพาะบุคคลมากขึ้นเพื่อมุมมองที่สบายตาและนุ่มนวลที่สุด

อีกทั้งยังมี Option ป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เพื่อช่วยให้ใช้งานขณะทำงานได้อย่างสบายตามากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : Nikon Progressive Lens ดีไหม มีรุ่นอะไรบ้าง แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร

กรอบแว่น

ส่วนกรอบแว่นที่คุณสุรสิทธิ์เลือก เป็นกรอบแบรนด์ Seiko ซึ่งเป็นแบนด์จากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน โดยยี่ห้อนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของชิ้นงานและวัสดุเกรดพรีเมียม เป็นไททาเนียมที่แข็งแรงและยืดหยุ่น เหมาะกับการใช้งานควบคู่กับเลนส์หลากหลายระยะ

สรุป

หากคุณผู้อ่านท่านใด มีอาการรู้สึกไม่สบายตา ต้องเพ่งตาจนปวดไมเกรน หมอขอแนะนำให้มาทำการตรวจวัดสายตา เพื่อทำการรักษา ดูแล และแก้ไข ให้คุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งการมองเห็นให้ชัดจะช่วยลดภาระการทำงานของสมอง และถ้าสมองทำงานไม่หนักจะส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ

มัทยาคลินิก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา และอยากทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับขับรถ สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก