แก้ไขปัญหามองใกล้ไม่ชัด ด้วยเลนส์โปรเกรสซีฟจาก Nikon

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon

มีคุณลูกค้าหลายท่านที่เข้ามาปรึกษาหมอว่า เวลาตนเองมองระยะใกล้ๆ เช่นอ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำไมมองไม่คมชัดเหมือนก่อน แม้ตัวลูกค้าเองจะผ่านการทำเลสิกมาแล้วก็ตาม ทำให้ต้องใส่ๆถอดๆแว่น สร้างความรำคาญในการดำเนินชีวิตประจำวัน ควรจะแก้ปัญหาอย่างไรดี? หมอเลยแนะนำเลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon Presio Power ให้คุณลูกค้าได้รู้จักค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Lifestyle

คุณภานุเดช อายุ 60 ปี ชีวิตประจำวันของคุณลูกค้าจะใช้แว่นสายตาในการอ่านหนังสือเล่นมือถือ แต่คุณลูกค้าสามารถมองระยะไกลได้คมชัดโดยไม่ต้องใส่แว่นเพราะก่อนหน้านี้ ประมาณ 6-8 ปี ที่แล้ว คุณลูกค้าเคยทำเลสิกซึ่งเป็นการผ่าตัดบริเวณกระจกตาเพื่อแก้ปัญหาสายตาสั้น ทำให้สามารถกลับมามองระยะไกลๆได้คมชัด

ปัญหาสายตาที่ตรวจพบในปัจจุบัน

แม้คุณลูกค้าจะทำเลสิกแก้ปัญหาสายตาสั้นมาแล้ว แต่เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) ที่เกิดขึ้นมีค่าสายตาที่มากขึ้นเรื่อยๆ แม้คุณภานุเดชจะทำเลสิกจนมองไกลคมชัดโดยไม่ต้องใส่แว่น แต่เมื่อมองใกล้ๆกลับไม่ได้ภาพที่คมชัดเหมือนก่อน ดังนั้น คุณภานุเดช จึงต้องใส่แว่นสายตาเมื่อต้องการมองระยะใกล้ เช่น เล่นมือถือ หรืออ่านหนังสือค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon

ซึ่งปัญหาการใช้งานของคุณภานุเดชคือ คุณลูกค้ามีแว่นสายตาสำหรับอ่านหนังสือสำหรับใส่มองระยะใกล้แล้ว แต่แว่นตาคู่นี้ไม่สามารถมองระยะไกลได้ ต้องถอดแว่นออกแล้วมองด้วยตาเปล่าถึงจะคมชัด คุณลูกค้าจึงต้อง ถอดๆใส่ๆ แว่นตา ซึ่งสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

คุณภาณุเดชจึงอยากได้แว่นสายตาที่ใส่แล้วสามารถมองชัดได้ทุกระยะ โดยที่ไม่ต้องใส่ๆ ถอดๆ แว่น จึงตัดสินใจเข้ามาปรึกษาหมอที่มัทยาคลินิกค่ะ

ค่าสายตา

ค่าสายตาของคุณภาณุเดช คือ

ข้างขวา : +0.75-0.25×74

ข้างซ้าย : +0.75-0.50×172 

ค่า ADD : 2.25

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

หลังจากหมอสรุปค่าสายตาของคุณภานุเดช พบว่ามีสายตายาว (ค่าADD) ที่เกิดขึ้นตามวัยพอสมควร ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาของคุณภานุเดช มีอยู่ 3 วิธีค่ะ

วิธีที่ 1 ตัดแว่นอ่านหนังสือ หรือแว่น Office lens

แว่นอ่านหนังสือหรือแว่น Office lens เป็นแว่นสายตาที่ใส่เฉพาะตอนนั่งทำงานระยะใกล้ๆ โดยเป็นแว่นสายตาที่ Fix ระยะว่าอยากมองใกล้ ระยะประมาณไหนโดยเฉพาะ

เลนส์โป

อย่างเช่น ลูกค้าบางท่าน ถือหนังสือเวลาอ่าน หรือเล่นมือถือ ระยะประมาณ 40 เซนติเมตร บางท่านถือ ระยะประมาณ 50 เซนติเมตร โดยเลนส์ชนิดนี้จะสามารถเลือกได้เพียงระยะใดระยะหนึ่งเท่านั้นค่ะ

ส่วนแว่นระยะกลางใกล้ หรือเรียกอีกอย่างว่า แว่น Office lens สามารถมองได้หลายระยะ แต่ไม่เกิน 2-4 เมตร

ด้วยแว่นทั้งสองแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาอ่านหนังสือ หรือ แว่น Office lens จะใช้สำหรับเวลานั่งทำงานอยู่ภายใน Office โดยมีข้อจำกัดว่า ถ้าลุกขึ้นเดิน ต้องถอดแว่น เนื่องจากแว่นไม่สามารถมองได้ระยะไกลได้มากเกินกว่า 4 เมตรค่ะ

** ซึ่งวิธีการนี้ไม่ตอบโจทย์กับปัญหาที่คุณภาณุเดชต้องการแก้ไขค่ะ

วิธีที่ 2 ตัดแว่นสายตาแบบ 2 ชั้น (Bifocal Lens)

ตัดแว่นสายตาแบบ 2 ชั้น เป็นแว่นสายตาที่สามารถมองได้ ทั้งระยะไกลและใกล้ได้ในแว่นเดียว ลักษณะของแว่นตาคือ มีขีดรูปพระจันทร์เสี้ยวอยู่ด้านล่างของเลนส์ เป็นที่นิยมใช้กันในสมัยก่อน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon ดีไหม

ข้อจำกัด ของเลนส์ตัวนี้ คือ นอกจากใส่แล้วไม่สวยและดูอายุเยอะแล้ว เลนส์จะไม่มีระยะกลาง ซึ่งเป็นระยะที่เราใช้มองคอมพิวเตอร์ ทำให้เรามองระยะกลางไม่ชัดเจนค่ะ

วิธีที่ 3 ตัดแว่นโปรเกรสซีฟ (Progressive Lens)

แว่นโปรเกรสซีฟเป็นแว่นสายตาที่สามารถมองได้ทั้งระยะไกล กลาง และใกล้ พูดง่ายๆว่า สามารถมองได้คมชัด ทุกระยะการใช้งาน โดยเป็นเลนส์ที่ไร้รอยต่อใส่แล้วสวยงาม เหมาะกับลูกค้าที่อยากใส่แว่นสายตาแล้วคมชัดทุกระยะ จบครบที่แว่นเดียวค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon ดีไหม

ข้อจำกัดของ Progressive Lens คือ ด้านข้างจะมีภาพบิดเบือนหรือภาพล้มบ้างเล็กน้อย ลักษณะของโครงสร้างจะเหมือนกับทรงนาฬิกาทราย เมื่อมองเหลือบตาไปทางด้านข้างซ้ายและขวา จะเห็นภาพไม่คมชัดเท่ากับตรงกลาง ดังนั้นวิธีการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ เมื่อต้องมองภาพด้านข้างจะต้องหันศรีษะมอง แทนการเหลือบมองด้านข้างตามปกติค่ะ

หลังจากหมอได้แนะนำทั้ง 3 วิธี ให้คุณลูกค้าตัดสินใจ

คุณภานุเดชได้ตัดสินใจตัดเลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถมองเห็นชัดครบทุกระยะการใช้งาน จบครบในแว่นเดียวค่ะ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon Presio Power 

เนื่องจาก คุณภาณุเดช ตัดสินใจตัดแว่นที่ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ หมอจึงได้ทำการทดลองเพิ่มเติมว่า Progressive Lens รุ่นไหน ยี่ห้อไหน ที่รองรับค่าสายตา และไลฟ์สไตล์ของคุณภาณุเดชที่สุด เพื่อที่คุณลูกค้าจะได้แว่นโปรเกรสซีฟที่สวมใส่สบายตา ปรับตัวง่ายกับการใช้งานค่ะ

ด้วยไลฟ์สไตล์และกิจกรรมในการใช้งานของคุณภานุเดช เลนส์ที่จะตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด ได้แก่ เลนส์โปรเกรสซีฟที่สามารถใส่ได้ตลอด มองได้ทุกระยะ ตามที่คุณภาณุเดชต้องการ ปรากฎว่าเลนส์ที่เหมาะกับคุณภาณุเดชได้แก่

เลนส์ยี่ห้อ นิคอน แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น รุ่น Presio Power 1.6 Pure blue uv

nikon presio power

นอกจากเป็นเลนส์ที่มองได้ทุกระยะแล้ว ตัวเลนส์ยังสามารถป้องกันแสง UV และแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ซึ่งเลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินของ Nikon เมื่อมองออกมานอกเลนส์ สีจะไม่ผิดเพี้ยนไม่รบกวนการมองเห็นค่ะ

กรอบแว่น

กรอบแว่นที่คุณลูกค้าชื่นชอบคือ กรอบแว่นตายี่ห้อ Massada แบรนด์ดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีดีไซน์สวยงาม ซึ่งการออกแบบกรอบแว่นส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์และรูปปั้น ที่มีการถ่ายทอดจิตวิญญาณและอารมณ์ของงานศิลปะ ผ่านออกมาทางกรอบแว่นตา ทำให้แว่นตาแต่ละชิ้น มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร แต่ยังคงแฝงไว้ซึ่งความคลาสสิค ร่วมสมัย

อีกทั้งแบรนด์ Massada ยังใช้เนื้อวัสดุ Titanium แท้จากประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเบา แข็งแรง และทนทาน ทำให้ผู้ใช้นอกจากจะดูทันสมัยเมื่อใส่แว่นสายตาแล้ว ยังมีน้ำหนักเบา สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างดีค่ะ

สรุป

เราทุกคนเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีปัญหาสายตายาวตามอายุเพิ่มเข้ามา การเลือกใช้แว่นสายตาเพื่อแก้ปัญหามองใกล้ไม่ชัด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัด

ซึ่งหมอขอแนะนำให้ทุกท่านเลือกตัด Progressive Lens เพื่อแก้ปัญหานี้ค่ะ เพราะแว่นตาโปรเกรสซีฟสามารถมองได้ทุกระยะ ไม่ต้องถอดแว่นตาเข้าๆออกๆเวลามองระยะต่างๆค่ะ

มัทยาคลินิก

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ขอขอบคุณ คุณภาณุเดช ที่ไว้วางใจให้ทางเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณลูกค้าค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก