ทำไมต้องตัดแว่นสายตาเด็กกับจักษุแพทย์?

ปัญหาสายตาสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ โดยปัญหาสายตามีหลากหลายมากมาย สอดคล้องกับการเจริญเติบโตหรือการเสื่อมสภาพของดวงตา ดังนั้นในแต่ละปัญหาสายตาจึงมีวิธีการแก้ไขที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัญหาสายตาในเด็กมีวิธีการแก้ไขแตกต่างจากวัยอื่น โดยแว่นสายตาสำหรับเด็ก กรอบแว่น รวมถึงเลนส์ที่ใช้งาน จะต้องถูกออกแบบโดยเฉพาะสำหรับเด็กเล็กเพื่อให้สอดคล้องกับวัยและการเจริญเติบโต

แต่การที่จะวัดค่าสายตาเด็กเพื่อตัดแว่นให้ออกมามีค่าสายตาที่ถูกต้อง ไม่ส่งผลเสียในระยาวต่อตัวน้องๆ คนที่ทำการตรวจวัดจำเป็นจะต้องเป็นจักษุแพทย์เพราะอะไร ? หมอมัทจะอธิบายให้ฟังค่ะ

ทำไมเด็กอายุต่ำกว่า12 ปีต้องตัดแว่นสายตาเด็กกับจักษุแพทย์ ?

เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี จำเป็นต้องเข้าพบและได้รับคำปรึกษากับจักษุแพทย์ก่อนทำการวัดสายตาเพื่อตัดแว่นเด็ก  เหตุผลเพราะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี น้องๆจะมีกำลังเพ่งที่ดวงตาสูงมาก

หากคุณผู้ปกครองพาน้องๆที่อายุน้อยกว่า 12 ปี ไปตรวจวัดสายตาครั้งแรกตามร้านแว่นทั่วไป เวลาที่น้องๆเข้าไปวัดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ จะไม่สามารถได้ค่าสายตาที่แท้จริง เพราะเวลาเด็กจ้องมองเข้าไปที่เครื่องวัดสายตา ดวงตาของน้องๆจะเพ่งโดยอัตโนมัติ ทำให้ค่าสายตาคลาดเคลื่อน เป็นค่าสายตาที่มากเกินความเป็นจริง

ก่อนตรวจวัดสายตาเพื่อตัดแว่นเด็กในครั้งแรกจึงต้องใช้ ยาขยายม่านตา หยอดตาเพื่อลดการเพ่ง จึงจะได้ค่าสายตาที่แท้จริง และสามารถที่จะวัดค่าสายตาออกมาได้อย่างถูกต้องก่อนที่จะตัดแว่นสายตาเด็ก ซึ่งยาขยายม่านตาจะได้รับอนุญาติให้ ใช้โดยจักษุแพทย์เท่านั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาดและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาของเด็ก

นั่นจึงเป็นเหตุผล ที่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี จำเป็นต้องเข้ารับการปรึกษาและวัดค่าสายตาโดยจักษุแพทย์ ก่อนไปตัดแว่นตามร้านแว่นตาทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นเด็กที่มีอายุมากกว่า 12 ปี โดยส่วนมากแล้วจะสามารถวัดแบบ Subjective ตามปกติได้โดยไม่ต้องผ่านการวัดสายตากับจักษุแพทย์ก่อน

วัดสายตาให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ใช่วัดยังไงก็ได้

เหตุผลหลักที่ต้องให้จักษุแพทย์หยอดยาขยายม่านตาก่อนวัดสายตา คือ การได้ค่าสายที่แท้จริง โดยยาขยายม่านตา มีสรรพคุณในการ ลดการเพ่งของดวงตา ทำให้ได้ค่าสายตาที่แท้จริงออกมา เพราะการได้ค่าสายตาที่ถูกต้องแม่นยำ เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับแว่นสายตาเด็ก

แว่นสายตาเด็ก

เมื่อได้ค่าสายตาที่แท้จริงมาแล้วขั้นตอนต่อไปนักทัศนมาตรจะนำค่าสายตาที่ได้ มาวิเคราะห์และประมวลผลเพื่อหาค่าสายตาที่ใส่สบาย ทำการวัดค่าพารามิเตอร์ให้แม่นยำ รวมถึงการคัดเลือกเลนส์และกรอบแว่นให้เหมาะสมกับการใช้งานของเด็กมากที่สุด เพื่อตัดแว่นตาคุณภาพสูงแบบเฉพาะบุคคล สำหรับคนๆนั้นโดยเฉพาะค่ะ

แว่นสายตาเด็ก ถูกออกแบบให้สมวัยและไลฟ์สไตล์การใช้งาน

ซึ่งทั้งเลนส์และกรอบแว่นสายตาเด็กจะมีความแตกต่างจากแว่นตาที่ใช้เลนส์สายตาสั้นแบบธรรมดาทั่วไป (Single Vision Lens) ที่เด็กโตหรือคนวัยผู้ใหญ่มักใช้งาน เพราะแว่นสายตาเด็กตัวกรอบแว่นจะมีความยืดหยุ่นแตกหักยาก และเลนส์แว่นสายตาเด็กที่หมอแนะนำให้ใช้จะเป็น เลนส์ชะลอสายตาสั้น ที่มีความสามารถช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตาสั้นในเด็กที่มีอายุไม่เกิน 12 ปี

แว่นสายตาเด็ก

โดยตัวเลนส์ได้ถูกออกแบบขึ้นมาแบบพิเศษ เพื่อให้เหมาะสมกับดวงตาและพฤติกรรมการมองของเด็กโดยเฉพาะ เลนส์นี้จะทำให้ภาพที่จะเข้าสู่ดวงตาตกลงมาพอดีกับจอประสาทตา ลดการเพ่งและลดการกระตุ้นการยืดของกระบอกตา ซึ่งจะต้องให้นักทัศนมาตรเป็นคนตัดแว่นและเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับดวงตาของน้องๆ

อ่านเพิ่มเติม : 5 เหตุผลทำไมเด็กต้องใช้เลนส์ชะลอสายตาสั้น

แว่นสายตาเด็กที่ไม่ดี อาจส่งผลเสียในระยะยาว

แว่นสายตาเด็กที่ไม่ดีมีค่าสายตาที่ผิดเพี้ยนที่เกิดจากการไม่ได้หยอดยาขยายม่านตาก่อนวัดค่าสายตาหรือตัดโดยไม่ได้มาตรฐานมีความผิดพลาดในการวัดค่าต่างๆให้แม่นยำอาจส่งผลเสียในระยาวต่อตัวน้องๆ

แว่นเด็ก

เนื่องจากในวัยเด็กมีการเจริญเติบโตของร่างกาย ความยาวลูกตาของน้องๆจะยาวขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของความโค้งกระจกตาและเลนส์ตา จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ดังนั้นหากน้องๆใส่แว่นสายตาเด็กที่ไม่ดี ไม่ได้คุณภาพ จะทำให้ การเปลี่ยนแปลงของดวงตาไม่ถูกต้อง และส่งผลกระทบในระยะยาวต่อตัวเด็กดังต่อไปนี้ค่ะ

 • จะทำให้มีพัฒนาการเรียนรู้ที่ช้าเนื่องจากการมองเห็นผิดปกติ
 • กล้ามเนื้อตาทำงานผิดปกติเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอาการตาเข ตาเหล่
 • มีโอกาสเกิดตาขี้เกียจ จอประสาทตาตอบสนองต่อภาพและแสงน้อยลง
 • สายตาจะสั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตัดแว่นสายตาเด็กที่ มัทยาคลินิก ดียังไง?

ตามขั้นตอนปกติหากผู้ปกครองต้องการจะตัดแว่นสายตาเด็กให้กับน้องๆ จำเป็นที่จะต้องนัดคิวเพื่อพบกับจักษุแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อทำการตรวจวัดสายตาและหยอดยาขยายม่านตา ก่อนที่จะมาตัดแว่นสายตากับนักทัศนมาตรที่ร้านแว่นตา

ตัดแว่นสายตาเด็ก

แต่มัทยาคลินิก เราคือ One Stop Service  มีครบทุกบริการวัดสายตากับจักษุแพทย์เสร็จคุณผู้ปกครองสามารถตัดแว่นให้กับน้องๆได้เลยเพราะเรามีจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรคอยให้บริการอีกทั้งร้านของเรายังมีเลนส์ชะลอสายตาสั้นให้เลือกมากมายไม่ต้องไปโรงพยาบาลและขับรถไปมาให้เสียเวลา

ซึ่งการที่ Mattaya Vision Center มีผู้เชี่ยวชาญทั้งจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรประจำอยู่ที่ร้านก็เพื่อคอยให้คำปรึกษาคุณผู้ปกครองและตัดแว่นสายตาเด็กคุณภาพสูงให้ได้แว่นที่มีคุณภาพเหมาะสมกับวัยของน้องๆแบบเฉพาะบุคคลค่ะ

สรุป

จากข้อมูลทั้งหมดที่หมอมัทนำมาฝาก จะเห็นได้ว่าท่านผู้ปกครองควรให้ความสำคัญกับการตัดแว่นสายตาเด็กให้กับน้องๆทุกครั้ง และต้องได้รับคำปรึกษาจากจักษุแพทย์และนักทัศนมาตร เพื่อให้ได้แว่นสายตาเด็กที่เหมาะสมกับดวงตาและช่วงวัยของน้องๆมากที่สุดค่ะ

มัทยาตัดแว่นเด็ก

สำหรับผู้ปกครองท่านใด อยากตัดแว่นสายตาเด็กให้กับบุตรหลาน สามารถพาน้องๆมาที่ Mattaya Vision Center ได้เลยนะคะร้านของเรามีสถานที่กว้างขวางสามารถรองรับได้ทั้งครอบครัวเรามีจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรคอยให้บริการแบบที่เดียวครบจบหากท่านใดสนใจสามารถติดต่อมาที่มัทยาคลินิกได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก