อาชีพวิศวกร เลือกแว่นตายังไงดี ?

หลายท่านที่เพิ่งเริ่มมีปัญหาสายตาและยังไม่เคยสวมใส่แว่นตามาก่อนคงจะสงสัยว่าควรจะเลือกกรอบและเลนส์แว่นตาอย่างไรจึงจะเหมาะกับเราที่สุด การเลือกแว่นตาที่ดีควรเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราซึ่งจะแตกต่างกันไปตามลักษณะงานหรืออาชีพที่ทำ ซึ่งวันนี้หมอจะมาแนะนำวิธีการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับอาชีพวิศวกร ที่มักจะมีการใช้งานสายตาอยู่ตลอดและมีไลฟสไตล์ที่ค่อนข้างแอคทีฟตลอดเวลาค่ะ

Lifestyle ของคนทำอาชีพวิศวกร

หมอมีโอกาสได้สอบถามและพูดคุยกับคุณลูกค้าที่ทำอาชีพวิศวกรมากมายหลายท่านซึ่งมักได้คำตอบเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการใช้ดวงตาในแบบที่คล้ายๆกัน

วิศวกร

โดยส่วนใหญ่คนที่ทำอาชีพเป็นวิศวกรนอกจากจะต้องทำงานในออฟฟิศ เช่น นั่งเซ็นเอกสาร หรือ ทำงานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว จะต้องมีการออกไปตรวจไซต์งานเป็นประจำ มีการตากแดดตากลมบ้าง และต้องใช้สายตาในการตรวจดูรายละเอียดต่างๆเยอะมาก

ปัจจัยในการเลือกวัสดุและฟังก์ชั่นของแว่นสายตาให้กับชาววิศวกร

ขั้นตอนของนักทัศนมาตรที่ Mattaya Vision Center ที่เป็นจุดเด่นของเราคือ ก่อนตัดแว่นทุกครั้งเราต้องสอบถามข้อมูลในการใช้สายตาของคุณลูกค้าทุกคนก่อนเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปคัดสรรวัสดุและฟังก์ชั่นของแว่นสายตาที่จะตัด เพื่อให้แว่นสายตาคู่นั้นเหมาะสมกับคุณลูกค้าคนนั้นๆมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : ขั้นตอนการตรวจวัดสายตาของมัทยาคลินิก

โดยสำหรับคนที่ทำอาชีพวิศวกรที่ต้องมีการออกไปตรวจไซต์งานหมอได้คัดสรรวัสดุในการประกอบแว่นสายตาที่เหมาะสมให้กับคนที่ทำอาชีพวิศวกรเพราะส่วนใหญ่แล้วลักษณะงานของนักวิศวกรจำเป็นต้องออกไซต์งานเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของงานจึงมีความเสี่ยงที่ตัวกรอบและเลนส์จะเกิดความเสียหายได้หมอจึงจะเน้นไปที่ความทนทานอึดถึกทนดังนี้ค่ะ

1. คำนึงเรื่องความทนทานแข็งแรงของแว่นตาเป็นหลัก

เลนส์ที่ใช้งานต้องแข็งแรง

หมอแนะนำให้ใช้เลนส์ที่เป็นเลนส์เนื้อเหนียวหรือเป็นเลนส์เนื้อนิรภัยเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวเลนส์แว่นตาเวลาไปหน้างานหากเกิดเผลอทำตกกระจกเลนส์จะมีความเหนียวไม่เกิดรอยร้าวหรือแตกค่ะ

เลือกกรอบที่ทนทานและนำ้หนักเบา

กรอบแว่นตาก็เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากความสวยงามและเข้ากับรูปหน้าเวลาใส่แล้ว ยังต้องคำนึงถึงน้ำหนัก และฟิตติ้งของแว่นสายตาค่ะ โดยลักษณะของกรอบแว่นที่หมอเลือกให้ หมอจะเลือกกรอบที่มีความแข็งแรงทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง ได้แก่ วัสดุกรอบที่ทำจากสแตนเลสสตีล หรือ TR เป็นต้น

โดยหมอจะให้ลองสวมก่อนเสมอ ว่าขณะที่ใส่แว่นมีความกระชับพอดีกับใบหน้าหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้แว่นไหลหรือหลุดง่ายเมื่อนำไปใช้งานในชีวิตจริงค่ะ  หากหมอจะยกตัวอย่างยี่ห้อกรอบคุณภาพระดับสูง ที่ทำมาจากวัสดุข้างต้น จะมีเช่น IC BERLIN  MONOQOOL และ Oakley ที่แนะนำค่ะ

2. เลือกชนิดของเลนส์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ในส่วนของคุณลูกค้าที่มีอาชีพวิศวกร หมอจะเลือกเลนส์ที่สามารถแก้ไขปัญหาการมองเห็นได้อย่างตรงจุดให้ เช่น หากมีอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีหลายค่าสายตา คือมีปัญหาทั้งเวลามองไกลและมองใกล้ ควรจะเลือกแว่นสายตาที่ช่วยแก้ไขทุกปัญหาการมองเห็น ได้แก่ เลนส์โปรเกรสซีฟ ที่รวมทุกค่าสายตาไว้ในเลนส์เดียวทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นได้ทุกระยะในเวลาเดียวกัน

วิศวกร

เหมาะกับอาชีพวิศวกรที่ต้องมีการใช้สายตากับกิจกรรมที่หลากหลายตลอดทั้งวัน แต่เลนส์โปรเกรสซีฟเองก็มีข้อจำกัดคือมีระยะกลางใกล้ ที่ค่อนข้างแคบ ดังนั้น ในวิศวกรสาขาคอมพิวเตอร์ ที่เน้นเขียนโปรแกรม เขียนแบบ เน้นใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ก็ควรเลือกเป็นเลนส์เฉพาะทางในกลุ่ม Office lens ซึ่งเป็นเลนส์สำหรับนั่งทำงานหน้าคอมโดยเฉพาะ จะได้มุมมองภาพที่กว้างและใช้งานหน้าคอมสบายตากว่าเลนส์โปรเกรสซีฟค่ะ

โครงสร้างเลนส์ต้องนุ่มนวล

เลนส์แว่นตานอกจากจะต้องเลือกชนิดของเลนส์ให้เหมาะสมแล้วในแต่ละยี่ห้อยังมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันด้วยค่ะโดยหากจะแยกแบบง่ายๆเลนส์ที่มาจากโซนยุโรปจะมีสไตล์ที่เน้นความคมชัดแต่เลนส์ที่มากจากแถบเอเชียจะเน้นนุ่มนวลสบายตาค่ะ

โดยในเคสนี้ เนื่องจากนักวิศวกรต้องมีกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเยอะ ดังนั้นควรเลือกเลนส์ยี่ห้อฝั่งเอเชียที่มีจุดเด่นเรื่องความนุ่มนวล และเลนส์ควรมีเทคโนโลยีการขัดผลิตเลนส์แบบเฉพาะบุคคล เนื่องจากจะมีการนำทั้งค่าสายตา พารามิเตอร์ของกรอบแว่น และไลฟสไตล์การใช้งานสายตา ไปคำนวณเพื่อออกแบบเลนส์ให้มีโครงสร้างที่นุ่มนวลและสบายตาที่สุด และไม่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะเวลาที่ต้องเคลื่อนไหวเร็ว

3.เพิ่มเติมฟังก์ชั่นที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ให้กับแว่นตา

หมอมักจะแนะนำให้ผู้ใช้งานเลือกเลนส์ที่มีความสามารถในการออกแดดเปลี่ยนสีได้ เนื่องจากอาชีพวิศวกรมักจะเจอแดดแรงหาก แว่นที่ตัดจึงจำเป็นต้องมีออปชั่นกันแดดเสริมลงไปในตัวเลนส์ เพื่อทำให้ได้ความสบายตาสูงสุดเวลาอยู่กลางแจ้ง

ออปชั่นเลนส์เปลี่ยนสีนอกจากจะช่วยตัดแสงจ้าของแสงแดดแล้ว ยังสามารถปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วย เรียกได้ว่าครบทุกออปชั่นในตัวเดียวเลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม: แว่นสายตากันแดดได้ไหม? เลนส์เปลี่ยนสีคืออะไร

สรุป

Mattaya Vision Center ไม่ได้มีแว่นตาสำหรับวิศวกรเท่านั้นนะคะแต่ยังสามารถรองรับได้ทุกสาขาอาชีพเลยค่ะเพราะเราเป็นคลินิกที่ตัดแว่นตาแบบเฉพาะบุคคลก่อนตัดแว่นทางทีมนักทัศนมาตรของเราจะถามไลฟ์สไตล์และความต้องการต่างๆของคุณลูกค้าเพื่อนำไปวิเคราะห์และคัดสรรแว่นตาให้มีฟังก์ชั่นเหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุดค่ะ

หากคุณลูกค้าท่านใดสนใจสามารถติดต่อมาที่มัทยาคลินิกได้เลยนะคะทางร้านของเรามีนักทัศนมาตรคอยให้บริการประจำสาขาทุกท่านสามารถสอบถามและทดลองเพื่อหาเลนส์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้เลยค่ะ