ตัดแว่นตาใหม่ ใส่เเล้วเวียนหัว พื้นลอย เกิดจากอะไร แก้ไขยังไง

ปัญหาที่คนมีสายตาสั้น ยาว เอียงมักเจอ และกลัวไม่กล้าที่จะใส่แว่นสายตา คือ กลัวใส่แว่นไม่ได้ ใส่แล้วเวียนหัว พื้นลอย ปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขได้ยังไงบ้าง หมอรวบรวมมาให้แล้วค่ะ

สาเหตุที่ 1 เกิดจากค่าสายตา

” ค่าสายตาที่ตรวจได้จริงกับค่าที่ใส่ได้จริงอาจไม่ใช่ค่าเดียวกัน” เนื่องจากความ sensitive และความซับซ้อนของค่าสายตาของแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ เช่น 

คนที่มีค่าสายตาสองข้างต่างกันมากๆ

จะส่งผลให้เมื่อใส่แว่น สมองจะรับรู้ขนาดภาพจากตาทั้งสองต่างกันอันเป็นผลมาจากเลนส์ เช่น ตาขวาสายตาสั้น 300 ตาซ้ายสายตาสั้น 50  เมื่อมองสองตามองพร้อมกันอาจเกิดภาพซ้อน มึน และเวียนหัว เพราะตาข้างที่สั้นมากกว่าจะเห็นภาพเล็กกว่าตาอีกข้างเนื่องจากเลนส์เว้า มีผลทำให้ภาพดูเล็กกว่าความจริง

คนที่มีค่าสายตาเอียง

เป็นค่าสายตาที่ Sensitive ที่สุด สำหรับบางคนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะปรับตัว เพราะการหักเหของแสงที่มีมากกว่า 1 แกนโฟกัสคนล่ะจุดบนจอประสาทตา และยังมีองศากำกับแกนเอียงที่ต้องแม่นยำ การเเก้ไขด้วยเลนส์แว่นตาจึงต้องละเอียดอ่อน เพราะหากผิดผลาดเพียงเล็กน้อยจะทำให้ผู้สวมใส่แว่นรู้สึกได้ว่า พื้นดูลอยๆ  ประตูเอียงหรือเบี้ยว 

คนที่ค่าสายตาเพิ่มขึ้นจากแว่นเดิม

บางคนค่าสายตาเพิ่มขึ้นเพียง 1 step ( 0.25 diopter ) ก็สามารถรู้สึกรับรู้ได้ ทำให้ในช่วงแรกอาจรู้สึกแปลกตา หรือมีอาการมึน พื้นลอย เนื่องจากภาพดูชัดขึ้น และเข้มขึ้น

วิธีการเเก้ไข 

การแก้ปัญหาของการใส่เเว่นเเล้ว มึนหัว เวียนหัว พื้นลอย จากปัญหาค่าสายตา คือ ร้านที่ไปตัดแว่น จะต้องวัดค่าสายตาอย่างละเอียด ใส่ใจในการตรวจ ควรค่อยๆ ลองเเละให้เวลากับลูกค้า หาตรงกลางระหว่างความคมชัดที่ดีขึ้นกว่าเดิมและความสบายตา

สาเหตุที่ 2 เกิดจากพารามิเตอร์คลาดเคลื่อนบนกรอบแว่นตาขณะสวมใส่

แว่นตา

จุดกึ่งกลางตาดำ( PD ) ไม่ตรงกับจุดกึ่งกลางเลนส์

ส่งผลให้เกิด Prism effect ใส่เเล้วไม่สบายตา หรือบางครั้งถึงขั้นเห็นภาพซ้อน

ระยะห่างจากกระจกตาถึงหลังเลนส์ ( CVD ) ไม่พอดี

หากเเว่นอยู่ห่างจากหน้าหรือชิดหน้ามากเกินไปจะส่งผลต่อกำลังค่าสายตาของเลนส์แว่น หากแว่นห่างหน้าเกินไปค่าสายตาจะเป็นค่าสายตาลบ (สายตาสั้น) น้อยลง แต่หากอยู่ชิดหน้ามากเกินไปค่าสายตาจะเป็นค่าสายตาลบ ( สายตาสั้น) มากขึ้น

เช่น สายตาสั้น 400 ใส่ห่างหน้าเกินไปอาจเหลือสั้น 350 ส่งผลให้มองไม่คอยชัด หากใส่ชิดหน้าเกินไปจากสั้น 400 อาจจะกลายเป็น 450 ส่งผลให้ภาพชัดเกินไปไม่สบายตา 

มุมเทหน้าแว่นและ ความโค้งหน้าแว่นไม่พอดี

หากมุมเทหน้าแว่นเทหรือโค้งหน้าเเว่นมากหรือน้อยเกินไปจะส่งผลต่อมุมมอง และค่าสายตาที่คลาดเคลื่อน 

โดยค่าพารามิเตอร์ที่คลาดเคลื่อนอาจเกิดจากการวัดที่คลาดเคลื่อนหรือแว่นที่ไม่กระชับแว่นหลวมจนไหลหรือแน่นเกินไป ระนาบหน้าแว่นไม่สมดุล จึงส่งผลต่อการมองเห็นที่ไม่สบายตา พื้นดูเอียงๆ หรือลอย ไม่เป็นธรรมชาติ จึงทำให้ใส่แล้วเวียนหัว

อ่านเพิ่มเติม : ค่าพารามิเตอร์ของแว่นสายตาคืออะไร?

วิธีการเเก้ไข

วิธีการแก้ไขในมุมของลูกค้า คือต้องเลือกตัดแว่นกับร้านที่มีมาตรฐานและละเอียดเชื่อถือได้ โดยพนักงานหรือนักทัศนมาตรจะต้องปรับดัดแว่นตาให้พอดี และเหมาะสมกับรูปหน้าผู้สวมใส่ก่อนวัดพารามิเตอร์แว่นทุกครั้ง ไม่ให้หลวมหรือแน่นเกินไป

และควรวัดค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เพื่อคำนวณและเทียบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ หากไม่ อาจใช้การดัดแว่นช่วย แต่หากทำไม่ได้อาจจะต้องพิจารณาเป็นเลนส์โครงสร้างที่สูงขึ้นเพื่อให้รองรับกับกรอบแว่นและค่าพารามิเตอร์ของผู้สวมใส่

สาเหตุที่ 3 เลือก โครงสร้าง/ประเภทเลนส์ ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน

แว่นตา

เลนส์ชั้นเดียว 

การขัดแบบทั่วไป ( Spherical lens ) มุมมองด้านข้างจะเป็นธรรมชาติน้อยกว่า การขัดแบบละเอียด( Aspherical lens ) หากเป็นคนที่มีค่าสายตาสูงหรือซับซ้อน หรือเป็นคน Sensitive จะสามารถรับรู้ได้เวลาเหลือบตามองไปด้านข้างหรือด้านล่างจึงรู้สึกว่าภาพดูไม่เป็นธรรมชาติ มองแล้วไม่สบายตา 

เลนส์ที่มีการไล่ step ค่าสายตา (เลนส์เฉพาะทาง/เลนส์โปรเกรสซีฟ) 

เลนส์มีหลายค่าสายตาในหนึ่งแผ่น หากมองผิดโซนจะส่งผลต่อการมองเห็นทำให้มองไม่ชัด ภาพไม่เป็นธรรมชาติ ดูลอยๆ ส่งผลให้เวียนหัว 

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

วิธีการเเก้ไข 

เลือกโครงสร้างเลนส์ให้เหมาะกับค่าสายตา ความ Sensitive และลักษณะการใช้งาน เข้าใจถึงโครงสร้างเลนส์ (รู้ว่าต้องใช้ยังไง) เพื่อที่จะได้ใช้แว่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สรุป

การได้รับแว่นใหม่ทุกครั้งจะต้องมีการปรับตัวเสมอ ซึ่งเวลาของการปรับตัวแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่การปรับตัวจะต้องมีขอบเขต ไม่ใช่ทางร้านจะไม่ปล่อยให้ลูกค้าปรับตัวด้วยตัวเองไปเรื่อย  

หากคุณผู้อ่านตัดแว่นใหม่ แม้จะมีอาการเวียนหัวบ้างแต่หากอาการค่อยๆ ดีขึ้น นับจากวันแรก  แสดงว่าดวงตาและสมองค่อยๆปรับตัวได้ แต่หากใส่เเล้วรู้สึกว่าไม่ชัด ตึงตา ภาพดูลอยๆ ไม่เป็นธรรมชาติ แม้จะลองใส่และปรับตัวตลอดทั้งวันมา 1-2 สัปดาห์  แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย  ถ้าเป็นเช่นนี้ให้เข้ามาที่ร้านเพื่อที่จะได้หาสาเหตุและรีบแก้ไขค่ะ

มัทยาตัดแว่นเด็ก

สำหรับคุณลูกค้าท่านใด อยากตัดแว่นคู่ใหม่แต่กลัวจะใส่ไม่ได้หรือกลัวแว่นที่ได้มาไม่ได้มาตรฐาน ทางร้าน Mattaya Vision Center ยินดีให้บริการค่ะ

เพราะเรามีนักทัศนมาตรที่เชี่ยวชาญด้านการวัดสายตาและการตัดแว่นโดยเฉพาะ คอยให้บริการและแก้ไขปัญหาสายตาให้กับทุกท่านค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก