4 วิธีสังเกต ว่าลูกน้อยของคุณกำลังมีปัญหาสายตา

ปัญหาเกี่ยวกับสายตาของเด็ก พ่อแม่อย่างเราๆ ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะน้องๆบอกเราไม่ได้ว่าตัวเองกำลังมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการมองเห็นอยู่ ดังนั้นผู้ปกครองทุกท่านจึงจำเป็นต้องใช้การสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยแทน หมอมัทจึงสรุป 4 วิธีสังเกตว่าลูกน้อยกำลังมีปัญหาสายตา ตามนี้เลยค่ะ

1 : ลูกมักหยีตาเมื่อมองไกลๆ เช่น เวลาดูทีวี หรือมองกระดาน

ปัญหาสายตาเด็ก

2 : ลูกต้องเดินเข้าไปดูสิ่งต่างๆ ในระยะใกล้ หรืออ่านหนังสือและมองจอใกล้กว่าปกติ

3 : มีอาการซุ่มซ่าม เช่น เดินชนสิ่งของ โต๊ะ เก้าอี้บ่อยๆ

ปัญหาสายตาเด็ก

4 : มีอาการปวดหัว ปวดตาบ่อยๆ

ภาวะสายตาผิดปกติในเด็ก 

สายตาสั้น และสายตาสั้นเทียม (Myopia)

ภาวะสายตาสั้นในเด็ก เป็นภาวะที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งการมองระยะใกล้ๆเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้น้องๆเกิดภาวะนี้ได้ แต่จะมีอาการใกล้เคียงกัน เรียกว่า สายตาสั้นเทียม

ภาวะนี้เกิดจากน้องๆชอบการเพ่งมองตลอดเวลา ทำให้เวลาวัดค่าสายตาจะได้ค่าสายตาสั้นเกินกว่าความเป็นจริง และ แว่นสายตาที่ตัดมาจะมีความผิดเพี้ยนสูง ส่งผลเสียในระยะยาวต่อน้องๆ 

สายตายาว (Hyperopia)

สายตายาวของเด็กๆ จะมีความแตกต่างกับสายตายาวของผู้ใหญ่ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เพราะหากน้องๆมีภาวะสายตายาว จะส่งผลให้มองภาพไม่ชัดในระยะใกล้ๆ และหากมีสายตายาวที่มากเกินไป อาจทำให้น้องๆเกิดอาการตาเขเข้าในได้ หรือ หากมีสายตายาวข้างใดข้างหนึ่ง ดวงตาข้างนั้นอาจเกิดอาการตาขี้เกียจตามมา

สายตาเอียง (Astigmatism)

สายตาเอียงในเด็กๆส่วนมากเกิดจากกำลังโฟกัสในแต่ละแนวของกระจกตาดำมีกำลังไม่เท่ากัน หากน้องๆมีอาการสายตาเอียงมาก จะทำให้น้องๆเอียงคอบ่อยเวลามอง และอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ 

นอกจากวิธีการตรวจวัดสายตาที่พิเศษต่างจากผู้ใหญ่แล้ว ยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้ปกครองทุกท่านเลือกแว่นสายตาที่ดีที่สุดให้กับน้องๆ อ่านได้ที่ด่านล่างนี้เลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม: ทำไมต้องตัดแว่นสายตาเด็กกับจักษุแพทย์?

อ่านเพิ่มเติม: แว่นสายตาเด็กคืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม: 4 วิธี เลือกกรอบแว่นสายตาให้เหมาะสมกับลูกน้อย

 

สรุป

หมอขอแนะนำว่า หากผู้ปกครองสังเกตอาการของน้องๆ แล้วพบเห็นอาการที่ผิดปกติ ควรพาไปตรวจดวงตากับจักษุแพทย์จะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเราปล่อยไว้ จากปัญหาเล็กๆที่แก้ไขได้ง่ายๆ จะเริ่มมีปัญหามากขึ้น และ อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของน้องๆได้ค่ะ

มัทยาตัดแว่นเด็ก

สำหรับผู้ปกครองท่านใด อยากตัดแว่นสายตาเด็กให้กับบุตรหลาน สามารถพาน้องๆมาที่ Mattaya Vision Center ได้เลยนะคะร้านของเรามีสถานที่กว้างขวางสามารถรองรับได้ทั้งครอบครัวเรามีจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรคอยให้บริการแบบที่เดียวครบจบหากท่านใดสนใจสามารถติดต่อมาที่มัทยาคลินิกได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก