แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยได้จริงไหม? จำเป็นต้องใส่จริงหรือเปล่า

แว่นกรองแสงสีฟ้า

หลังจาก Covid-19 ระบาดอย่างหนัก วิถีชีวิตของเราในปัจจุบันก็เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก มีการใช้งานอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มากขึ้นในทุกช่วงวัย ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอแสงสีฟ้าที่มาจากอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ทำให้ แว่นกรองแสงสีฟ้า มีความต้องการในท้องตลาดมากยิ่งขึ้นเป็นหลายเท่าตัว

จนหลายท่านเริ่มมีคำถามว่าจริงๆแล้ว แว่นกรองแสงสีฟ้า สามารถเป็น แว่นกรองแสงคอม ได้จริงไหม? แล้วถ้าไม่ใส่ แสงสีฟ้าจะทำลายดวงตาของเราได้จริงหรือเปล่า หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ

แสงสีฟ้า (Blue light) คืออะไร?

โดยปกติแล้วดวงตาของเราจะมีกลไกการป้องกันตัวเองจากแสงที่เป็นอันตรายอยู่แล้วโดยธรรมชาติ ซึ่งจะกรองไม่ให้แสงบางช่วงความยาวคลื่นทะลุผ่านไปยังชั้นของจอประสาทตาได้ แต่แสงสีฟ้า (Blue Light) ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 380-500 nm. เป็นช่วงแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นแต่มีพลังงานสูง สามารถทะลุผ่านกระจกตาและเลนส์ตา เพื่อเข้าไปทำลายเซลล์รับแสงที่จอประสาทตาได้

หากเรายิ่งอายุมากขึ้น กลไกการป้องกันของดวงตาเราจะแย่ลง และยอมให้แสงที่เป็นอันตรายนี้ผ่านเข้าไปในดวงตาได้มากขึ้น ซึ่งเราสามารถพบเจอแสงสีฟ้าได้จากหลายแหล่งกำเนิดแสง ไม่ว่าจะเป็นตามธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น หลอดไฟ LED, จอโทรทัศน์, แสงจากจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์มือถือ

โดยเรามักจะได้รับแสงสีฟ้าจากดวงอาทิตย์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ซึ่งจะมีผลต่อนาฬิกาชีวิต (Circadian rhythm) วงจรการนอนหลับ-การตื่น ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานปกติ แสงสีฟ้าส่งผลให้เรามีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง ดังนั้นเมื่อเราได้รับแสงสีฟ้าเพิ่มจากพวกหน้าจอของอุปกรณ์ดิจิตัลในตอนกลางคืน จึงส่งผลให้มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทได้

แว่นกรองแสงสีฟ้า

แสงสีฟ้า ทำลายสุขภาพดวงตา

จากงานวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่าหากได้รับแสงสีฟ้าที่มีความเข้มสูงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะไปทำลายเซลล์ที่จอประสาทตาส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนในมนุษย์

แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยได้จริงไหม

อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะเริ่มตั้งคำถามว่า แล้ว แว่นกรองแสงสีฟ้า นั้นจำเป็นจริงๆไหม?

ประโยชน์ที่ชัดเจนของ แว่นกรองแสงคอม คือช่วยลดการฟุ้งกระเจิงของแสงจากพวกหน้าจออุปกรณ์ดิจิตัล เช่นแสงคอม แสงจากจอมือถือ ที่ทำให้เราเกิดการเพ่งดวงตาและ เกิดอาการตาล้าโดย ที่ไม่รู้ตัว

ดังนั้นการใส่ แว่นกรองแสงสีฟ้า จึงช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้นตอนมองหน้าจอคอมและอุปกรณ์อื่นนานๆ แม้อาจไม่ได้ช่วยในแง่ของการรักษาโรคทางจอประสาทตาโดยตรง​ แต่ช่วยในการป้องกัน​และถนอมดวงตาให้ใช้งานได้ดีและยาวนานยิ่งขึ้น

แว่นกรองแสงสีฟ้า

ข้อจำกัดของ เลนส์กรองแสงสีฟ้า

ข้อจำกัดของการใช้งาน แว่นกรองแสงสีฟ้า ก็มีเหมือนกันค่ะเนื่องจาก เลนส์ของแว่นกันแสงคอม จะมีลักษณะติดสีเหลืองเล็กน้อย จึงทำให้เห็นสีเพี้ยนได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีลักษณะงานที่ต้องแยกเฉดสี เช่น ดีไซน์เนอร์ กราฟฟิค จิตรกร เป็นต้น​

แต่ในปัจจุบัน แว่นกรองแสงสีฟ้า หลายยี่ห้อก็พัฒนาสารเคลือบเลนส์กันแสงคอมให้มีสีที่ใสยิ่งขึ้น​จนแทบไม่ติดสีเหลือง​ สามารถใช้งานได้ทุกอาชีพ นอกจากนี้​เลนส์แว่นตาชนิดอื่น เช่น เลนส์เปลี่ยนสี​ หรือ​ เลนส์ออโต้ก็สามารถเป็น เลนส์กรองแสงสีฟ้า ได้เหมือนกัน​ คุณผู้อ่านอาจพิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ

กด VDO ! คุณหมอมัทยาแนะนำเลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมทั้งวันอย่าง Graphic design ว่ามีวิธีเลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้าอย่างไร ไม่ให้สีเพี้ยน

สรุป

แว่นกรองแสงสีฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่ทำอาชีพ หรือ ใช้ดวงตามองหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เวลานานๆ เป็นประจำ แต่นอกจากการใส่แว่นที่มี เลนส์กรองแสงสีฟ้าแล้ว ยังจำเป็นต้องมีการพักสายตา และดูแลสุขภาพตาในด้านอื่นควบคู่ไปด้วยค่ะ

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษา หรือวัดสายตากับคุณหมอนักทัศนมาตรได้ทั้งทุกสาขาเลยนะคะ ที่ MATTAYA CLINIC และ MATTAYA Vision Center ยินดีต้อนรับค่ะ

ทำไมต้องตัดแว่น ที่ MATTAYA 

ดูแลสายตาคุณทุกขั้นตอน

โดยคุณหมอสายตา


ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการคุณมากที่สุด

ออกแบบและควบคุมมาตรฐาน

การดูแลสายตาคุณโดยจักษุแพทย์


เพราะดวงตาของคุณมีคู่เดียว การดูแลสายตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น

ใช้เครื่องมือทันสมัย

เทคโนโลยีล่าสุด 


เครื่องตรวจวัดสายตา และ เครื่องวัดพฤติกรรมการใช้สายตา 3Dนำเข้าจาก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมัน มาตรฐานระดับเดียวกับรพ.จักษุ เพื่อความแม่นยำและถูกต้องในการส่งมอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้คุณ

ทดลองเลนส์กรองแสงสีฟ้าชนิดต่างๆ จนมั่นใจ ว่าเป็นเลนส์ที่ใช่สำหรับคุณ


เรามีเลนส์หลากหลายชนิด เช่น เลนส์กรองแสงสีฟ้า เลนส์เปลี่ยนสี ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ให้คุณได้เปรียบเทียบการใช้งานก่อนซื้อ โดยมีคุณหมอสายตาคอยแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด

ทดลองใส่แว่นโปรเกรสซีฟ และแว่นเฉพาะทางในโซนกิจกรรม


กรณีคุณมีสายตายาว เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ ของการใส่แว่นโปรเกรสซีฟและแว่นเฉพาะทางทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การเดินขึ้น-ลงบันได การลองใส่ขับรถ

ดูแลสุขภาพสายตาแบบครบวงจร


คุณจะได้รับบริการตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น ด้วยเครื่องมือพิเศษจากเยอรมัน ที่สามารถประเมินความเสี่ยงของโรคตาได้ โดยมีคุณหมอสายตาคอยให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

เรามีกรอบแว่น

ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ 


โดยคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมแล้วว่า ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สามารถปรับ ดัด และ customized ได้ตามสรีระรูปหน้าของคุณ เพื่อให้คุณใส่แว่นแล้วดูดี หน้าไม่แก่ ใช้งานได้จริง

ความจริงใจจากเรา

ที่อยากส่งมอบความสุขในการมองเห็นให้กับคุณ


เราเชื่อมั่นในการให้ความจริงใจในการดูแลเอาใส่ใจคุณ และรับฟังความต้องการของคุณอย่างตั้งใจ

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างดีที่สุดค่ะ

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

แว่นกรองแสงสีฟ้า สบายตาหน้าจอดิจิตอล

อ่านเพิ่มเติม ZEISS OFFICELENS – ออฟฟิศเลนส์เลือกได้ตามการใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม

Office lens เลนส์เฉพาะทาง คืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

อ่านเพิ่มเติม

เลือกแว่นตาอย่างไร ให้เหมาะกับสายตายาวในวัย 40+

สรุปคำถามที่พบบ่อย

ตอบ : ราคาเริ่มต้นเลนส์โปรเกรสซีฟ 8700 บาท ระดับราคาตามคุณสมบัติของเลนส์ดังนี้ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

คุณลูกค้าสามารถนัดเข้ามาปรึกษาทีมคุณหมอสายตาของเราได้ทั้ง 2 สาขา เพื่อทำการวัดสายตาอย่างละเอียด และทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพื่อเปรียบเทียบการมองเห็นและการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

สามารถติดต่อได้ที่

Call Center 099-463-6365

Line @mattayaclinic 

เลนส์โปรเกรสซีฟ ราคา

ตอบ:

 • เลนส์มัลติโค้ค กันแสง UV 100% ราคาเริ่มต้น 2400 บาท
 • เลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ เลนส์กรองแสงสีฟ้า ราคาเริ่มต้น 2700 บาท
 • เลนส์เปลี่ยนสี ราคาเริ่มต้น 5400 บาท
 • เลนส์เฉพาะทาง (office lens) ราคาเริ่มต้น 5900 บาท
 • ใช้เวลาตรวจสุขภาพ 15-20 นาที

 • ใช้เวลาตรวจวัดสายตา ตัดแว่น 1 ชม.

 • ใช้เวลารอรับแว่น ประมาณ 7-14 วัน

ตอบ: เพื่อความสะดวกสบายในการรับบริการและความเป็นส่วนตัวของคุณลูกค้า และเพื่อให้คุณหมอได้ดูแลคุณลูกค้าอย่างเต็มที่ จึงอยากแนะนำนัดคิววัดสายตากับเราล่วงหน้าค่ะสามารถนัดคิวได้ทั้ง 2 สาขาที่ Call Center : 099-463-6365Line @mattayaclinic 

ตอบ:  

 • การตรวจสุขภาพตา  ทำโดยจักษุแพทย์ หรือหมอตาค่ะ
 • การตรวจวัดสายตา ตัดแว่น ทำโดยนักทัศนมาตร หรือหมอสายตา ซึ่งดูแลทุกขั้นตอนไปจนถึงการเลือกกรอบแว่นตา เลือกเลนส์ และวัดค่าพารามิเตอร์หน้าแว่นค่ะ

ตอบ: เราให้บริการตัดแว่นสายตาทุกชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสายตาสั้น แว่นสายตายาว แว่นอ่านหนังสือ เลนส์สองชั้น เลนส์เฉพาะทาง office lens แว่นกันแดด แว่นกันแสงคอม แว่นเปลี่ยนสี เลนส์ออโต้ เลนส์ปรับแสง รวมทั้งแว่นตาโปรเกรสซีฟ ซึ่งเป็นแว่นสายตาที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ในการตัด เพื่อให้คุณลูกค้าใช้งานได้ดีที่สุดค่ะ

ตอบ: เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุด คือ เลนส์ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกระยะการมองเห็น มีภาพรบกวนน้อยที่สุด และ ไม่ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรำคาญใจในการมอง เป็นตัวช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานให้ราบรื่น ดังนั้นเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อจึงออกแบบโครงสร้างที่ตอบโจทย์ lifestyle ของลูกค้าที่แตกต่างกัน เลนส์โปรเกรสซีฟที่ดีที่สุดของคุณ อาจเป็นคนละยี่ห้อ คนละรุ่นกับของเพื่อนก็ได้ค่ะ เพราะความแตกต่างของแต่ละบุคคล จึงเกิดตัวเลือกของเลนส์โปรเกรสซีฟมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคุณลูกค้าที่สามารถเลือก เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจตัดได้ค่ะ

ตอบ: สามารถนำกรอบแว่นเดิมมาเปลี่ยนเลนส์ใหม่ได้เลยค่ะ คุณหมอสายตาจะช่วยพิจารณาเรื่อง fitting และความเหมาะสมให้ค่ะ

ตอบ:  ไม่ต่างกันค่ะ

 • เราให้บริการตรวจวัดสายตา ตัดแว่นโดยทีมคุณหมอสายตา (นักทัศนมาตร) ซึ่งได้รับการคัดเลือกและอบรมโดยคุณหมอมัทยาจักษุแพทย์ ทั้ง 2 สาขาค่ะ
 • เครื่องมือในการตรวจวัดสายตาครบครัน และมาตรฐานเดียวกัน
 • มีกรอบแว่นให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน
 • ราคาขาย และส่วนลดเหมือนกันค่ะ

คุณลูกค้าสามารถเลือกสาขาที่สะดวกได้เลยค่ะ โดยเราเปิดให้บริการ 2 สาขา ดังนี้ค่ะ l. สาขารพ.พญาไท 1 (BE MY GLASSES) ll. สาขา The crystal park เลียบทางด่วนรามอินทรา (MATTAYA CLINIC)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก