ตาบอดกลางคืน (Night Blindness) อาการที่อาจเป็นอันตรายต่อการขับรถ

ตาบอดกลางคืน

ตาบอดกลางคืน (Night Blindness) เป็นอาการที่อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นอาจทำให้การขับรถในเวลากลางคืนมีความลำบากในการมองเส้นทางและอาจเกิดอันตรายได้ ตาบอดกลางคืนคืออะไร มีสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วสามารถรักษาด้วยวิธีไหน หมอรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

ตาบอดกลางคืน คืออะไร?

อาการ ตาบอดกลางคืน (Nyctalopia) เป็นอาการผิดปกติทางการมองเห็นประเภทหนึ่ง โดยอาการนี้จะทำให้การมองเห็นแย่ลงในที่ที่มีแสงน้อยหรือในเวลากลางคืน

ตาบอดกลางคืน คืออะไร?

อาการ ตาบอดกลางคืน (Nyctalopia) เป็นอาการผิดปกติทางการมองเห็นประเภทหนึ่ง โดยอาการนี้จะทำให้การมองเห็นแย่ลงในที่ที่มีแสงน้อยหรือในเวลากลางคืน

ตาบอดกลางคืน

สาเหตุการเกิด

ตาบอดกลางคืน สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ

 • การขาดวิตามิน A ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น
 • ขาดสังกะสี โดยวิตามิน A จำเป็นต้องทำงานร่วมกับสังกะสี ดังนั้นจึงต้องกินสังกะสีให้เพียงพอ ซึ่งสามารถหาสังกะสีได้จากการกินถั่วเปลือกแข็ง เนื้อวัว หรือสัตว์ปีก
 • ปัญหาสายตา เช่น สายตาสั้น เป็นต้อกระจก ต้อหิน เบาหวานขึ้นตา หรืออาจจะเกิดการผิดปกติที่จอประสาทตา เป็นต้น
 • ความบกพร่องทางพันธุกรรม เช่น โรคจอตาเสื่อม (Retinitis Pigmentosa) ซึ่งไม่สามารถที่จะรักษาให้หายได้
 • การใช้ยา เช่นยาหยอดลดความดันลูกตา ที่จะส่งผลให้รูม่านตาหดตัว

ลักษณะอาการ

ผู้ที่มีอาการตาบอดกลางคืน จะพบปัญหาการมองในสถานที่ที่มีแสงสลัว หรือที่มีแสงสว่างน้อย โดยมักจะเกิดอาการตอนที่ต้องมีการปรับสายตาระหว่างที่ที่มีแสงสว่างมาก ไปยังที่แสงสลัว เช่น การเดินจากภายนอกอาคารเข้ามาในตัวอาคาร หรือ การขับรถตอนกลางคืนที่มีแสงสว่างไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น

วิธีรักษา

รับประทานวิตามินA : หากเป็นกลุ่มคนที่ขาดวิตามิน ให้ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินA หรือสารต้านอนุมูลอิสระ และเกลือแร่ โดยผักและผลไม้ที่หมอแนะนำคือ แครอท มะม่วง แคนตาลูป ผักขม นม ไข่ เป็นต้น

ตัดแว่นสายตา : การสวมแว่นตาก็สามารถช่วยบรรเทาอาการตาบอดกลางคืนได้ และยังช่วยในการมองเห็นทั้งกลางวันและกลางคืนให้คมชัดมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อนค่ะ

ผ่าตัดต้อกระจก : สำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาต้อกระจกหรือต้อหิน ควรเข้าพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและผ่าตัดต่อกระจก ซึ่งเป็นการผ่าเอาเลนส์ขุ่นที่ดวงตาออก และใส่แก้วตาเทียมทดแทน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมองเห็นคมชัดขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ

สรุป

สำหรับผู้ที่มี อาการตาบอดกลางคืน (Nyctalopia) นั้นสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ค่ะ โดยหมอขอแนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุของการเกิดอาการก่อนจะดีที่สุดค่ะ สำหรับใครที่กำลังเกิดอาการนี้อยู่ หมออยากให้ทุกท่านทำตามคำแนะนำด้านบน และหลีกเลี่ยงการขับรถในเวลากลางคืนจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก