เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี?

เลนส์โปรเกรสซีฟมีหลายยี่ห้อมากมาย มีทั้งเลนส์โปรเกรสซีฟที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่ผลิตที่ต่างประเทศ และมีเลนส์โปรเกรสซีฟ No name (ไม่ทราบยี่ห้อ) จนหลายๆท่านคงงงว่าถ้าจะตัดแว่นสักคู่หนึ่งควรใช้เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี?

วันนี้หมอจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรับชมเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่มีอยู่ในประเทศไทยที่ทาง คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ Mattaya Vision Center คัดเลือกมาให้ชม และมีข้อแนะนำวิธีการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟกันอีกด้วยค่ะ

ชอบฟังมากกว่าอ่าน คลิก ! VDO ด้านล่างได้เลยนะคะ คุณหมอมัทยามีคำตอบเรื่อง เลือกตัดแว่นตาเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี

เลนส์โปรเกรสซีฟมีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อ

ก่อนอื่นหมอขออธิบายให้เห็นภาพรวมก่อนว่า Progressive Lens มีหลายโครงสร้าง หลายรุ่นและหลายยี่ห้อ ถ้าหากเปรียบเทียบก็เหมือนกับรถยนต์ค่ะ ที่มีหลายยี่ห้อและแต่ละยี่ห้อก็มีหลายรุ่นหลายระดับราคา ซึ่งเวลาที่เราเลือกรถยนต์ เราก็ต้องดูว่าเราขับรถแบบไหนถนัดมือ ขับสบาย และนุ่มนวลมากที่สุด เลนส์โปรเกรสซีฟก็เช่นเดียวกันค่ะ ผู้ใช้ต้องเข้ามาทดลองใส่ของจริงก่อน เปรียบเสมือนการขับ Test Drive ก่อนซื้อรถยนตร์ ว่าเราใส่เลนส์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนแล้วสบายตาเหมาะกับเรามากที่สุด

ซื่งคลินิกของเรามีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องของดวงตาและการมองเห็นเพื่อมาช่วยแนะนำคุณลูกค้าทุกๆท่านให้เลือกเลนส์โปรเกรสซีฟให้ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ

โดยมีจักษุแพทย์ คอยตรวจสุขภาพตา สำหรับลูกค้ามีปัญหาสุขภาพตาร่วมด้วย และมีคุณหมอสายตาหรือนักทัศนมาตร คอยตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด ให้คำแนะนำ และเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับลูกค้า เลือกกรอบแว่น ปรับแต่งหรือ Fitting แว่นให้เหมาะสมกับใบหน้า รวมทั้งตรวจวัดพารามิเตอร์ ความโค้ง ความเทหน้าแว่น ที่เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แว่นตาโปรเกรสซีฟใส่ได้ดีค่ะ

มัทยาคลินิก มีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อตามค่าสายตาจริงของลูกค้าให้ใส่ทดลอง โดยแต่ละยี่ห้อ มีโครงสร้างเลนส์ การใช้งาน มุมมองของภาพไม่เหมือนกันซึ่งผู้ใช้ควรได้ทดลองของจริงตามค่าสายตาของผู้ใช้ เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่แท้จริงในการใช้งาน ก่อนที่จะเลือกซื้อ และตัดแว่นไปค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี ? 

หากมีคุณลูกค้าถามว่าแล้วเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี? หมอแนะนำว่าควรเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่เป็นเลนส์แบรนด์ชั้นนำค่ะ โดยยี่ห้อชั้นนำของแต่ละบริษัท จะถูกวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยพัฒนาเทคโนโลยีของเลนส์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ไปเรื่อยๆตามเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกันค่ะนอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมการออกแบบโครงสร้างของแต่ละแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ

เพราะกว่าจะผลิตเลนส์ออกมาให้ผู้ใช้ใช้งาน จะต้องมีทั้งงานวิจัย และการทดลองอย่างละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งวัสดุของเลนส์ที่นำมาใช้นั้นเป็นวัสดุที่ผ่านการรับรองให้เป็นเนื้อวัสดุเฉพาะสำหรับเลนส์แว่นตาด้วยค่ะโดยเลนส์โปรเกรสซีฟแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทยที่มัทยาคลินิกแนะนำมีทั้งหมด 5 แบรนด์ชั้นนำที่มาจากประเทศต่างๆ ได้แก่

แบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศ เยอรมัน มี 2 แบรนด์

แบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศ ฝรั่งเศส มี 1 แบรนด์ 

และแบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศญี่ปุ่น มี 2 แบรนด์

เลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร

Progressive Lens ในแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันที่

  • เทคโนโลยีการออกแบบเลนส์
  • นวัฒกรรมของเลนส์แต่ละตัว
  • วัสดุของเลนส์ที่เลือกใช้
  • การออกแบบ Coating เลนส์ ที่ช่วยลดแสงสะท้อนจากแสงอันตรายต่างๆ เช่น แสง UV แสงสีน้ำเงิน แสงที่สะท้อนจากตัวเลนส์ การตัดแสงที่สะท้อนเมื่อขับรถ Coat ที่เคลือบช่วยเพิ่มความคมชัดเมื่ออยู่ในสภาวะในที่ ที่มีแสงน้อย และความแข็งแรงทนทานของ Coating lens 

ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟบางรุ่นของในแต่ละแบรนด์จะมีการออกแบบเลนส์โดยต้องใช้เครื่องวัดเฉพาะตัวของค่าพารามิเตอร์ในแต่ละแบรนด์นั้นๆด้วยค่ะ 

วิธีเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟต้องดูที่อะไรบ้าง ?

ขั้นตอนในการเลือกเลนส์คือ ผู้เชี่ยวชาญจะดูให้ผู้ใส่ในเบื้องต้นว่า ไลฟ์สไตล์ของผู้ใส่เป็นแบบไหน เพราะคาแรคเตอร์ของเลนส์ในแต่ละยี่ห้อเหมาะกับคนใส่ใช้งานไม่เหมือนกัน

ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมของลูกค้าแต่ละท่านว่าชอบแบบไหน เลนส์เหมาะกับผู้ใช้แบบไหน ไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละคนต่างกัน ความ Sensitive ของดวงตาแต่ละคนต่างกัน มุมมองในการใช้ตาของแต่ละคนต่างกัน จึงได้มีเลนส์หลายยี่ห้อหลายรุ่นมาให้เราได้เลือกใช้งาน โดยคุณหมอจะพิจารณาลักษณะโดยคร่าวดังนี้ค่ะ

  • ลูกค้าที่ชอบความคมชัด แต่มีความวูบวาบของภาพด้านข้าง : จะเหมาะกับเลนส์ที่เป็นยี่ห้อทางโซนยุโรป เช่น แบรนด์ Rodenstock Zeiss และ Essilor 
  • ลูกค้าที่ชอบความนุ่มนวล ไม่วูบวาบด้านข้าง : จะเหมาะกับเลนส์ที่เป็นยี่ห้อทางโซนญี่ปุ่น เช่น Hoya และ Nikon  ค่ะ 

โดยวิธีการเลือกรุ่นนั้นคุณหมอผู้เชี่ยวชาญของมัทยาคลินิกจะเป็นผู้ดูแลให้คุณลูกค้าทุกท่านเองค่ะ 

ขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟ

ขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟของ MATTAYA CLINIC นั้น เริ่มตั้งแต่การวัดสายตาที่ถูกต้องโดยคุณหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรที่เรียนจบโดยตรงในเรื่องของการวัดสายตา และต่อด้วยขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นและยี่ห้อต่างๆ เพื่อที่จะทดลองจนมั่นใจ ใส่ได้ 100% ตามขั้นตอนเหล่านี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 : ทดลองดูก่อนว่าผู้ใช้เหมาะที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่

โดยขั้นตอนแรกทางหมอต้องวินิจฉัยก่อนว่าคุณลูกค้าเหมาะสมที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่ โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้งานแว่นสายตา ความต้องการของลูกค้า และค่าสายตาที่ตรวจวัดได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 2 : ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อต่างๆ

การทดลอง Progressive lens รุ่นและยี่ห้อต่างๆนั้นเพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบก่อนว่า ใส่ยี่ห้อและรุ่นไหนได้ดีที่สุด โดยเปรียบเทียบการใช้งานระยะใกล้ หรือทำอิริยาบถต่างๆ ตามปกติ อีกทั้งยังให้จำลองสถานการณ์ของโต๊ะทำงาน ตำแหน่งการวางอุปกรณ์ต่างๆ ว่าห่างจากตัวลูกค้ามากแค่ไหน สูงเท่าไหร่ และท่านั่งทำงานของคุณลูกค้าเป็นประมาณไหน เพื่อที่จะทดลองจำลองสถานการณ์การนั่งทำงาน

และสุดท้ายทางเราจะให้คุณลูกค้าทดลองใส่เลนส์เดิน ที่บริเวณใกล้เคียงเพื่อเทียบดูว่า เลนส์ไหนเป็นเลนส์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานและเข้ากับวิถีการใช้ชีวิตของคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : ทดลองรุ่นเพื่อดูว่ารุ่นไหนเหมาะสม

โดยเลือกรุ่นที่ต่ำที่สุดที่ใส่ได้ค่ะ (ซึ่งจุดนี้จะเป็นการทดลองแบบ  Blind test  เพื่อป้องกันการเกิดการ Bias ค่ะ)

ขั้นตอนที่ 4 : พาเลือกกรอบแว่น

โดยทางหมอจะดูรูปทรงใบหน้าของลูกค้า ซึ่งทางเราจะเลือกกรอบที่มีน้ำหนักเบา และมี Fitting เข้ากับใบหน้าของลูกค้า และเลือกวัสดุที่ทนทาน เพราะกรอบนี้จะต้องอยู่กับลูกค้าประมาณ 2-3  ปี  โดยกรอบแว่นทุกกรอบคุณหมอได้มีการคัดเลือกให้สามารถใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้และแข็งแรงสำหรับการใช้งานค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 : วัด Fitting แว่น

ทางเราจะ Fitting แว่น เพื่อหาจุดโฟกัส ความโค้ง ความเทหน้าแว่น เพื่อให้ใส่แว่นแล้วสบายตา ปรับตัวใช้งานแว่นได้ง่ายที่สุดค่ะ โดยเราจะวัดค่าพารามิเตอร์ซึ่งเป็นการวัดตำแหน่งของดวงตากับแว่น ให้ Fitting พอดีกัน เพื่อให้การมองเห็นตรงในตำแหน่งที่พอดีกับจุดโฟกัสที่ดีที่สุดของเลนส์ค่ะ 

หลังจากที่สั่งทำแว่นที่เราวัดมาอย่างละเอียดตามขั้นตอนต่างๆเสร็จแล้ว เราจะให้คุณลูกค้าลองสวมใส่อีกครั้งในวันมารับแว่น เพื่อทดลองดูว่าเหมาะสมหรือเปล่า ถูกใจและคล่องตัวสบายรึเปล่าค่ะ

สรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟนั้นมีหลากหลายรุ่นและหลายยี่ห้อให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างทางด้านคุณภาพของวัสดุและเทคโนโลยีที่ใส่ลงไปในชิ้นเลนส์ ซึ่งมีผลต่อการใช้งานของผู้ใส่

ดังนั้นการจะเลือก Progressive Lens สักคู่ คุณลูกค้าต้องทดลองให้แน่ใจว่าเลนส์รุ่นและยี่ห้อนั้นๆ เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณลูกค้าอย่างแท้จริงก่อนสั่งตัดค่ะ

Mattaya Vision Center คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อตามค่าสายตาจริงของคุณลูกค้าทุกๆท่านให้ใส่ทดลองใส่จริง คุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้งสาขา เลยค่ะ

ทำไมต้องตัดแว่นโปรเกรสซีฟ ที่ MATTAYA 

ดูแลสายตาคุณทุกขั้นตอน

โดยคุณหมอสายตา


ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์โปรเกรสซีฟโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการคุณมากที่สุด

ออกแบบและควบคุมมาตรฐาน

การดูแลสายตาคุณโดยจักษุแพทย์


เพราะดวงตาของคุณมีคู่เดียว การดูแลสายตาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น

ใช้เครื่องมือทันสมัย

เทคโนโลยีล่าสุด 


เครื่องตรวจวัดสายตา และ เครื่องวัดพฤติกรรมการใช้สายตา 3Dนำเข้าจาก ญี่ปุ่น ฝรั่งเศสและเยอรมัน มาตรฐานระดับเดียวกับรพ.จักษุ เพื่อความแม่นยำและถูกต้องในการส่งมอบแว่นตาที่ดีที่สุดให้คุณ

ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟจนมั่นใจ

ว่าเป็นเลนส์ที่ใช่สำหรับคุณ


เรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

ให้คุณได้เปรียบเทียบการใช้งานก่อนซื้อ โดยมีคุณหมอสายตาคอยแนะนำคุณอย่างใกล้ชิด

ทดลองใส่แว่นโปรเกรสซีฟในโซนกิจกรรม


เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์

ของการใส่แว่นโปรเกรสซีฟทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต

เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การเดินขึ้น-ลงบันได การลองใส่ขับรถ

ดูแลสุขภาพสายตาแบบครบวงจร


คุณจะได้รับบริการตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น ด้วยเครื่องมือพิเศษจากเยอรมัน ที่สามารถประเมินความเสี่ยงของโรคตาได้ โดยมีคุณหมอสายตาคอยให้คำปรึกษาอย่างละเอียด

เรามีกรอบแว่น

ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ 


โดยคัดสรรมาอย่างดีเยี่ยมแล้วว่า ช่วยเสริมบุคลิกภาพของคุณให้ดูดีขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม สามารถปรับ ดัด และ customized ได้ตามสรีระรูปหน้าของคุณ เพื่อให้คุณใส่แว่นแล้วดูดี หน้าไม่แก่ ใช้งานได้จริง

ความจริงใจจากเรา

ที่อยากส่งมอบความสุขในการมองเห็นให้กับคุณ


เราเชื่อมั่นในการให้ความจริงใจในการดูแลเอาใส่ใจคุณ และรับฟังความต้องการของคุณอย่างตั้งใจ

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณอย่างดีที่สุดค่ะ

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง

รีวิวตัดแว่นโปรเกรสซีฟที่ MATTAYA

ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม และภรรยา

ผู้บริหาร และพิธีกรชื่อดัง

คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ

CEO ของบริษัท Mission To The Moon

คุณตุ๊ก ดวงตา ตุงคะมณี

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณแท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ดาราและนักแสดงชื่อดัง

คุณนาเดีย วิชิตา โสณกุล ณ อยุธยา

พิธีกรชื่อดัง

คุณ หนุ่ม ศรราม

ดารานักแสดงชื่อดัง

คุณ ปาล์ม instinct

นักร้องชื่อดัง

คุณอินดี้ กับ คุณซาร่า

นักแสดงชื่อดัง

คุณบอยวิสูตร แสงอรุณเลิศ และ ภรรยา

นักเขียนชื่อดัง

หมอลักษณ์ ราชสีห์

นักโหราศาสตร์ชื่อดัง

คุณแอ๊ดดี้ วีรศักดิ์ นิลกลัด

นักพากย์กีฬาชื่อดัง