4 เช็คลิสต์วิธีเลือกกรอบแว่น สำหรับแว่นสายตาโดยเฉพาะ

กรอบแว่น

การที่จะได้แว่นสายตาที่ดี ที่สามารถใส่ได้อย่างสบายในชีวิตประจำวัน มีหลายปัจจัยมากมายให้คำนึงถึงนอกจากเรื่องยี่ห้อและรุ่นของเลนส์แว่นแล้ว กรอบ ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้แว่นนั้นๆใส่สบาย กระชับพอดีกับใบหน้าของผู้ใส่ 

วันนี้ หมอหวาน นักทัศนมาตรประจำ Mattaya จักษุคลินิกBE MY GLASSES ได้ทำเช็คลิสต์  เลือกแว่นยังไงให้แว่นพอดีใบหน้า มาฝากทุกท่านค่ะ 

กรอบแว่นที่ดีต้องสวยงามและพอดีกับใบหน้า

กรอบแว่นตานับว่าเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดว่าผู้ใช้งานจะชอบแว่นตาคู่นั้นหรือไม่ 

หากเลือกกรอบแว่นไม่ดีอาจทำให้ผู้ใส่ไม่ชอบที่ใข้งานแว่นคู่นั้นๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งปัจจัยที่จะชี้วัดว่ากรอบแว่นนั้นดีหรือไม่มีอยู่ 2 ปัจจัยหลักๆ คือ ความสวยงาม และ Fitting 

กรอบแว่น

ในปัจจัยเรื่องของความสวยงาม รูปทรงของกรอบแว่น และสีสรรเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับรสนิยมและรูปทรงของใบหน้าที่ผู้ใช้งานต้องไปทดลองใส่จนกว่าจะเจอกรอบแว่นที่ใช่  แต่ในปัจจัยเรื่อง Fitting เป็นสิ่งที่คุณลูกค้ามักจะมองข้ามไป

เพราะแม้ว่ากรอบแว่นจะสวยแค่ไหนแต่หากไม่พอดีใบหน้า หลวมมากจนเกินไป ใหญ่จนเกินไป หรือหนักจนเกินไป จะทำให้ผู้ใช้งานเกิดความไม่สบายในการใช้ และเจอปัญหาต่างๆ เช่น แว่นไหล แว่นตก กดหลังใบหูจนเจ็บ กดบริเวณสันจมูกจนเจ็บ สุดท้ายแล้วผู้ใช้งานก็จะหยุดใช้แว่นนั้นไปเองโดยปริยาย 

กรอบแว่นที่พอดีกับใบหน้าควรมีลักษณะแบบไหน? 

การที่จะเลือกกรอบแว่นให้พอดีกับใบหน้ามีปัจจัยให้คำนึงถึงดังนี้

ความกว้างของกรอบแว่น

ในส่วนความกว้างของกรอบแว่นลูกค้าไม่ควรเลือกกรอบที่กว้างจนเกินไป โดยขนาดกรอบด้างข้างไม่ควรกว้างเกินขมับ ให้อยู่บริเวณปลายหางคิ้ว

กรอบแว่น

เนื่องจากหากแว่นกว้างเกินไป จะทำให้ภาพบิดเบือนของเลนส์เหลืออยู่ด้านข้างเยอะโดยไม่มีความจำเป็น เนื่องจากความคมชัดจะอยู่บริเวณกลางเลนส์เป็นหลัก จะทำเกิดความไม่สบายตาจากความวูบวาบบริเวณด้านข้าง เกิดอาการเวียนหัวได้มากขึ้น

ความสูงของกรอบแว่น

ในส่วนของความสูงของกรอบแว่น ลูกค้าไม่ควรเลือกกรอบที่มีความสูงที่มากเกินไป เนื่องจากยิ่งกรอบสูง กรอบแว่นด้านล่างจะยิ่งอยู่ต่ำลงไปที่หน้าแก้มเยอะขึ้น ดังนั้นในคนที่ใช้โปรเกรสซีฟเลนส์ จะทำให้ส่วนของการอ่านหนังสือที่เราต้องมองบริเวณด้านล่างของเลนส์ลดต่ำลงไปชิดแถวหน้าแก้มมากขึ้นทำให้มองยากขึ้น

และในส่วนของคนที่ใช้เลนส์สายตัวทั่วไป จะทำให้แว่นชิดหน้าแก้มทุกครั้งเวลาแว่นตกหรือแค่ในเวลาที่ผู้ใส่ยิ้มแก้มจะดันขึ้นมา จะทำให้จุดโฟกัสของเลนส์ที่ถูกวางไว้ให้ตรงกับตาเราถูกเลื่อนไปทำให้มองไม่ชัด มึนหัว อีกทั้งเวลายิ้มแก้มจะโดนที่ตัวเลนส์ทำให้เลนส์เลอะเครื่องสำอาง เหงื่อ และความมันบนใบหน้า 

แป้นจมูก 

แว่นที่ดีควรมีแป้นจมูก เนื่องจากจะทำให้แว่นยกลอยจากใบหน้าให้ไม่เลอะเครื่องสำอางค์ ความมันบนใบหน้า หรือเหงื่อ และข้อดีอีกหนึ่งข้อคือ เวลาที่แว่นใส่ไม่สบายตา เช่น รู้สึกแว่นชิดหน้าเกินไป แว่นห่างหน้าเกินไป หาจุดการมองลำบากจนเกินไป

การที่แว่นมีแป้นจมูกจะทำให้คุณหมอและช่างแว่นสามารถช่วยดัดปรับแต่งเพื่อให้คุณลูกค้าใส่แว่นได้สบายขึ้น ปรับให้หาจุดการมองได้ง่ายขึ้นตามลักษณะนิสัยของแต่ล่ะบุคคลได้

ขาแว่น

ในส่วนของขาแว่นนั้นควรยาวพอดีกับโครงหน้า เนื่องจากจะทำให้ปลายขาแว่นเลยศีรษะจึงต้องดัดลงมากจนคล้องหู หรือหากสั้นจะเกินไปจะเกี่ยวหลังหูไม่ได้ ดังนั้นควรสังเกตุด้วยว่าขาแว่นควรเลือกให้รองรับใกล้เคียงพอดีศีรษะ สามารถดัดปรับแต่งให้ได้อีกเล็กน้อย โดยไม่บีบมากเกินไปจนกดด้านข้างศีรษะจนเป็นรอยหรือเป็นแผล หรือหลวมจนแว่นจะหล่นตลอดเวลา

เลือกกรอบแว่น

ซึ่งในส่วนของรูปแบบขาแว่นไม่ว่าจะเป็นลักษณะโอบกระชับศีรษะ หรือเป็นแบบลงไปเกี่ยวหลังหู คุณลูกค้าสามารถเลือกตามความพอใจได้เลยค่ะ

การเลือกกรอบแว่นกันแดดให้ใส่สบายตา

นอกจากในส่วนของแว่นสายตา จะมีลูกค้าบางท่านที่ชอบกรอบแว่นกันแดดแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไร โดยกรอบกันแดดนั้นมักจะมีความโค้งของทั้งกรอบและเลนส์ที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึง ต้องใช้เลนส์พิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะกรอบที่โค้งเป็นพิเศษ

เลือกกรอบแว่น

และหากจะทำแว่นกันแดดให้เป็นเป็นแว่นสายตา ไม่ว่าจะเป็นเลนส์โปรเกรสซีพ หรือเลนส์ชั้นเดียวธรรมดา หมอขอแนะนำให้เลือกกรอบแว่นที่ไม่โค้งมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดมุมมองและความสบายตามากกว่ากรอบที่โค้งมากๆค่ะ

สรุป

หมอทำ Check List สรุปขั้นตอนการเลือกแว่นไว้ให้ 4 ข้อ ดังนี้ค่ะ

 1. ความกว้างของกรอบอยู่บริเวณหางคิ้วต้องไม่เกินขมับ
 2. ความสูงของกรอบต้องเหลือบตาลงมายังพอเห็นขอบของกรอบแว่นด้านล่างได้
 3. ส่องกระจกแล้วลองยิ้ม ตัวกรอบแว่นต้องไม่ยกขึ้นตามการยิ้ม และเลนส์แว่นสายตาต้องไม่ชิดหน้าแก้ม ทางที่ดีควรเลือกกรอบแว่นแบบมีแป้นจมูก
 4. แว่นกระชับศีรษะพอดี ไม่บีบหรือหลวมมากจนเกินไป

หากมีข้อสงสัยหรือไม่มั่นใจในการเลือกแว่นสามารถเข้ามาปรึกษาหับคุณหมอและทีมงานทั้ง Mattaya จักษุคลินิก & BE MY GLASSES กันได้เลยนะคะ ทางทีมงานยินดีให้บริการค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก