เลนส์แว่นตามีกี่ชนิด แบบไหนดีกับเรามากที่สุด

สารเคลือบผิวเลนส์

เลนส์แว่นตามีหลายส่วนประกอบที่ผู้ใช้สามารถเลือกสรรค์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยนอกเหนือจากเลือกกรอบและเลือกชนิดของเลนส์แล้ว ผู้ใส่ยังสามารถเลือก โค้ตเคลือบผิวเลนส์(Coating lens)ให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

โค้ตเคลือบผิวเลนส์แว่นตา มีมากมายหลายชนิด วันนี้หมอจะพาผู้อ่านทุกท่านดูว่า แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร แล้วมีวิธีการเลือกใช้อย่างไรกันบ้างค่ะ

สารเคลือบผิวเลนส์แว่นตา (Coating lens)

หลักๆโค้ตเคลือบเลนส์แว่นตาโดยทั่วๆไปจะอยู่มีประมาณ 5 ประเภท ได้แก่

ประเภทที่ 1 : เลนส์มัลติโค้ต ( MultiCoated Lens )

เลนส์แว่นตาส่วนใหญ่ เกือบ 90% เป็นเลนส์เคลือบแบบมัลติโค้ต ซึ่งเป็นโค้ตเริ่มต้นของแว่นสายตาทั่วๆไป

สารเคลือบผิวเลนส์

ข้อดีของเลนส์มัลติโค้ต 

 • สามารถยืดอายุการใช้งานของเลนส์ได้ โดยป้องกันรอยขีดขวน แล้วทำให้ให้ผิวของเลนส์มีช่องว่างที่น้อยลง หรือผิวเรียบมากขึ้น ทำให้เลนส์ป้องกันการเกาะของน้ำ ฝุ่น รอยนิ้วมือหรือสิ่งสกปรกได้มากขึ้น 
 • มีการใช้ เทคโนโลยี Anti-Static ให้มีคุณสมบัติฝุ่นจับน้อยลง ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
 • ตัดแสงสะท้อนที่ผิวเลนส์ทั้งด้านในและด้านนอก ทำให้เลนส์มีความใสมากขึ้น สามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นมากกว่าเลนส์ธรรมดาที่ไม่เคลือบโค้ต
 • สามารถป้องกันแสง UV ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคตาต่างๆ ได้ เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก โดยสารเคลือบโค้ตบนเลนส์แว่นเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดเพื่อปกป้องดวงตาจากแสง UV โดยเฉพาะลูกค้าที่มีลักษณะงานหรือกิจกรรมที่ต้องออกไปอยู่กลางแจ้งบ่อย ๆ ค่ะ

ประเภทที่ 2 : เลนส์กันแสงหน้าคอม (Blue Cut Lens)

สารเคลือบผิวเลนส์

เป็นเลนส์ที่ทำหน้าที่ตัดแสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงิน ที่ออกมาจากอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือหลอดไฟ LED ตามบ้านเรือน แสงสีฟ้าจะส่งผลในการทำลายจอประสาทตา เมื่อใช้งานดวงตาหน้าอุปกรณ์ดิจิตอลสะสมเป็นระยะเวลานานๆ อีกทั้งยังมีงานวิจัยทดลองว่าเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม

โดยเลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงินสามารถทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตาขึ้นเมื่อต้องจ้องมองจอเป็นระยะเวลานานๆ แถมยังช่วยลดอาการตาแห้งได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากการที่เราสวมใส่แว่นแล้วสบายตา จะช่วยให้การกระพริบตาของเราเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ประเภทที่ 3 : เลนส์เปลี่ยนสี (Auto Lens)

เลนส์เปลี่ยนสีตามสภาวะแสงที่ไวต่อแสง UV เลนส์จะปรับความเข้มของสี ตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ โดยเลนส์ชนิดนี้สามารถป้องกันได้ทั้งแสง UV และแสงสีน้ำเงิน อีกทั้งยังสามารถลดความจ้าของแสง เปรียบเสมือนเป็นแว่นกันแดดให้กันผู้ที่สวมใส่

โค๊ตเคลือบเลนส์

ซึ่งเลนส์เปลี่ยนสีมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ 

 • แบบที่ 1 เลนส์ตัวนี้เมื่อเวลาอยู่ในที่ร่มจะเป็นเลนส์ใสๆ เมื่อเวลาออกกลางแจ้ง เลนส์จะปรับความเข้มของสีให้เลนส์เปลี่ยนสีเข้มขึ้น ตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ
 • แบบที่ 2 ในที่ร่มเลนส์จะติดสีอยู่ประมาณ 40-50% (ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของเลนส์ที่เลือกใช้) เมื่อเวลาออกกลางแจ้งเลนส์จะยิ่งเข้มขึ้นไปอีกตามความเข้มของ UV ที่เราเจอ

เพิ่มเติม : ถ้าหากผู้ใส่มีความต้องการให้เลนส์แว่นสายตาสามารถปกป้องดวงตาจากแสง UV แสงสีน้ำเงิน และเป็นแว่นกันแดด ภายในแว่นคุ่เดียวหมอขอแนะนำโค้ตเลนส์ชนิดเลนส์เปลี่ยนสี จะตอบโจทย์มากที่สุดค่ะ

ประเภทที่ 4 : โค้ตสำหรับขับรถ (Driving Lenses)

สารเคลือบผิวเลนส์

โค้ตเลนส์ชนิดนี้จะช่วยให้ ลดความฟุ้งกระจายของแสงต่างๆตามท้องถนน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้ารถฝั่งตรงข้าม ไฟท้ายรถ ไฟถนน และไฟอื่นๆ อีกทั้งยังเพิ่มความคมชัดของภาพ โดยจะคำนวณขนาดของรูม่านตาส่วนที่รับแสง เพื่อให้ทัศนวิสัยในการมองขณะขับขี่รถยนต์เพิ่มขึ้น และขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

เหมาะกับลูกค้าที่พบปัญหาขณะขับขี่รถแล้วไม่มั่นใจในสภาวะแสงน้อย เช่น ช่วงพระอาทิตย์ตก ช่วงเวลาฝนตก หรือช่วงเวลากลางคืน

ประเภทที่ 5 : เลนส์ย้อมสี(Tinted Lenses)

แว่นสายตาสามารถทำการย้อมสีเข้าไปในเลนส์ เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นเลนส์แว่นสายตาให้สามารถกันแดดและกันแสง UV ได้

โดยเป็นการย้อมสีลงไปในเลนส์ เลนส์ชนิดนี้จะลดความจ้าของแสงเมื่อเราออกกลางแจ้ง ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตา ซึ่งสามารถเลือกสีในการย้อมเลนส์ได้หลากหลาย อาทิเช่น

โค๊ตเคลือบเลนส์

สีน้ำตาล เหมาะกับลูกค้าที่อยากได้แว่นตาที่เมื่อเวลาออกกลางแจ้ง รู้สึกอยากเพิ่มความสว่างของภาพเพิ่มขึ้น

สีเทาดำ เหมาะกับลูกค้าที่ต้องการความสบายตา รู้สึกเย็นตาเมื่อต้องมองออกไปกลางแจ้ง

สีเหลือง เพิ่มความชัดของภาพ โดยเฉพาะตอนกลางคืนหรือในที่ที่มีแสงน้อย เลนส์สีเหลืองจะช่วยให้มองภาพรู้สึกชัดมากขึ้น แต่จะไม่ค่อยเหมาะถ้าหากนำไปใส่ขับรถในเวลากลางวัน

สีเขียว เหมาะกับการสวมใส่เลนส์กีฬา ให้ความชัดของสีสนามหญ้าชัดเจนมากขึ้น สบายตาขึ้น

ระดับความเข้มของสีของสารเคลือบเลนส์

นอกจากนี้ยังสามารถ เลือกไขนาดความเข้มของสีที่อยากย้อมลงไปในเลนส์ว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยจะมีเปอร์เซ็นความเข้มของสีให้เลือก ตั้งแต่ความเข้ม 25%, 50%, 75%, 80%, 90% (ขึ้นอยู่กับแบรนด์เลนส์แว่นตาที่เลือกใช้)

โค๊ตเคลือบเลนส์

โดยระดับความเข้มจะเหมาะสมกับผู้สวมใส่ดังนี้

ระดับความเข้ม 80% 

เหมาะกับผู้ใส่ที่ต้องการให้นี้เป็นแว่นกันแดดปกป้องแสงจ้าได้เต็มที่

ระดับความเข้ม 50% 

เหมาะกับผู้ใส่ที่อยากได้ความเข้มที่ไม่เข้มจนเกินไป และสามารถลดแสงจ้าได้บ้าง

ระดับความเข้ม  25%

เหมาะกับลูกค้าที่อยากให้เลนส์แว่นไม่เป็นสีใส มีสีติดอยู่บ้างเพื่อความสวยงามของแว่นตา ไม่เข้มจนเกินไป เพิ่มความเป็นแฟชั่นลงไปในแว่น

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกได้อีกว่าสีที่ย้อมเพิ่มเข้าไป อยากย้อมสีแบบเต็มแผ่นหรือย้อมสีเพียงครึ่งแผ่น (ย้อมแบบไล่สี) ได้อีกด้วยค่ะ

และสามารถย้อมสีปรอทเพิ่มเติม เพื่อตัดแสงให้ได้มากที่สุด โดยสีปรอทมีให้เลือกมากมายหลากหลายสี (ขึ้นอยู่กับแบรนด์เลนส์แว่นที่เลือกใช้)

สรุป

จะเห็นได้ว่าโค้ตเคลือบผิวเลนส์แว่นตามีหลายประเภทให้เลือก ซึ่งในแต่ละประเภทก็มีข้อดีตามการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามแต่การใช้งานในชีวิตประจำวัน 

โค๊ตเคลือบเลนส์

หากคุณลูกค้าสนใจหรือมีข้อมูลที่สงสัยหรือบางท่านอยากทดลองเลนส์ตามค่าสายตาของตนเอง สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ได้นะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก