เลือกยี่ห้อเลนส์โปรเกรสซีฟที่ผลิตจากประเทศไหนดี?

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อ

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อชั้นนำที่เป็นที่รู้จักของร้านแว่นทั่วโลกมีอยู่ทั้งหมด 5 ยี่ห้อ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็นสองโซน คือ ฝั่งยี่ห้อโซนยุโรป และ ฝั่งยี่ห้อโซนเอเชีย

โดยสิ่งที่ทั้งสองฝั่งแตกต่างกันมากที่สุดคือคาแรคเตอร์ของเลนส์ ที่เหมาะสมกับรสนิยมของผู้ใส่ที่มีความชอบแตกต่างกัน เลนส์โปรเกรสซีฟทั้งสองโซนนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร ? หมอรวบรวมมาให้แล้วค่ะ

ยี่ห้อเลนส์โปรเกรสซีฟสัญชาติยุโรป

 • ยี่ห้อ Essilor จากประเทศ ฝรั่งเศส
 • ยี่ห้อ Rodenstock จากประเทศ เยอรมัน
 • ยี่ห้อ Zeiss จากประเทศ เยอรมัน
เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อ

ยี่ห้อเลนส์โปรเกรสซีฟสัญชาติเอเชีย

 • ยี่ห้อ Nikon จากประเทศ ญี่ปุ่น
 • ยี่ห้อ Hoya จากประเทศ ญี่ปุ่น
เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อ

Hard Design vs Soft Design

การออกแบบโครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟในแต่ละยี่ห้อแม้จะมีหลักการที่เหมือนกัน คือ มีระยะไกล ระยะกลาง และ ระยะใกล้ อยู่ในเลนส์เดียวกัน แต่หากจะแบ่งความแตกต่างระหว่างเลนส์จากฝั่งยุโรปและเอเชีย จะมีความแตกต่างกันตรงที่ การไล่ระดับ (Gradient) ระหว่างจุดชัดและจุดบิดเบือนด้านข้างเลนส์ (Distortion) กล่าวคือ

เลนส์โปรเกรสซีฟ ยี่ห้อ

เลนส์ฝั่งยุโรป

ทางด้านของเลนส์ฝั่งยุโรปนั้นจะออกแบบโครงสร้างแบบ Hard Design คือ ระยะไกล กลาง ใกล้ ของเลนส์จะแยกตัวกับจุดบิดเบือน (Distortion) ที่อยู่ด้านข้างของเลนส์อย่างชัดเจน มีการไล่ระดับ (Gradient) น้อย ส่งผลให้ผู้ใส่สามารถมองภาพได้คมชัดมาก แต่ภาพจะแข็งไม่นุ่มนวล

เลนส์ฝั่งเอเชีย

ทางด้านของเลนส์ฝั่งเอเชียนั้นจะออกแบบโครงสร้างแบบ Soft Design คือ ระยะไกล กลาง ใกล้ ของเลนส์โปรเกรสซีฟจะมีการค่อยๆไล่ระดับ (Gradient) กับจุดบิดเบือน (Distortion) ด้านข้างของเลนส์ ส่งผลให้ผู้ใส่สามารถมองเห็นภาพที่นุ่มนวลมากกว่า แต่คมชัดน้อยกว่าเลนส์ฝั่งยุโรป

ควรเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟแบบไหนดี ?

หลายท่านอาจสงสัยว่าแล้วตนเองเหมาะกับ Hard Design หรือ Soft Design ดี? หมอขอแนะนำคร่าวๆดังนี้

เลนส์แบบ Hard Design

เหมาะกับคนที่ต้องการภาพคมชัดมาก แต่มีความวูบวาบของภาพด้านข้าง เป็นผู้ที่ไม่เซนซิทีฟเวลาใส่แว่นสายตาในชีวิตประจำวัน และเหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ความละเอียดของภาพเวลาทำงาน

เลนส์แบบ Soft Design

เหมาะกับคนที่ต้องการใส่สบายตา ไม่วูบวาบด้านข้าง ไม่จำเป็นต้องใช้ความคมชัดของภาพมาก เป็นคนที่เซนซิทีฟเวลาใส่แว่นตา เพราะความนุ่มนวลของภาพที่ได้จากเลนส์ Soft Design จะช่วยลดอาการมึนหัว ปวดตา เวลาใส่แว่น

ขั้นตอนการทดลองเลนส์

ขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟของ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES เริ่มตั้งแต่การวัดสายตาที่ถูกต้อง

โดยคุณหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรที่เรียนจบโดยตรงในเรื่องของการวัดสายตา และต่อด้วยขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นและยี่ห้อต่างๆ เพื่อที่จะทดลองจนมั่นใจ ใส่ได้ 100% ตามขั้นตอนเหล่านี้ค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ

ขั้นตอนที่ 1 : ทดลองดูก่อนว่าผู้ใช้เหมาะที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่
โดยขั้นตอนแรกทางหมอต้องวินิจฉัยก่อนว่าคุณลูกค้าเหมาะสมที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่ โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้งานแว่นสายตา ความต้องการของลูกค้า และค่าสายตาที่ตรวจวัดได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อต่างๆ
การทดลอง Progressive lens รุ่นและยี่ห้อต่างๆนั้นเพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบก่อนว่า ใส่ยี่ห้อและรุ่นไหนได้ดีที่สุด โดยเปรียบเทียบการใช้งานระยะใกล้ หรือทำอิริยาบถต่างๆ ตามปกติ

อีกทั้งยังให้จำลองสถานการณ์ของโต๊ะทำงาน ตำแหน่งการวางอุปกรณ์ต่างๆ ว่าห่างจากตัวลูกค้ามากแค่ไหน สูงเท่าไหร่ และท่านั่งทำงานของคุณลูกค้าเป็นประมาณไหน เพื่อที่จะทดลองจำลองสถานการณ์การนั่งทำงาน

และสุดท้ายทางเราจะให้คุณลูกค้าทดลองใส่เลนส์เดิน ที่บริเวณใกล้เคียงเพื่อเทียบดูว่า เลนส์ไหนเป็นเลนส์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานและเข้ากับวิถีการใช้ชีวิตของคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : ทดลองรุ่นเพื่อดูว่ารุ่นไหนเหมาะสม
โดยเลือกรุ่นที่ต่ำที่สุดที่ใส่ได้ค่ะ (ซึ่งจุดนี้จะเป็นการทดลองแบบ Blind test เพื่อป้องกันการเกิดการ Bias ค่ะ)

ขั้นตอนที่ 4 : พาเลือกกรอบแว่น
โดยทางหมอจะดูรูปทรงใบหน้าของลูกค้า ซึ่งทางเราจะเลือกกรอบที่มีน้ำหนักเบา และมี Fitting เข้ากับใบหน้าของลูกค้า และเลือกวัสดุที่ทนทาน

เพราะกรอบนี้จะต้องอยู่กับลูกค้าประมาณ 2-3 ปี โดยกรอบแว่นทุกกรอบคุณหมอได้มีการคัดเลือกให้สามารถใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้และแข็งแรงสำหรับการใช้งานค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 : วัด Fitting แว่น
ทางเราจะ Fitting แว่น เพื่อหาจุดโฟกัส ความโค้ง ความเทหน้าแว่น เพื่อให้ใส่แว่นแล้วสบายตา ปรับตัวใช้งานแว่นได้ง่ายที่สุดค่ะ

โดยเราจะวัดค่าพารามิเตอร์ซึ่งเป็นการวัดตำแหน่งของดวงตากับแว่น ให้ Fitting พอดีกัน เพื่อให้การมองเห็นตรงในตำแหน่งที่พอดีกับจุดโฟกัสที่ดีที่สุดของเลนส์ค่ะ 

หลังจากที่สั่งทำแว่นที่เราวัดมาอย่างละเอียดตามขั้นตอนต่างๆเสร็จแล้ว เราจะให้คุณลูกค้าลองสวมใส่อีกครั้งในวันมารับแว่น เพื่อทดลองดูว่าเหมาะสมหรือเปล่า ถูกใจและคล่องตัวสบายรึเปล่าค่ะ

สรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟนอกจากจะมีรุ่นและยี่ห้อให้เลือกมากมาย ที่มีความแตกต่างทางด้านเทคโนโลยีในการผลิตตามแต่ละยี่ห้อแล้ว ยังมีความแตกต่างทางด้านคาแรคเตอร์การออกแบบของเลนส์ที่รองรับกับรสนิยมของผู้ใช้งานที่มีความชื่นชอบในภาพที่มองเห็นแตกต่างกัน

ดังนั้นหมอขอแนะนำว่า หากมีท่านใดสนใจที่จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟควรทดลองเลนส์ตามค่าสายจริงก่อนตัด และควรได้รับคำปรึกษาจากนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญ ก่อนตัดแว่นโปรเกรสซีฟเสมอ เพื่อที่จะหาแว่นสายตาที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณลูกค้าค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟ

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟยินดีให้คำปรึกษาค่ะ

เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อตามค่าสายตาจริงของคุณลูกค้าทุกๆท่านให้ใส่ทดลองใส่จริง คุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้ง 2 สาขา เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก