เลนส์เฉพาะทาง Nikon เลนส์สำหรับทำงานออฟฟิศโดยเฉพาะ

เลนส์เฉพาะทาง nikon

ในช่วง Work From Home มีคุณลูกค้าหลายท่านมีปัญหาในการมองหรือใช้แว่นสายตาคู่เก่า เพื่อมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ โดยเฉพาะคนที่อายุ 40 ปี ขึ้นไป ยิ่งมีปัญหาการมองระยะใกล้ๆไม่คมชัดมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้หมอได้รวบรวมข้อมูล เลนส์เฉพาะทางของยี่ห้อ Nikon ที่เป็นเลนส์ที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับการทำงานออฟฟิศโดยเฉพาะ เลนส์นี้ดีอย่างไร? ไปอ่านกันค่ะ 

เลนส์ฉพาะทาง (Offfice lens) คืออะไร?

เลนส์เฉพาะทาง หรือที่เรามักเรียกกันว่า เลนส์กลาง-ใกล้  หรือ ออฟฟิศเลนส์  จัดเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟในอีกรูปแบบหนึ่งที่เน้นการใช้งานในบ้านหรือในออฟฟิศ

ปัจจุบันเลนส์ประเภทนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น  จากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมนุษย์มีการใช้คอมพิวเตอร์, Notebook, Ipad หรือ Smartphone กันมากขึ้น

ทำให้บริษัทเลนส์ต่างๆได้ทำการออกแบบเลนส์ประเภทนี้ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาให้คนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

เลนส์เฉพาะทาง nikon

โดยดีไซน์ของตัวโครงสร้างเลนส์จะการเน้นใช้งานระยะใกล้และระยะกลาง ที่เป็นระยะสำหรับอ่านหนังสือ เล่นมือถือ ระยะ Notebook และระยะคอมพิวเตอร์ 

ซึ่งต่างจากเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไปที่เน้นเรื่องการมองระยะไกล  และต่างจากแว่นสำหรับอ่านหนังสือทั่วไปที่สามารถมองคมชัดได้เพียงระยะเดียวเท่านั้น

นำกรอบแว่นสายตามาเอง                จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้ไหม?

หมอขอตอบว่า “คุณลูกค้าสามารถนำกรอบแว่นสายตามาเองได้ ถ้ากรอบนั้นเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟ” ค่ะเหตุผลเพราะว่า Progressive lens เป็นเลนส์ที่มีทุกค่าสายตา ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล อยู่ในเลนส์ชิ้นเดียวกัน ดังนั้นค่าต่างๆภายในเลนส์ไม่ว่าจะเป็นค่าสายตา หรือ ค่าพารามิเตอร์ และจุดโฟกัสต่างๆจะละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้กรอบแว่นสายตาซึ่งถือว่าเป็นฐานรากของเลนส์นั้น จะต้องมีความแข็งแรงและมีฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใส่ชิ้นเลนส์โปรเกรสซีฟลงไปค่ะ

เลนส์ฉพาะทาง Nikon (นิคอน) 

Nikon (นิคอน) เป็นแบรนด์ Hi-end จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้ออกแบบเลนส์มากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โปรเกรสซีฟเลนส์ เลนส์ชั้นเดียว และเลนส์เฉพาะทาง   

โดยเลนส์เฉพาะทางของ Nikon กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ซึ่งมี 2 แบบ คือ SOLTES WIDE NEO  และ  HOME & OFFICE

SOLTES WIDE NEO   

Soltes Wide Neo เป็นเลนส์ที่เน้นมองระยะใกล้ เหมาะสำหรับคนที่อายุ 40ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีปัญหาการมองใกล้ไม่ชัด โดย Soltes Wide Neo มักจะถูกเรียกว่า เลนส์โต๊ะทำงาน 

สาเหตุที่ถูกเรียกว่า เลนส์โต๊ะทำงานนั้น เนื่องจากเลนส์นี้สามาถมองระยะใกล้ และไกลได้มากสุดถึง 2 เมตร แปลว่า เป็นเลนส์ที่สามารถจะใช้สำหรับทำงานระยะคอมพิวเตอร์ ได้ชัดเจน โดยที่ไม่ต้องโน้มตัวเข้าใกล้จอ หรือว่าเชิดหน้าเหมือนการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟ

ทำให้ผู้ใช้งานใส่สบายมากกว่า และด้วยมุมมองการเห็นที่กว้าง ทำให้เลนส์ Soltes Wide Neo เหมาะกับคนที่นั่งทำงานหน้าจอทั้งวัน หรือคนที่ไม่ได้มองไกลเกินกว่า 2 เมตร

โดย Soltes Wide Neo แบ่งออกเป็น 4 type ได้แก่ type 1 2 3 และ 4 โดยแต่ละ type จะแตกต่างกันที่ระยะลึกในการมองว่าสามารถมองได้ไกลมากเพียงใด แต่ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับค่าสายตาของแต่ละบุคคล ซึ่งจำเป็นต้องนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดเลนส์ด้วยค่ะ

เลนส์ออฟฟิศ nikon

HOME & OFFICE

HOME & OFFICE เป็นเลนส์เฉพาะทาง ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นการทำงานในห้องเป็นหลัก ไม่เน้นการใส่เดินออกไปนอกอาคารหรือการขับรถ โดย Home & Office จะให้มุมมองการอ่านหนังสือระยะใกล้ และระยะกลางเช่นระยะคอมพิวเตอร์ที่กว้างกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไป  แต่ไม่สามารถมองไกลเกินกว่า 4 เมตรได้ 

โดย HOME & OFFICE จะแตกต่างจาก Soltes Wide Neo Lenses ตรงที่ Home&Office จะสามารถมองได้ไกลกว่า และสามารถที่จะใส่เดินได้ภายในห้อง ในบ้าน ในที่ทำงานและห้องประชุมได้ดีกว่า Soltes Wide Neo แต่สำหรับการมองระยะใกล้จะแคบกว่า Soltes Wide Neo Lenses 

เลนส์ออฟฟิศ nikon

ดังนั้น Home&Office จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่การมองเห็นระยะใกล้ที่กว้างขึ้น สบายตา และง่ายต่อการกวาดตาไปมา แต่อาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งานภายนอกอาคาร เช่น นำไปใส่เดินนอกอาคารหรือนำไปใส่ขับรถ เพราะจะทำให้มองไม่ชัดและมึนหัว

สารเคลือบผิวของเลนส์ฉพาะทาง Nikon (นิคอน) 

เลนส์ของ Nikon มีสารเคลือบผิวเลนส์เกรดพรีเมี่ยมทุกรุ่น

 • SeeCoatPlus เป็นการเคลือบเลนส์เพื่อลดแสงสะท้อนและปกป้องผิวหน้าเลนส์จากรอยขีดข่วนและคราบต่างๆ 

 • SeeCoatBlue เป็นเทคโนโลยีการเคลือบผิวเพิ่มความคมชัด (Contrast) และเพิ่มความสบายตาในขณะที่ผู้ใช้ใช้งานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

 • PureBlue เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการกรองแสงของ Nikon ด้วยโมเลกุลที่ฝังอยู่ภายในเลนส์ ที่ช่วยกรองแสงรังสี UV และแสงสีน้ำเงิน ที่เป็นอันตรายไม่ให้ผ่านเข้าไปสู่ดวงตาของผู้ใช้

 

เลนส์ออฟฟิศ nikon

สรุป

และนี่ก็คือสุดยอดนวัตกรรมของเลนส์เฉพาะทาง Nikon ที่ทำให้คุณสวมใส่เลนส์เฉพาะทางหรือเลนส์กลาง-ใกล้ได้อย่างสบายใจ ไร้ความกังวล 

โดยเลนส์ในตลาดนั้นมีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ และหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุด ดังนั้นก่อนตัดเลนส์ผู้ใช้ควรถามตัวเองก่อนว่าจะนำเลนส์นั้นไปใช้ใส่สำหรับทำอะไร เพื่อที่จะตัดเลนส์ได้อย่างถูกลักษณะการใช้งาน ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสบายตาในชีวิตประจำวัน

คลินิกแว่นตา

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา และอยากทดลองเลนส์เฉพาะทาง สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก