5 วิธีเลือกแว่นตาสำหรับอาชีพบัญชี

แว่นตา

สำหรับบางอาชีพแว่นตาเป็นสิ่งสำคัญมากๆเลยค่ะ เพราะนอกจากทำให้เราเห็นชัดแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าเพราะใช้สายตาเยอะ และช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งวันนี้หมอจะมาแนะนำวิธีการเลือกแว่นตาให้เหมาะกับอาชีพนักบัญชี ที่มักจะมีการใช้งานสายตาหนักๆอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องอ่านตัวอักษรเล็กๆจำนวนมาก จนแทบจะต้องเพ่งตาตลอดวัน แว่นสายตาที่จะมาช่วยบรรเทาให้มองสบายตาขึ้นสำหรับนักบัญชีต้องเป็นยังไง หมอนำมาฝากแล้วค่ะ

ลักษณะการใช้งานแว่นตาของอาชีพนักบัญชี

นักบัญชีโดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทำงานจะต้องมีการจ้องหน้าจอหรือเอกสารเป็นเวลานานๆ จะต้องเพ่งสายตาเพื่ออ่านตัวหนังสือขนาดเล็กและกวาดสายตาไปมาอยู่เป็นประจำ โดยส่วนมากมักใช้สายตามองระยะบริเวณโต๊ะทำงานเป็นหลัก อาจจะมองไกลขึ้นบ้างในกรณีต้องสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน

แว่นตา

1.Office Lens อาจเหมาะกับอาชีพนักบัญชีมากที่สุด

เลนส์เฉพาะทาง (Office lens) อาจจะเป็นตัวเลือกของพนักงานบัญชีหลายๆคนเนื่องจากลักษณะงานที่ทำส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การทำงานที่ระยะคอมพิวเตอร์หรือระยะใกล้ตัวบริเวณโต๊ะทำงาน ซึ่งมีการกวาดสายตาไปมาทั้งมองคอมพิวเตอร์และข้ามมามองเอกสาร

โดยทั่วไปแล้วหากผู้ใช้มีปัญหาสายตายาวร่วมด้วย แล้วใช้แค่แว่นอ่านหนังสือแบบธรรมดาอาจจะต้องยืดระยะไปมา แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้เลนส์เฉพาะทาง (Office lens) จะสามารถมองระยะใกล้ได้หลากหลายระยะมากกว่า ไม่ต้องเสียบุคลิกในการมองเข้าๆออกๆ เปลี่ยนระยะการทำงานไปมา

2.ควรเลือกกรอบแว่นที่เบา และกระชับ

เนื่องจากนักบัญชีจะต้องทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ดังนั้นกรอบแว่นที่เบาและกระชับ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้นักบัญชีใส่แว่นตาได้นานขึ้น

เนื่องจากน้ำหนักแว่นที่เบาและสบายนั้นจะช่วยลดการบีบกดบริเวณสันจมูกลง และการเลือกแว่นที่มีความกระชับจะทำให้มุมมองภาพของเลนส์ไม่คลาดเคลื่อนทำให้มองได้ตลอดเวลาอย่างไม่รำคาญตา หรือเวียนหัว

3.เคลือบเลนส์กันแสงสีฟ้า

คุณสมบัติของ เลนส์กรองแสงสีฟ้า เป็นคุณสมบัติที่นักบัญชีควรใส่เข้าไปเพื่อช่วยลดอาการล้าตาในช่วงท้ายของวัน ซึ่งการกรองแสงสีฟ้านี้จะทำให้ดวงตามองสบายมากขึ้นเวลาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

4.แว่นอ่านหนังสือ สำหรับทำงาน

สำหรับนักบัญชีที่ไม่อยากใช้แว่นเฉพาะทาง และอาจจะยังไม่มีค่าสายตายาวตามวัย แว่นอ่านหนังสืออาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ  เพราะคนที่ทำงานใกล้แค่ระยะเดียวไม่ต้องคอยกวาดตาไปมาทั่วห้อง หรือต้องเดินบ่อยๆ คอยหาระยะโฟกัส แว่นอ่านหนังสือจะใช้งานง่าย และสะดวกกว่า

5.เลนส์โปรเกรสซีฟ เป็นทางเลือกสุดท้าย

เลนส์โปรเกรสซีฟ จะเป็นทางเลือกสุดท้าย เนื่องจากหากคุณลูกค้าต้องการมุมมองภาพที่กว้างและหาโฟกัสง่าย เลนส์โปรเกรสซีฟอาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์ในการใช้งานตอนทำงานมากเท่าไหร่

เพราะหากใช้ไปนานๆจะรู้สึกมุมมองแคบ และ เมื่อยล้า เนื่องจากต้องเงยหน้าเล็กน้อยเพื่อมองใกล้ตลอดวัน แต่การใช้เลนส์โปรเกรสซีพอาจเหมาะกับการที่จะใช้มองภาพที่อยู่ระยะไกลมากขึ้น เช่นในกรณีที่มองโปรเจคเตอร์ เวลาประชุม หรือเดินไปที่ต่างๆ ตัว Officelens อาจจะให้มุมมองที่ไม่ไกลเท่าโปรเกรสซีฟขนาดนั้นค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : เลนส์โปรเกรสซีฟ และ เลนส์เฉพาะทาง แตกต่างกันอย่างไร ?

สรุป

และนี่คือเสปคคร่าวๆของแว่นสายตาที่เหมาะกับคนที่ทำอาชีพนักบัญชีค่ะ หากต้องการแว่นสั่งตัดแบบเฉพาะบุคคลสามารถเข้ามาปรึกษากับ Mattaya Vision Center ได้เลยนะคะ

เพราะทางเราจะมีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน และช่วยจัดสเปคแว่นสายตาแบบที่หมอจัดให้นักบัญชี แบบในบทความนี้เลยค่ะ  

มัทยาตัดแว่นเด็ก