เลนส์แว่นตามีกี่ชนิด ราคาเท่าไหร่ แบบไหนดีกับเรามากที่สุด

เลนส์แว่นตา

เลนส์แว่นตา มีหลากหลายชนิดที่ผู้ใช้สามารถเลือกสรรค์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยนอกเหนือจากเลือกกรอบแว่นแล้ว ผู้ใส่ยังสามารถเลือกชนิดของเลนส์แว่นตาให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

วันนี้หมอจะพาผู้อ่านทุกท่านดูว่า เลนส์แว่นตาแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร แล้วมีวิธีการเลือกใช้อย่างไรกันบ้างค่ะ

เลนส์แว่นตา แบ่งตามการใช้งาน หรือ สารเคลือบผิวเลนส์แว่นตา (Coating lens)

เลนส์แว่นตามีโค้ทเคลือบเลนส์แว่นตาโดยทั่วๆไปจะอยู่มีประมาณ 5 ประเภท ได้แก่

ประเภทที่ 1 : เลนส์มัลติโค๊ต ( MultiCoated Lens )

เลนส์แว่นตาส่วนใหญ่ เกือบ 90% เป็นเลนส์มัลติโค๊ต ซึ่งเป็นโค๊ตเริ่มต้นของแว่นสายตาทั่วๆไป

สารเคลือบผิวเลนส์

ข้อดีของเลนส์มัลติโค้ต 

 • สามารถยืดอายุการใช้งานของเลนส์แว่นตาได้ โดยป้องกันรอยขีดขวน แล้วทำให้ให้ผิวของเลนส์มีช่องว่างที่น้อยลง หรือผิวเรียบมากขึ้น ทำให้เลนส์ป้องกันการเกาะของน้ำ ฝุ่น รอยนิ้วมือหรือสิ่งสกปรกได้มากขึ้น 
 • มีการใช้ เทคโนโลยี Anti-Static ให้มีคุณสมบัติฝุ่นจับน้อยลง ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
 • ตัดแสงสะท้อนที่ผิวเลนส์ทั้งด้านในและด้านนอก ทำให้เลนส์แว่นตามีความใสมากขึ้น สามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นมากกว่าเลนส์ธรรมดาที่ไม่เคลือบโค้ต
 • สามารถป้องกันแสง UV ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคตาต่างๆ ได้ เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก โดยสารเคลือบโค้ตบนเลนส์แว่นเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดเพื่อปกป้องดวงตาจากแสง UV โดยเฉพาะลูกค้าที่มีลักษณะงานหรือกิจกรรมที่ต้องออกไปอยู่กลางแจ้งบ่อย ๆ ค่ะ

ประเภทที่ 2 : เลนส์บลูบล็อค (Blue Block Lens)

สารเคลือบผิวเลนส์

เป็นเลนส์แว่นตาที่ทำหน้าที่ตัดแสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงิน ที่ออกมาจากอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือหลอดไฟ LED ตามบ้านเรือน แสงสีฟ้าจะส่งผลในการทำลายจอประสาทตา เมื่อใช้งานดวงตาหน้าอุปกรณ์ดิจิตอลสะสมเป็นระยะเวลานานๆ อีกทั้งยังมีงานวิจัยทดลองว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม

โดยเลนส์บลูบล็อค หรือ แว่นกรองแสงสีฟ้า สามารถทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตาขึ้นเมื่อต้องจ้องมองจอเป็นระยะเวลานานๆ แถมยังช่วยลดอาการตาแห้งได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากการที่เราสวมใส่แว่นแล้วสบายตา จะช่วยให้การกระพริบตาของเราเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ประเภทที่ 3 : เลนส์มัลติโค๊ตเปลี่ยนสี หรือ เลนส์ออโต้ (Auto Lens)

เลนส์แว่นตานี้จะเปลี่ยนสีตามสภาวะแสงที่ไวต่อแสง UV เลนส์ออโต้จะปรับความเข้มของสี ตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ โดยเลนส์ชนิดนี้สามารถป้องกันได้ทั้งแสง UV และแสงสีน้ำเงิน อีกทั้งยังสามารถลดความจ้าของแสง เปรียบเสมือนเป็นแว่นกันแดดให้กันผู้ที่สวมใส่

โค๊ตเคลือบเลนส์

เลนส์มัลติโค๊ตเปลี่ยนสี มีให้เลือกอยู่ 2 แบบ 

 • แบบที่ 1 เลนส์ตัวนี้เมื่อเวลาอยู่ในที่ร่มจะเป็นเลนส์ใสๆ เมื่อเวลาออกกลางแจ้ง เลนส์จะปรับความเข้มของสีให้เลนส์เปลี่ยนสีเข้มขึ้น ตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ
 • แบบที่ 2 ในที่ร่มเลนส์จะติดสีอยู่ประมาณ 25-50% (ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของเลนส์ที่เลือกใช้) เมื่อเวลาออกกลางแจ้งเลนส์จะยิ่งเข้มขึ้นไปอีกตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ

เพิ่มเติม : ถ้าหากผู้ใส่มีความต้องการให้เลนส์แว่นสายตาสามารถปกป้องดวงตาจากแสง UV แสงสีน้ำเงิน และเป็นแว่นกันแดด ภายในแว่นคู่เดียวหมอขอแนะนำเลนส์มัลติโค๊ตเปลี่ยนสี จะตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ

ประเภทที่ 4 : เลนส์ขับรถกลางคืน (Driving Lenses)

สารเคลือบผิวเลนส์

โค้ตเลนส์แว่นตาชนิดนี้จะช่วยให้ ลดความฟุ้งกระจายของแสงต่างๆตามท้องถนน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้ารถฝั่งตรงข้าม ไฟท้ายรถ ไฟถนน และไฟอื่นๆ อีกทั้งยังเพิ่มความคมชัดของภาพ โดยจะคำนวณขนาดของรูม่านตาส่วนที่รับแสง เพื่อให้ทัศนวิสัยในการมองขณะขับขี่รถยนต์เพิ่มขึ้น และขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

เลนส์ขับรถกลางคืน เหมาะกับลูกค้าที่พบปัญหาขณะขับขี่รถแล้วไม่มั่นใจในสภาวะแสงน้อย เช่น ช่วงพระอาทิตย์ตก ช่วงเวลาฝนตก หรือช่วงเวลากลางคืน

ประเภทที่ 5 : เลนส์กันแดด (Tinted Lenses)

เลนส์แว่นตาสามารถทำการย้อมสีเข้าไปในเลนส์ เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นเลนส์แว่นสายตาให้สามารถกันแดดและกันแสง UV ได้

โดยเป็นการย้อมสีลงไปในเลนส์ เลนส์กันแดดจะลดความจ้าของแสงเมื่อเราออกกลางแจ้ง ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตา ซึ่งสามารถเลือกสีในการย้อมเลนส์ได้หลากหลาย อาทิเช่น

โค๊ตเคลือบเลนส์

สีน้ำตาล เหมาะกับลูกค้าที่อยากได้แว่นตาที่เมื่อเวลาออกกลางแจ้ง รู้สึกอยากเพิ่มความสว่างของภาพเพิ่มขึ้น

สีเทาดำ เหมาะกับลูกค้าที่ต้องการความสบายตา รู้สึกเย็นตาเมื่อต้องมองออกไปกลางแจ้ง

สีเหลือง เพิ่มความชัดของภาพ โดยเฉพาะตอนกลางคืนหรือในที่ที่มีแสงน้อย เลนส์สีเหลืองจะช่วยให้มองภาพรู้สึกชัดมากขึ้น แต่จะไม่ค่อยเหมาะถ้าหากนำไปใส่ขับรถในเวลากลางวัน

สีเขียว เหมาะกับการสวมใส่เลนส์กีฬา ให้ความชัดของสีสนามหญ้าชัดเจนมากขึ้น สบายตาขึ้น

ระดับความเข้มของสีของเลนส์กันแดด

สามารถเลือกความเข้มของสีที่อยากย้อมลงไปในเลนส์ว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยจะมีเปอร์เซ็นความเข้มของสีให้เลือก ตั้งแต่ความเข้ม 25%, 50%, 75%, 80%, 90% (ขึ้นอยู่กับแบรนด์เลนส์แว่นตาที่เลือกใช้)

โค๊ตเคลือบเลนส์

โดยระดับความเข้มจะเหมาะสมกับผู้สวมใส่ดังนี้

ระดับความเข้ม 80% 

เหมาะกับผู้ใส่ที่ต้องการให้นี้เป็นแว่นกันแดดปกป้องแสงจ้าได้เต็มที่

ระดับความเข้ม 50% 

เหมาะกับผู้ใส่ที่อยากได้ความเข้มที่ไม่เข้มจนเกินไป และสามารถลดแสงจ้าได้บ้าง

ระดับความเข้ม  25%

เหมาะกับลูกค้าที่อยากให้เลนส์แว่นตามีสีติดอยู่บ้างเพื่อความสวยงามของแว่นตา ไม่เข้มจนเกินไป เพิ่มความเป็นแฟชั่นลงไปในแว่น

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้อีกว่าสีที่ย้อมเพิ่มเข้าไป อยากย้อมสีแบบเต็มแผ่นหรือย้อมสีเพียงครึ่งแผ่น (ย้อมแบบไล่สี) ได้อีกด้วยค่ะ

และสามารถย้อมสีปรอทเพิ่มเติม เพื่อตัดแสงให้ได้มากที่สุด โดยสีปรอทมีให้เลือกมากมายหลากหลายสี (ขึ้นอยู่กับแบรนด์เลนส์แว่นที่เลือกใช้)

ราคาเลนส์แว่นตา แต่ละประเภท เท่าไหร่บ้าง

ราคาเลนส์แว่นตา ที่ MATTAYA VISION CENTER มีดังต่อไปนี้

 1. เลนส์มัลติโค๊ต ราคาเริ่มต้น 2500 บาท
 2. เลนส์บลูบล็อก ราคาเริ่มต้น 2700 บาท
 3. เลนส์มัลติโค้ตเปลี่ยนสี ราคาเริ่มต้น 6600 บาท
 4. เลนส์กันแดด ราคาเริ่มต้น 3500 บาท
 5. เลนส์ขับรถกลางคืน ราคาเริ่มต้น 4000 บาท

สรุป

จะเห็นได้ว่าเลนส์แว่นตามีให้เลือกหลายประเภทตามการใช้งานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ เลนส์มัลติโค๊ต สำหรับการใช้งานทั่วไป , เลนส์บลูบล็อค สำหรับผู้ที่ทำงานหน้าจอคอม , เลนส์มัลติโค๊ตเปลี่ยนสี สำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมในร่มและกลางแจ้ง , เลนส์กันแดด สำหรับผู้ที่เน้นทำงานกลางแจ้ง และเลนส์ขับรถกลางคืน สำหรับผู้ที่มีปัญหามองไม่ชัดเวลาขับรถตอนแสงน้อย

โค๊ตเคลือบเลนส์

หากคุณลูกค้าสนใจหรือมีข้อมูลที่สงสัยหรือบางท่านอยากทดลองเลนส์แว่นตาชนิดต่างๆ ตามค่าสายตาของตนเอง สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ MATTAYA VISION CENTER ได้ทุกสาขานะคะ