5 วิธีเลือกแว่นสายตาให้เหมาะกับชาว กราฟิกดีไซน์

กราฟิกดีไซน์

แว่นตาที่ดี นอกจากค่าสายตาต้องถูกต้องวัดเป๊ะแม่นยำแล้ว แว่นสายตาที่ดียังต้องเป็นแว่นที่เราสามารถเลือกฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราค่ะ บางท่านอาจมีอาชีพที่จำเป็นจะต้องใช้สายตามากๆ ซึ่งในแต่ละอาชีพก็มีความแตกต่างกันในลักษณะของการทำงานและการใช้สายตา วันนี้หมอจึงหยิบ 5 วิธี เลือกแว่นให้เหมาะกับอาชีพ Graphic​ Design มาฝากชาวกราฟิกดีไซน์โดยเฉพาะค่ะ

ลักษณะการใช้งานแว่นตาของอาชีพ กราฟิกดีไซน์

กราฟิกดีไซน์ ก็เป็นอีกอาชีพที่ต้องใช้สายตาเยอะมาก และอาชีพกราฟิกดีไซน์ต้องซีเรียสเรื่องความถูกต้องของภาพที่ได้เป็นอย่างมาก เวลาใส่แว่น ภาพที่เห็นจะต้องมีความถูกต้องของสี ไม่ผิดเพี้ยน ภาพที่เห็นต้องไม่ติดอมเหลือง

เพราะเวลาชาวกราฟิกดีไซน์ทำงาน จำเป็นทีจะต้องซีเรียสกับเรื่องสีของภาพมากๆ หากใส่แว่นที่ทำให้สีเพี้ยน อาจทำให้ชิ้นงานเกิดความผิดพลาดได้ค่ะ

นอกจากเรื่องสีที่ต้องถูกต้องแล้ว ชนิดของเลนส์ก็มีผลค่ะ เพราะชาวกราฟิกมักต้องทำงานอยู่หน้าจอแทบจะทั้งวัน ดังนั้นควรเลือกสเปคแว่นตาที่มีฟังก์ชั่นป้องกันแสงสีฟ้า และมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้สบายตาในการทำงานค่ะ แต่หากคนที่ทำอาชีพกราฟิกดีไซน์ท่านใดมีอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีปัญหาสายตายาวตามอายุ เลนส์ที่ใช้จะมีให้เลือกหลายแบบมากๆเลยค่ะ ซึ่งเราต้องตัดสินใจจากลักษณะการทำงานเป็นหลัก

วันนี้หมอจึงหยิบ 5 วิธีเลือกแว่นให้เหมาะกับอาชีพกราฟิกดีไซน์มาฝากค่ะ

1.เลือกเลนส์ที่ใส เคลียร์ที่สุดในการใช้งาน

กราฟิกดีไซน์

เนื่องจากว่าอาชีพ Graphic Design ต้องมีการออกแบบงานที่ค่อนข้างละเอียด และที่สำคัญต้องแยกแยะรายละเอียดเฉดสี สีต้องตรงไม่เพี้ยน

หมอจึงแนะนำให้ชาว กราฟิกดีไซน์ เลือกเลนส์ที่ใสหรือมีความเพี้ยนของสีที่น้อย โดยในปัจจุบันนี้มีเลนส์สองยี่ห้อที่สามารถป้องกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้โดยที่ภาพไม่ติดอมเหลือง คือยี่ห้อ Nikon และ Rodenstock ค่ะ

2.เลือกเลนส์ที่มีภาพบิดเบือนน้อย

ถ้าสำหรับชาว กราฟิกดีไซน์ ที่เริ่มมีสายตายาวตามวัย ถ้าใส่เป็นเลนส์ Progressive ควรเลือกเลนส์ที่มีภาพบิดเบือน (Distortion) ที่ไม่เยอะมาก เพื่อช่วยให้มีความสบายตาเวลาทำงานมากขึ้น

3.ใช้เลนส์เฉพาะทาง เพิ่มมุมมองด้านข้าง

กราฟิกดีไซน์

สำหรับชาวกราฟิกดีไซน์ท่านใด ที่ต้องดูแบบหรือดีไซน์งานมุมมองค่อนข้างกว้าง ใช้เลนส์ Progressive แล้วไม่ตอบโจทย์ในเรื่องมุมมองด้านข้างตอนทำงาน หมอแนะนำเป็น เลนส์เฉพาะทาง (Office Lens) ในการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิของภาพมุมมองด้านข้างให้มองได้กว้างมากขึ้น

4.กรอบแว่นต้องกระชับ มีแป้นจมูก

ชาวกราฟิกดีไซน์ควรเลือกกรอบแว่นที่มีแป้นจมูก และกรอบที่กระชับกับใบหน้าเพื่อให้ตัวกรอบไม่ลื่นหรือไหลระหว่างทำงาน ไม่ต้องคอยดันแว่นขึ้นเพื่อให้โฟกัสของตาตรงกับเลนส์

5.เคลือบเลนส์ลดแสงสะท้อน

แว่นตา

คนที่ทำอาชีพกราฟิก ควรเลือกสารเคลือบเลนส์ (Coating)  ที่ทำให้เลนส์ง่ายต่อการทำความสะอาด ลดแสงสะท้อน เพื่อการมองเห็นที่ดีที่สุดและไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

สรุป

และนี่คือเสปคคร่าวๆของแว่นสายตาที่เหมาะกับคนที่ทำอาชีพกราฟฟิคดีไซน์ค่ะ หากต้องการแว่นสั่งตัดแบบเฉพาะบุคคลสามารถเข้ามาปรึกษากับ Mattaya Vision Center ได้เลยนะคะ

เพราะทางเราจะมีนักทัศนมาตรคอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน และช่วยจัดสเปคแว่นสายตาแบบที่หมอจัดให้ชาวกราฟิกดีไซน์ แบบในบทความนี้เลยค่ะ  

มัทยาตัดแว่นเด็ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Social Media

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Social Media เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Social Media ช่องทางต่างๆได้

บันทึก