ค่าพารามิเตอร์ของแว่นสายตาคืออะไร?

พารามิเตอร์คือ

ความแม่นยำของค่าพารามิเตอร์แว่นตามีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะแว่นตาชนิดโปรเกรสซีฟ เนื่องจากมีหลายค่าสายตา ตั้งแต่ค่าสายตามองไกล มองกลาง และมองใกล้ ดังนั้นหากค่าพารามิเตอร์ไม่ถูกต้องหรือขาดความแม่นยำ จะส่งผลต่อพื้นที่การมองเห็นลดลงอย่างมากจนถึงระดับที่ไม่สามารถใช้งานได้ ค่าพารามิเตอร์คืออะไร? หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ

ค่าพารามิเตอร์คืออะไร ? (Frame Parameter)

แต่ละคนนั้นมีโครงหน้าที่แตกต่างกัน บางคนโครงหน้าใหญ่ บางคนโครงหน้าเล็ก บ้างมีสันจมูกโด่ง แต่บางคนไม่มีสันจมูก หรือแม้กระทั่งหูของบางคนอาจอยู่สูงกว่าดวงตา ซึ่งทำให้แว่นขณะที่สวมใส่มีมุมองศาแตกต่างกัน ส่งผลไปถึงคุณภาพการมองเห็น

โดยค่าพารามิเตอร์ของแว่น คือ ค่าความโค้งหน้าแว่น , มุมเทหน้าแว่นขณะสวมใส่ และสุดท้ายคือระยะห่างระหว่างผิวเลนส์กับกระจกตา โดยการวัดค่าพื้นฐานทั้ง 3 ค่านี้ ส่งผลให้แว่นที่ตัดออกไปสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายตาและเหมาะสมกับโครงหน้าของผู้สวมใส่มากที่สุด

พารามิเตอร์คือ

ในอดีตจะอาศัยการวัดพารามิเตอร์แบบ Manual ทำให้ความแม่นยำขึ้นกับผู้ตรวจวัดและมีการคาดเคลื่อนได้สูง แต่ปัจจุบันมีการวัดด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องวัดพารามิเตอร์สามมิติด้วยกันหลายยี่ห้อมากมาย แต่ที่หมออยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านได้รู้จักในวันนี้คือเครื่อง Rodenstock Impressionist 4, Hoya trueview และ Visiofice 2 ค่ะ

เครื่องวัดพารามิเตอร์มาตรฐานระดับโลก

Mattaya Vision Center ของเรา นอกจากจะมีการวัดค่าพารามิเตอร์ทั้ง 3 ค่ามาตรฐานแล้ว เรายังมีเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถวัดค่าพารามิเตอร์และพฤติกรรมการใช้งานของคุณลูกค้าทุกท่านอย่างละเอียด และส่งข้อมูลเหล่านี้เพื่อผลิตเลนส์แว่นแบบเฉพาะบุคคลค่ะ โดยความสามารถของแต่ละเครื่องเป็นดังนี้ค่ะ

พารามิเตอร์คือ

Rodenstock Impressionist 4

Rodenstock Impressionist 4 เป็นเครื่องวัดพารามิเตอร์ระบบกล้องสามมิติที่ตรวจจับตำแหน่งของดวงตาบนกรอบแว่นขณะสวมใส่จริงที่มีความแม่นยำสูงและมีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์การวัดที่ยุ่งยาก ทำให้สะดวกและรวดเร็ว

โดยทำงานของเครื่องคือระบบจะทำการถ่ายรูปของลูกค้าใน 2 มุม จากกล้องสองตัวที่ติดตั้งบนตัวเครื่อง เพียงลูกค้าสวมแว่นตาและจำลองการมองในท่าทางที่ลูกค้าถนัดไปที่เครื่อง ตัวเครื่องจะทำการบันทึกข้อมูลและโปรแกรมของเครื่องจะคำนวณค่าพารามิเตอร์ต่างๆออกมา ดังนี้

 • ค่า PD (pupillary distance) ที่มีความแม่นยำ 0.1 mm
 • ค่า CVD ที่มีความแม่นยำ 0.1 mm
 • ค่า PT ที่มีความแม่นยำ 0.1 องศา
 • ค่า FFA ที่มีความแม่นยำ 0.1 องศา
 • ค่า FH มีความแม่นยำ 0.1 mm และ ขนาดของวงเลนส์ โดยจะหาค่าขนาดที่เล็กที่สุดเพื่อทำให้เลนส์บางที่สุดสำหรับกรอบนั้นๆ
 • สามารถระบุขนาดของเลนส์ได้ ไม่ว่าจะเป็น ค่าความกว้าง ความสูง สะพานจมูก
พารามิเตอร์คือ

ซึ่งหัวใจสำคัญที่สุดคือ เครื่องนี้สามารถดึงศักยภาพของเลนส์ยี่ห้อ Rodenstock ออกมาได้อย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถออกแบบผลิตเลนส์แว่นตาอย่างเฉพาะบุคคลโดยปรับตัวแว่นให้เข้ากับทางกายภาพและพฤติกรรมของลูกค้า

อีกทั้งเครื่องนี้ยังสามารถส่งตรงข้อมูลทั้งหมดจากเครื่องไปยังโรงงานผลิตเลนส์ที่ประเทศเยอรมันให้เริ่มทำการผลิตเลนส์ได้ทันทีหลังจากตรวจวัดเสร็จ ดังนั้นด้วยเทคโนโลยีของเครื่องนี้คุณลูกค้าจะได้รับโครงสร้างและตำแหน่งของเลนส์ที่ออกแบบบนกรอบแว่น ที่ดีไซน์มาอย่างเฉพาะเจาะจง และแม่นยำมากที่สุด

Hoya Trueview

เครื่องวัดพารามิเตอร์ที่ใช้ในเลนส์เฉพาะบุคคลของ Hoya เครื่องนี้ให้ค่าที่แม่นยำพร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน โดยสามารถวัดค่าพารามิเตอร์ได้ทั้งขณะหน้าตรง, หันข้าง และระยะใกล้ ซึ่งการวัดในขณะหน้าตรงจะทำให้ได้ข้อมูล PD มองไกล , FH, FFA ส่วนทางด้านข้าง จะได้ CVD และ การวัดระยะใกล้ จะได้ PD มองใกล้ , ระยะอ่านหนังสือ, ค่า inset

โดยเครื่องมือ Trueview จะมีการถ่ายรูปหน้าตรงของลูกค้า เมื่อคุณลูกค้าใส่กรอบแว่นที่ลูกค้าเลือก ซึ่งจะมีข้อมูลต่างๆออกมาเพื่อนำไปใช้ผลิตเลนส์ต่อไป โดยใช้การคำนวณในการสั่งเลนส์เฉพาะบุคคลซึ่งสามารถออกแบบโครงสร้างโปรเกรสซีฟได้อย่างอิสระให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากที่สุด โดยจะมีการทำแบบสอบถามเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เช่น พฤติกรรมการอ่าน ,การขับรถ,การเล่นกีฬา,การทำงาน เป็นต้น

ซึ่งเราจะนำประวัติเหล่านี้มาวิเคราะห์และออกแบบเลนส์ให้เข้ากับลูกค้ามากที่สุดข้อมูลทั้งหมดที่บันทึกด้วยเครื่องนี้จะถูกบันทึกลงใน Hoya identifier โดยอัตโนมัติ
และสามารถสั่งออนไลน์ผ่านเครื่องได้ทันที ไม่เสียค่าบริการใดๆ ช่วยให้การวัดค่าพารามิเตอร์ของกรอบแว่น เป็นไปได้อย่างง่ายดาย และมีความแม่นยำสูงสุด

Visioffice 2

เครื่อง Visioffice 2 เป็นเครื่องวัดพารามิเตอร์สามมิติของแบรนด์ Essilor ที่ใช้เทคโนโลยี Eyecode เนื่องจากตำแหน่งของดวงตาแต่ละข้างมีความแตกต่างกัน

เครื่องนี้มีการวัดจุดกึ่งกลางรูม่านตา, ระยะความสูงจากกึ่งกลางรูม่านตาถึงกรอบ หรือพฤติกรรมการใช้สายตา ได้แก่ พฤติกรรมการเหลือบมอง, ตาข้างที่ถนัด, จุดหมุนของดวงตาแต่ละข้าง และระยะอ่านหนังสือ โดยจะใช้การนำค่าต่างๆที่วัดได้มาออกแบบโครงสร้างสำหรับเลนส์โปรเกรสซีฟระดับสูงของ Essilor

และเครื่องวัดพารามิเตอร์นี้ยังช่วยในการเลือกกรอบแว่นง่ายขึ้น โดยสามารถเลือกกรอบแว่นรูปแบบต่างๆให้เหมาะสมกับผู้สวมใส่ และมีตัวอย่างของมุมมองเลนส์โปรเกรสซีฟให้ผู้สวมใส่เข้าใจถึงโครงสร้างของเลนส์มากขึ้น

เครื่องวัดพารามิเตอร์นี้จะสามารถสร้างความมั่นใจและรวดเร็วประหยัดเวลามากขึ้น เพิ่มความแม่นยำในการตรวจซึ่งใช้ในระบบการวัด ระดับ 0.1 มิลลิเมตร และเมื่อได้ข้อมูลที่แม่นยำแล้วยังสามารถบันทึกภาพสามมิติได้อีกด้วย เพื่อให้แว่นที่ตัดออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด

สรุป

เครื่องวัดพารามิเตอร์ทั้งสามเครื่องที่หมอแนะนำไปด้านบน จะนำไว้ใช้กับเลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลตามยี่ห้อของเครื่องนั้นๆ

ซึ่งทาง Mattaya Vision Center ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณลูกค้าได้แว่นตาที่มีคุณภาพสูงและเหมาะสมกับสายตาของคุณลูกค้ามากที่สุดกลับไป ร้านเราจึงมีเครื่องวัดพารามิเตอร์ประจำการที่ร้าน พร้อมให้บริการคุณลูกค้าทุกท่านเลยค่ะ

หากลูกค้าสนใจตัดแว่นสายตา สามารถเข้ามาตรวจวัดสายตา และปรึกษาการใช้งานได้ที่ Mattaya Vision Center ทั้ง 2 สาขาได้เลยค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก