เลือกแว่นตาอย่างไร ให้เหมาะกับสายตายาวในวัย 40+

หลายท่านอาจเคยพบเจอเหตุการณ์ที่ว่า “รู้สึกมองใกล้ไม่ชัด เวลาจะอ่านหนังสือ จะต้องยืดสุดแขนจึงจะมองเห็น” หรือ เวลาเล่นมือถือ จะต้องใช้ตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่จึงจะมองเห็นได้ชัด อาการเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าเรากำลังมีปัญหาการมองระยะใกล้ หรือที่เรียกว่า “สายตายาวที่เกิดขึ้นในวัย40+” หรือที่เรียกว่า Presbyopia นั่นเองค่ะ

สายตายาวที่เกิดขึ้นในวัย40+ (Presbyopia)

อาการสายตายาวที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราอายุ 40 ปี เกิดจาก ความสามารถในการเพ่งมองวัตถุใกล้ลดลงตามการเสื่อมและการขาดความยืดหยุ่นของเลนส์ตา (Lens) ร่วมกับกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเพ่งรอบดวงตา (Ciliary muscle) อ่อนแรงลง

สายตายาว

คนกลุ่มนี้มีหลายค่าสายตาในคนๆเดียวได้ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือสายตายาวตามวัย หากเรากำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ต้องกังวลใจ เพราะปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับทุกคน และมีวิธีการแก้ไขที่ง่ายด้วยการใส่แว่นตา

การเลือกแว่นตาสำหรับคนอายุ 40+

เมื่อเราอายุ 40 ปีขึ้นไปสายตาของเราจะมีความซับซ้อนและประสบปัญหาทางด้านสายตามากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งในการเลือกแว่นตานั้นเราควรคำนึงถึงปัจจัยหลัก คือ Lifestyle และค่าสายตาของแต่ละคน

วันนี้หมอขอแนะนำ แว่นทั้งสามชนิดที่เหมาะกับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปค่ะ 

1. แว่นอ่านหนังสือ หรือ เลนส์ชั้นเดียวสำหรับมองใกล้ (Reading glasses)

คือ แว่นตาที่มองเห็นได้ชัดที่ระยะเดียว นั่นคือ ระยะอ่านหนังสือ เท่านั้น จึงใช้งานง่าย

แต่มีข้อเสีย คือ ต้องใส่ๆ ถอดๆ ตลอดเวลา ภาพจะคมชัดแค่ระยะเดียว เงยหน้ามองไกลก็จะเบลอ ไม่สามารถใส่เดินได้ เวลาจะมองไกลก็ต้องมองลอดแว่น ซึ่งจะทำให้เสียบุคลิกภาพ เกิดความรำคาญใจได้

2. แว่นสองชั้น (Bifocal lens)

เป็นเลนส์สองชั้น มีรอยต่อชัดเจน ทำให้มองได้ทั้งระยะไกล และระยะใกล้ ภายในแว่นอันเดียว ไม่จำเป็นต้องถอดแว่นไปมา

อย่างไรก็ตามแว่นสองชั้น ก็ยังมีข้อจำกัดบางเรื่อง ได้แก่ มีรอยต่อชัดเจน ระหว่างโซนมองไกล และมองใกล้ ทำให้จะเห็นภาพกระโดด ซึ่งอาจสร้างความรำคาญตาเวลาใส่แว่นได้ และยังทำให้ดูมีอายุ เสียบุคลิกภาพ และที่สำคัญแว่นสองชั้น จะไม่มีระยะกลาง หรือ ระยะคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่สามารถมองวัตถุที่ระยะ 60-80 ซม. ได้ ดังนั้นจึงไม่ตอบโจทย์สำหรับคนในยุคปัจจุบันที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ

3. แว่นโปรเกรสซีฟ (Progressive Lens) หรือเลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ

เป็นเลนส์ที่พัฒนามาจากเลนส์สองชั้นนั้นเอง จึงเป็นเลนส์อเนกประสงค์ มองได้ทุกระยะ เน้นมองระยะไกล และยังสามารถระยะใกล้ และระยะกลางได้ ภายในแว่นอันเดียว ทำให้เราสามารถใส่แว่นตานี้ได้ตลอด ไม่เสียบุคลิกภาพ แว่นโปรเกรสซีฟจึงตอบโจทย์ทุกอาชีพ และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนช่วงอายุ 40ปีขึ้นไปในปัจจุบัน

สายตายาว

ควรเลือกแว่นโปรเกรสซีฟอย่างไร?

เลนส์โปรเกรสซีฟ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและรุ่น แตกต่างกันในเรื่องโครงสร้างเลนส์ ภาพบิดเบือนด้านข้างเลนส์ มุมมองภาพ การปรับตัวในการใช้งานและราคา 

สายตายาวตามอายุ

หลายคนอาจจะมีคำถามขึ้นในใจว่า  เลนส์โปรเกรสซีฟยิ่งแพงยิ่งดีใช่ไหม

หมอขอตอบว่า ไม่จำเป็นค่ะ เพราะบางครั้งเลนส์ที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องราคาแพงที่สุด แต่ควรเป็นเลนส์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าเราเหมาะกับเลนส์ยี่ห้อใด?

มาถึงจุดนี้หลายๆท่านคงสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเหมาะกับเลนส์รุ่น หรือ ยี่ห้อไหน 

หมอขอตอบว่า ไม่อาจรู้ได้ จนกว่าเราจะได้ทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟด้วยตัวเอง เพื่อให้ทราบว่าวิธีการใช้งาน และเปรียบเทียบการมองเห็นภาพทุกระยะ

สายตายาวตามอายุ

ดังนั้นหมอขอแนะนำว่า คุณลูกค้าควรตัดแว่น Progressive lens ที่ร้านแว่นสายตา ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะจะดีที่สุดค่ะ

เพราะนอกจากคุณลูกค้าจะได้ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นต่างๆแล้ว คุณลูกค้ายังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่า Progressive lens รุ่นไหน ยี่ห้ออะไรที่เหมาะกับคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

สรุป

การเลือกแว่นตาให้เหมาะสมในวัย 40 ที่มีภาวะสายตายาวตามอายุนั้น จำเป็นต้องดูปัจจัยหลายอย่างนำมาประกอบ ได้แก่ ค่าสายตา , Lifestyle กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน

รวมถึงการได้ทดลองเลนส์ตามค่าสายตาจริงเพื่อให้เห็นภาพและทำความเข้าใจกับการใช้งานของเลนส์นั้นๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เลือกแว่นได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานที่แท้จริง

สายตายาวตามอายุ

หากคุณลูกค้าท่านใด กังวลว่า แล้วเราจะสามารถเลือกหรือไปลองเลนส์โปรเกรสซีฟต่างๆที่ไหนดี ?

ทาง มัทยาคลินิก และ บีมายกลาส มีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ที่เป็นค่าสายตาเฉพาะของคุณลูกค้าให้ได้ทดลองใส่ก่อนซื้อ

หมอมีความตั้งใจว่าการตัดแว่นโปรเกรสซีฟให้ลูกค้าสักคู่ ลูกค้าต้องนำไปใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ Lifestyle ในการใช้ชีวิตประจำวัน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนค่ะ

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดแว่นโปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้ง 2 สาขาเลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก