ประวัติบริษัท Nikon เจ้าแห่งเลนส์แว่นตาจากประเทศญี่ปุ่น

เลนส์ nikon

ประเทศญี่ปุ่นนับว่าเป็นประเทศที่สามารถผลิตสินค้าได้มีคุณภาพระดับสูงเป็นที่ไว้วางใจของผู้บริโภคทั่วโลก ในวงการแว่นสายตาก็มีแบรนด์ๆหนึ่งที่สามารถผลิตเลนส์ได้อย่างมีคุณภาพ และพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เลนส์ยี่ห้อนั้นคือ Nikon ประวัติศาสตร์กว่า 100 ปีของบริษัทนิคอนเป็นอย่างไร ? ขอเชิญทุกท่านอ่านได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ

ยุคก่อตั้งบริษัท Nikon

บริษัท Nikon Corporation ก่อตั้งเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 1917 โดยจดทะเบียนในชื่อว่า นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) แปลได้ว่า บริษัท อุตสาหกรรมเลนส์และกล้องถ่ายรูปแห่งประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นบริษัทที่ผลิตเลนส์ กล้องโทรทัศน์ กล้องจุลทรรศน์ และกล้องถ่ายรูป

ในยุคแรกเริ่มบริษัทนิคอน เป็นการรวมตัวของ 3 บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเลนส์กล้อง เลนส์สายตา โดยสายผลิตใช้คนงานเพียง 200 คน กับช่างเทคนิคชาวเยอรมันอีก 8 คนเพื่อผลิตกล้องจุลทรรศน์ กล้องโทรทัศน์ อุปกรณ์ที่ใช้สำรวจและใช้ในอุตสหกรรมและเป็นเครื่องมือที่ใช้ในทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นสินค้าที่สร้างชื่อให้กับบริษัทนิคอน ก่อนยุคของสินค้ากล้องถ่ายภาพ และ เลนส์สายตา

เจ้าแห่งการผลิตเลนส์แห่งยุค

เลนส์ nikon

ในปี 1946 ช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่สอง บริษัท นิปปง โคงะกุ โคเงียว ได้ถูกยกย่องให้เป็นบริษัทที่สามารถผลิตเลนส์ได้มีคุณภาพสูง โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้บริษัทนิคอนผลิตยุทโธปกรณ์ให้กับกองทัพญี่ปุ่น เช่น กล้องส่องทางไกล เลนส์ถ่ายภาพทางอากาศ เลนส์ติดลำกล้องปืน กล้องเรือดำน้ำ เลนส์ถ่ายภาพ และอื่นๆ เพื่อใช้ในสงคราม

จนบริษัทเติบโตแบบก้าวกระโดด และมีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเลนส์ ใช้นวัตกรรมล้ำสมัย จนได้เลนส์แว่นตารุ่นแรกชื่อว่า POINTAL จัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั่วไป

ก้าวสู่ระดับโลก

หลังจากยุคสงคราม ประเทศญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ลูกค้าหลักของ บริษัท นิปปง โคงะกุ โคเงียว หายไป ส่งผลให้ทางบริษัทได้เล็งเห็นว่าตนเองเหมาะแก่การผลิตสินค้าอะไร ที่สามารถจัดจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไปได้ ดังนั้นพวกเขาจึงผลิต กล้องถ่ายภาพที่ชื่อว่า “Nikon” และตีตลาดสู่คนทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ

เลนส์นิคอน

นอกจากการผลิตกล้องแล้ว ทางบริษัทได้พัฒนาและผลิตเลนส์สำหรับใส่แว่นสายตาอย่างต่อเนื่องควบคู่กับการพัฒนาเลนส์ถ่ายภาพ

พัฒนาเทคโนโลยีผลิตเลนส์อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

การผลิตชิ้นเลนส์ของบริษัท Nikon ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ ส่งผลดีและสร้างความก้าวหน้าให้กับหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการแพทย์ กล้องถ่ายภาพ อุตสาหกรรมแว่น วงการวิทยาศาสตร์ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งบริษัทนิคอนไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีที่มีในชิ้นเลนส์ให้มีความก้าวหน้าและมีคุณภาพที่สูงขึ้น

เทคโนโลยีเคลือบเลนส์ HCC ป้องกันแสงสะท้อนและรอยขีดข่วน

ในปี 1983 นิคอนได้คิดค้นสารเคลือบเลนส์ป้องกันแสงสะท้อนและสามารถที่จะป้องกันรอยขีดข่วนได้ เรียกว่า การเคลือบ HCC โดยเทคโนโลยีนี้กลายเป็นที่นิยมในทันที  ทำให้เลนส์ต่างๆของบริษัทนิคอน ได้พัฒนาและใส่การเคลือบสาร HCC จนทำให้ภาพที่ได้คมชัดมากกว่าเลนส์อื่นๆในยุคนั้น

Index 1.74

ในยุคนั้นคนที่มีค่าสายตามากๆ การใส่แว่นจะลำบากในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะเลนส์จะมีความหนาและน้ำหนักเยอะ ซึ่งในปี 2000 นิคอนได้คิดค้นและพัฒนาการผลิตชิ้นเลนส์ที่มีความบางกว่าชิ้นเลนส์เดิมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ผู้ใส่ดูดีมากขึ้น แว่นไม่หนาเตอะ และมีน้ำหนักเบาใส่สบาย 

สุดยอดเลนส์สายตาคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น

ตั้งแต่ยุค 2000 เป็นต้นมาบริษัทนิคอน ได้พยายามค้นคว้าวิจัย เทคโนโลยีการแก้ปัญหาสายตา เพื่อพัฒนาเลนส์ให้ตอบโจทย์กับปัญหาและการใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด

ซึ่งในปี 2002 นิคอนได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเลนส์จนสามารถออก เลนส์โปรเกรสซีฟรุ่น SEEMAX เลนส์แว่นตาที่สามารถ Customize ตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้อย่างละเอียดได้ และเปิดตัวเลนส์ต่างๆอีกหลายรุ่น เช่น PRESIO W , RELAXSEE , MYOPSEE และอื่นๆออกมา เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้งานของผู้มีปัญหาสายตา

ซึ่งด้วยคุณภาพการผลิต เทคโนโลยีในการแก้ปัญหาสายตา และคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ทำให้แบรนด์ Nikon ได้รับความไว้วางใจจากร้านแว่นสายตา นักทัศนมาตร และจักษุแพทย์ทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน 

สรุป

Nikon คือยี่ห้อเลนส์แว่นสายตาจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี ในวงการถ่ายภาพ อุตสาหกรรมต่างๆ และโดยเฉพาะวงการแว่นสายตาทั่วโลก ซึ่งเลนส์ของนิคอนมีคุณภาพในการผลิต ความใส่ใจในการพัฒนาเทคโนโลยีระดับสูง ใส่ใจต่อคุณภาพของสินค้าจนเป็นที่ไว้วางใจต่อผู้ใช้งานและร้านแว่นทั่วโลก

หากคุณลูกค้าสนใจในผลิตภัณฑ์ของ Nikon สามารถเข้ามาทดลองและปรึกษากับ มัทยาจักษุคลินิก & BE MY GLASSES ได้เลยค่ะ เพราะเรามีเลนส์แว่นสายตาทุกชนิด และทุกรุ่นของยี่ห้อนี้ให้ได้ทดลองตามค่าสายตาของคุณลูกค้าค่ะ