แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยได้จริงไหม? จำเป็นต้องใส่จริงหรือเปล่า

แว่นกรองแสงสีฟ้า

หลังจาก Covid-19 ระบาดอย่างหนัก วิถีชีวิตของเราในปัจจุบันก็เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก มีการใช้งานอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มากขึ้นในทุกช่วงวัย ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอแสงสีฟ้าที่มาจากอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ทำให้ แว่นกรองแสงสีฟ้า มีความต้องการในท้องตลาดมากยิ่งขึ้นเป็นหลายเท่าตัว

จนหลายท่านเริ่มมีคำถามว่าจริงๆแล้ว แว่นกรองแสงสีฟ้า สามารถเป็น แว่นกรองแสงคอม ได้จริงไหม? แล้วถ้าไม่ใส่ แสงสีฟ้าจะทำลายดวงตาของเราได้จริงหรือเปล่า หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ แว่นกรองแสงสีฟ้า ที่สนใจได้เลยค่ะ

แสงสีฟ้า (Blue light) คืออะไร?

แสงสีฟ้า (Blue Light) คือ แสงที่มีความยาวคลื่นในช่วง 380-500 nm.โดยปกติแล้วดวงตาของเราจะมีกลไกการป้องกันตัวเองจากแสงที่เป็นอันตรายอยู่แล้วโดยธรรมชาติ ซึ่งจะกรองไม่ให้แสงบางช่วงความยาวคลื่นทะลุผ่านไปยังชั้นของจอประสาทตาได้ แต่แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นช่วงแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นแต่มีพลังงานสูง สามารถทะลุผ่านกระจกตาและเลนส์ตา เพื่อเข้าไปทำลายเซลล์รับแสงที่จอประสาทตาได้

แว่นกรองแสงสีฟ้า

หากเรายิ่งอายุมากขึ้น กลไกการป้องกันของดวงตาเราจะแย่ลง และยอมให้แสงที่เป็นอันตรายนี้ผ่านเข้าไปในดวงตาได้มากขึ้น ซึ่งเราสามารถพบเจอแสงสีฟ้าได้จากหลายแหล่งกำเนิดแสง ไม่ว่าจะเป็นตามธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น หลอดไฟ LED, จอโทรทัศน์, แสงจากจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์มือถือ

โดยเรามักจะได้รับแสงสีฟ้าจากดวงอาทิตย์มากกว่าแหล่งอื่นๆ ซึ่งจะมีผลต่อนาฬิกาชีวิต (Circadian rhythm) วงจรการนอนหลับ-การตื่น ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานปกติ แสงสีฟ้าส่งผลให้เรามีความตื่นตัว กระฉับกระเฉง ดังนั้นเมื่อเราได้รับแสงสีฟ้าเพิ่มจากพวกหน้าจอของอุปกรณ์ดิจิตัลในตอนกลางคืน จึงส่งผลให้มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทได้

แสงสีฟ้า ทำลายสุขภาพดวงตา

จากงานวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่าหากได้รับแสงสีฟ้าที่มีความเข้มสูงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน จะไปทำลายเซลล์ที่จอประสาทตาส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนในมนุษย์

แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยได้จริงไหม

อ่านมาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะเริ่มตั้งคำถามว่า แล้ว แว่นกรองแสงสีฟ้า นั้นจำเป็นจริงๆไหม?

ประโยชน์ที่ชัดเจนของ แว่นกรองแสงคอม คือ ตัวเลนส์ตัดแสงสีฟ้า ทำให้ช่วยลดการฟุ้งกระเจิงของแสงจากพวกหน้าจออุปกรณ์ดิจิตัล เช่นแสงคอม แสงจากจอมือถือ ที่ทำให้เราเกิดการเพ่งดวงตาและ เกิดอาการปวดตา ตาล้าโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นการใส่ แว่นกรองแสงสีฟ้า จึงช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้นตอนมองหน้าจอคอมและอุปกรณ์อื่นนานๆ แม้อาจไม่ได้ช่วยในแง่ของการรักษาโรคทางจอประสาทตาโดยตรง​ แต่ช่วยในการป้องกัน​และถนอมดวงตาให้ใช้งานได้ดีและยาวนานยิ่งขึ้น

แว่นกรองแสงสีฟ้า

ข้อจำกัดของ เลนส์กรองแสงสีฟ้า

ข้อจำกัดของการใช้งาน แว่นกรองแสงสีฟ้า ก็มีเหมือนกันค่ะเนื่องจาก เลนส์ของแว่นกันแสงคอม จะมีลักษณะติดสีเหลืองเล็กน้อย จึงทำให้เห็นสีเพี้ยนได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีลักษณะงานที่ต้องแยกเฉดสี เช่น ดีไซน์เนอร์ กราฟฟิค จิตรกร เป็นต้น​

แต่ในปัจจุบัน แว่นกรองแสงสีฟ้า หลายยี่ห้อก็พัฒนาสารเคลือบเลนส์กันแสงคอมให้มีสีที่ใสยิ่งขึ้น​จนแทบไม่ติดสีเหลือง​ สามารถใช้งานได้ทุกอาชีพ นอกจากนี้​เลนส์แว่นตาชนิดอื่น เช่น เลนส์เปลี่ยนสี​ หรือ​ เลนส์ออโต้ ทำเป็นแว่นสายตากันแดด ก็มีคุณสมบัติสามารถกรองแสงสีฟ้าได้ด้วย​ คุณผู้อ่านอาจพิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ

กด VDO ! คุณหมอมัทยาแนะนำเลนส์กรองแสงคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมทั้งวันอย่าง Graphic design ว่ามีวิธีเลือกเลนส์กรองแสงสีฟ้าอย่างไร ไม่ให้สีเพี้ยน

สรุป

แว่นกรองแสงสีฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่ทำอาชีพ หรือ ใช้ดวงตามองหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เวลานานๆ เป็นประจำ แต่นอกจากการใส่แว่นที่มี เลนส์กรองแสงสีฟ้าแล้ว ยังจำเป็นต้องมีการพักสายตา และดูแลสุขภาพตาในด้านอื่นควบคู่ไปด้วยค่ะ

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษา หรือวัดสายตากับคุณหมอนักทัศนมาตรได้ทั้งทุกสาขาเลยนะคะ ที่ MATTAYA CLINIC และ MATTAYA Vision Center ยินดีต้อนรับค่ะ

ทำไมต้องตัดแว่นกรองแสงสีฟ้า ที่ MATTAYA 

ดูแลสายตาคุณทุกขั้นตอน

โดยคุณหมอสายตา


ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์สายตาโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการคุณมากที่สุด

ออกแบบและควบคุมมาตรฐาน

การดูแลสายตาคุณโดยจักษุแพทย์


เพราะดวงตาของคุณมีคู่เดียว การดูแลสายตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น

ใช้เครื่องมือทันสมัย

เทคโนโลยีล่าสุด 


เครื่องตรวจวัดสายตา และ เครื่องวัดพฤติกรรมการใช้สายตา 3Dนำเข้าจาก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมัน มาตรฐานระดับเดียวกับรพ.จักษุ เพื่อความแม่นยำและถูกต้องในการส่งมอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้คุณ

ทดลองเลนส์กรองแสงสีฟ้าชนิดต่างๆ จนมั่นใจ ว่าเป็นเลนส์ที่ใช่สำหรับคุณ


เรามีเลนส์หลากหลายชนิด เช่น เลนส์กรองแสงสีฟ้า เลนส์เปลี่ยนสี ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ให้คุณได้เปรียบเทียบการใช้งานก่อนซื้อ โดยมีคุณหมอสายตาคอยแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด

ทดลองใส่แว่นโปรเกรสซีฟ และแว่นเฉพาะทางในโซนกิจกรรม


กรณีคุณมีสายตายาว เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ ของการใส่แว่นโปรเกรสซีฟและแว่นเฉพาะทางทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การเดินขึ้น-ลงบันได การลองใส่ขับรถ

ดูแลสุขภาพสายตาแบบครบวงจร


คุณจะได้รับบริการตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น ด้วยเครื่องมือพิเศษจากเยอรมัน ที่สามารถประเมินความเสี่ยงของโรคตาได้ โดยมีคุณหมอสายตาคอยให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

เรามีกรอบแว่น

ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ 


โดยคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมแล้วว่า ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สามารถปรับ ดัด และ customized ได้ตามสรีระรูปหน้าของคุณ เพื่อให้คุณใส่แว่นแล้วดูดี หน้าไม่แก่ ใช้งานได้จริง

ความจริงใจจากเรา

ที่อยากส่งมอบความสุขในการมองเห็นให้กับคุณ


เราเชื่อมั่นในการให้ความจริงใจในการดูแลเอาใส่ใจคุณ และรับฟังความต้องการของคุณอย่างตั้งใจ

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างดีที่สุดค่ะ

แว่นกรองแสงสีฟ้า สบายตาหน้าจอดิจิตอล

อ่านเพิ่มเติม ZEISS OFFICELENS – ออฟฟิศเลนส์เลือกได้ตามการใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม

Office lens เลนส์เฉพาะทาง คืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม

เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

อ่านเพิ่มเติม

เลือกแว่นตาอย่างไร ให้เหมาะกับสายตายาวในวัย 40+

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง