เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี?

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

เลนส์โปรเกรสซีฟมีหลายยี่ห้อมากมาย มีทั้งเลนส์โปรเกรสซีฟที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่ผลิตที่ต่างประเทศ และมีเลนส์โปรเกรสซีฟ No name (ไม่ทราบยี่ห้อ) จนหลายๆท่านคงงงว่าถ้าจะตัดแว่นสักคู่หนึ่งควรใช้เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี?
วันนี้หมอจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรับชมเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่มีอยู่ในประเทศไทยที่ทาง MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คัดเลือกมาให้ชม และมีข้อแนะนำวิธีการเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟกันอีกด้วยค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟมีหลายรุ่นและหลายยี่ห้อ

ก่อนอื่นหมอขออธิบายให้เห็นภาพรวมก่อนว่า Progressive Lens มีหลายโครงสร้าง หลายรุ่นและหลายยี่ห้อ ถ้าหากเปรียบเทียบก็เหมือนกับรถยนต์ค่ะ ที่มีหลายยี่ห้อและแต่ละยี่ห้อก็มีหลายรุ่นหลายระดับราคา ซึ่งเวลาที่เราเลือกรถยนต์ เราก็ต้องดูว่าเราขับรถแบบไหนถนัดมือ ขับสบาย และนุ่มนวลมากที่สุด เลนส์โปรเกรสซีฟก็เช่นเดียวกันค่ะ ผู้ใช้ต้องเข้ามาทดลองใส่ของจริงก่อน เปรียบเสมือนการขับ Test Drive ก่อนซื้อรถยนตร์ ว่าเราใส่เลนส์ยี่ห้อไหน รุ่นไหนแล้วสบายตาเหมาะกับเรามากที่สุด

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

ซื่งคลินิกของเรามีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องของดวงตาและการมองเห็นเพื่อมาช่วยแนะนำคุณลูกค้าทุกๆท่านให้เลือกเลนส์โปรเกรสซีฟให้ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ โดยมีจักษุแพทย์ คอยตรวจสุขภาพตา สำหรับลูกค้ามีปัญหาสุขภาพตาร่วมด้วยมีคุณหมอสายตาหรือนักทัศนมาตร คอยตรวจวัดสายตาอย่างละเอียด ให้คำแนะนำ และเลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับลูกค้าและ Optician หรือว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา ที่คอยช่วยเลือกกรอบแว่น ปรับแต่งหรือ Fitting แว่นให้เหมาะสมกับใบหน้า รวมทั้งตรวจวัดพารามิเตอร์ ความโค้ง ความเทหน้าแว่น ที่เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แว่นตาโปรเกรสซีฟใส่ได้ดีค่ะส่วนที่สำคัญที่สุด!! มัทยาคลินิกและบีมายกลาส มีเลนส์โปรเกรสซีฟตามค่าสายตาจริงของลูกค้าทุกๆท่านให้ใส่ทดลองใส่จริง เรามีทุกรุ่นทุกยี่ห้อ โดยแต่ละยี่ห้อ มีโครงสร้างเลนส์ การใช้งาน มุมมองของภาพไม่เหมือนกันซึ่งผู้ใช้ควรได้ทดลองของจริงตามค่าสายตาของผู้ใช้ เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความรู้สึกจริงๆในการใช้งานก่อนที่จะเลือกซื้อ และตัดแว่นไปค่ะ

นำกรอบแว่นสายตามาเอง                จะตัดเลนส์โปรเกรสซีฟได้ไหม?

หมอขอตอบว่า “คุณลูกค้าสามารถนำกรอบแว่นสายตามาเองได้ ถ้ากรอบนั้นเหมาะกับเลนส์โปรเกรสซีฟ” ค่ะเหตุผลเพราะว่า Progressive lens เป็นเลนส์ที่มีทุกค่าสายตา ทั้งระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะไกล อยู่ในเลนส์ชิ้นเดียวกัน ดังนั้นค่าต่างๆภายในเลนส์ไม่ว่าจะเป็นค่าสายตา หรือ ค่าพารามิเตอร์ และจุดโฟกัสต่างๆจะละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้กรอบแว่นสายตาซึ่งถือว่าเป็นฐานรากของเลนส์นั้น จะต้องมีความแข็งแรงและมีฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใส่ชิ้นเลนส์โปรเกรสซีฟลงไปค่ะ

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี ? 

หากมีคุณลูกค้าถามว่าแล้วเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อไหนดี? หมอแนะนำว่าควรเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่เป็นเลนส์แบรนด์ชั้นนำค่ะ โดยยี่ห้อชั้นนำของแต่ละบริษัท จะถูกวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่คอยพัฒนาเทคโนโลยีของเลนส์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ไปเรื่อยๆตามเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกันค่ะนอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมการออกแบบโครงสร้างของแต่ละแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะกว่าจะผลิตเลนส์ออกมาให้ผู้ใช้ใช้งาน จะต้องมีทั้งงานวิจัย และการทดลองอย่างละเอียดจากผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งวัสดุของเลนส์ที่นำมาใช้นั้นเป็นวัสดุที่ผ่านการรับรองให้เป็นเนื้อวัสดุเฉพาะสำหรับเลนส์แว่นตาด้วยค่ะโดยเลนส์โปรเกรสซีฟแบรนด์ชั้นนำในประเทศไทยที่มัทยาคลินิกแนะนำมีทั้งหมด 5 แบรนด์ชั้นนำที่มาจากประเทศต่างๆ ได้แก่

แบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศ เยอรมัน มี 2 แบรนด์

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

แบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศ ฝรั่งเศส มี 1 แบรนด์ 

โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

และแบรนด์เลนส์โปรเกรสซีฟจากประเทศญี่ปุ่น มี 2 แบรนด์

โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

เลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร

Progressive Lens ในแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันที่

 • เทคโนโลยีการออกแบบเลนส์
 • นวัฒกรรมของเลนส์แต่ละตัว
 • วัสดุของเลนส์ที่เลือกใช้
 • การออกแบบ Coating เลนส์ ที่ช่วยลดแสงสะท้อนจากแสงอันตรายต่างๆ เช่น แสง UV แสงสีน้ำเงิน แสงที่สะท้อนจากตัวเลนส์ การตัดแสงที่สะท้อนเมื่อขับรถ Coat ที่เคลือบช่วยเพิ่มความคมชัดเมื่ออยู่ในสภาวะในที่ ที่มีแสงน้อย และความแข็งแรงทนทานของ Coating lens 
โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

ซึ่งเลนส์โปรเกรสซีฟบางรุ่นของในแต่ละแบรนด์จะมีการออกแบบเลนส์โดยต้องใช้เครื่องวัดเฉพาะตัวของค่าพารามิเตอร์ในแต่ละแบรนด์นั้นๆด้วยค่ะ 

วิธีเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟต้องดูที่อะไรบ้าง ?

ขั้นตอนในการเลือกเลนส์คือ ผู้เชี่ยวชาญจะดูให้ผู้ใส่ในเบื้องต้นว่า ไลฟ์สไตล์ของผู้ใส่เป็นแบบไหน เพราะคาแรคเตอร์ของเลนส์ในแต่ละยี่ห้อเหมาะกับคนใส่ใช้งานไม่เหมือนกัน

เลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมของลูกค้าแต่ละท่านว่าชอบแบบไหน เลนส์เหมาะกับผู้ใช้แบบไหน ไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละคนต่างกัน ความ Sensitive ของดวงตาแต่ละคนต่างกัน มุมมองในการใช้ตาของแต่ละคนต่างกัน จึงได้มีเลนส์หลายยี่ห้อหลายรุ่นมาให้เราได้เลือกใช้งาน โดยคุณหมอจะพิจารณาลักษณะโดยคร่าวดังนี้ค่ะ

 • ลูกค้าที่ชอบความคมชัด แต่มีความวูบวาบของภาพด้านข้าง : จะเหมาะกับเลนส์ที่เป็นยี่ห้อทางโซนยุโรป เช่น แบรนด์ Rodenstock Zeiss และ Essilor 
 • ลูกค้าที่ชอบความนุ่มนวล ไม่วูบวาบด้านข้าง : จะเหมาะกับเลนส์ที่เป็นยี่ห้อทางโซนญี่ปุ่น เช่น Hoya และ Nikon  ค่ะ 

โดยวิธีการเลือกรุ่นนั้นคุณหมอผู้เชี่ยวชาญของมัทยาคลินิกจะเป็นผู้ดูแลให้คุณลูกค้าทุกท่านเองค่ะ 

ขั้นตอนการทดลองเลนส์

ขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟของมัทยาคลินิกและบีมายกลาสนั้น เริ่มตั้งแต่การวัดสายตาที่ถูกต้องโดยคุณหมอสายตาหรือนักทัศนมาตรที่เรียนจบโดยตรงในเรื่องของการวัดสายตา และต่อด้วยขั้นตอนการทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นและยี่ห้อต่างๆ เพื่อที่จะทดลองจนมั่นใจ ใส่ได้ 100% ตามขั้นตอนเหล่านี้ค่ะขั้นตอนที่ 1 : ทดลองดูก่อนว่าผู้ใช้เหมาะที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่โดยขั้นตอนแรกทางหมอต้องวินิจฉัยก่อนว่าคุณลูกค้าเหมาะสมที่จะใส่เลนส์โปรเกรสซีฟหรือไม่ โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้งานแว่นสายตา ความต้องการของลูกค้า และค่าสายตาที่ตรวจวัดได้ค่ะขั้นตอนที่ 2 : ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟยี่ห้อต่างๆการทดลอง Progressive lens รุ่นและยี่ห้อต่างๆนั้นเพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบก่อนว่า ใส่ยี่ห้อและรุ่นไหนได้ดีที่สุด โดยเปรียบเทียบการใช้งานระยะใกล้ หรือทำอิริยาบถต่างๆ ตามปกติ อีกทั้งยังให้จำลองสถานการณ์ของโต๊ะทำงาน ตำแหน่งการวางอุปกรณ์ต่างๆ ว่าห่างจากตัวลูกค้ามากแค่ไหน สูงเท่าไหร่ และท่านั่งทำงานของคุณลูกค้าเป็นประมาณไหน เพื่อที่จะทดลองจำลองสถานการณ์การนั่งทำงาน

และสุดท้ายทางเราจะให้คุณลูกค้าทดลองใส่เลนส์เดิน ที่บริเวณใกล้เคียงเพื่อเทียบดูว่า เลนส์ไหนเป็นเลนส์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานและเข้ากับวิถีการใช้ชีวิตของคุณลูกค้ามากที่สุดค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 : ทดลองรุ่นเพื่อดูว่ารุ่นไหนเหมาะสม

โดยเลือกรุ่นที่ต่ำที่สุดที่ใส่ได้ค่ะ (ซึ่งจุดนี้จะเป็นการทดลองแบบ  Blind test  เพื่อป้องกันการเกิดการ Bias ค่ะ)

ขั้นตอนที่ 4 : พาเลือกกรอบแว่น

โดยทางหมอจะดูรูปทรงใบหน้าของลูกค้า ซึ่งทางเราจะเลือกกรอบที่มีน้ำหนักเบา และมี Fitting เข้ากับใบหน้าของลูกค้า และเลือกวัสดุที่ทนทาน เพราะกรอบนี้จะต้องอยู่กับลูกค้าประมาณ 2-3  ปี  โดยกรอบแว่นทุกกรอบคุณหมอได้มีการคัดเลือกให้สามารถใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้และแข็งแรงสำหรับการใช้งานค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 : วัด Fitting แว่น

ทางเราจะ Fitting แว่น เพื่อหาจุดโฟกัส ความโค้ง ความเทหน้าแว่น เพื่อให้ใส่แว่นแล้วสบายตา ปรับตัวใช้งานแว่นได้ง่ายที่สุดค่ะ โดยเราจะวัดค่าพารามิเตอร์ซึ่งเป็นการวัดตำแหน่งของดวงตากับแว่น ให้ Fitting พอดีกัน เพื่อให้การมองเห็นตรงในตำแหน่งที่พอดีกับจุดโฟกัสที่ดีที่สุดของเลนส์ค่ะ 

หลังจากที่สั่งทำแว่นที่เราวัดมาอย่างละเอียดตามขั้นตอนต่างๆเสร็จแล้ว เราจะให้คุณลูกค้าลองสวมใส่อีกครั้งในวันมารับแว่น เพื่อทดลองดูว่าเหมาะสมหรือเปล่า ถูกใจและคล่องตัวสบายรึเปล่าค่ะ

สรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟนั้นมีหลากหลายรุ่นและหลายยี่ห้อให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้งาน ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างทางด้านคุณภาพของวัสดุและเทคโนโลยีที่ใส่ลงไปในชิ้นเลนส์ ซึ่งมีผลต่อการใช้งานของผู้ใส่

ดังนั้นการจะเลือก Progressive Lens สักคู่ คุณลูกค้าต้องทดลองให้แน่ใจว่าเลนส์รุ่นและยี่ห้อนั้นๆ เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณลูกค้าอย่างแท้จริงก่อนสั่งตัดค่ะ

โปรเกรสซีฟยี่ห้อ

MATTAYA CLINIC & BE MY GLASSES คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทุกรุ่นทุกยี่ห้อตามค่าสายตาจริงของคุณลูกค้าทุกๆท่านให้ใส่ทดลองใส่จริง คุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทั้ง 2 สาขา เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก