สายตายาว คืออะไร? อาการ สาเหตุ แก้ไขอย่างไร

ทราบหรือไม่ว่า ภาวะสายตายาว เป็นภาวะสายตาที่เกิดขึ้นกับทุกคน เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกันว่า สายตายาว คืออะไร? มีอาการ วิธีการดูแล และ ป้องกันอย่างไรบ้าง

ชอบฟัง คลิก ! VDO ด้านล่างได้เลยค่ะ คุณหมอมัทยาจักษุแพทย์จะเล่าให้ฟังว่า สายตายาวคืออะไร อาการ สาเหตุ และวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

1. สายตายาว (Hyperopia) คืออะไร

ความผิดปกติของสายตา ที่มองเห็นวัตถุในระยะไกลชัด แต่ระยะใกล้ไม่ชัด หรือ ในบางรายอาจไม่ชัดทั้งไกลและใกล้ เป็นภาวะที่แสงจากระยะอนันต์หักเหตกลงหลังจอประสาทตา

2. สายตายาว เกิดจากสาเหตุอะไร

เกิดจากกระจกตามีความโค้งน้อยจนเกินไป หรือกระบอกตามีขนาดสั้นจนเกินไป ทำให้เมื่อแสงจากวัตถุที่เข้าสู่ดวงตา เกิดการหักเหของแสงน้อยลง ส่งผลให้จุดรวมแสงที่เราจะเห็นเป็นภาพนั้นไปตกอยู่ที่ด้านหลังจอประสาทตา ทำให้วัตถุในระยะใกล้จึงมองเห็นไม่ชัดกว่าวัตถุในระยะไกลๆ

3. สายตายาวตามวัย (Presbyopia)

เกิดจากความสามารถในการยืดหยุ่นของเลนส์ในตาลดลงเมื่ออายุมากขึ้นทำให้มองใกล้ไม่ชัด สายตายาวตามวัยจะเกิดขึ้นกับทุกคน ทุกเพศ และเกิดร่วมกับสายตาที่ผิดปกติที่มีอยู่เดิมได้ เช่น สายตาสั้นและยาวพร้อมกัน

4. อาการของสายตายาวเป็นอย่างไร

จะมีอาการมองวัตถุในระยะใกล้ไม่ชัด เช่น อ่านหนังสือ,ใช้โทรศัพท์มือถือ ซื้อของไม่เห็นป้ายราคา เป็นต้น

สายตายาว

5. รู้ได้อย่างไรว่าสายตายาว

 • วัดระดับการมองเห็น (Visual acuity) เป็นการตรวจหาค่าความสามารถในการมองเห็นของผู้ที่รับการตรวจ ว่า การมองเห็นของผู้ถูกได้รับการตรวจอยู่ในเกณฑ์ใด ในระยะไกล และระยะใกล้ หากมีค่าสายตายาวจะสามารถตรวจพบได้
 • วัดค่าสายตา (Subjective Refraction) เป็นการตรวจหาค่าสายตาของผู้ได้รับการตรวจ โดยผลการตรวจนั้นขึ้นกับความสามารถในการมองเห็นความคมชัดของผู้ถูกตรวจ เป็นการตรวจแบบละเอียดทั้งระยะใกล้และไกล เพื่อค่าสายตาที่แท้จริงในการตัดแว่นสายตา

6. วิธีแก้ไขสายตายาว

 • วิธีการแก้ไขสายตายาว สามารถทำได้หลายวิธี โดยหนึ่งในนั้นคือการใส่แว่นสายตานั่นเอง สายตายาว ใช้เลนส์อะไร คำตอบคือ เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง ค่ะ

แว่นเฉพาะทางที่ใช้รอบโต๊ะทำงาน

ข้อดี : ตัวเลนส์เริ่มมีการไล่ค่าสายตาเพื่อให้ยืดระยะได้ไกลขึ้นมาอีกหน่อยจากแว่นอ่านหนังสือ สามารถใช้ทำงานเอกสารและคอมพิวเตอร์ได้

ข้อจำกัด : ถ้ามองไกลเกินกว่าระยะที่ตัวเลนส์กำหนดก็จะไม่ค่อยชัดแล้ว

แว่นเฉพาะทางที่ใช้งานในออฟฟิศ หรือในระยะห้อง

ข้อดี : ตัวเลนส์มีการไล่ค่าสายตามากขึ้น ระยะที่มองสามารถมองได้ไกลขึ้นกว่าแว่นเฉพาะทางที่ใช้รอบโต๊ะทำงาน

ข้อจำกัด : เนื่องจากมีการไล่ค่าสายตามากขึ้น ดังนันจึงเริ่มมีภาพบิดเบือน (Distortion) บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ และถึงแม้มองได้ไกลขึ้นมาหน่อยแต่ก็มีข้อจำกัดที่ถ้ามองไกลเกินกว่าที่ระยะกำหนดก็จะมองไม่ชัดแล้ว

เลนส์โปรเกรสซีฟ(Progressive lens)

ข้อดี : มองได้ทุกระยะทั้ง ไกล-กลาง-ใกล้ ในเลนส์อันเดียว ให้ขอบเขตการมองเห็นที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น เป็นเลนส์ไร้รอยต่อจึงมีความสวยงามคล้ายเลนส์ชั้นเดียว

ข้อจำกัด : มีการไล่ค่าสายตาจึงทำให้เกิดภาพบิดเบือนบริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ ต้องอาศัยการก้มหน้าหรือเงยหน้าในการหาโฟกัสของตัวเลนส์ให้ตรงกับตำแหน่งที่ผู้สวมใส่จะโฟกัส ต้องใช้เวลาในการฝึกและปรับตัว

TIP คำถามน่ารู้ : ยิ่งใส่แว่นตา ยิ่งทำให้สายตายาวเร็ว จริงมั้ย

การใส่แว่นสายตานั้น ไม่ได้ส่งผลทำให้สายตายิ่งยาวเร็วขึ้น ถ้าเกิดใส่แว่นที่ตรงกับค่าสายตาจริงๆของเรา การใส่แว่นนั้นจะช่วยทำให้การมองเห็นคมชัดและสบายตามากขึ้น ไม่ต้องเพ่ง ทำให้ปวดตา ล้าตา หากมีค่าสายตาแต่ไม่ได้ใส่แว่น อาจมีแนวโน้มสร้างปัญหาในระยะยาวได้ เพราะเมื่อภาพที่มองเห็นไม่ชัด ตาจะเกิดการเพ่งโดยอัตโนมัติแบบไม่มีโอกาสได้พัก ส่งผลให้ระบบการทำงานของดวงตาต้องทำงานหนักมากขึ้น

ดังนั้นเมื่อภาระของระบบการทำงานของดวงตามีมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการไม่สบายตา ตาล้าหรือลามไปจนปวดตาปวดหัวได้ นอกจากนี้การใส่แว่นยังช่วยปกป้องดวงตา เพราะเลนส์แว่นตาที่ดีสามารถกรองแสงUVได้ และยังช่วยกันลม ฝุ่น และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆที่จะเข้ามาสู่ตาได้อีกด้วย

สายตายาว

ทำเลสิคสายตายาว (ข้อดี ข้อจำกัด)

ถ้าพูดถึงการทำเลสิกสายตายาว จะมีในเรื่องของสายตายาวปกติ กับ สายตายาวตามอายุ ซึ่งถ้าในสายตายาวแบบปกติแล้วนั้น ข้อดีของการทำเลสิค คือ

 • เลสิค สามารถแก้ไขปัญหาความผิดปกติของสายตาให้กลับมามองเห็นชัดเจนได้อย่างถาวร
 • ใช้เวลาในการผ่าตัด รวมไปจนถึงการพักฟื้นน้อย แผลสามารถหายได้อย่างรวดเร็วโดยหลังจากผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว สามารถกลับบ้านได้เลยโดยไม่ต้องนอนค้างคืนที่โรงพยาบาล
 • หลังจากทำ Lasik ไม่ต้องพึ่งแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ เว้นในกรณีมีสายตายาวตามวัยอาจต้องใส่แว่นเพื่อใช้ในการมองใกล้
 • มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างไม่ต้องกังวล

ส่วนข้อจำกัดของการทำเลสิค คือ

 • มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง
 • ผลข้างเคียงต่างๆ เช่น อาการตาแห้ง

ส่วนสายตายาวตามอายุนั้นการทำเลสิคไม่สามารถแก้ไขสายตายาวตามวัยได้เนื่องจากสายตายาวตามวัยเกิดจากความสามารถในการยืดหยุ่นของเลนส์ตาลดลง แต่อาจใช้วิธีทำเป็น Monovision คือการแก้ไขให้ตาข้างนึงมองไกลได้ชัด ส่วนตาอีกข้างนึงจะเหลือสายตาไว้เพื่อให้สามารถมองใกล้ได้ชัด

แต่การทำแบบนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือ มองได้ทั้งไกลและใกล้ก็จริงแต่ในบางรายอาจรู้สึกไม่สบายตาเนื่องจากปกติเคยใช้ตาทั้งสองข้างในการร่วมกันมอง แต่ในคราวนี้ตาข้างนึงกับชัดส่วนอีกข้างกลับเบลอ และอาจสูญเสียการกะระยะความลึกหรือมิติของภาพไปได้อีกด้วย

7. สายตายาวป้องกันได้หรือไม่

การเกิดปัญหาสายตายาวตามวัย เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงของดวงตา ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เนื่องจากเลนส์แก้วตามีความยืดหยุ่นน้อยลง ดังนั้นสายตายาวตามวัยจึงไม่ใช่โรค และ ในปัจจุบันยังไม่สามารถป้องกันได้ โดยจะเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะมีค่าสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาปกติมาก่อนอายุ 40 ปีก็ตาม แม้แต่คนที่ทานอาหารบำรุงสายตาเป็นประจำ ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้

8. ตัดแว่นสายตายาว ต้องเลือกร้านแว่นตาอย่างไรดี

ร้านแว่นในปัจจุบันมีมากมายหลายร้านไปหมด ซึ่งการที่จะหาร้านแว่นตาที่ดีสำหรับตัดแว่นสายตายาวนั้นจะต้องดูอย่างไรบ้าง

 1. ร้านที่มีนักทัศนมาตรให้บริการ เนื่องจากจะมีความชำนาญในด้านการวัดสายตา และสามารถทำการแก้ไขปัญหาทางด้านดวงตาได้อย่างตรงจุด
 2. ร้านที่มีการสอบถามถึงปัญหาสายตาของลูกค้าก่อนที่จะเริ่มทำการหาสาเหตุและแก้ไข
 3. ร้านที่มีการอธิบายและแนะนำเลนส์ กรอบแว่น ที่เหมาะสมกับค่าสายตา
 4. ร้านที่มีการบริการและดูแลหลังการขายเหมือนเป็นญาติพี่น้องของเราเอง

สรุป

อาการ สายตายาว แม้ในเทคโนโลยีปัจจุบันจะป้องกันการเกิดไม่ได้ แต่ก็มีวิธีช่วยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ เลสิค หรือ ใส่แว่นสายตา ซึ่งถ้าหากหมอแนะนำ การใช้งานแว่นตาอาจจะสะดวกสบายมากกว่า

เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีแว่นสายตา ได้พัฒนาเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้งานแว่นตา สามารถใส่ได้สะดวกสบายตามากยิ่งขึ้น มองเห็นคมชัดเหมือนสายตาปกติเลยค่ะ