รีวิวแก้ปัญหา สายตาสั้น ด้วยเลนส์ชั้นเดียว

สายตาสั้น

สายตาสั้น ปัญหาสายตายอดนิยม ที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ วันนี้เรามาพบกับเคสรีวิวของคุณพีรยาภรณ์ ที่มีความสนใจอยากตัดแว่น สายตาสั้น คู่แรกเนื่องจากรู้สึกว่ามองไม่ค่อยชัด เพราะมีปัญหา สายตาสั้น เข้ามารบกวนเริ่มใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากมากขึ้นส่งผลต่อการเรียนหนังสือ จึงตัดสินใจเลือกตัดแว่น สายตาสั้น คู่นี้กับร้านแว่นตามัทยาค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

สายตาสั้น ปัญหาที่กวนใจคุณลูกค้า

คุณพีรยาภรณ์ อายุ 23 ปี จากเดิมคุณลูกค้าใส่แว่นกรองแสงสีฟ้าที่ไม่มีค่าสายตา จนปัจจุบันรู้สึกว่าเริ่มมองไม่ชัดเหมือนแต่ก่อน จึงตัดสินใจมาวัดสายตาเพื่ออัพเดตค่าสายตา

โดยปัญหาที่พบหลักๆ คือรู้สึกมองไกลไม่ชัด เวลามองหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ต้องขยับเข้าไปใกล้หน้าจอเพื่อจะให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิต จึงตั้งใจเข้ามาตัดแว่นสายตาเพื่อแก้ปัญหาการมองเห็นนี้ค่ะ

หลังจากที่คุณหมอสายตาซักประวัติเรียบร้อยแล้ว และได้ทำการตรวจวัดสายตาคุณพีรยาภร์อย่างละเอียด โดยใช้เครื่อง Auto-refractor และ Phoropter ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยที่ให้ความแม่นยำสูงสุด พบว่า

ค่าสายตา

ค่าสายตาล่าสุดที่นักทัศนมาตรวัดได้คือ

ข้างขวา :- 0.75-0.50×180 Diopter

ข้างซ้าย : -1.00-0.25×170 Diopter

สายตาสั้น ปัญหาสายตาที่นักทัศนมาตรตรวจพบ

นักทัศนมาตรได้ทำการตรวจวัดค่าสายตาของคุณลูกค้าแบบละเอียดพบว่า คุณพีรยาภรณ์มีปัญหา สายตาสั้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณพีรยาภรณ์มองด้วยตาเปล่าไม่คมชัดเหมือนเดิม จึงกระทบต่อการใช้ชีวิตและการเรียนรู้

แก้ปัญหา สายตาสั้น ด้วยเลนส์ Nikon Pure Blue UV

จากการตรวจอย่างละเอียดพบว่าเลนส์ที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหา สายตาสั้น ของคุณพีรยาภรณ์ คือ เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision Lens) โดยนักทัศนมาตร ได้ให้คุณลูกค้าเลือก เลนส์หลายรุ่นหลายยี่ห้อ จนได้เป็นเลนส์ยี่ห้อ Nikon AS 1.60 Pure Blue UV ที่คุณลูกค้าใส่แล้วสบายตามากที่สุด

โดยคุณลูกค้าเลือก Option เพิ่มเป็นเลนส์ย่อบางและมีการเคลือบผิวเลนส์เพื่อกันแสงสีฟ้าและแสง UV อีกทั้งเลนส์รุ่นนี้ ยังเป็นเลนส์ชั้นเดียวที่มีโครงสร้างพิเศษ ต่างจากเลนส์แว่น สายตาสั้น ทั่วๆไป

เลนส์ชั้นเดียวไม่ได้มีแค่แบบเดียว ?

เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision Lens) คือ เลนส์แว่นสายตาที่มีค่าสายตาระยะเดียว เหมาะกับคนที่มีปัญหา สายตาสั้น สายตายาวหรือสายตาเอียง โดยสามารถมองเห็นคมชัดได้ในระยะใดระยะหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเลนส์ชนิดนี้เป็นเลนส์พื้นฐานที่คนตัดแว่นครั้งแรกคุ้นเคย สามารถแก้ปัญหาสายตาให้กับคนหลายกลุ่ม ตั้งแต่เด็กที่มีปัญหา สายตาสั้น ไปจนถึงกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีปัญหาสายตายาว

ในเชิงเทคนิค Spherical Lens เลนส์โค้งปกติ เป็นโครงสร้างมาตรฐานของเลนส์ชนิดนี้ โดยลักษณะที่สังเกตได้ง่าย คือเลนส์จะมีความโค้งจะไม่แบนราบเหมือนกับเลนส์โค้งแบน (Aspherical Lens) โดย Spherical Lens ใช้รวมแสงได้ดี แต่จุดรวมแสงจะกว้างเพราะความยาวคลื่นแสงแต่ละสีไม่เท่ากัน ทำให้เกิด Spherical aberration (ความคลาดทรงกลม)
หากลูกค้ามีค่าสายตาที่สูงมาก ก็จะยิ่งเกิด Spherical aberration มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ลานสายตาในการมองภาพคมชัดในแนวศูนย์กลางแคบลง และมีภาพบิดเบือน (Distortion) มากขึ้นที่บริเวณขอบเลนส์

สายตาสั้น

เลนส์โค้งแบนแบบด้านเดียว (Aspherical Lens) จะมีความสวยงามมากกว่า เลนส์จะดูแบนราบกว่า ข้อแตกต่างจาก Spherical Lens คือ Aspherical Lens จะค่อยๆเปลี่ยนแปลงความโค้งให้น้อยลงจากศูนย์กลางสู่ขอบนอกของเลนส์ ซึ่งสามารถลดหรือกำจัด Spherical aberration (ความคลาดทรงกลม)ได้ และช่วยลดความคลาดของแสงต่างๆได้

ทำให้เลนส์มีคุณลักษณะพิเศษเพิ่มเติม คือ ลานสายตาจะกว้างมากยิ่งขึ้น และช่วยลดภาพบิดเบือนด้านข้างได้มากยิ่งขึ้น ทำให้คุณภาพของภาพที่มองผ่าน Aspherical Lens จะดีกว่าเลนส์ทั่วไป สามารถเหลือบมองไปในทิศทางต่างๆได้ไกลขึ้น กว้างขึ้น และได้องศาที่มากขึ้น

จากตัวอย่างภาพด้านบน โครงสร้าง Aspheric lens ผิวด้านหน้าของเลนส์แบนมากขึ้น ทำให้ภาพที่ได้เป็นธรรมชาติและสบายตา ค่าบิดเบือนน้อยลง มุมการมองกว้างขึ้น สามารถรองรับค่าสายตาสูงๆ ได้ แต่ยังมีข้อจำกัดในการเลือกกรอบแว่นสายตา ต้องเป็นกรอบหน้าตรงได้มาตรฐาน โค้งไม่มาก

คุณสมบัติของเลนส์ชั้นเดียว ที่มีโครงสร้างที่สั่งทำพิเศษ คือ

  1. ลดปัญหาสายผิดเพี้ยนด้านข้าง
  2. เหมาะสำหรับผู้ที่มี สายตาสั้น ยาว หรือ เอียงมากๆ
  3. ได้ความบางมากขึ้นเมื่อเทียบกับเลนส์รุ่นทั่วไป
  4. ได้ความคมชัดทุกมุมมอง ภาพเป็นธรรมชาติ ปรับตัวงายและสบายตา
  5. ไม่จำจัดการเลือกรอบ สามารถเลือกได้ตามความชอบและความเหมาะสมกับรูปหน้า

กรอบแว่นตาที่เลือกใช้

กรอบแว่นที่คุณพีรยาภรณ์เลือกเป็นแบรนด์ MCM ซึ่งเป็นแว่นตาระดับ Hi-end จากสัญชาติเกาหลี โดยแว่นตา MCM จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ถูกรังสรรค์ออกมาอย่างงดงาม หรูหรา ผสมผสานกับเสน่ห์ความคลาสสิกของดีไซน์

ที่สำคัญ MCM ไม่ละทิ้งงานฝีมืออันเป็นเอกลักษณ์และคุณภาพที่ไม่เป็นรองใคร ในคอลเลกชั่นต่างๆ จึงมีสไตล์ที่แตกต่าง มีความทันสมัยและคลาสสิกในเวลาเดียวกัน เรื่องไลฟ์สไตล์ที่พิถีพิถันขั้นสุด มีความเป็นแฟชั่นและปนไปด้วยจินตนาการสุดล้ำ และคุณภาพการผลิตอันประณีตที่มีมาอย่างยาวนาน

ทำให้ MCM ยังคงรักษาความหรูหราคลาสสิคของตัวแบรนด์ดั้งเดิมไว้ ขณะเดียวกันก็เพิ่มดีไซน์สดใหม่ ทั้งในแง่ของฟังก์ชันและลูกเล่นสนุกๆ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ และสร้างความนิยมแพร่หลายได้เป็นอย่างดี

สรุป

หลังรับแว่นคุณพีรยาภรณ์ สามารถใส่แว่นเพื่อแก้ปัญหา สายตาสั้น ได้ปกติปรับตัวง่ายไม่ได้รู้สึกโคลงเคลง คุณลูกค้ารู้สึกแฮปปี้มากค่ะ

ซึ่งการเลือกเลนส์แว่นตาจำเป็นที่จะต้องวัดสายตาและเลือกอย่างละเอียด ให้เหมาะกับบุคลิกและกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และทางที่ดีควรได้ทดลองให้แน่ใจก่อนตัด ซึ่งหากไม่ได้รับคำปรึกษาจากนักทัศนมาตรโดยตรง

มัทยาคลินิก

MATTAYA Progressive Lens Center & BE MY GLASSES ขอขอบพระคุณ คุณพีรยาภร์ที่ให้ความไว้วางใจให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสายตาของคุณ

หากท่านใดสนใจอยากตัดแว่นใหม่หรืออยากทดลองใส่เลนส์โปรเกรสซีฟและเลนส์เฉพาะทางที่เป็นค่าสายตาของคุณลูกค้าเอง สามารถจองคิวเข้ามาตรวจวัดสายตาได้เลยนะคะ