Rodenstock Multigressiv B.I.G. NORM ลดภาพบิดเบือน เพิ่มพื้นที่การมองเห็น

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

คนเราเมื่อมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 40 ปีขึ้นไป มักมีอาการสายตายาวตามวัย เริ่มมีภาวะมองในระยะใกล้ไม่ชัด ตัวหนังสือไม่คม เนื่องจากกำลังการเพ่งของดวงตาเริ่มลดลง ส่งผลให้บริษัทเลนส์ต่างๆมากมายได้ผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟ ที่สามารถมองคมชัดได้ทุกระยะขึ้นมา ซึ่งในวันนี้หมอขอแนะนำ เลนส์ Rodenstock รุ่น Multigressiv B.I.G. NORM เลนส์แว่นตาสัญชาติเยอรมัน ที่มีจุดเด่นในการขัดเลนส์ให้เหมาะสมเฉพาะบุคคล และเพิ่มความคมชัดในระยะต่างๆให้กับผู้ใช้งานค่ะ

สรุปจุดเด่นของเลนส์โปรเกรสซีฟ

Rodenstock รุ่น Multigressiv B.I.G. NORM

 • ใช้เทคโนโลยี AI ขั้นสูงมาคำนวนค่าสายตาและองค์ประกอบต่างๆเพื่อตัดเลนส์ให้เหมาะกับบุคคลนั้นๆโดยเฉพาะ
 • มีเทคโนโลยีการขัดเลนส์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองระยะใกล้ๆ เช่น ตอนอ่านหนังสือ หรือ เล่นมือถือ ได้คมชัดมากขึ้น
 • สามารถมองระยะกลาง และระยะใกล้ ได้มุมมองกว้างขึ้นจากเลนส์ทั่วไป 25% 
 • มีเทคโนโลยีที่ช่วยจัดการความคลาดเคลื่อนของแสง ลดแสงฟุ้ง มองได้คมชัดแม้ในที่แสงน้อย

ความแตกต่างระหว่างเลนส์สองชั้น และ เลนส์โปรเกรสซีฟ

เลนส์ที่สามารถมองได้ทั้งระยะไกลและระยะใกล้ได้ในตัวเดียวนั้น มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens) และ เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens) โดยข้อแตกต่างของทั้งสองชนิดเลนส์ คือ

เลนส์สองชั้นจะมีรอยต่อให้เห็นได้ชัดบนตัวเลนส์ สามารถมองได้แค่ระยะไกลและระยะใกล้ แต่เลนส์โปรเกรสซีฟจะเป็นเลนส์ไร้รอยต่อ สามารถมองได้ทั้งระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเลนส์โปรเกรสซีฟมีข้อดีตรงที่สามารถมองเห็นได้ทุกระยะแต่ก็มีข้อเสียที่ต้องแลกมากับการมองเห็นได้ทุกระยะเช่นกัน

โดยข้อเสียที่ว่านั้นคือ เลนส์โปรเกรสซีฟจะมีภาพบิดเบือนที่บริเวณด้านข้างของตัวเลนส์ โดยโครงสร้างของตัวเลนส์โปรเกรสซีฟจะเป็นรูปนาฬิกาทราย พื้นที่สำหรับมองไกลจะกว้างที่สุด รองลงมาจะเป็นพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ และพื้นที่ที่แคบที่สุดของเลนส์โปรเกรสซีฟจะเป็นพื้นที่สำหรับระยะกลางเช่นระยะมองจอคอมพิวเตอร์

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock B.I.G. NORM คำนวนอย่างละเอียดเพื่อเลนส์เฉพาะบุคคล

เลนส์โปรเกรสซีฟในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์มากมาย โดยแบรนด์ที่หมอจะแนะนำในวันนี้เป็นแบรนด์ชั้นนำอันดับต้น ๆ จากประเทศเยอรมัน นั่นคือ Rodenstock รุ่น Multigressiv B.I.G. NORM

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

ซึ่งเลนส์รุ่นนี้ได้มีการนำเทคโนโลยี Ai ขั้นสูงมาใช้ในการขัดเลนส์ มีการใช้หัวเข็มขนาดเล็กมากในระดับไมครอนในการขัดเลนส์ โดยควบคุมการขัดเลนส์ด้วยซอฟแวร์บนคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการคำนวณโครงสร้างอย่างละเอียดให้เข้ากับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ

ซึ่งได้มีการนำค่าสายตาสั้น-ยาวในระยะไกล ค่าสายตาเอียง องศาเอียง ระยะห่างระหว่างรูม่านตา และค่าสายตาในระยะใกล้ของผู้สวมใส่ เข้ามาคำนวณเพื่อหาโครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟ การวัดอย่างละเอียดทั้งหมดนี้ เพื่อให้ผู้สวมใส่เหลือบตาจากระยะไกลมาระยะใกล้แล้วยังได้ภาพที่คมชัดเป็นธรรมชาติ

มีโครงสร้างให้เลือกใช้งานตามไลฟ์สไตล์ถึง 3 ชนิด

โครงสร้างของรุ่น Multigressiv B.I.G. NORM  มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ 

 • Active เหมาะสำหรับผู้สวมใส่ที่เน้นทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นหลัก ใช้งานระยะไกล-กลาง
 • Allround เหมาะสำหรับผู้สวมใส่ที่ใช้งานทุกกิจกรรมในชีวิต ไม่เน้นระยะใดเป็นพิเศษ
 • Expert เหมาะสำหรับผู้สวมใสที่ให้ความสำคัญเรื่องความชัดเจนและมุมมองความกว้างในระยะ กลาง-ใกล้
Rodenstock BIG

เทคโนโลยีลดความคลาดเคลื่อนเพื่อความคมชัด

Rodenstock รุ่น Multigressiv B.I.G. NORM มีการขัดตัวเลนส์ชดเชยค่าสายตาเอียงและองศาเอียงที่เปลี่ยนไปขณะมองระยะใกล้ เนื่องจากการมองระยะใกล้มีการเคลื่อนที่ของลูกตาเข้าด้านในมากขึ้น และมีการหมุนของลูกตาเล็กน้อย ส่งผลให้ค่าสายตาเอียงและองศาเอียงเปลี่ยนไปเล็กน้อย เทคโนโลยีนี้จะช่วยชดเชยค่าสายตาเอียงและองศาเอียง ทำให้ผู้สวมใส่มองภาพระยะกลางและระยะใกล้คมขึ้น และมีมุมมองกว้างขึ้นจากเลนส์ทั่วไป 25%

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยจัดการความคลาดเคลื่อนของแสง มาคำนวณร่วมกับขนาดของรูม่านตา แล้วทำการขัดชดเชยบนตัวเลนส์ เพื่อให้ผู้สวมใส่ได้ภาพที่คมชัดทุกสภาวะแสง ทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังช่วยลดแสงฟุ้งกระจายในเวลากลางคืน

สรุป

หลายต่อหลายคนคิดว่าการสวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟนั้นเป็นเรื่องที่ยากใส่แล้วจะเวียนหัว แต่จริงๆแล้วการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้แว่นตาที่ตัดมานั้นสามารถใช้งานได้อย่างสบายตาในชีวิตประจำวัน

หากคุณมีปัญหาสายตาและยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถสวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟได้หรือไม่ หรือสงสัยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟนั้นตอบโจทย์กับปัญหาการใช้สายตาที่คุณพบเจออยู่หรือเปล่า สามารถเข้ามาปรึกษากับ Mattaya Clinic และ Bemyglasses ได้เลยค่ะ

คลินิกของเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทดลองของทุกแบรนด์ให้คุณได้ลองสวมใส่ เพื่อให้คุณได้ลองสัมผัสประสบการณ์มุมมองภาพของเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละแบรนด์ ทางเรายินดีให้คำแนะนำวิธีการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก