ภาพบิดเบือนในเลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร ?

เลนส์โปรเกรสซีฟ

แว่นตาโปรเกรสซีฟ คือ แว่นที่สามาถรมองได้ทุกระยะ แต่ทุกอย่างล้วนมีจุดอ่อน แว่นโปรเกรสซีฟก็เช่นเดียวกันค่ะ โซนบิดเบือน (Distortion) คืออะไร ส่งผลกระทบต่อการใช้งานอย่างไร หมอมัทอธิบายไว้ให้แล้วค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

 • ภาพบิดเบือนในเลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร
 • ความแตกต่างของภาพบิดเบือนของเลนส์ธรรมดากับพรีเมียม
 • วิธีลดภาพบิดเบือนให้กวนสายตาน้อยที่สุด
 • บทสรุป

ภาพบิดเบือนในเลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร

เลนส์โปรเกรสซีฟเป็นเลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อที่ทำให้เรามองเห็นได้ทุกระยะ แต่เมื่อเราสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟหรือเลนส์ที่มีการไล่ค่าสายตาเยอะๆ จะส่งผลให้บริเวณด้านข้างเกิดภาพบิดเบือนที่ไม่สามารถใช้งานได้

ซึ่งปัญหานี้ในทางเทคนิค เกิดจากการเปลี่ยนความโค้งของเลนส์ โดยความโค้งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดกำลังหักเห แต่การที่จะนำส่วนของโค้งที่ไม่เท่ากันมาต่อให้เป็นเนื้อเดียวนั้น มันจะเกิดเป็นขั้นบันไดทำให้พื้นที่ของเนื้อเลนส์ไม่เรียบ ทางผู้ผลิตจึงจำเป็นที่ต้องเอาการขัดสายตาเอียงที่ไม่พึงประสงค์ใส่เข้าไป เพื่อสมานชั้นเลนส์ให้เป็นเนื้อเดียว ทำให้ได้ทั้งฟังก์ชั่นใช้งานได้ในทุกระยะและความสวยงามเวลาสวมใส่

แม้จะได้ความสวยงาม กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทำให้มองได้ทุกระยะ แต่ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่มีในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องแลกกับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ หรือจุดอ่อนของเลนส์โปรเกรสซีฟ คือ ภาพบิดเบี้ยวที่เกิดบริเวณด้านข้างของเลนส์ ที่เราเรียกว่า Distortion หากผู้ใช้เผลอไปมองแล้วจะเกิดภาพไหวๆ เบี้ยวๆ ล้มๆ มึนหัว เห็นแล้วอยากอ้วก เหมือนคนมีอาการเมาเรือ วิธีใช้งานจึงต้องหันทั้งคอเพื่อไม่ให้ตาเหลือบไปโดนโซนที่บิดเบือนนั้น

ความแตกต่างของภาพบิดเบือนระหว่างรุ่นพรีเมียมกับรุ่นธรรมดา

เมื่อมีโซนบิดเบือนอยู่ที่ด้านข้างของเลนส์ จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองได้จริงๆคือตรงกลางของเลนส์ ซึ่งมุมมองภาพที่ได้จะกว้างหรือแคบก็ขึ้นอยู่กับว่าเลนส์รุ่นนั้นๆ มีสัดส่วนของโซนบิดเบี้ยวเยอะแค่ไหน และกินพื้นที่ตรงกลางไปมากหรือน้อยเท่าใด

แม้ว่าภาพบิดเบือนในเลนส์โปรเกรสซีฟจำเป็นต้องมีทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แต่สัดส่วนของขนาดโซนบิดเบี้ยวของเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อไม่เท่ากัน เพราะผู้ผลิตเลนส์ก็มี วิธีที่จะบริหารจัดการภาพบิดเบือนให้สามารถไม่มารบกวนสายตาของผู้ใช้งานได้ โดยเลนส์แต่ละรุ่นจะมีเทคโนโลยีการขัดเพื่อขจัดภาพบิดเบือนที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับรุ่นและเทคโนโลยีการผลิตของแบรนด์นั้นๆ 

จึงสามารถสรุปได้แบบง่ายๆว่า ยิ่งเลนส์รุ่นสูงๆ ส่วนใหญ่แล้วโซนภาพบิดเบือนจะกวนตาผู้ใส่น้อยลง จนทำให้ผู้ใช้งานได้มุมมองที่กว้างขึ้น ใส่สบายตามากขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม : วิธีใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟฉบับง่าย

วิธีลดภาพบิดเบือนให้กวนสายตาน้อยที่สุด

ปัจจัยที่ทำให้ลดโอกาสในการเจอภาพบิดเบือนนั้นมีหลายปัจจัยมาก เช่น 

 1. กรอบแว่น การเลือกกรอบแว่นที่เหมาะสมกับหน้าทั้งขนาดและดีไซน์สามารถทำให้เกิดภาพบิดเบือนได้น้อยลง
 2. ค่าพารามิเตอร์ การที่เราจะทำแว่นโปรเกรสซีฟสักคู่หนึ่ง สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือพารามิเตอร์ที่ถูกต้องที่เฉพาะบุคคล โดยการเลือกรุ่นเลนส์ที่สามารถออกแบบพารามิเตอร์ที่เป็นของเราจริงๆ 100% ได้นั้น ทำให้เราได้มุมมอง ระยะการเหลือบที่เหมาะกับเรามากที่สุดเพื่อที่จะดันภาพบิดเบือนออกไปด้านข้าง ทำให้ภาพที่เรามองมีความนุ่มมากขึ้นและสบายตาขึ้น
 3. ค่าสายตา ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการเลือกรุ่นเลนส์ กล่าวได้ว่าหากผู้ใช้งานไม่มีค่าสายตามองไกลเลย แต่เอารุ่นเลนส์เดียวกันกับคนที่มีค่าสายตาเยอะ แน่นอนว่าคนที่มีค่าสายตาที่น้อยกว่าใส่ยังไงก็จะสบายตากว่า เพราะเลนส์ยิ่งมีค่าสายตามาก ภาพบิดเบือนยิ่งเยอะ ดังนั้นคนที่มีค่าสายตาเยอะๆ หมอแนะนำให้ใช้เลนส์รุ่นสูงๆ ที่มีเทคโนโลยีการขัดไล่ค่าสายตาเพื่อไล่ภาพบิดเบือนด้านข้างให้ออกไป ทำให้มุมมองภาพที่ใช้หาโฟกัสได้ง่ายกว่าเดิม เพื่อความสบายตาในการใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลที่ Mattaya Vision Center 

สรุป

ไม่ว่าเลนส์รุ่นธรรมดาหรือรุ่นแพงแค่ไหนก็ยังคงมีภาพบิดเบือนไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม แต่หน้าที่ของนักทัศนมาตรคือทำให้ภาพบิดเบือนนั้นไม่กระทบกับการใช้งานของผู้ใส่ โดยทำการคิดคำนวนจากปัจจัยต่างๆ วัดค่าสายตาอย่างแม่นยำ และตัดเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใส่มากที่สุด

มัทยาตัดแว่นเด็ก

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นโปรเกรสซีฟ สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขา เรามีทีมงานนักทัศนมาตรคอยดูแลในทุกขั้นตอนค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก