เลนส์แว่นตาสำหรับคนสายสปอร์ต ที่ชอบเล่นกีฬากลางแจ้ง

แว่นตากีฬา

หลังเริ่มมีการคลายล็อคดาวน์ ไลฟ์สไตล์ และ กิจกรรมหลายๆอย่างได้เริ่มกลับมาเป็นปกติ ซึ่งมีหลายคนที่มีไลฟ์ไตล์ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ เริ่มที่จะหันมาสนใจในอุปกรณ์เสริมในการทำกิจกรรมกลางแจ้งกันมากขึ้น หนึ่งในสิ่งที่ลูกค้าหลายๆคนตามหากันบ่อยๆ ก็คือกรอบแว่นตากีฬาทรงสปอร์ตดีไซน์สุดเท่ห์ ที่จะช่วยเสริมบุคคลิกเวลาออกกำลังกายหรือไปทำกิจกรรมกล้างแจ้งได้มากขึ้น

ซึ่งแว่นตากีฬานั้นก็มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลายในท้องตลาด แต่หลายๆคนมักมีค่าสายตา พอใส่เป็นแว่นตากีฬาที่ซื้อมาก็กลายเป็นมองไม่ชัด ดังนั้นเลยต้องตัดเลนส์สายตาเพื่อใส่กับกรอบแว่นทรงสปอร์ต เพื่อให้ตรงกับค่าสายตาและรูปแบบการใช้งาน แต่พอไปถึงร้านแว่นตา บางทีก็ทำได้ บางทีก็ทำไม่ได้ เหตุเกิดจากอะไร? วันนี้หมอจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเลนส์และทำความเข้าใจในเรื่องค่าสายตา รวมถึงลักษณะกรอบแว่นตากีฬาที่ควรเลือกมาทำเลนส์สายตาค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่างกรอบแว่นและเลนส์

ก่อนอื่นหมอต้องอธิบายก่อนว่าก่อนที่จะมาเป็นเลนส์ที่อยู่ในกรอบแว่นของทุกคนได้นั้นเลนส์ที่ถูกผลิตออกมาจะมีรูปร่างเป็นเลนส์วงกลมๆยิ่งค่าสายตามากเลนส์ยิ่งหนาและร้านแว่นตาจะนำเลนส์ชิ้นนั้นๆตัดเข้ากับกรอบแว่นตามรูปทรงต่างๆ

ดังนั้นจึงส่งผลกับการเลือกกรอบของลูกค้าตรงที่หากค่าสายตาเยอะก็ควรเลือกกรอบให้มีขนาดเล็กหน่อยให้พอดีหน้าเราเพื่อที่จะได้ไม่ต้องรับภาระเรื่องน้ำหนักและความหนาของเลนส์ที่มากเกินไปค่ะ

การจะได้แว่นสายตาที่ดีสักคู่หนึ่ง เลนส์และกรอบแว่นจะต้องสัมพันธ์กันค่ะ โดยร้านแว่นตาที่ดี เจ้าหน้าที่จะต้องวัดจุดกึ่งกลางของเลนส์ที่มีความคมชัดมากที่สุดในเลนส์ชิ้นนั้น ให้ตรงกับจุดกึ่งกลางของดวงตาลูกค้าแต่ละท่าน และดูระยะห่างระหว่างดวงตาและแว่น อีกทั้งความโค้งความเทต่างๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่า การวัดค่าพารามิเตอร์แว่น หากเจ้าหน้าที่วัดทุกอย่างออกมาได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ผู้ใช้งานจะมองเห็นได้อย่างคมชัดและสบายตามากๆเลยค่ะ

แต่กรอบแว่นตากีฬานั้นจะมีลักษณะรูปทรงที่โค้งมากกว่าแว่นสายตาปกติทั่วไป หรือมีความเทชิดกับหน้าแก้มค่อนข้างมาก ทำให้ค่าพารามิเตอร์ แปลกแตกต่างกว่ากรอบแว่นสายตาปกติ จึงจำเป็นต้องใช้เลนส์ที่ผลิตมาพิเศษสำหรับกรอบแว่นสปอร์ทแบบนี้ค่ะ

แว่นตากีฬาทรงโค้ง ต้องใช้คู่กับเลนส์รุ่นพิเศษ

ดังนั้นนักทัศนมาตร จึงต้องหาเลนส์ที่มารองรับเพื่อให้เข้ากับกรอบแว่นตากีฬาได้ ซึ่งจะต้องเป็นเลนส์กลุ่มพิเศษ ที่สามารถโค้งตามรูปทรงของกรอบแว่นแนวสปอร์ตได้ โดยคุณลูกค้าสามารถเลือกได้หลากหลายแบรนด์ เช่น Essilor , Rodenstock , Sharmir 

แว่นตากีฬา

แต่จะมีข้อจำกัดอยู่ว่าค่าสายตาในกลุ่มเลนส์พิเศษประเภทนี้ อาจจะคลอบคลุมค่าสายตาได้ไม่เยอะมาก หากเป็นคนที่มีค่าสายตาเยอะ อาจจำเป็นต้องลองวัดค่าสายตาอย่างละเอียด เพื่อรีเช็คว่าอยู่ในเลนส์พิเศษกที่สามารถโค้งเพื่อให้เข้ากับกรอบแว่นตากีฬาได้หรือไม่

เลนส์รุ่นพิเศษ สำหรับแว่นตากีฬา มีของรุ่นอะไรบ้าง ?

ในแต่ล่ะค่ายก็จะมีเลนส์สำหรับแว่นตากีฬา ทั้ง เลนส์แบบชั้นเดียว (Single vision) และ โปรเกรสซีฟเลนส์ (Progressive lens) ซึ่งโครงสร้างของโปรเกรสซีฟในกลุ่มแว่นสปอร์ต จะเน้นเป็นพิเศษที่ระยะไกลกับกลางมากขึ้น แต่ระยะใกล้จะดรอปลง เนื่องจากถูกออกแบบให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่นำไปใช้โดยในแต่ล่ะแบรนด์ของทางร้านจะมีเลนส์กลุ่ม Sport ดังนี้

แว่นตากีฬา

เลนส์แว่นตากีฬา Essilor

แบรนด์ Essilor จะมีเลนส์สำหรับแว่นตากีฬา รุ่น Stylistic และ Digitaltal Wrap ที่ถูกออกแบบ ให้มีการลดภาพบิดเบือนเพื่อแก้ปัญหาการเห็นภาพบิดเบือนของผู้ใส่ เนื่องจากความโค้งของกรอบที่ทำให้มีค่าพารามิเตอร์ที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้มองเห็นภาพบิดเบือนเยอะขึ้น

อีกทั้งการเป็นแว่นกันแดดจะทำให้มีการลดปริมาณแสงที่เข้าตาทำให้มีการรูม่านตาขยายใหญ่มากกว่าปกติ ส่งผลให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงภาพบิดเบือนได้มากขึ้น ทางแบรนด์ Essilor จึงมีการออกแบบเลนส์มาเพื่อให้รู้สึกถึงภาพบิดเบือนได้น้อยลง โดยทั้ง 2 รุ่นนั้น มีทั้งแบบที่เป็น เลนส์ชั้นเดียว และ โปรเกรสซีฟเลนส์ค่ะ

แว่นตากีฬา

เลนส์แว่นตากีฬา Rodenstock

แบรนด์ Rodenstock จะมีเลนส์แว่นตากีฬา หลากหลายรุ่นและหลายระดับเลนส์ ทั้ง ชนิดเลนส์ชั้นเดียวและเลนส์โปรเกรสซีฟ ซึ่งแบรนด์นี้ มีจุดเด่นที่มีการขัดเลนส์แบบพิเศษ เรียกว่า Freefrom เพื่อเพิ่มความละเอียดในการขัดเลนส์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มองสบายตา เห็นได้เสมือนจริงและเป็นธรรมชาติ

โดยการออกแบบโครงสร้างนั้น จะมีการใช้ AI เข้ามาช่วยในการออกแบบโครงสร้าง และนำแบบจำลองดวงตาของผู้ใส่มาร่วมคำนวน เพื่อให้เกิดความคมชัดที่สุด และช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับเลนส์ได้ง่ายกว่าเดิม

เลนส์แว่นตากีฬา Sharmir

แบรนด์ Sharmir มีเลนส์ที่สามารถทำความโค้งได้ค่อนข้างเยอะ และสามารถรองรับค่าสายตาได้หลากหลาย ผู้ใช้งานสามารถทำการย้อมสีปรอทได้ ซึ่งมีทั้งชนิด เลนส์ชั้นเดียวและเลนส์โปรเกรสซีฟ เหมือนแบรนด์อื่นๆเลยค่ะ

โดยจุดเด่นของแบรนด์นี้ เกิดจากการที่มีการออกแบบเลนส์ให้มีหลายความโค้ง จึงสามารถตัดให้เข้ากับกรอบแว่นตากีฬากลุ่มแฟชั่นได้ดีขึ้นและยังสามารถทำสีย้อมปรอทได้หลากหลายสีค่ะ

เลนส์แว่นตากีฬา ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชั้นที่เป็นแว่นสายตาได้ และแฟชั่นได้อย่างดีเยี่ยม

โดยเลนส์กลุ่มนี้สามารถทำการย้อมสีทับได้  ไม่ว่าจะเป็น ย้อมสีเทาเป็นแว่นกันแดด ย้อมปรอททับเพื่อช่วยตัดแสงสะท้อน หรือ ทำเป็น Polarized ก็ได้ค่ะ

สรุป

จะเห็นและว่าจริงๆแล้ว มีเลนส์แว่นตากีฬา ให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นต่างกันไป

โดยหมอแนะนำว่า ควรเข้ามาปรึกษากับคุณหมอทัศนมาตร เพื่อให้ช่วยดูปัญหาและพิจารณาความเหมาะสมจากปัจจัยต่างๆ เช่น กรอบและค่าสายตาของคุณลูกค้า เพราะคุณลูกค้าลูกค้าบางท่านมีค่าสายตาค่อนข้างเยอะ จึงไม่สามารถทำเลนส์ที่มีลักษณะโค้งตามกรอบได้มากนักค่ะ

มัทยาคลินิก

หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษาทดลองเลนส์ หรือวัดสายตากับคุณหมอนักทัศนมาตรได้ทั้ง 2 สาขาเลยนะคะ MATTAYA Vision Center & BE MY GLASSES  ยินดีต้อนรับค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก