Rodenstock PureLife Free 2 เลนส์โปรเกรสซีฟความแม่นยำระดับไมครอน

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

แว่นสายตา คืออุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้ผู้คนมากมายสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ไม่มีปัญหาสายตามารบกวนในการใช้ชีวิต หรือทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเทคโนโลยีแว่นตาได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสามารถแก้ไขปัญหาสายตาให้กับคนมากมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้หมออยากแนะนำทุกท่านให้รู้จักกับเลนส์โปรเกรสซีฟสัญชาติเยอรมัน รุ่น PureLife Free2 จากบริษัทผลิตเลนส์ระดับโลก Rodenstock ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตเลนส์ด้วยคอมพิวเตอร์ความแม่นยำระดับไมครอนให้ทุกท่านได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกเลนส์โปรเกรสซีฟค่ะ

สรุปจุดเด่นของเลนส์โปรเกรสซีฟ

Rodenstock รุ่น PureLife Free 2

 • ใช้เทคโนโลยีการขัดเลนส์แบบ Freeform คิดคำนวณอย่างละเอียดโดยคอมพิวเตอร์
 • ขัดโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟตามค่าสายตาจริงแบบจุดต่อจุด 
 • ลดภาพบิดเบี้ยว แสงฟุ้ง และกำจัดความคลาดเคลื่อนของแสง
 • มีเทคโนโลยีลดอาการตาล้าเวลาจ้องใกล้ๆเป็นเวลานาน

เลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ

 • เลนส์โปรเกรสซีฟ เทคโนโลยีแว่นตาเปลี่ยนโลก

 • เทคโนโลยีในการผลิตเลนส์แบบดั้งเดิม

 • PureLife Free2 แม่นยำระดับไมครอนจากเทคโนโลยีขัดเลนส์ด้วยคอมพิวเตอร์

 • เทคโนโลยีในเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่น Rodenstock PureLife Free2

 • บทสรุป

เลนส์โปรเกรสซีฟ เทคโนโลยีแว่นตาเปลี่ยนโลก

เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive lens) เป็นเลนส์ที่ถูกพัฒนามาจากเลนส์สองชั้นที่มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาสายตาให้กับคนที่มีปัญหาสายตาซับซ้อน โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปที่จะมีปัญหาสายตายาวตามอายุเพิ่มขึ้นมาจากปัญหาสายตาเดิมที่เป็นอยู่

โดยเลนส์โปรเกรสซีฟสามารถทำให้ผู้ใช้มองเห็นได้หลายระยะทั้งไกล กลาง และใกล้ โดยจะมีการไล่ค่าสายตาจากบริเวณส่วนบนของเลนส์ที่เป็นโซนสำหรับมองระยะไกล ไล่ลงมาส่วนล่างที่เป็นโซนสำหรับมองระยะใกล้ตามลำดับ

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

เทคโนโลยีในการผลิตเลนส์แบบดั้งเดิม

การที่จะมี 3 ระยะบนเลนส์เดียวแบบไร้รอยต่อระหว่างระยะนั้น ในด้านการผลิตเลนส์ถือว่าทำได้ยากเป็นอย่างมาก โดยในยุดแรกเลนส์โปรเกรสซีฟใช้เทคโนโลยีการขัดแบบเก่าที่เรียกว่า Conventional ซึ่งค่อนข้างมีข้อจำกัดในการออกแบบเลนส์

เนื่องจากกระบวนการผลิตจะมีการหล่อขึ้นรูปโครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่ถูกกำหนดไว้โครงสร้างใดโครงสร้างหนึ่งครั้งละเป็นจำนวนมากๆ เพื่อนำมาเก็บสต็อคไว้สำหรับรอขัดค่าสายตาด้วยเครื่องเจียรที่เป็นหัวขัดขนาดใหญ่ภายหลัง ซึ่งจะทำให้ได้คุณภาพของเลนส์ไม่ค่อยดี

PureLife Free2 แม่นยำระดับไมครอนจากเทคโนโลยีขัดเลนส์ด้วยคอมพิวเตอร์

ในยุคต่อมาจึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีการขัดแบบใหม่ที่เรียกว่า Freeform ขึ้นมา ซึ่งเทคโนโลยีการขัดเลนส์แบบนี้จะมีการควบคุมการผลิตเลนส์คู่ใหม่ด้วยซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ โดยการใช้หัวขัดขนาดเล็ก หรือหัวเข็มเพชรในการขัดโครงสร้างโปรเกรสซีฟและค่าสายตาแบบจุดต่อจุด ซึ่งจะได้ความละเอียดระดับไมครอน ทำให้ได้เลนส์ที่คุณภาพดีกว่าที่เคย

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock

เทคโนโลยีการขัดแบบ Freeform ถูกนำมาใช้ในเลนส์โปรเกรสซีฟของ Rodenstock ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น คือรุ่น Rodenstock PureLife Free2 โดยโครงสร้างโปรเกรสซีฟและค่าสายตาจะไม่มีการขัดไว้ล่วงหน้า แต่จะถูกนำมาคิดคำนวณโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการออกแบบเลนส์และขัดโครงสร้างโปรเกรสซีฟตามค่าสายตาจริงแบบคู่ต่อคู่

เทคโนโลยีในเลนส์โปรเกรสซีฟรุ่น Rodenstock PureLife Free2

จุดเด่นของเลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock PureLife Free2 คือ สามารถดูแลค่าสายตาสั้นและยาวได้อย่างสมบูรณ์แบบ รุ่นนี้จะเหมาะกับคนที่มีค่าสายตาไม่ซับซ้อน มีระยะห่างของดวงตา หรือค่า PD อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน หมาะกับการใช้เป็นเลนส์โปรเกรสซีฟตัวแรกของใครหลายคน เนื่องจากมีราคาไม่สูง และอัดแน่นไปด้วยหลากหลายเทคโนโลยี ได้แก่

เลนส์โปรเกรสซีฟ Rodenstock
 • Variable inset คือการนำค่าสายตาและแอดดิชั่นมาคำนวณหาระยะเหลือบของดวงตา ขณะที่มีการเปลี่ยนระยะการมองจากไกลมาใกล้ ทำให้พื้นที่โซนในการมองกลางและใกล้ดูกว้างขึ้น
 • Wavefront technology คือเทคโนโลยีระดับสูงที่ช่วยกำจัดความคลาดเคลื่อนของแสง โดยการชดเชยตัวแปรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเลนส์ เช่น ความโค้ง ความเท และระยะห่างของดวงตา
 • Retina focus principle การชดเชยความคลาดเคลื่อนต่างๆ บนตัวเลนส์ เพื่อให้แสงตกบนจอรับภาพพอดี ช่วยลดอาการเมื่อยล้าขณะใช้สายตามองระยะใกล้นานๆ
 • High Order Aberration Consideration การใช้เทคโนโลยีระดับสูงมาช่วยคำนวณขนาดรูม่านตา และขัดชดเชย HOA ช่วยลดแสงฟุ้งกระจายในช่วงกลางคืน
 • ILT Experience ใช้พารามิเตอร์กรอบแว่นค่ามาตรฐานมาคำนวณเพื่อหาโครงสร้างเลนส์ที่มีความเฉพาะบุคคลมากยิ่งขึ้น
 • 3D Freeform คือเทคโนโลยีการขัดเลนส์ที่หมอได้เคยกล่าวถึงในข้างต้นว่า มีการควบคุมการผลิตเลนส์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ร่วมกับหัวขัดที่มีขนาดเล็ก ทำให้ได้เลนส์ที่คุณภาพดีมีความละเอียดระดับไมครอน
 • EyeLT technology คือเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Rodenstock โดยเฉพาะ ที่มีการขัดชดเชยค่าสายตาเอียงที่มองใกล้ ทำให้มองใกล้ชัด และได้มุมมองที่กว้างขึ้นกว่าเลนส์ทั่วไปถึง 25%
 • Spherical Optimization คือการขัดชดเชยเพื่อลด Base Curve Effect หรือลดภาพบิดเบี้ยวที่อาจจะเกิดขึ้น โดยใช้การคำนวณจากค่าสายตาสั้นยาวร่วมกับ Base Cruve

สรุป

สำหรับผู้ที่เริ่มสวมใส่แว่นโปรเกรสซีฟเป็นตัวแรก และต้องการเลนส์ที่มีคุณภาพสูง Rodenstock PureLife Free2 นับว่าตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานในการมองเห็นที่คมชัดทั้งที่ไกลและใกล้ โดยที่ใช้เวลาปรับตัวไม่นาน และยังได้มุมมองการมองเห็นที่ดีเยี่ยมในราคาที่คุ้มค่า

เลนส์ Rodenstock

หากคุณมีปัญหาสายตาและยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถสวมใส่เลนส์โปรเกรสซีฟรุ่นนี้ได้หรือไม่ หรือสงสัยว่าเลนส์โปรเกรสซีฟมีรุ่นอื่นที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณอยู่หรือเปล่า  สามารถเข้ามาปรึกษากับทาง Mattaya Clinic และ Bemyglasses ได้เลยค่ะ คลินิกของเรามีเลนส์โปรเกรสซีฟทดลองของทุกแบรนด์ให้คุณได้ลองสวมใส่ เพื่อให้คุณได้ลองสัมผัสประสบการณ์มุมมองภาพของเลนส์โปรเกรสซีฟแต่ละแบรนด์ ทางเรายินดีให้คำแนะนำวิธีการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก