เลือกแว่นตาอย่างไร ให้เหมาะกับสายตายาวในวัย 40+

หลายท่านอาจเคยพบเจอเหตุการณ์ที่ว่า “รู้สึกมองใกล้ไม่ชัด เวลาจะอ่านหนังสือ จะต้องยืดสุดแขนจึงจะมองเห็น” หรือ เวลาเล่นมือถือ จะต้องใช้ตัวอักษรที่มีขนาดใหญ่จึงจะมองเห็นได้ชัด อาการเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าเรากำลังมีปัญหาการมองระยะใกล้ หรือที่เรียกว่า “สายตายาวที่เกิดขึ้นในวัย40+” หรือที่เรียกว่า Presbyopia นั่นเองค่ะ

ไม่ชอบอ่านบทความยาวๆ คลิก ! คลิป VDO ด้านล่างได้เลยค่ะ คุณหมอมัทยา จักษุแพทย์ มีคำตอบเรื่องอายุ 40 มีสายตายาวแล้ว เลือกตัดแว่นสายตาแบบไหนดี

สายตายาวที่เกิดขึ้นในวัย40+ (Presbyopia)

อาการสายตายาวที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราอายุ 40 ปี เกิดจาก ความสามารถในการเพ่งมองวัตถุใกล้ลดลงตามการเสื่อมและการขาดความยืดหยุ่นของเลนส์ตา (Lens) ร่วมกับกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเพ่งรอบดวงตา (Ciliary muscle) อ่อนแรงลง

สายตายาว

คนกลุ่มนี้มีหลายค่าสายตาในคนๆเดียวได้ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือสายตายาวตามวัย หากเรากำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ต้องกังวลใจ เพราะปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับทุกคน และมีวิธีการแก้ไขที่ง่ายด้วยการใส่แว่นตา

การเลือกแว่นตาสำหรับคนอายุ 40+

เมื่อเราอายุ 40 ปีขึ้นไปสายตาของเราจะมีความซับซ้อนและประสบปัญหาทางด้านสายตามากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งในการเลือกแว่นตานั้นเราควรคำนึงถึงปัจจัยหลัก คือ Lifestyle และค่าสายตาของแต่ละคน

วันนี้หมอขอแนะนำ แว่นทั้ง 4 ชนิดที่เหมาะกับคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปค่ะ 

1. แว่นอ่านหนังสือ หรือ เลนส์ชั้นเดียวสำหรับมองใกล้ (Reading glasses)

คือ แว่นตาที่มองเห็นได้ชัดที่ระยะเดียว นั่นคือ ระยะอ่านหนังสือ เท่านั้น จึงใช้งานง่าย

แต่มีข้อเสีย คือ ต้องใส่ๆ ถอดๆ ตลอดเวลา ภาพจะคมชัดแค่ระยะเดียว เงยหน้ามองไกลก็จะเบลอ ไม่สามารถใส่เดินได้ เวลาจะมองไกลก็ต้องมองลอดแว่น ซึ่งจะทำให้เสียบุคลิกภาพ เกิดความรำคาญใจได้

สายตายาว

2. แว่นสองชั้น (Bifocal lens)

เป็นเลนส์สองชั้น มีรอยต่อชัดเจน ทำให้มองได้ทั้งระยะไกล และระยะใกล้ ภายในแว่นอันเดียว ไม่จำเป็นต้องถอดแว่นไปมา

อย่างไรก็ตามแว่นสองชั้น ก็ยังมีข้อจำกัดบางเรื่อง ได้แก่ มีรอยต่อชัดเจน ระหว่างโซนมองไกล และมองใกล้ ทำให้จะเห็นภาพกระโดด ซึ่งอาจสร้างความรำคาญตาเวลาใส่แว่นได้ และยังทำให้ดูมีอายุ เสียบุคลิกภาพ และที่สำคัญแว่นสองชั้น จะไม่มีระยะกลาง หรือ ระยะคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่สามารถมองวัตถุที่ระยะ 60-80 ซม. ได้ ดังนั้นจึงไม่ตอบโจทย์สำหรับคนในยุคปัจจุบันที่ต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำ

3. แว่นโปรเกรสซีฟ (Progressive Lens) หรือเลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ

เป็นเลนส์ที่พัฒนามาจากเลนส์สองชั้นนั้นเอง จึงเป็นเลนส์อเนกประสงค์ มองได้ทุกระยะ เน้นมองระยะไกล และยังสามารถระยะใกล้ และระยะกลางได้ ภายในแว่นอันเดียว ทำให้เราสามารถใส่แว่นตานี้ได้ตลอด ไม่เสียบุคลิกภาพ แว่นโปรเกรสซีฟจึงตอบโจทย์ทุกอาชีพ และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนช่วงอายุ 40ปีขึ้นไปในปัจจุบัน

ข้อเสียของแว่นโปรเกรสซีฟ คือ ระยะคอมพิวเตอร์ และ ระยะอ่านหนังสือค่อนข้างแคบกว่าระยะไกล จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ทำงานเอกสาร หรือ นั่งหน้าจอคอมทั้งวัน จึงต้องมีแว่นเฉพาะทาง หรือ office lens มาช่วย

แว่นโปรเกรสซีฟ

4. แว่นเฉพาะทาง (Office Lens) 

เป็นเลนส์ที่เห็นชัดในระยะกลาง (ระยะคอมพิวเตอร์ ) จนถึงระยะใกล้ (ระยะอ่านหนังสือ) โดยตัดส่วนมองไกลออกไป ทำให้มุมมองภาพที่ระยะใกล้กว้าง ใช้งานง่าย สบายตา 

ข้อเสียของออฟฟิศเลนส์ คือ ไม่สามารถใส่มองไกล หรือ ขับรถได้ เป็นแว่นที่เอาไว้ใช้ในโต๊ะทำงาน

ดังนั้นหากต้องการมีมุมมองภาพที่คมชัดทุกระยะ ใช้งานสบายตาทุกกิจกรรม แนะนำใช้แว่นโปรเกรสซีฟติดตัว และใช้แว่นเฉพาะทางติดโต๊ะ

ควรเลือกแว่นโปรเกรสซีฟอย่างไร?

เลนส์โปรเกรสซีฟ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและรุ่น แตกต่างกันในเรื่องโครงสร้างเลนส์ ภาพบิดเบือนด้านข้างเลนส์ มุมมองภาพ การปรับตัวในการใช้งานและราคา 

การเลือกแว่นโปรเกรสซีฟ ควรได้ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟตามค่าสายตาจริงของเรา และได้ทดลองหลายๆยี่ห้อ หลายๆรุ่น เพื่อเปรียบเทียบมุมมองภาพ ความชอบ ความสะดวกสบายต่อการใช้งานมากที่สุด

หลายคนอาจจะมีคำถามขึ้นในใจว่า  เลนส์โปรเกรสซีฟยิ่งแพงยิ่งดีใช่ไหม

หมอขอตอบว่า ไม่จำเป็นค่ะ เพราะบางครั้งเลนส์ที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องราคาแพงที่สุด แต่ควรเป็นเลนส์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าเราเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี?

มาถึงจุดนี้หลายๆท่านคงสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเหมาะกับเลนส์รุ่น หรือ ยี่ห้อไหนดี  

จริงๆแล้วเลนส์โปรเกรสซีฟชั้นนำของโลกมีอยู่ด้วยกัน 5 ยี่ห้อค่ะ คือ Nikon Rodenstock Essilor Hoya และ Zeiss แต่ละยี่ห้อมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ผู้ที่ต้องการตัดแวนโปรเกรสซีฟไม่อาจรู้ได้ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนเหมาะกับเรามากที่สุด จนกว่าเราจะได้ทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟด้วยตัวเอง เพื่อให้ทราบว่าวิธีการใช้งาน และเปรียบเทียบการมองเห็นภาพทุกระยะ

สายตายาวตามอายุ

ดังนั้นหมอขอแนะนำว่า คุณลูกค้าควรตัดแว่น Progressive lens ที่ร้านแว่นสายตา ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะจะดีที่สุดค่ะ

เพราะนอกจากคุณลูกค้าจะได้ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นต่างๆแล้ว คุณลูกค้ายังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่า Progressive lens รุ่นไหน ยี่ห้ออะไรที่เหมาะกับคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

สรุป

การเลือกแว่นตาให้เหมาะสมในวัย 40 ที่มีภาวะสายตายาวตามอายุนั้น จำเป็นต้องดูปัจจัยหลายอย่างนำมาประกอบ ได้แก่ ค่าสายตา , Lifestyle กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน

รวมถึงการได้ทดลองเลนส์ตามค่าสายตาจริงเพื่อให้เห็นภาพและทำความเข้าใจกับการใช้งานของเลนส์นั้นๆ เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เลือกแว่นได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานที่แท้จริง

หากคุณลูกค้าท่านใด กังวลว่า แล้วเราจะสามารถเลือกหรือไปลองเลนส์โปรเกรสซีฟต่างๆที่ไหนดี ?

ทาง มัทยาคลินิก และ MATTAYA VISION CENTER ทุกสาขา มีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ที่เป็นค่าสายตาเฉพาะของคุณลูกค้าให้ได้ทดลองใส่ก่อนซื้อ

หมอมีความตั้งใจว่าการตัดแว่นโปรเกรสซีฟให้ลูกค้าสักคู่ ลูกค้าต้องนำไปใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ Lifestyle ในการใช้ชีวิตประจำวัน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนค่ะ

MATTAYA CLINIC คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทุกสาขาเลยค่ะ

ทำไมต้องตัดแว่นโปรเกรสซีฟ ที่ MATTAYA 

ดูแลสายตาคุณทุกขั้นตอน

โดยคุณหมอสายตา


ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการคุณมากที่สุด

ออกแบบและควบคุมมาตรฐาน

การดูแลสายตาคุณโดยจักษุแพทย์


เพราะดวงตาของคุณมีคู่เดียว การดูแลสายตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น

ใช้เครื่องมือทันสมัย

เทคโนโลยีล่าสุด 


เครื่องตรวจวัดสายตา และ เครื่องวัดพฤติกรรมการใช้สายตา 3Dนำเข้าจาก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมัน มาตรฐานระดับเดียวกับรพ.จักษุ เพื่อความแม่นยำและถูกต้องในการส่งมอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้คุณ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟจนมั่นใจ

ว่าเป็นเลนส์ที่ใช่สำหรับคุณ


เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

ให้คุณได้เปรียบเทียบการใช้งานก่อนซื้อ โดยมีคุณหมอสายตาคอยแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด

ทดลองใส่แว่นโปรเกรสซีฟในโซนกิจกรรม


เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์

ของการใส่แว่นโปรเกรสซีฟทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต

เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การเดินขึ้น-ลงบันได การลองใส่ขับรถ

ดูแลสุขภาพสายตาแบบครบวงจร


คุณจะได้รับบริการตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น ด้วยเครื่องมือพิเศษจากเยอรมัน ที่สามารถประเมินความเสี่ยงของโรคตาได้ โดยมีคุณหมอสายตาคอยให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

เรามีกรอบแว่น

ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ 


โดยคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมแล้วว่า ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สามารถปรับ ดัด และ customized ได้ตามสรีระรูปหน้าของคุณ เพื่อให้คุณใส่แว่นแล้วดูดี หน้าไม่แก่ ใช้งานได้จริง

ความจริงใจจากเรา

ที่อยากส่งมอบความสุขในการมองเห็นให้กับคุณ


เราเชื่อมั่นในการให้ความจริงใจในการดูแลเอาใส่ใจคุณ และรับฟังความต้องการของคุณอย่างตั้งใจ

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างดีที่สุดค่ะ

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก