Computer Vision Syndrome (CVS) ปัญหาสายตายอดฮิตของชาวดิจิตอล

Computer Vision Syndrome

 

ในยุคปัจจุบันวิถีชีวิตของเราทุกคนได้เปลี่ยนไปจากเดิม โดยมีการใช้อุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆเช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ตมากขึ้นในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและการทำงาน ซึ่งในปัจจุบันผลจากการที่คนใช้อุปกรณ์ดิจิตอลมากขึ้น จึงทำให้มีคนที่เกิดอาการ Computer Vision Syndrome (CVS) กันมากยิ่งขึ้น อาการนี้คืออะไร ไปทำความรู้จักกันค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

Computer Vision Syndrome คืออะไร

Computer Vision Syndrome หรือ CVS คือ กลุ่มของอาการทางสายตา ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากการใช้สายตามองจอคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงต่อวันอย่างต่อเนื่อง โดยความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของการใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ

Computer Vision Syndrome คืออะไร

Computer Vision Syndrome หรือ CVS คือ กลุ่มของอาการทางสายตา ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากการใช้สายตามองจอคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมงต่อวันอย่างต่อเนื่อง โดยความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาของการใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ

Computer Vision Syndrome

สาเหตุการเกิด

การมองอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ หรือแท็บเล็ต สายตาจะถูกใช้แตกต่างจากการมองตัวอักษรบนหนังสือที่เป็นกระดาษ เพราะอุปกรณ์ดิจิตอลมีการกระพริบของหน้าจอซึ่งมีความเร็วมากจนเราไม่สามารถรับรู้ได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้ดวงตาต้องมีการเพ่งและมีการใข้สายตามากกว่าปกติ

ซึ่งนอกจากปัจจัยเรื่องการกระพริบของหน้าจอแล้ว ความสว่างและความเข้มของหน้าจอก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการ CVS เพราะผู้ป่วยบางราย ปรับความเข้มและความสว่างของหน้าจอไม่สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมภายนอก ทำให้หน้าจอสว่างหรือมืดมากเกินพอดี จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ดวงตาใช้งานหนักมากกว่าปกติ

Computer Vision Syndrome

อีกปัจจัยหนึ่งที่นับว่าอันตรายเป็นอย่างยิ่ง คือ แสงสีฟ้า (Blue light) ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหน้าจออุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ เมื่อดวงตารับแสงสีฟ้ามากเกินไป จะทำให้เซลล์จอประสาทตาค่อยๆเสื่อม และอาจก่อให้เกิดโรคทางดวงตาในอนาคต

อาการของ Computer Vision Syndrome

 • มีอาการปวดศรีษะ 
 • ปวดบริเวณรอบดวงตา
 • โฟกัสภาพต่างๆได้ช้าลง
 • ดวงตาแห้ง 
 • ตาไม่สามารถสู้แสงได้ 
 • มีอาการดวงตาพร่ามัว 
 • อาจมีอาการปวด คอ บ่า ไหล่ ร่วมด้วย

วิธีการป้องกัน

อาการ Computer Vision Syndrome (CVS) เป็นอาการที่ต้องใช้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันในระยะยาว ซึ่งสามารถทำได้โดย 

ปรับแสงสว่างจาหน้าจอและสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

 • ปรับความสว่างและความเข้มของสีให้มองสบายตามากที่สุด
 • ป้องกันแสงจากสภาพแวดล้อมภายนอกสะท้อนเข้าจอ

ปรับระดับของหน้าจอและปรับท่านั่งให้เหมาะสม 

 • แป้นพิมพ์ต้องอยู่ต่ำกว่าหน้าจอ
 • จอคอมพิวเตอร์ควรห่างประมาณ 20-28 นิ้ว
 • ปรับระดับเก้าอี้ให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ระดับสายตา ไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป

พักสายตาระหว่างการทำงาน

ทุก 20 นาที ควรพักสายตาโดยการมองไปไกลอย่างน้อย 20 ฟุตเป็นเวลา 20 วินาที

ใข้น้ำตาเทียมและกระพริบตาบ่อยขึ้นเพื่อลดอาการตาแห้ง

CVS

หากทำครบตามด้านบนแล้วยังมีอาการ Computer Vision Syndrome หมอขอแนะนำให้ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่าปล่อยทิ้งไว้ค่ะ 

สรุป

Computer Vision Syndrome หรือ CVS ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวทุกคน เพราะเราใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลกันมากขึ้นในชีวิตประจำวัน 

ดังนั้นหมอขอแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านดูแลดวงตาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆให้ถูกต้อง เพื่อคุณภาพชีวิติและดวงตาที่ดีขึ้น 

นอกจากนี้ การใส่แว่นกรองแสงคอมพิวเตอร์ ก็สามารถช่วยลดอาการล้าดวงตาได้ ทั้งนี้ควรได้รับการวัดสายตาจากนักทัศนมาตร หรือ คุณหมอสายตา เพื่อแนะนำแว่นสายตา และเลนส์สายตาที่เหมาะสมต่อการใช้งานของเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก