เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon SeeMax Ultimate เลนส์แห่งอนาคต

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon

จะดีกว่าไหม หากคุณไม่จำเป็นต้องปรับตัวเข้ากับรูปแบบโครงสร้างของเลนส์ แต่คุณสามารถสร้างสรรค์และออกแบบ Progressive lens ให้ตรงตามความต้องการของตัวคุณเองได้ หมอขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon SeeMax Ultimate เลนส์ที่คุณสามารถออกแบบได้เองค่ะ

ประวัติโดยย่อของแบรนด์ Nikon

นิคอน คอร์ปอเรชัน หรือชื่อเดิมคือ นิปปง โคงะกุ โคเงียว (Nippon Kōgaku Kōgyō) แปลได้ว่า บริษัท อุตสาหกรรมเลนส์และกล้องถ่ายรูปแห่งประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 1917 โดยเป็นบริษัทที่ผลิตเลนส์ กล้องโทรทัศน์ กล้องจุลทรรศน์ และกล้องถ่ายรูป

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon

กว่า 100 ปีที่ Nikon ได้เติบโตและอยู่ในอุตสาหกรรม Optical โดยในปี 1917 บริษัท Nippon Kogaku ถือกำเนิดโดยการควบรวมกิจการของ 3 บริษัท Optical แนวหน้าของประเทศญี่ปุ่น และมีการพัฒนาเทคโนโลยีจนได้เลนส์แว่นตารุ่นแรกชื่อว่า POINTAL และวางจำหน่ายในปี 1946

ซึ่งบริษัทนิคอน กลายเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมในอุตสาหกรรมเสมอมา จนถึงปัจจุบัน Nikon ก็ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เช่น ในปี 2000 บริษัทได้ออกเลนส์ที่บางที่สุดในโลก Index 1.74 แล้วถัดมาอีก 2 ปีก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีจนสามารถออกเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่น SEEMAX เลนส์แว่นตาที่ Customize ตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้

เลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon SeeMax Ultimate

เลนส์แว่นตา Nikon เป็นแบรนด์ Hi-end จากประเทศญี่ปุ่น โดยเลนส์ทุกคู่ของ SeeMax Ultimate จะถูกส่งไปคำนวณและปรับปรุงโดย R&D ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ Nikon Optical Design Engine (NODE)

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะ Nikon เท่านั้นที่ได้รับการยอมรับระดับสากลในเรื่องของความแม่นยำ ทำให้ได้โครงสร้างเลนส์ที่ออกแบบมา พอดีกับผู้สวมใส่โดยเฉพาะ

ออกแบบเลนส์เฉพาะบุคคลกับ Nikon

SeeMax Ultimate เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่ผู้ใช้สามารถร่วมมือกับบริษัท Nikon เพื่อออกแบบเลนส์ให้เหมาะสม ตรงตามความต้องการของตนเองมากที่สุด ด้วยนวัตกรรม ที่เรียกว่า Insights Technology ผ่านโปรแกรม Sensitivity Personalization ซึ่งเป็น Application บน Ipad

ที่ทดสอบความไวต่อภาพบิดเบือนของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถออกแบบโครงสร้างที่หลากหลายมากถึง 428,793,740 รูปแบบเพื่อให้เหมาะสมสำหรับการมองเห็นของแต่ละบุคคล

ซึ่งการออกแบบจะคำนึงถึงปัจจัยหลัก 3 ข้อ คือ

NEEDS การออกแบบตามความต้องการ เพื่อการมองเห็นได้อย่างชัดเจและมุมมองที่กว้างขึ้น ปรับหาจุดโฟกัสได้ง่ายกว่าที่เคย

PREFERENCE การออกแบบตามการใช้งาน ตามลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมกับตัวคุณโดยเฉพาะ ทำให้คุณมองเห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

VIEWING HABITS การออกแบบตามความคุ้นชินในการใช้งาน โดยการอ้างอิงจากโครงสร้างของเลนส์คู่เก่าที่คุณเคยใส่มา ซึ่งจะทำให้คุณสามารถสวมใส่เลนส์คู่ใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวหรือปรับตัวน้อยที่สุด

เทคโนโลยีของเลนส์รุ่น Nikon SeeMax Ultimate

เทคโนโลยีที่มีในชิ้นเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่น Nikon SeeMax Ultimate นั้นมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

Enhanced Central Progressive Surface

คือเทคโนโลยีที่จะทำให้การมองเห็นคมชัดลดภาพบิดเบือนให้เหลือน้อยลง ในการมองระยะกลางและระยะไกล ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถปรับตัวในการใช้งานเลนส์โปรเกรสซีฟได้ง่ายขึ้น

Aberration Filter Surface

Aberration Filter Surface คือ เทคโนโลยีที่ช่วยลดระดับภาพบิดเบือนบริเวณด้านข้างของเลนส์ โดยการสร้าง Filter Surface ที่ด้านหลังของเลนส์เพื่อหักล้างภาพบิดเบือนที่เกิดบนผิวหน้าเลนส์ โดยเทคโนโลยีที่ใส่ลงไปในตัวชิ้นเลนส์นั้นจะมีดังนี้

  • เทคโนโลยี Deformation tuning ควบคุมทิศทางและปริมาณของปริซึมบริเวณด้านข้างที่เป็นสาเหตุการเกิดภาพบิดเบี้ยว ส่งผลให้ช่วยลดปัญหาภาพบิดเบี้ยวและภาพวูบวาบปวดตาในขณะเคลื่อนไหว
  • เทคโนโลยี Binocular tuning เป็นการออกแบบปรับปรุงโครงสร้างเลนส์เพื่อให้ภาพที่เกิดจากมองทั้งสองดวงตาให้สอดคล้องพอดีกันที่สุด เกิดการรวมภาพที่สมองอย่างสมบูรณ์ทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น

Fitting parameters

มีการใช้พารามิเตอร์ของกรอบแว่นขณะสวมใส่ไม่ว่าจะเป็นค่าความโค้งหน้าแว่น (Wrap angle) ความเทหน้าแว่น (Tilt angle) รวมไปถึงค่าระยะห่างระหว่างตัวเลนส์กับกระจกตา (Vertext distance) มาร่วมคำนวณด้วย เพื่อทำให้มุมมองที่ได้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาภาพบิดเบือนให้เหลือน้อยที่สุด

Frame Shape Optimization

เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่สำคัญ ที่มีในเลนส์ SeeMax Ultimate ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปรับแต่งโครงสร้างเลนส์ โดยอาศัยข้อมูลของกรอบที่ผู้ใช้งานต้องการ จากนั้นทำการเกลี่ยภาพบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นให้อยู่นอกเหนือจากพื้นที่การใช้งานจริงของกรอบ เพื่อให้ได้ภาพคมชัดที่สุด

แว่นโปรเกรสซีฟ Nikon

Option เสริมของเลนส์รุ่น SeeMax Ultimate

นอกจากเทคโนโลยีที่อัดแน่นด้านบนแล้ว Nikon เองก็มี Option เสริมให้คุณได้เลือกให้เหมาะกับ LifeStyle ของตัวคุณเองเพิ่มเติมด้วยดังนี้ค่ะ

SEE COAT BLUEUV เป็นการเคลือบผิวเพิ่มความคมชัด (Contrast) และความสบายตาในขณะที่คุณใช้งานอยู่หน้าจอ และมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับการกรองแสงของ Nikon คือ PURE BLUE UV ด้วยโมเลกุลที่ฝังอยู่ภายในเลนส์ จะช่วยกรองรังสี UV และแสงสีน้ำเงิน ที่เป็นอันตรายไม่ให้ผ่านไปสู่ดวงตาของคุณ

SEE COAT BRIGHT เป็นการเคลือบผิวให้มองเห็นได้คมชัดมากขึ้นในสภาวะแสงน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องขับรถตอนกลางคืน เป็นต้น

จากนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะเห็นได้ว่า SeeMax Ultimate เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีความเฉพาะบุคคล ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Nikon และผู้ใช้งาน ทำให้เกิดเลนส์ที่ตรงกับความต้องการของทุกการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแท้จริง

สรุป

Nikon SeeMax Ultimate นั้นอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีมากมายในชิ้นเลนส์ อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถร่วมออกแบบชิ้นเลนส์กับบริษัท Nikon ได้เอง ซึ่งการออกแบบไม่ใช่เพียงแค่ ออกแบบเลนส์โปรเกรสซีฟตามค่าสายตาของผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงลักษณะการใช้งานในปัจจุบัน และ อ้างอิงจากการใช้แว่นสายตาคู่เดิม เพื่อให้คุณลูกค้าปรับตัวน้อยที่สุดอีกด้วย

เเละนี่ก็คือ สุดยอดนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของนิคอน ที่จะทำให้คุณสวมใส่ Progressive lens ได้อย่างสบายใจ ไร้ความกังวล สุดท้ายนี้หมอขอฝากเลนส์โปรเกรสซีฟ Nikon SeeMax Ultimate เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคุณลูกค้าด้วยนะคะ

แว่นโปรเกรสซีฟ Nikon

MATTAYA VISION CENTER คลินิกแว่นตาโปรเกรสซีฟ โดยจักษุแพทย์และนักทัศนมาตรผู้เชี่ยวชาญในการตัดเลนส์โปรเกรสซีฟ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โดยคุณลูกค้าสามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อติดต่อเราได้ทุกสาขาเลยค่ะ